วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๙ - ๒๕ มิ.ย. ๖๔

 28 มิ.ย. 2564 10:16 น. | อ่าน 1003
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์ติดตามบังคับใช้กฎหมายกับผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงขณะหลบซ่อนในรีสอร์ทแห่งหนึ่งใน อ.ยะหริ่ง จ.ว.ป.น. แต่คนร้ายยิงต่อสู้ แม้ว่าเจ้าหน้าที่ และผู้นำศาสนาพยายามเกลี้ยกล่อมให้มอบตัว เจ้าหน้าที่จึงยิงปะทะเป็นเหตุให้สมาชิกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเสียชีวิต ๒ คน เหตุการณ์นี้มีการรายงานข่าวโดยสำนักข่าวทางการมาเลเซีย และ benarnews.org เว็บไซด์ข่าวที่รับเงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากรัฐบาลสหรัฐ
      ซาคารี อาบูซา ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงจังหวัดชายแดนภาคใต้ แห่ง National War College ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ให้ความเห็นว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่จำนวนเหตุการณ์ไม่สงบอยู่ในจุดที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี ๒๕๔๗ และการก่อเหตุมักพุงเป้าไปที่พลเรือน สะท้อนภาวะตั้งรับของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ
      สื่อมาเลเซียรายงานข่าว หน่วยงานความมั่นคงมาเลเซียหลายหน่วยสนธิกำลังเสริมสร้างความเข้มแข็งของรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดนติดต่อประเทศไทย นำร่องที่รัฐกลันตัน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่มาเลเซียมีการตรวจตราเข้มป้องกันการลักลอบขนสินค้าหนีภาษีและสินค้าผิดกฏหมายข้ามพรมแดน
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่ มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๐.๙๕ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ มิ.ย. ๖๔) เป็น ๑.๒ ในสัปดาห์นี้

Comment