วันอาทิตย์ที่ 05 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๘ ก.ค. - ๓ ส.ค. ๖๑

 06 ส.ค. 2561 11:14 น. | อ่าน 838
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ Straits Times สื่อสิงคโปร์ รายงานประสบการณ์การเดินทางสองสัปดาห์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของ Tan Hui Yee หัวหน้าสำนักงานภูมิภาคอินโดจีนและ Arlina Archard ผู้สื่อข่าวประจำภูมิภาค รายงานแบ่งเป็น ๒ ตอน ตอนที่หนึ่งบรรยายถึงการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในรอบ ๑๔ ปีนับตั้งแต่ปี ๒๕๔๗ ที่กลุ่มผู้สำเร็จการศึกษาจากตะวันออกกลางมีส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตไปในแนวทางจารีตอิสลาม เช่น การคลุมศรีษะหรือฮิญาบของสตรีมุสลิม และรายงานตอนที่ ๒ พูดถึงความรุนแรงในครอบครัวที่เกิดขึ้นกับสตรี ซึ่งเป็นปัญหาที่สัมพันธ์กับปัญหาการก่อความไม่สงบ โดยชี้ให้เห็นว่า ในพื้นที่ที่มีความรุนแรงสูงหรือพื้นที่สีแดงมีสถิติสตรีถูกผู้ชายในครอบครัวทำร้ายสูงกว่าปรกติ เนื่องจากผู้ชายในพื้นที่สีแดงมีความเครียดสูงด้วยเหตุที่ต้องหลบซ่อนตัวจากการติดตามของเจ้าหน้าที่ความมั่นคง
      Benarnews รายงานข่าว รองโฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน. ชี้แจงการจับกุมนักสิทธิมนุษยชนในจังหวัดปัตตานี เป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย และมีการแจ้งข้อหาให้กับผู้ถูกจับกุมทุกคน ทั้งนี้นักกิจกรรมสิทธิมนุษยชนทั้งหมดเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารคอเตปประจำมัสยิดโคกนิบง อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี และการลอบสังหารตำรวจทางหลวง การชี้แจงของ กอ.รมน.ภาค ๔ สน.เป็นการตอบโต้การใส่ร้ายบนสื่อสังคมออนไลน์ กล่าวหาว่า ทหารพรานอุ้มนักสิทธิมนุษยชนโดยไม่ทราบชะตากรรม
      ประเด็นการแต่งงานระหว่างชายมาเลย์วัย ๔๑ กับเด็กหญิงวัย ๑๑ ปีชาวนราธิวาส ยังคงเป็นประเด็นข่าว และก่อให้เกิดความเคลื่อนไหวขับเคลื่อนทางสังคมให้มีการแก้ไขกฎหมายเพื่อป้องกันไม่ให้มีการบังคับเด็กเข้าสู่การแต่งงาน
      ปัญหายาเสพติดเป็นประเด็นที่สื่อมวลชนมาเลเซียให้ความสำคัญ เช่นในรอบสัปดาห์นี้ สื่อมาเลเซียอย่างน้อย ๓ แห่ง รายงานข่าวตำรวจไทยจับกุมชาวมาเลเซีย ๓ คนพร้อมกัญชาน้ำหนัก ๔๐๐ กว่ากิโลกรัมที่บ้านหลังหนึ่งใน อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งนักค้ายาเสพติดมาเลเซียเช่าไว้เพื่อเป็นแหล่งพักยาเสพติดรอการลักลอบส่งเข้าประเทศมาเลเซีย

Comment