วันจันทร์ที่ 01 มิถุนายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต.

06 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ พบว่า มีเฉพาะสื่อมาเลเซียที่รายงาน ประเด็นแรก เป็นข่าวเหตุการณ์กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดแสวงเครื่องโจมตีรถยนต์ที่ อ.บันนังสตา จ.ว.ย.ล. เป็นเหตุให้ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ ๔ นาย สำนักข่าวเบอร์นามา ตั้งข้อสังเกตุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เดินทางไปร่วมประชุมรับฟังรายงานสรุปโครงการพัฒนา จชต. ที่ ศูนย์อำนวยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ จ.ว.ย.ล. เบอร์นามา รายงานเมื่อว...

..อ่านต่อ
28 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ครบรอบ ๑๕ ปีเหตูการณ์จับกุมผู้ชุมนุมประท้วงหน้าสถานีตำรวจภูธร อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ๘๕ คนเมื่อวันที่ ๒๕ ตุลาคม ๒๕๔๗ เป็นประเด็นข่าวที่สื่อต่างประเทศรายงานข่าวมากที่สุด โดยส่วนใหญ่อ้างอิงรายงานของสำนักข่าว AFP ซึ่งสื่อที่นำรายงานของ AFP ไปเผยแพร่ส่วนใหญ่เป็นสื่อมาเลเซีย รวมทั้งสื่อสิงคโปร์ และ อัลจาซีรา (Aljazeera) ขณะที่ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินอุดหนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานประเด็น ญาติผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ตาก...

..อ่านต่อ
21 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นที่สื่อมวลชนต่างประเทศรายงานเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์มีประเด็นใหญ่ที่สื่อมวลชนมาเลเซียรายงานอย่างกว้างขวาง คือ การแถลงข่าวของสำนักงานป้องกันการทุจริต และ ประพฤติมิชอบมาเลเซีย เมื่อวันศุกร์ที่ ๑๘ ตุลาคม เปิดหลักฐานภาพวิดิโอจากกล้องวงจรปิดที่พรมแดนมาเลเซีย-ไทย แสดงภาพขบวนการค้าของเถื่อนขนสินค้าข้ามกำแพงกั้นแนวพรมแดนเข้าประเทศไทย ต่อหน้าต่อตาตำรวจมาเลเซีย ที่บ้างก็ก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์มือถือ และ บ้างก็โบกไม้โบกมือให้นักค้าของเถื่อน ทั้งนี้ในวิดีโอมีภาพข...

..อ่านต่อ
15 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวที่เกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีรายงานในสื่อต่างประเทศอย่างกว้างขวาง คือ Reuters, AP, AFP, BBC รวมทั้งสื่อระดับโลก คือ Washington Post, New York Times, The Guardian และ สื่อมาเลเซีย คือ กรณีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล ศาลชั้นต้นจังหวัดยะลา ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองหลังอ่านคำพิพากษายกฟ้องจำเลยมุสลิม ๕ คนที่ถูกฟ้องในข้อหาร่วมกันใช้อาวุธปืนฆ่าผู้อื่น โดยสื่อแทบทุกสำนักเชื่อมโยงกรณีนี้ กับการใช้กฎหมายพิเศษในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จับกุมคุมขังรวมทั้งกล่าวห...

..อ่านต่อ
07 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นนักศึกษาไทยในประเทศอียิปต์ถูกจับกุมข้อหาพัวพันกับกลุ่มก่อการร้ายที่เรียกตัวเองว่า “กลุ่มรัฐอิสลาม” หรือ ISIS เรื่องนี้นายกรัฐมนตรียืนยันว่า ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ เช่นเดียวกับรองเลขาธิการจุฬาราชมนตรี และ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญปัญหาความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มุสลิมใน จชต. เป็นมุสลิมจารีต ที่ไม่มีแนวทางสอดคล้องกับ ISIS ประเด็นนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมาเลเซีย benarnews และ bbc thai       ส...

..อ่านต่อ
30 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การพูดคุยสันติสุข จชต. เป็นประเด็นหลักที่สื่อมาเลเซีย และ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ ให้น้ำหนักเกี่ยวกับข่าวความเคลื่อนไหวกระบวนการพูดคุยฯ โดยทั้งสื่อมาเลเซีย และ benarnews มีการนำเสนอข่าวรัฐบาลไทยแต่งตั้ง พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขคนใหม่ และ ปฏิกริยาจากฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง benarnews สัมภาษณ์สมาชิกกลุ่มบีอาร์เอ็น ซี่งให้ความเห็นว่า แม้ฝ่ายรัฐไทยมีการแต่งตั้งหัวหน้าคณะพูดคุยคนใหม่ แต่ก็เชื่อว่า ไม่มีอะไรเป...

..อ่านต่อ
23 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อต่างประเทศให้ความสำคัญ สื่อหลายสำนักรายงาน คือ ประเด็นที่นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชน นำเอกสารออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะ ว่า ตำรวจสันติบาลดำเนินการทำหนังสือถึงมหาวิทยาลัยหลายแห่งขอประวัตินักศึกษาที่นับถือศาสนาอิสลาม ประเด็นนี้นายกรัฐมนตรียืนยันว่าเป็นการดำเนินการภายใต้กรอบกฏหมาย ไม่เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่นักสิทธิมนุษยชน นักวิชาการ และผู้นำมุสลิม มีความเห็นต่างว่า การกระทำเช่นนี้ อาจทำให้เกิดผลกระทบทำให้เกิดความกลัว...

..อ่านต่อ
16 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวสารเกี่ยวกับ จชต. ที่ปรากฏในรายงานสื่อต่างประเทศลดลง สอดคล้องกับดัชนีข่าวสารสื่อในประเทศที่ข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบมีความถี่ลดลง เทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า (๓๑ ส.ค.-๖ ก.ย. ๖๒) ทั้งนี้ข่าวสารเกี่ยวกับ จชต. ในสื่อต่างประเทศ ก็ไม่ได้เป็นประเด็นที่ เกี่ยวข้องกับความมั่นคงโดยตรง โดยมีประเด็นดังนี้ - เจ้าหน้าที่กรมการค้าภายในรัฐกลันตัน จับกุมชายไทยคาปั๊มน้ำมันในความผิดซื้อน้ำมันเกินปริมาณที่กฎหมายกำหนด ขณะนำรถยนต์ดัดแปลงถังน้ำมันพิเศษไปเติมน้ำมันเพื่อลักลอบไปขายในประเทศไทย - เ...

..อ่านต่อ
09 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ ไม่พบรายงานเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศและสื่อในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งสอดคล้องกับสื่อในประเทศที่มีรายงานเกี่ยวกับจชต.ลดลง โดยเฉพาะเหตุร้ายรายวัน...

..อ่านต่อ
02 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ เมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม เป็นประเด็นที่สื่อต่างประเทศ และ สื่อมาเลเซีย ให้ความสนใจติดตามรายงานข่าว นายอับดุลเลาะ เป็นผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงที่ถูกเชิญตัวไปสอบปากคำที่ศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธบริหาร และ ถูกนำส่งโรงพยาบาลเนื่องจากหมดสติ อันมีสาเหตุจากการขาดออกซิเจน นายอับดุลเลาะ รักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลาเดือนเศษ ก่อนเสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อที่ปอด เมื่อวันที่ ๒๕ สิงหาคม       สำนักข่าวชั้นนำของโลก คือ AFP และ Reuters รายง...

..อ่านต่อ
หน้า 4 จาก 13 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 125 รายการ