วันเสาร์ที่ 04 กรกฎาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต.

06 พ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ สื่อมวลชนต่างประเทศที่รายงานเกือบทั้งหมดเป็นสื่อมาเลเซีย มีเฉพาะข่าวผู้ก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดสังหารอาสาสมัครทหารพรานหนึ่งคน ที่ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี และเหตุผู้ก่อความไม่สงบยิงปืนใส่บ้านประชาชนก่อนระเบิดเสาไฟฟ้าวางระเบิดลอบทำร้ายชุดเก็บกู้ระเบิด ที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ขณะที่นายกรัฐมนตรี และแม่ทัพภาคที่ ๔ สั่งการเพิ่มมาตรรักษาความปลอดภัยในช่วงเดือนรอมฎอน       สื่อมาเลเซีย รายงานว่า หน่วยงานสังคมสงเคราะห์รัฐกลันตันประก...

..อ่านต่อ
29 เม.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศ แทบไม่มีรายงานเลย ยกเว้น benarnews.org เว็บไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ที่รายงานข่าวประมวลเหตุร้ายวันในรอบสัปดาห์ ทั้งกรณีคนร้ายใช้มอเตอร์ไซค์ประกบยิงชายรับจ้างกรีดยาง ซึ่งเป็นลูกชายของสายข่าวตำรวจในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เหตุยิง อส.ทพ .และเหตุยิงพ่อค้าขายไอศครีมกลางตลาด       ส่วนอีกประเด็นเป็นเรื่องที่อาจส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจ คือ กระทรวงคมนาคมมาเลเซียประกาศเตรียมจัดเก็บค่าธรร...

..อ่านต่อ
22 เม.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      คณะกรรมการไต่สวนอิสระเพื่อสอบสวนเหตุการณ์ค้นพบค่ายกักกันผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮิงญา ที่ wang kelian ในรัฐเปอร์ลิสใกล้ชายแดนไทยด้าน อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อปี ๒๕๕๘ เริ่มสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลความมั่นคงชายแดน ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีเจ้าหน้าที่บางคนให้การว่า ระหว่างเข้าตรวจสอบหาพยานหลักฐาน พบคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้คที่มีแป้นพิมพ์ตัวอักษรภาษาไทย ใบขับขี่รถยนต์ประเทศไทย       ผู้บัญชาการตำรวจรัฐเปอร์ลิส ประสานตำรวจไทยเพื่อร่วมมือป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองผิ...

..อ่านต่อ
16 เม.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุไฟไหม้โรงแรมที่ด่านนอก อ.สะเดา จ.สงขลา ช่วงเช้าวันศุกร์ที่ ๑๒ เมษายน เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ๘ คนได้รับบาดเจ็บจากอาการสำลักควันถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อมาเลเซีย รายงานข่าวมากที่สุด       ประเด็นข่าวที่สื่อมาเลเซีย รายงานมากเป็นลำดับที่ ๒ คือ ตำรวจสงขลานำกำลังเข้าจับกุมชายขับรถบรรทุกผลไม้ชาวมาเลเซีย ที่บ้านพักย่านควนลัง อ.หาดใหญ่ ภายหลังได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า ชาวชาวปีนังคนนี้กำลังเตียมลักลอบขนกัญชาน้ำห...

..อ่านต่อ
09 เม.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศ พบในสื่อมาเลเซีย และ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ โดยประเด็นที่มีการรายงานมากที่สุด คือ การตอบกระทู้สดในสภาผู้แทนราษฎร์มาเลเซียของนางวัน อะซีซ่าห์ อิสมาเอล รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับความคืบหน้าของแผนการก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนไทย - มาเลเซีย ความยาว ๑๑ กิโลเมตร ด้าน อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่ง รองนายกฯ มาเลเซีย แถลงว่า เป็นโครงการที่ต้องใช้เงินลงทุนสูงเปรียบเสมือนโครงการสร้างกำแพง...

..อ่านต่อ
01 เม.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวในสื่อต่างประเทศที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ พบเฉพาะรายงานในสื่อมาเลเซีย และ benarnews.org เว็บไซต์ที่เน้นข่าวสารในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ทั้งนี้เนื้อหาที่รายงาน เป็นรายงานข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับค่ายกักกันเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ชาวมุสลิมโรฮิงญา และบังกลาเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียค้นพบเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี ๒๕๕๘ พร้อมหลุมศพมากกว่าหนึ่งร้อยศพ รายงานฉบับนี้ชื่อ “Sold like Fish” ร่วมกันจัดทำโดยสำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษ...

..อ่านต่อ
25 มี.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวสารเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นประเด็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งรายงานของสำนักข่าว Reuters อ้างนักวิเคราะห์ทางการเมืองเชื่อว่าจะไม่มีพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งยึดครองที่นั่ง ส.ส. ส่วนใหญ่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้มีข้อสังเกตุว่า Bernama สำนักข่าวของทางการมาเลเซียเป็นสื่อมวลชนที่รายงานข่าวความเคลื่อนไหวสนามเลือกตั้งจังหวัดชายแดนภาคใต้มากที่สุด       การจับกุมเรือประมงลักลอบขนน้ำมันดีเซลเถื่อ...

..อ่านต่อ
18 มี.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องกว่า ๑๐ จุดในพื้นที่ จ.สตูล และพัทลุง ช่วงกลางคืนวันที่ ๙ มีนาคม และวันที่ ๑๐ มีนาคมเป็นเหตุการณ์ที่มีการรายงานมากที่สุดในสื่อต่างประเทศโดยเฉพาะสื่อมาเลเซีย และรายงานข่าวของสื่อต่างประเทศตั้งข้อสังเกต และอ้างแหล่งข่าวในหน่วยงานความมั่นคงระบุว่า อาจมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะที่พลเอกประวิทย์ วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกลาโหม ระบุว่า เหตุระเบิดสตูล และพัทลุงไม่เกี่ยวกับการเมือง เป็นที่น่าสัง...

..อ่านต่อ
11 มี.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      มีเฉพาะสื่อมาเลเซีย ที่รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ และส่วนใหญ่เป็นข่าวที่มีผลกระทบหรือมีผลประโยชน์ร่วมกัน โดยมีรายละเอียด ดังนี้       ๑) ภาวะภัยแล้ง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโกลกลดลง จนบางช่วงมีสันดอนทราย และบางช่วงแห้งขอด กระทั่งชาวบ้านเดินข้ามแม่น้ำได้ กระทบกับอาชีพเรือข้ามฝาก และการหาปลา อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำที่เปงกาลัน กุโบร์ ตรงข้ามอำเภอตากใบ ก็ยังลาดตระเวนทางน้ำตามปรกติ       ๒) คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริง ค...

..อ่านต่อ
05 มี.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามจี้ตำรวจ ๒ นายจากร้านน้ำชา ในพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ก่อนนำไปสังหาร และชิงอาวุธปืน เป็นเหตุการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อมวลชนต่างประเทศรายงานมากที่สุดในรอบสัปดาห์ และ Benarnews.org มีข้อสังเกตุว่า เป็นเหตุการณ์ที่แทบไม่เคยเกิดขึ้น ทั้งนี้ส่วนใหญ่ผู้ก่อความไม่สงบมักลอบทำร้ายทหาร และตำรวจด้วยวิธีลอบวางระเบิดแสวงเครื่องข้างถนน ส่วน AFP มีข้อสังเกตว่า เหตุร้ายรายวันเกิดถี่ขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุ...

..อ่านต่อ
หน้า 7 จาก 13 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 129 รายการ