วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๖ มิ.ย. - ๒ ก.ค. ๖๔

 05 ก.ค. 2564 12:07 น. | อ่าน 942
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลสหรัฐ รายงานข่าว กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีแนวทางรณรงค์เคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิกำหนดอนาคตตนเองของประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยกระจายอำนาจให้องค์กรบริหารส่วนท้องถิ่น และเอ็นจีโอ มีส่วนในการบริหารจัดการการแพร่ระบาดของโควิด-๑๙ มากขึ้นโดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลไม่สามารถสื่อสารเรื่องโควิด-๑๙ กับคนพื้นที่ให้ได้อย่างชัดเจน และไม่สอดคล้องบริบททางวัฒนธรรม
      New Straits Times สื่อมาเลเซียรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงมาเลเซียจับกุมคนขับรถบรรทุกวัว ๒๐ ตัว ที่อำเภอปาเส มัส รัฐกลันตัน ใกล้พรมแดนไทย ในข้อหาไม่มีเอกสารหลักฐานแสดงที่มาของวัว ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่าลักลอบนำเข้าจากประเทศไทย
      สื่อมวลชนมาเลเซีย (Bernama) รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์นาย Khairy Jamaluddin รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า รัฐบาลมาเลเซียกำลังหารือกับหลายประเทศ โดยเฉพาะรัฐบาลซาอุดิอารเบีย ว่า ยอมรับวัคซีนที่ผลิตในประเทศจีนหรือไม่ ทั้งนี้เพราะประเทศมุสลิมไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย ปากีสถาน ตุรกี รวมทั้งมาเลเซีย ใช้วัคซีนจากประเทศจีนฉีดให้กับประชาชน ดังนั้นหากรัฐบาลซาอุดิอารเบียไม่ยอมรับวัคซีนจากประเทศจีน ชาวมุสลิมจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจจ์ที่ซาอุดิอารเบียได้อย่างไร
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวก ที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๑.๒๐ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙ - ๒๕ มิ.ย. ๖๔) เป็น ๑.๖๑ ในสัปดาห์นี้

Comment