วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑

 24 ก.ย. 2561 11:16 น. | อ่าน 447
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศมีจำนวนลดลง สอดคล้องกับจำนวนข่าวเกี่ยวกับ จชต. จากสื่อในประเทศ โดยประเด็นข่าวด้านลบ คือเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่รถยนต์ปิกอัพพรานล่าหมูป่า เหตุเกิดในพื้นที่ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา เป็นเหตุให้ดาบตำรวจคนขับรถคันทีมล่าหมูป่าเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และเพื่อนร่วมทีมได้รับบาดเจ็บอีก ๔ คน อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ดังกล่าวมีเฉพาะสื่อมาเลเซีย เท่านั้นที่รายงานข่าวนี้
      สำหรับประเด็นข่าวด้านบวก เป็นข่าวความสำเร็จของการปราบปรามยาเสพติดโดยความร่วมมือระหว่างตำรวจปราบปรามยาเสพติดไทย และมาเลเซีย ซึ่งในรอบ เดือน กันยายน มีการจับกุมนักค้ายาเสพติดรายใหญ่สองครั้ง ที่ปีนัง และล่าสุดตำรวจไทยสามารถตรวจค้นจับกุมยาเสพติดล็อตใหญ่ก่อนลักลอบขนเข้าประเทศมาเลเซีย
      ข่าวด้านบวกอีกประเด็นเกี่ยวกับการส่งเสริมท่องเที่ยวไทย - มาเลเซีย ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาสายการบิน Merlindo เปิดเส้นทางบินสุราษฎร์ธานี - โกตาบารู รัฐ กลันตัน ซึ่งรัฐบาลท้องถิ่นคาดหวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งกลไกสนับสนุนการท่องเที่ยวรัฐกลันตัน ขณะเดียวกันผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. ประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวมาเลเซีย เป็น ๓.๙ ล้านคน ในปี ๒๕๖๒ เพิ่มจาก ๓.๖ ล้านคนในปี ๒๕๖๑

Comment
Related