วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๒ - ๑๘ ธ.ค. ๖๓

 21 ธ.ค. 2563 13:58 น. | อ่าน 452
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นหลักเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการนำเสนอโดยสื่อมวลชนต่างประเทศ เป็นประเด็นเกี่ยวกับภัยแทรกซ้อนตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย โดยเฉพาะการลักลอบเข้าประเทศที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในเดือนธันวาคม ซี่งผู้หลบหนีเข้าเมืองที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่เป็นคนสัญชาติลาว และสัญชาติเวียดนาม ที่ทำงานในประเทศมาเลเซีย ลักลอบเข้าประเทศไทยเพื่อหาทางเดินทางกลับประเทศลาว และเวียดนาม คนเหล่านี้ดิ้นรนหาทางกลับประเทศตนเองเนื่องจากตกงานอันเป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19
      ขณะเดียวกันสื่อมวลชนมาเลเซียรายงานว่า ตำรวจรัฐกลันตันประกาศเตือนชาวมาเลเซียให้ปฏิบัติตามกฏหมายอย่างเคร่งครัดหากมีความจำเป็นจริงๆ ให้เดินทางเข้าออกประเทศไทยผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง ทั้งนี้เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมามีชายชาวกลันตันหลายคนลักลอบเข้าประเทศไทยเพราะทนคิดถึงภรรยาชาวไทย และครอบครัว ทำให้ถูกจับกุมหลายคน
      การลักลอบขนสินค้าหนีภาษี และสิ่งผิดกฏหมายข้ามพรมแดนระหว่างไทย-มาเลเซีย ก็เป็นอีกประเด็นข่าวที่สื่อมาเลเซียรายงาน ว่า แม้ระดับน้ำในแม่น้ำโกลกเพิ่มสูงขึ้นท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ใกล้เคียง แต่การลักลอบขนสินค้าข้ามแดนไม่ได้หยุดชะงัก มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียจับกุมน้ำมันพืชน้ำหนักมากว่า ๒ ตัน ขณะเตรียมลักลอบขนไปประเทศไทย

Comment