วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑

 28 พ.ค. 2561 11:08 น. | อ่าน 1143
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขนาดเล็กใกล้ตู้เอทีเอ็มกว่า ๑๐ แห่งในสี่จังหวัดชายแดนภาคใต้ช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ ๒๐ พฤษภาคม เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศมากที่สุด ทั้งสำนักข่าวชั้นนำของโลกคือ Reuters สื่อมาเลเซีย และ benarnews สื่อที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลอเมริกัน
      อาบูฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมาราปาตานีเผยแพร่บทความ”สันติภาพบนทางแยก”เป็นภาษาอังกฤษ และมลายู เผยแพร่ในเว็บไซต์ deepsouthwatch.org บรรยายถึงการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในมาเลเซียหลังการเลือกตั้งเมื่อวันที่ ๙ พฤษภาคม ว่า รัฐบาลใหม่ภายใต้การนำของนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรี เชื่อว่า จะมีการเปลี่ยนตัวผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานและอำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยสันติสุข จชต. ดาโต๊ะซัมซามิน ฮาชิม ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรี ภายใต้ภาวะแวดล้อมเช่นนี้ โฆษกกลุ่มมาราปาตานี สรุปว่า สิ่งที่ต้องทำคือ “รอ”
      การลักลอบขนสิ่งของผิดกฎหมายข้ามพรมแดนมาเลเซีย-ไทย เป็นประเด็นที่สื่อมาเลเซียให้ความสำคัญ มีรายงานการจับกุมสิ่งของผิดกฎหมายใกล้พรมแดนหลายครั้ง เช่นการจับกุมใบกระท่อมนับร้อยกิโลกรัมซุกซ่อนใกล้ชายแดนไทยในรัฐเดดาห์ ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า ช่วงเดือนรอมฎอนมีชาวมาเลเซียลักลอบข้ามแม่น้ำโกลกเข้ามาซื้อประทัด และดอกไม้ไฟ เพิ่มมากขึ้นเป็นจำนวนมากแม้ว่าประทัด และดอกไม้ไฟเป็นสิ่งของผิดกฎหมายทั้งในประเทศไทย และมาเลเซีย

Comment