วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๖ - ๒๒ มิ.ย. ๖๑

 25 มิ.ย. 2561 11:42 น. | อ่าน 1072
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การจับกุมคนร้ายพร้อมระเบิดแสวงเครื่องแบบท่อเหล็ก หรือ ไปป์บอมส์จำนวน ๔๑ ลูก ขณะลำเลียงด้วยรถปิกอัพบนเส้นทาง อ.ตากใบ - อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ ๒๑ มิ.ย. ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งสมมติฐานว่าน่าจะผลิต และลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อมวลชนมาเลเซียนำเสนอมากที่สุด ตามมาด้วยประเด็นเหตุการณ์สังหารหมู่ ๕ ศพ ที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อ ๒ สัปดาห์ที่แล้ว สำนักข่าว Bernama ของทางการมาเลเซียตั้งข้อสังเกตวิธีการสังหารที่โหดร้ายทารุณว่าเป็นวิธีการแบบมาเฟีย จึงอาจเป็นไปได้ว่าแรงจูงใจการก่ออาชญากรรมเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่ จชต. ในช่วง ๑๔ ปี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตราว ๗ พันคน
      พลเอกทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ บอกว่า รัฐบาลไทยรอฟังท่าทีของรัฐบาลมาเลเซียภายใต้การนำของนายแพทย์มาเธร์ โมฮัมหมัดว่าจะมีนโยบายเกี่ยวกับการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างไร จะมีการเปลี่ยนหัวหน้าสำนักงานอำนวยความสะดวกการจัดการพูดคุยฯคือ ดาโต๊ะสรี อาหมัด ซัมซามีน ฮาชิม หรือไม่
      คำให้สัมภาษณ์ของรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรมนุษย์มาเลเซียเมื่อวันศุกร์ที่ ๒๒ มิ.ย. ระบุว่า รัฐบาลมาเลเซียจะห้ามไม่ให้คนต่างชาติทำงานเป็นกุ๊กหรือพ่อครัวแม่ครัวในร้านอาหารตั้งแต่ต้นปี ๒๕๖๒ ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารออกมาแสดงท่าทีคัดค้านมาตรการนี้ และผู้ประกอบการบางคนเรียกร้องรัฐบาลให้มีมาตรการผ่อนปรนให้พ่อครัวแม่ครัวคนไทย และอินโดนีเซียทำงานในมาเลเซียต่อไป

Comment