วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๖ – ๑๒ ม.ค.๖๑

 12 ม.ค. 2561 12:21 น. | อ่าน 1051
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวการก่อเหตุรุนแรงในสัปดาห์นี้มีหลายประเด็น คือ คนร้ายสี่คนพร้อมอาวุธปืนสงครามบุกยิงญาติอดีตอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) เสียชีวิต ๓ ศพ ที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดอาสาสมัครทหารพรานได้รับบาดเจ็บ ๙ นาย ที่อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ขณะเข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบเผากล้องวงจรปิด และเจ้าหน้าที่ทหารตรวจพบอาวุธสงครามพร้อมด้วยอุปกรณ์ประกอบระเบิดแสวงเครื่องซุกซ่อนในสวนยางพารา ที่ จ.นราธิวาส
      ประเด็นการปรับหลักสูตรการศึกษาโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามสอดแทรกประวัติศาสตร์พระมหากษัตริย์ไทยและพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อพสกนิกร เป็นประเด็นข่าวที่สื่อมวลชนต่างประเทศให้ความสำคัญ มีทั้งรายงานของสำนักข่าว Reuters สื่อสิงคโปร์ และอินโดนีเซีย
      ประเด็นความร่วมมือปราบปรามขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ ขโมยรถยนต์จากมาเลเซียลักลอบนำเข้าประเทศไทยก่อนส่งออกไปขายต่อหลายประเทศในภูมิภาคอินโดจีน ประสบผลสำเร็จจากความร่วมมือของสำนักงานตำรวจแห่งชาติไทย และมาเลเซีย ส่งผลให้ยอดโจรกรรมลดลงร้อยละ ๔๐ ในปี ๒๕๖๐
      อัครราชฑูตที่ปรึกษาประจำสถานเอกอัครราชฑูตไทย ณ.กรุงกัวลาลัมเปอร์ ส่งจดหมายถึงกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ New Straits Times ชี้แจงกรณีที่เผยแพร่ข่าวรถยนต์จากประเทศไทยฝ่าฝืนกฏหมายขนส่งนักท่องเที่ยวเดินทางผ่านพรมแดนเข้าประเทศมาเลเซียเกินกว่า ๒ กิโลเมตร ซึ่งตามกฏหมายระหว่างประเทศจะต้องมีใบอนุญาตที่เรียกว่า International Circulation Permit (ICP) ซึ่งอัครราชฑูตที่ปรึกษาชี้แจงว่า การละเมิดกฏหมายดังกล่าวเกิดขึ้นกับรถยนต์ทั้งสองประเทศ กล่าวคือ รถยนต์จากประเทศมาเลเซียทั้งรถบัสโดยสารและรถบรรทุก ก็เดินทางเข้าพรมแดนประเทศไทยเกินกว่า ๒ กิโลเมตรเช่นกัน โดยไม่มีใบอนุญาต ICP โดยที่เจ้าหน้าที่รัฐทั้งสองประเทศมีการอะลุ้มอล่วยมานานกว่า ๑๐ ปีแล้ว

Comment
Related