วันศุกร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

02 เม.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเตรียมการเปิดพื้นที่ปลอดภัยในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้กรอบกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข เป็นประเด็นที่สื่อมวลชนมาเลเซีย บรูไน และbenarnews.org เวปไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ติดตามรายงานข่าวโดยให้น้ำหนักกับแถลงการณ์ของมาราปาตานี ที่ระบุว่า คำแถลงของ พลโทปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔ เกี่ยวกับการสร้างพื้นที่ปลอดภัยใน ๑๔ อำเภอ และโครงการพาคนกลับบ้าน ไม่สอดคล้องกับแนวนโยบายของ พลเอก อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข       ...

..อ่านต่อ
26 มี.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การแถลงข่าวของกลุ่มมาราปาตานีโดย สุกรี ฮารี หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข จชต. ของกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐไทยหรือ Party B และอาหมัด ชูโว ตัวแทนอีกคนจากกลุ่มบีอาร์เอ็น และอับดุลฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมาราปาตานี ที่เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน ชี้แจงกระบวนการจัดตั้งพื้นที่ปลอดภัย ว่า ยังอยู่ในขั้นหารือรายละเอียดระหว่างคณะทำงานด้านเทคนิคของทั้งสองฝ่าย พร้อมตั้งข้อสังเกตต่อคำให้สัมภาษณ์ของแม่ทัพภาคที่ ๔ ว่า สร้างความสับสนต่อกระบวนการพูดคุยสันติภาพ เป็น ประเด็นที่มีการรายงานโดย New Straits...

..อ่านต่อ
19 มี.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ผลการประชุมคณะกรรมาธิการชายแดนทั่วไปไทย - มาเลเซีย ครั้งที่ ๕๔ ที่มีการตกลงร่วมมือกันหลายเรื่องครอบคลุม การต่อต้านการก่อการร้าย การบริหารจัดการพรมแดนทั้งสองประเทศเพื่อป้องกัน และขจัดภัยการก่อเหตุรุนแรง การก่ออาชญากรรมข้ามชาติ และการค้ามนุษย์ เป็นประเด็นข่าวที่มีการนำเสนอกว้างขวางที่สุด       สื่อมาเลเซียเผยแพร่บทสัมภาษณ์เอกอัครราชฑูตมาเลเซียประจำกรุงเทพ ที่พูดสนับสนุนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า พอใจกระบวนการพูดคุยที่เป็นไปตามกรอบที่วาง...

..อ่านต่อ
13 มี.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สื่อรัฐบาลมาเลเซีย Bernama รายงานความก้าวหน้ากระบวนการพูดคุยสันติภาพ “เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ การเปิดพื้นที่ปลอดภัยหนึ่งอำเภอนำร่องในจังหวัดชายแดนภาคใต้คาดว่าจะเริ่มขึ้นในเร็วๆนี้” สื่อมาเลเซียหลายแห่งรายงานปฏิบัติการจับกุมอาชญากรรมข้ามพรมแดนหลายครั้ง ได้แก่การจับกุมยาเสพติด “ไอซ์” ๔ ร้อยกว่ากิโลกรัมที่หาดใหญ่จุดพักรอส่งเข้าประเทศมาเลเซีย ขณะที่ตำรวจรัฐกลันตันแถลงผลการปฏิบัติการจับกุมผู้ต้องหาลักลอบขนอาวุธปืนจากประเทศไทยข้ามแม่น้ำโกลกเข้ามาเลเซียในรอบสองเดือนแรกของป...

..อ่านต่อ
05 มี.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

การเดินทางเยือนจังหวัดชายแดนภาคใต้ของคณะผู้แทนองค์การความร่วมมือกลุ่มประเทศอิสลาม (OIC) ระหว่างวันที่ ๒๖ ก.พ. - ๑ มี.ค. ได้รับการเผยแพร่ข่าวสารด้านบวกกับรัฐบาลไทย โดยเว็บไซต์ของ OIC รายงานว่า คณะผู้แทน OIC มีความพอใจกับความก้าวหน้าในการแก้ปัญหา จชต. ของรัฐบาลไทย พร้อมทั้งสนับสนุนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข ซี่งมีมาเลเซียทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวก ทั้งนี้แถลงการณ์ของ OIC ถูกนำไปเผยแพร่ต่อโดยสำนักข่าวของทางการซาอุดิอารเบีย คือ Saudi Press Agency (SPA) และ Saudi Gazette Human Right Watch ออ...

