วันอาทิตย์ที่ 05 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๔ - ๒๐ ก.ค. ๖๑

 23 ก.ค. 2561 11:33 น. | อ่าน 878
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เป็นสัปดาห์ที่ ๓ นับตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม ที่ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นประเด็นทางสังคมอันเป็นผลสืบเนื่องจากข่าวการแต่งงานระหว่างชายวัย ๔๑ ปีชาวมาเลเซียซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในรัฐกลันตัน กับเจ้าสาวเด็กหญิงวัย ๑๑ ปีซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส โดยทั้งสองจดทะเบียนสมรสที่มัสยิดแห่งหนึ่งใน อ.สุไหงโกลก เมื่อวันที่ ๑๘ มิถุนายน
      ทั้งนี้สื่อมาเลเซีย รายงานข่าว ความเห็น และท่าทีของหน่วยงานภาครัฐ และองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน ที่ไม่เห็นด้วย และประณามการกระทำของชายชาวมาเลเซียติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่สาม ซึ่งนางวันอาซิซะห์ วันอิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เปิดเผยว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ และหากมีหลักฐานว่ามีการกระทำความผิดชัดเจนก็จะมีการดำเนินคดีกับเจ้าบ่าววัย ๔๑ ปี ต่อไป ซึ่งท่าทีของรองนายกรัฐมนตรี ที่กล่าวถึง เจ้าบ่าวไว้ ๔๑ ปีว่า ยังคงเป็น “ผู้ถูกกล่าวหา”สร้างความไม่พอใจให้นักสิทธิมนุษยชนที่มีความเห็นว่า ชายคนดังกล่าวได้ยอมรับว่าแต่งงานกับเด็กหญิงจึงไม่จำเป็นต้องสอบสวนสืบสวนเพิ่มเติม ส่วนประเด็นอื่นๆ ก็ล้วนนำเสนอโดยสื่อมาเลเซีย ดังนี้
- รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เปิดเผยว่า มีการดำเนินการสืบสวนสอบสวน และจับกุมผู้ต้องหา ๒๓ คนที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบนำแรงงานพม่า และโรฮิงญาจากชายแดนพม่าผ่านเข้าเมืองผิดกฎหมายด้านจังหวัดระนองเพื่อลักลอบข้ามพรมแดนไปทำงานในประเทศมาเลเซีย
- รัฐบาลนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด ยืนยันเดินหน้าโครงการพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนที่บูกิตกายูฮิตัม รัฐเคดาห์ ติดกับ อ.สะเดา จ.สงขลา
- คนร้ายใช้อาวุธปืนดักยิงชายวัย ๓๑ ปีเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ที่อ.บาเจาะ นราธิวาส เมื่อวันที่ ๑๙ กรกฎาคม

Comment