วันอาทิตย์ที่ 05 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๘ - ๑๔ ก.ย. ๖๑

 17 ก.ย. 2561 11:13 น. | อ่าน 806
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายซึ่งเจ้าหน้าที่ความมั่นคงสันนิษฐานว่า เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ซุ่มโจมตีอาสาสมัครทหารพรานขณะขับมอเตอร์ไซค์ลาดตระเวนในพื้นที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมื่อคืนวันอังคาร ที่ ๑๑ กันยายน เป็นเหตุให้ อส.ทพ. เสียชีวิต ๒ นาย และได้รับบาดเจ็บอีก ๔ นาย เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สำนักข่าวชั้นนำของโลก และสื่อมาเลเซีย รายงานมากที่สุด
      ส่วนประเด็นอื่นๆ เป็นประเด็นเกี่ยวกับภัยแทรกซ้อน โดยเฉพาะปัญหายาเสพติด และการลักลอบขนสินค้าหนีภาษีข้ามพรมแดนไทย - มาเลเซีย ซึ่งในรอบสัปดาห์นี้เจ้าหน้าที่ทหารมาเลเซียจับกุมสินค้าหนีภาษีหลายรายการที่รันตูร์ปันยัง เมืองชายแดนรัฐกลันตันตรงข้ามอำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส และมีรายงานว่าตำรวจปราบปรามยาเสพติดไทย จับกุมกัญชาน้ำหนักเกือบหนึ่งตัน ที่ จ.อุดรธานี ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เตรียมขนไปที่ชายแดนไทย - มาเลเซีย ด้าน อ.ตากใบ เพื่อเตรียมหาโอกาสลักลอบขนเข้ามามาเลเซียด้านรัฐกลันตัน
      ทั้งนี้สื่อมาเลเซียรายงานว่า ตั้งแต่ปี ๒๕๖๐ ถึงต้นเดือนกันยายน ตำรวจปราบปรามยาเสพติดมาเลเซียทำงานร่วมกับตำรวจปราบปรามยาเสพติดไทย สามารถจับกุมยาเสพติดร่วม ๓ ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ ๖๐ ล้านริงกิต

Comment