..อ่านต่อ
26 ก.พ. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

Benarnews.org เว็บไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานข่าว กอ.รมน.ภาค ๔ สน. แจ้งความดำเนินคดีผู้บริหาร และครูบางคนของโรงเรียนบากงพิทยา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี มีพฤติกรรมเกี่ยวโยงกับขบวนการแบ่งแยกดินแดน เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งหลายข้อหา รวมถึงยุยงปลุกปั่น ให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ก่อนหน้านี้ศาลยุติธรรมได้เคยมีคำพิพากษาให้ยึดที่ดินของโรงเรียนญีฮาดวิทยาให้ตกเป็นของแผ่นดินซึ่งผู้บริหารมีพฤติกรรมเช่นเดียวกับผู้บ...

..อ่านต่อ
19 ก.พ. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สื่อมาเลเซีย รายงานท่าทีของเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติไทยต่อชาวอุยกูร์ ๑๑ คนที่หลบหนีจากสถานที่ควบคุมตัวของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา และขณะนี้อยู่ในการควบคุมของตำรวจมาเลเซีย ว่า เรื่องนี้ต้องรอฟังการดำเนินการของทางการมาเลเซียเนื่องจากชาวอุยกูร์กลุ่มนี้กระทำผิดกฏหมายมาเลเซีย Benarnews.org รายงานอ้างเอกสารแถลงข่าวของ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะผู้แทนพูดคุยเพื่อสันติสุข จชต. ระบุว่า ตัวแทนรัฐบาลไทย และฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐ (มาราปาตานี) ตกลงเลือกพื้นที่นำร่องสร้างพื้นที่ปลอดภัยได้แล้ว สอด...

..อ่านต่อ
12 ก.พ. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สื่อต่างประเทศที่รายงานเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ส่วนใหญ่เป็นสื่อมาเลเซีย และประเด็นที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเหตุการณ์ไม่สงบใน จชต. ประกอบด้วย รายงานข่าวของ New Straits Times อ้างคำให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในหน่วยต่อต้านการก่อการร้าย ระบุว่า ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมข้อหาพัวพันกับการก่อการร้ายและเป็นสมาชิกกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “รัฐอิสลาม” หรือ “IS” ในรัฐกลันตัน นับตั้งแต่ปี 2556 หลายคนให้ปากคำว่า ได้รับการฝึกการใช้อาวุธในประเทศไทย Benarnews.org รายงานข่าวการ...

..อ่านต่อ
06 ก.พ. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สัปดาห์นี้มีข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศน้อยมาก ประเด็นที่ปรากฏ ส่วนใหญจะเป็นประเด็นข่าวด้านบวกเกี่ยวกับโครงการพาคนกลับบ้านในช่วงระหว่างปี ๒๕๖๐ ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบันที่มีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน ๒๘๘ คน ซึ่งเป็นการดำเนินการภายใต้การกำกับดูแลของ พลโทปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค ๔ ทั้งนี้ประเด็นที่สำนักข่าว Bernama ของทางการมาเลเซีย ให้ความสำคัญคือ ผู้เห็นต่างจากรัฐที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ ทั้งในประเทศมาเลเซีย และทวีปยุโรปหลายคนแสดงความสนใจเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน...

..อ่านต่อ
29 ม.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เหตุการณ์คนร้ายก่อเหตุมอเตอร์ไซค์บอมส์กลางตลาดสดในพื้นที่อำเภอเมืองยะลา เป็นประเด็นข่าวที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศกว้างขวางที่สุด ครอบคลุมทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียใต้ เอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออกกลาง ยุโรป และออสเตรเลีย ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า การรายงานข่าวของสื่อต่างประเทศในประเด็นเกี่ยวกับการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มักมีข้อความในบริบทว่า จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นพื้นที่เดียวของประเทศไทยที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามเชื้อชาติมาเลย์ และดินแดนแห่งนี้...

..อ่านต่อ
หน้า 19 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 192 รายการ