วันพฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต.

11 มี.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      มีเฉพาะสื่อมาเลเซีย ที่รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ และส่วนใหญ่เป็นข่าวที่มีผลกระทบหรือมีผลประโยชน์ร่วมกัน โดยมีรายละเอียด ดังนี้       ๑) ภาวะภัยแล้ง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำโกลกลดลง จนบางช่วงมีสันดอนทราย และบางช่วงแห้งขอด กระทั่งชาวบ้านเดินข้ามแม่น้ำได้ กระทบกับอาชีพเรือข้ามฝาก และการหาปลา อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำที่เปงกาลัน กุโบร์ ตรงข้ามอำเภอตากใบ ก็ยังลาดตระเวนทางน้ำตามปรกติ       ๒) คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริง ค...

..อ่านต่อ
05 มี.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามจี้ตำรวจ ๒ นายจากร้านน้ำชา ในพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ก่อนนำไปสังหาร และชิงอาวุธปืน เป็นเหตุการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อมวลชนต่างประเทศรายงานมากที่สุดในรอบสัปดาห์ และ Benarnews.org มีข้อสังเกตุว่า เป็นเหตุการณ์ที่แทบไม่เคยเกิดขึ้น ทั้งนี้ส่วนใหญ่ผู้ก่อความไม่สงบมักลอบทำร้ายทหาร และตำรวจด้วยวิธีลอบวางระเบิดแสวงเครื่องข้างถนน ส่วน AFP มีข้อสังเกตว่า เหตุร้ายรายวันเกิดถี่ขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุ...

..อ่านต่อ
25 ก.พ. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวสารเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อมวลชนต่างประเทศ ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาค่อนข้างเบาบาง มีเฉพาะสื่อมาเลเซีย รายงานข่าวศาลมาเลเซียสั่งขังคนขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างสัญชาติไทย ๓ คนทื่ก่อเหตุป่วนปิดประตูด่านชายแดนมาเลเซีย - ไทย ที่บูกิตกายูฮิตัม - อ.สะเดา จ.สงขลา ทั้งนี้คนไทย ๓ คนที่ถูกจำขัง ก่อเหตุปิดประตูด่านประท้วงเจ้าหน้าที่มาเลเซียที่เข้มงวดไม่ให้ขับมอเตอร์ไซค์ข้ามพรมแดนไปส่งผู้โดยสารที่มาเลเซีย       Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันอ...

..อ่านต่อ
18 ก.พ. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในสื่อต่างประเทศในรอบสัปดาห์นี้ พบว่า มีรายงานเฉพาะ Bernama สำนักข่าวของทางการมาเลเซีย และ Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน Bernama เสนอประเด็นข่าวเชิงบวกในกรอบความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนไทย - มาเลเซีย ในมุมมองของเอกอัครทูตไทยประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ และมุมมองของกงสุลใหญ่ประจำเมืองโกตาบารู ที่เสนอแนะให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกรองเกี่ยวกับความมั่นคงชาย...

..อ่านต่อ
11 ก.พ. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นที่มีการรายงานกว้างขวางที่สุดเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ หัวหน้าคณะพูดคุยฝ่ายที่มีความเห็นต่างจากรัฐไทยที่เรียกกลุ่มตัวเองว่า มาราปาตานี       ประกาศยุติกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง พร้อมเรียกร้องให้เปลี่ยนตัว พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ หัวหน้าคณะพูดคุยฝ่ายรัฐบาลไทย ขณะที่ ตันสรี อับดุล ราฮิม นูร์ หัวหน้าผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุย บอกว่า รู้สึกแปลกใจกับท่าทีของ พล.อ.อุดมชัย ที่ไม่ร่ว...

..อ่านต่อ
04 ก.พ. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศ มีดังนี้คือ benarnews.org รายงานเหตุการณ์อาสาสมัครทหารพราน ทพ.๔๒ ควบคุมตัวเยาวชนชาวกัมพูชา ๑๑ คน ขณะฝึกการต่อสู้ด้วยมือเปล่าในบริเวณ ปอเนาะมัดรอสาตูลฟาละห์ อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี       ขณะที่สื่อมาเลเซีย รายงานความคืบหน้าคดีค่ายกักกันเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาที่วังเกเหลียน (Wang Kelian) ในรัฐเปอร์ลิสใกล้พรมแดนไทย ที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งมีการพบหลุมศพเหยื่อค้ามนุษย์หลายสิบ...

..อ่านต่อ
28 ม.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการนำเสนอข่าวอย่างกว้างขวางในสื่อมาเลเซีย เป็นประเด็นเชิงบวกเรื่องความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจการค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งมีการหารือกัน ๒ วงประชุม วงแรกเป็นการหารือระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศไทย และมาเลเซียที่กรุงเทพ มีการตกลงเปิดบริการผ่านแดน ๒๔ ชั่วโมงสำหรับรถบรรทุกคอนเทนเนอร์สินค้าที่ด่าน อ.สะเดา จ.สงขลา ติดกับด่านบูกิตกายูฮิตัม รัฐเคดาห์ โดยจะเริ่มทดลองบริการ ๓ เดือน ตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน ๒๕๖๒ เป็นต้นไป       ขณะเดี...

..อ่านต่อ
21 ม.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายสวมชุดดำบุกกราดยิงพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดโตกโกหรือวัดรัตนานุภาพ อำเภอสุไหงปาดี จ.นราธิวาส เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ ๑๘ มกราคม ๒๕๖๒ เป็นเหตุให้เจ้าอาวาส และผู้ช่วยเจ้าอาวาสเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และพระอีก ๒ รูป ได้รับบาดเจ็บ เป็นข่าวใหญ่ที่สำนักระดับโลกให้ความสำคัญรายงานเหตุการณ์นี้ คือสำนักข่าว Reuters , AFP และสำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รวมทั้งสื่อในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะสื่อมาเลเซีย สิงคโปร์ และเว็บไซต์ข่าวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉี...

..อ่านต่อ
14 ม.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุร้ายรายวัน ๒ เหตุการณ์ คือเหตุคนร้ายแต่งกายในชุดเครื่องแบบทหารทำทีเข้าไปตรวจเยี่ยมอาสาสมัครรักษาดินแดนที่ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยโรงเรียนบ้านบูโกะ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ก่อนฉวยโอกาสใช้อาวุธปืนยิง อส.ทั้ง ๔ คนจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุพร้อมกับชิงอาวุธปืนหลบหนีไป และเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมส์หน้าฐานปฏิบัติการตำรวจตระเวนชายแดน อ.เทพา จ.สงขลา เป็นเหตุการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานโดยสื่อต่างประเทศสูงสุดในรอบสัปดาห์       การเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น...

..อ่านต่อ
07 ม.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมาเลเซียให้ความสำคัญกับการก่อเหตุไม่สงบหลายครั้งในช่วงปลายปี ๒๕๖๑ เผยแพร่ประกาศของกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซีย เตือนชาวมาเลเซียในประเทศไทยให้ระมัดระวังความปลอดภัย หมั่นติดตามข่าวสาร และขอให้ลงทะเบียนที่สถานฑูตหรือสถานกงสุลที่จังหวัดสงขลา เพื่อประโยชน์ในการติดต่อขอความช่วยเหลือเวลาฉุกเฉิน       New Straits Times สำรวจจุดผ่านแดนธรรมชาติตามฝั่งแม่น้ำโกลกฝั่งประเทศมาเลเซีย ภายหลังผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ให้สัมภาษณ์ว่ามีการเพิ่มกำลังเจ...

..อ่านต่อ
หน้า 6 จาก 12 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 111 รายการ