วันเสาร์ที่ 04 กรกฎาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต.

11 ก.พ. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นประเด็นที่สื่อต่างประเทศจับตามองภายหลังกระบวนการพูดคุยฯ มีความก้าวหน้า มีการจัดการพูดคุยอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกระหว่างตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็นกับคณะพูดคุยฯ ฝ่ายรัฐไทย ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ ๒๐ มกราคมที่ผ่านมา       Bernama สำนักข่าวทางการมาเลเซียอ้างคำพูด พลเอก วัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยฯ บอกว่า การพูดคุยครั้งต่อไปกำหนดไว้ในเดือนมีนาคม โดยจะเป็นการพูดคุยทวิภาคีระหว่างฝ่ายรัฐไทยกับตัวแทนบีอาร์เอ็น &nbs...

..อ่านต่อ
03 ก.พ. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ เป็นประเด็นสำคัญที่สื่อต่างประเทศให้ความสนใจ ทั้งนี้การจัดสรุปประเด็นความก้าวหน้ากระบวนพูดคุยสันติสุข (media briefing) ให้กับผู้สื่อข่าวโดย พลเอกวัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข เมื่อวันที่ ๓๑ มกราคม มีสื่อต่างประเทศหลายแห่งรายงานข่าวนี้ คือ สำนักข่าว ซินหัวของทางการจีน และ benarnews.org สื่อเว็บไซด์ภายใต้ Radio Free Asia สื่อที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลอเมริกัน ทั้งนี้ The Star สื่อมาเลเซียมีการนำรายงานของซินหัว...

..อ่านต่อ
27 ม.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อต่างประเทศให้ความสำคัญในรอบสัปดาห์นี้ยังคงเป็นประเด็นเกี่ยวกับ “กระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้” ซึ่งมีความคืบหน้าสำคัญ คือ การพบปะหารือกันอย่างเป็นทางการระหว่างคณะพูดคุยสันติสุขฯ ฝ่ายรัฐไทยนำโดย พลเอก วัลลภ รักเสนาะ และ ฝ่ายขบวนการบีอาร์เอ็นนำโดยอานัส อับดุลเลาะห์มาน หรือ ฮิฟนี่ มาเร๊ะ อดีตอุซตาสโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ       การพูดคุยระหว่างตัวแทนรัฐไทยกับตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็น ที่กร...

..อ่านต่อ
21 ม.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเดินทางเยือนจังหวัดอาเจะห์ ประเทศอินโดนีเซีย ของ พล.อ.อภิรักษ์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เพื่อพบหารือกับ พล.อ.แอนดิกา เปอกาซา ผู้บัญชาการทหารบกอินโดนีเซีย เป็นประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนต่างประเทศมากที่สุด โดยสำนักข่าวต่างประเทศระดับ โลก ๒ แห่ง คือ Reuters และ AP รายงานข่าวนี้ เป็นแหล่งข้อมูลข่าวทุติยภูมิที่มีการนำไปรายงานต่อ เช่น Washington Post และ Straits Times เป็นต้น       AP และ Benarnews อ้างความเห็นผศ.ศรีสม...

..อ่านต่อ
13 ม.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การหลบหนีของผู้ต้องหาชาวโรฮิงญา ๑๙ คนจากสถานที่ควบคุมตัวตำรวจตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา จ.ว.ส.ข. เมื่อวันที่ ๘ มกราคม เป็นประเด็นทื่สื่อมวลชนต่างประเทศสนใจ และ รายงานมากที่สุดในประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้  เนื่องด้วยประเด็นผู้อพยพชาวโรฮิงญาเป็นประเด็นสากลที่ถูกจับตา และ เป็นปัญหาระดับโลก ทั้งนิ้สื่อที่รายงานประเด็นนี้ประกอบด้วยสำนักข่าว Reuters, Straits Times สื่อสิงคโปร์ และ สื่อมาเลเซียหลายแห่ง       Benarnews.org หยิบงานวิจัยของนักวิชาการในประเทศ...

