วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๓ - ๙ ก.ค. ๖๔

 12 ก.ค. 2564 10:27 น. | อ่าน 741
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายปิดล้อมเจรจาให้คนร้ายตามหมายจับคดีความมั่นคงยอมมอบตัวที่บ้านชะเมาสามต้น อ.สายบุรี จ.ว.ป.น. แต่คนร้ายใช้อาวุธปืนต่อสู้ เจ้าหน้าที่จึงยิงต่อสู้ป้องกันตัวเป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิตทั้งสองคน หลังจากนั้นเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดโจมตีทหารขณะลาดตระเวนที่ อ.จะนะ ทหารเสียชีวิตหนึ่งคน สันนิษฐานว่าเป็นการปฏิบัติการตอบโต้แก้แค้นเหตุการณ์ที่ อ.สายบุรี
      Benarnews.org รายงานว่า กลุ่มสิทธิมนุษยชน และภาคประชาสังคมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงใช้กำลังเจ้าหน้าที่ในจำนวนที่เหมาะสมพร้อมตั้งข้อสังเกตว่าการใช้กำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมากเป็นการบีบให้คนร้ายจนมุมจำเป็นต้องใช้อาวุธต่อสู้ ขณะที่โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน. ยืนยันเจ้าหน้าที่รัฐมีการเจรจาให้มอบตัวทุกครั้ง ไม่มีเจตนาวิสามัญฆาตกรรมคนร้าย
      สื่อมาเลเซียรายงาน จับกุมเฮโรอีนบริสุทธิ์ และไอซ์มูลค่า ๒ ล้านริงกิตหรือประมาณ ๑๖๐ ล้านบาทที่ชายแดนรัฐกลันตัน คนร้ายลงเรือมุ่งหน้าไปทาง อ.ตากใบ และหน่วยปฏิบัติการทั่วไปหรือ GOF จับกุมเครื่องสำอาง และยาพื้นบ้านลักลอบนำเข้าจากประเทศไทย ที่ อ.ปาเสมัส รัฐกลันตัน
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวก ที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๑.๖๑ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๖ มิ.ย. ๖๔-๒ ก.ค. ๖๔) เป็น ๑.๕๘ ในสัปดาห์นี้

Comment