วันจันทร์ที่ 06 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒๔ - ๓๐ มี.ค. ๖๑

 02 เม.ย. 2561 11:34 น. | อ่าน 1107
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเตรียมการเปิดพื้นที่ปลอดภัยในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้กรอบกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข เป็นประเด็นที่สื่อมวลชนมาเลเซีย บรูไน และbenarnews.org เวปไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ติดตามรายงานข่าวโดยให้น้ำหนักกับแถลงการณ์ของมาราปาตานี ที่ระบุว่า คำแถลงของ พลโทปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔ เกี่ยวกับการสร้างพื้นที่ปลอดภัยใน ๑๔ อำเภอ และโครงการพาคนกลับบ้าน ไม่สอดคล้องกับแนวนโยบายของ พลเอก อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข
      ขณะเดียวกัน ดอน ปาทาน นักวิเคราะห์สถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ เขียนบทความตีพิมพ์ใน benarnews.org ระบุว่า กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข จชต.สะดุด เพราะข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ยื่นเงื่อนไขให้ทางการไทยปล่อยตัว ๓ นักโทษคดีความมั่นคง มิฉะนั้นจะไม่เดินหน้าแผนการเปิดพื้นที่ปลอดภัย ๑ อำเภอ ในพื้นที่ จชต.
      การจับกุมนักค้ายาเสพติดชาวมาเลเซีย ๒ คน ที่อำเภอหาดใหญ่พร้อมของกลางยาไอซ์น้ำหนัก ๗๐๐ กิโลกรัมที่ซุกซ่อนในรถบรรทุกสัปปะรด และแตงโม ก่อนเตรียมลักลอบนำเข้าประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ ๒๘ มีนาคม เป็นประเด็นข่าวที่สื่อมวลชนมาเลเซียติดตามรายงานข่าวอย่างกว้างขวาง ขณะที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยมาเลเซียเปิดเผยว่าจะต้องมีการกระชับความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ไทยในการทำงานป้องกัน และปราบปรามการลักลอบขนยาเสพติดข้ามพรมแดน

Comment