..อ่านต่อ
06 ม.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สำนักข่าว Bernama รายงานเมื่อวันที่ ๒๘ ธันวาคม ว่า สมาคมครูสถาบันการศึกษาแห่งรัฐกลันตัน (IPGKKB) ได้จัดการอบรมทักษะการสอนภาษามลายู และอังกฤษให้กับครูโรงเรียนเอกชน ๕๐ คนจากจังหวัดนราธิวาส และ ปัตตานี โดยจัดขึ้นที่โกตาบารู ช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปี ๒๕๖๒ โดย ดร.นาริต้า โมฮัมหมัด นูร์ รองผู้อำนวยการ IPGKKB พูดถึงโครงการนี้ว่า เพื่อพัฒนาคุณภาพการเรียนการสอนภาษามลายู และ อังกฤษในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย คือ นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สงขลา และ สตูล ซึ่งมีปัญหาขาดแคลนครูที่มีทักษะการสอนท...

..อ่านต่อ
02 ม.ค. 63
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รายงานข่าวเกี่ยวกับประเด็นจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์มีประเด็นหลักประเด็นเดียวที่มีการรายงานโดยสื่อต่างประเทศ แต่เป็นประเด็นที่น่าจะมีการเผยแพร่กว้างขวางเนื่องจากเป็นรายงานของสำนักข่าวชั้นนำของโลก คือ Reuters และ AFP โดยสำนักข่าวทั้ง ๒ แห่งรายงานข่าวการมอบตัวของทหารพราน ๒ นาย ต่อตำรวจ สภ.ระแงะ จ.ว.น.ธ. จากเหตุการณ์ยิงชาวบ้านที่ขึ้นไปตัดไม้บนเขาตะแว เสียชีวิต ๓ ศพ ด้วยสำคัญผิดว่าเป็นคนร้าย ซึ่งตำรวจได้ตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นก่อนให้ประกันตัว       สำนักข่า...

..อ่านต่อ
23 ธ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวเหตุการณ์ทหารพราน ฉก.๔๕ ยิงชาวบ้านเสียชีวิต ๓ ศพ บนเทือกเขาตะแว ต.บองอ อ.ระแงะ จ.ว.น.ธ. เมื่อวันที่ ๑๖ ธันวาคม ด้วยสำคัญผิดว่าชาวบ้านทั้ง ๓ คนเป็นคนร้าย เป็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สื่อต่างประเทศรายงานมากที่สุด สำนักข่าว AFP รายงานว่า ไม่บ่อยครั้งนักที่นายทหารระดับสูงแถลงข่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ยิงประชาชนเสียชีวิตเพราะความเข้าใจผิด ขณะที่ benarnews.org สื่อที่รัฐบาลอเมริกันสนับสนุนเงินทุนดำเนินงาน ระบุว่า เหตุการณ์นี้กระตุ้นความโกรธแค้นรัฐบาลไทย ในหมู่มลายูมุสลิ...

..อ่านต่อ
16 ธ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      รอบสัปดาห์นี้มีข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่รายงานในสื่อต่างประเทศน้อยมาก ประเด็นที่รายงานมีดังนี้ คือ สำนักข่าว Bernama รายงานเหตุคนร้ายลอบจุดระเบิดแสวงเครื่องขณะรถปิกอัพบรรทุกตำรวจลาดตระเวนในพื้นที่ อ.เทพา จ.ว.ส.ข. วิ่งผ่านเป็นเหตุให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ ๕ นาย       ส่วนอีกข่าวเป็นประเด็นเชิงบวก นักธุรกิจย้ายฐานการผลิตเฟอร์นิเจอร์จากเซินเจิ้น ประเทศจีน มาเปิดโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี รายงานโดย Benarnews.org สะท้อนความเชื่อมั...

..อ่านต่อ
09 ธ.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      มีรายงานข่าวเชิงบวกหลายชิ้นเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ที่สื่อสารว่า กระบวนการมีแนวโน้มที่ดี โดยเฉพาะรายงานข่าวของ benarnews.org ระบุว่า ตัวแทนคณะพูดคุยฯ ฝ่ายรัฐบาลไทยได้มีการพบปะอย่างไม่เป็นทางการกับตัวแทนขบวนการบีอาร์เอ็น ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน เมื่อเร็วๆนี้ โดยการประสานขององค์กรระหว่างประเทศแห่งหนึ่งในยุโรป ซึ่งการพบปะครั้งนี้แม้ว่ามาเลเซียไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่อับดุล ราฮิม นัวร์ หัวหน้าคณะผู้ประสานงาน และอำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุย ยืนยันก...

..อ่านต่อ
หน้า 3 จาก 13 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 129 รายการ