วันศุกร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

15 ก.พ. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวสารเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ รายงานโดยสื่อมวลชนมาเลเซีย และรายงานทุกชิ้นเกี่ยวกับปัญหาภัยแทรกซ้อนคือ การลักลอบขนสินค้าหนีภาษี และยาเสพติดข้ามพรมแดน ทั้งการลักลอบจากประเทศไทยเข้าประเทศมาเลเซีย และจากมาเลเซียข้ามพรมแดนมายังประเทศไทย ซึ่งมีการจับยาเสพติดล็อตใหญ่ที่สุดที่ริมแม่น้ำโกลก ในรัฐกลันตัน ซึ่งเจ้าหน้าที่มาเลเซียสันนิษฐานว่าลักลอบนำเข้าจากประเทศไทย นอกจากนี้ยังพบว่ามีการลักลอบนำเข้าวัวจากประเทศไทย ขณะเดียวกันก็มีการจับกุมน้ำมันพืชที่เปงกาลันกุโบร์ ต...

..อ่านต่อ
08 ก.พ. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลสหรัฐ มีรายงานข่าวการจัดประชุมของคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ฝ่ายรัฐไทยกับตัวแทนบีอาร์เอ็น ผ่านระบบออนไลน์ ดำเนินการโดยผู้อำนวยความสะดวกมาเลเซีย       รายงานข่าวในสื่อมาเลเซีย ทุกชิ้นเกี่ยวกับความมั่นคงชายแดนมาเลเซีย-ไทย โดยเฉพาะปัญหาภัยแทรกซ้อนจากการลักลอบผ่านแดน และการขนสินค้าผิดกฏหมาย ทั้งนี้ในรอบสัปดาห์นี้รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซียในฐานะประธานคณะทำงานด้านเทคนิคแก้ปัญหาโรคระบาด...

..อ่านต่อ
01 ก.พ. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้พบว่ามีเฉพาะสื่อมาเลเซียที่รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับมาตรการคุมเข้มชายแดนไทย-มาเลเซีย ในช่วงที่มาเลเซียมีการใช้มาตรการจำกัดเสรีภาพการใช้ชีวิตนอกเคหะสถาน ที่เรียกว่า MCO 2.0 ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงของทั้งสองประเทศเชื่อว่า จะส่งผลให้แรงงานต่างชาติในมาเลเซียรวมทั้งคนไทยลักลอบเข้ามพรมแดนเข้าประเทศมากขึ้น       ขณะเดียวกัน สื่อมาเลเซียรายงานว่า ทั้งหน่วยงานความมั่นคง และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องกับการป้องกัน และปราบปรามก...

..อ่านต่อ
25 ม.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวสารเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศในรอบสัปดาห์นี้ รายงานโดยสื่อมาเลเซียทั้งหมด เป็นประเด็นเกี่ยวกับปัญหาภัยแทรกซ้อนการลักลอบขนสินค้าผิดกฏหมายข้ามพรมแดนมาเลเซีย-ไทย ตั้งแต่รัฐเปอร์ลิสถึงรัฐกลันตัน...

..อ่านต่อ
18 ม.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ไม่พบข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่รายงานโดยสื่อมวลชนต่างประเทศในรอบสัปดาห์ นี้...

..อ่านต่อ
11 ม.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รอบสัปดาห์นี้ไม่มีประเด็นข่าวเหตุรุนแรง และอาชญากรรมในพื้นที่ จชต. ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศ สอดคล้องกับข่าวสารเกี่ยวกับ จชต. ที่รายงานโดยสื่อมวลชนไทย ที่ให้น้ำหนักข่าวสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดชายแดน ซึ่งสำนักข่าว Bernama รายงานเมื่อวันที่ ๗ มกราคม ว่า ประชาชนในพื้นที่จชต.ได้รับผลกระทบ ๒๘,๐๐๐ ครัวเรือน ครอบคลุม ๖๒๕ หมู่บ้าน       ประเด็นสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณชายแดนไทย-มาเลเซีย สำนักข่าวทางการมาเลเซียรายงานว่า ระดับน้ำแม่น้ำโกลกที่ท่วมล้นตลิ่งทำให้พื้น...

..อ่านต่อ
04 ม.ค. 64
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ถูกนำเสนอโดยสื่อมวลชนต่างประเทศ เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับชายแดนไทย-มาเลเซีย ซึ่งสำนักข่าวซินหัว ของทางการจีนอ้างคำแถลงของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ทางการไทยได้เพิ่มมาตรการรักษาความมั่นคงชายแดนป้องกันแรงงานต่างชาติลักลอบเข้าประเทศด้านชายแดนติดมาเลเซีย       สื่อมวลชนมาเลเซีย รายงานว่า หน่วยงานป้องกันทางทะเลมาเลเซียจับกุมเรือเร็วพร้อมกัญชาอัดแท่ง มูลค่าประมาณ ๑.๕ ล้านริงกิต หรือประมาณ ๑๐ ...

..อ่านต่อ
29 ธ.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นภัยแทรกซ้อนตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซียเป็นประเด็นหลักเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อต่างประเทศรายงาน โดยรายงานข่าวเกี่ยวกับ จชต. ที่รายงานโดยสื่อมวลชนมาเลเซียส่วนใหญ่เป็นประเด็นเกี่ยวกับการลักลอบนำเข้าสินค้าหนีภาษีจากประเทศไทย ซึ่งในรอบสัปดาห์นี้มีการจับกุม และยึดของกลางข้าวสารหนีภาษี ไก่ และเนื้อวัวแช่แข็งจากประเทศไทย ขณะเดียวกันมีรายงานว่า หน่วยงานความมั่นคงมาเลเซียได้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยชายแดนด้านรัฐกลันตัน ทั้งการเพิ่มการลาดตระเวณของตำรวจน้ำที่เปงกาลันก...

..อ่านต่อ
21 ธ.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นหลักเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการนำเสนอโดยสื่อมวลชนต่างประเทศ เป็นประเด็นเกี่ยวกับภัยแทรกซ้อนตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย โดยเฉพาะการลักลอบเข้าประเทศที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในเดือนธันวาคม ซี่งผู้หลบหนีเข้าเมืองที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่เป็นคนสัญชาติลาว และสัญชาติเวียดนาม ที่ทำงานในประเทศมาเลเซีย ลักลอบเข้าประเทศไทยเพื่อหาทางเดินทางกลับประเทศลาว และเวียดนาม คนเหล่านี้ดิ้นรนหาทางกลับประเทศตนเองเนื่องจากตกงานอันเป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19       ขณะ...

..อ่านต่อ
14 ธ.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมาเลเซีย ประเด็นหลักคือ ผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-๑๙ ส่งผลให้การค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย ในรอบ ๑๐ เดือนแรกของปี ๒๕๖๓ ลดลงเกือบร้อยละ ๑๕ เทียบกับช่วงเดียวกันปี ๒๕๖๒ โดยอ้างคำแถลงของนายกีรติ รัชชาโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ระบุว่า การค้าชายแดนไทย-มาเลเซียในรอบ ๑๐ เดือนแรกของปี ๒๕๖๓ มีมูลค่ารวม ๑๙๘,๐๖๕ ล้านบาท ลดลงร้อยละ ๑๔.๖๗ เทียบกับ ๑๐ แรกเดือนของปี ๒๕๖๒ ทั้งนี้มีสาเหตุจากการปิดพรมแดนของทั้งสองประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-๑๔ ทำให้การค้าชายแดนหยุดชะงัก แ...

..อ่านต่อ
หน้า 4 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 192 รายการ