วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

17 ก.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์คนร้ายซึ่งเจ้าหน้าที่ความมั่นคงสันนิษฐานว่า เป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ซุ่มโจมตีอาสาสมัครทหารพรานขณะขับมอเตอร์ไซค์ลาดตระเวนในพื้นที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี เมื่อคืนวันอังคาร ที่ ๑๑ กันยายน เป็นเหตุให้ อส.ทพ. เสียชีวิต ๒ นาย และได้รับบาดเจ็บอีก ๔ นาย เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สำนักข่าวชั้นนำของโลก และสื่อมาเลเซีย รายงานมากที่สุด       ส่วนประเด็นอื่นๆ เป็นประเด็นเกี่ยวกับภัยแทรกซ้อน โดยเฉพาะปัญหายาเสพติด และการลักลอบข...

..อ่านต่อ
10 ก.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ แทบไม่ปรากฏรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศ มีเพียงสองประเด็นข่าว คือ ประเด็นการแต่งงานกับเด็กหญิง (child marriage) ซึ่งรายงานโดย The Guardian สื่อประเทศอังกฤษ ที่ระบุว่า ชายมาเลเซียนิยมเดินทางมาจดทะเบียนสมรสกับเจ้าสาววัยเด็กหญิงกับโต๊ะอิหม่ามในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยเนื่องจากมีขั้นตอนที่ไม่เข้มงวด เหมือนการจดทะเบียนสมรสภายใต้กฎหมายอิสลาม ที่ศาลชารีอะห์ในประเทศมาเลเซีย การจดทะเบียนสมรสระหว่างชายมาเลเซียที่มีภรรยามากกว่า ๑ คนกับเจ้าสาววัยเด็...

..อ่านต่อ
04 ก.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การแต่งตั้ง ตันสรีอับดุล ราฮีม โมฮัมหมัด นูร์ เป็นผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ เป็นประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการนำเสนอในสื่อมาเลเซียอย่างกว้างขวางที่สุด เนื่องจาก ตันสรีอับดุล ราฮีม อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย เป็นคู่กรณีกับนายอันวาร์ อิบราฮิม หัวหน้าพรรค PKR พรรคแกนนำรัฐบาล ในเหตุการณ์อื้อฉาวที่เรียกว่า black eyes incident จากกรณีที่เขาลงมือซ้อมนายอันวาร์ ขณะถูกควบคุมตัวดำเนินคดีข้อหา ประพฤติมิชอบเมื่อปี ๒๕๔๑ ดังนั้นหลั...

..อ่านต่อ
27 ส.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยตรง คือ นายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียมีคำสั่งแต่งตั้ง ตันสรี อับดุล ราฮิม นูร์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดำรงตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานประสานงานอำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ แทนดาโต๊ะซัมซามิน ผู้ซึ่งได้รับแต่งตั้งโดยนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรี       นอกจากนี้มีหลายประเด็นเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมข้ามชาติระหว่างไทยมาเลเซีย คือ การปล้นเรือประมงมาเลเซียที่บริเวณน่...

..อ่านต่อ
19 ส.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การแต่งงานตามจารีตศาสนาอิสลามระหว่างเด็กหญิงวัย ๑๑ ปีชาวนราธิวาส กับ ชายชาวมาเลเซียวัย ๔๑ ปี ซึ่งเป็นประเด็นข่าวที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในสื่อมาเลเซีย ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน ยังคงเป็นประเด็นที่สื่อมวลชน และนักสิทธิมนุษยชนในมาเลเซีย เคลื่อนไหวต่อเนื่องให้มีการนำตัวชายชาวมาเลเซียมาดำเนินคดีข้อหามีความสัมพันธ์ไม่เหมาะสมกับเด็กหญิง ขณะเดียวกันก็มีการตั้งคำถามกับรัฐบาลมาเลเซียว่า การส่งตัวเด็กหญิงกลับประเทศไทยเพื่อหน่วยงานรัฐบาลไทยดูแลฟื้นฟูสภาพจิตใจ และจัดสภาพแวดล้อมให้เ...

..อ่านต่อ
14 ส.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การแต่งงานระหว่างเด็กหญิงวัย ๑๑ ปีชาวนราธิวาส กับ ชายวัย ๔๑ ชาวมาเลเซียมีภูมิเนาอยู่ที่ Gua Musang เมืองชายแดนในรัฐกลันตัน ซึ่งทำพิธีนิกะห์หรือแต่งงานตามหลักศาสนาอิสลามที่มัสยิดแห่งหนึ่งในอำเภอสุไหงโกลก เมื่อวันที่ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๖๑ ยังคงเป็นประเด็นที่สื่อมวลชนโดยเฉพาะมาเลเซียให้ความสนใจ ขณะเดียวองค์กรสิทธิมนุษยชน ผู้ปฏิบัติงานองค์กรเอกชนด้านเด็ก องค์กรศาสนาอิสลาม และรัฐบาลมาเลเซีย ก็กำลังร่วมกันขับเคลื่อนการเปลี่ยนทางสังคมเตรียมผลักดันให้มีการแก้กฎหมายห้ามมิให้มีการแต่งงานกั...

..อ่านต่อ
06 ส.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ Straits Times สื่อสิงคโปร์ รายงานประสบการณ์การเดินทางสองสัปดาห์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของ Tan Hui Yee หัวหน้าสำนักงานภูมิภาคอินโดจีนและ Arlina Archard ผู้สื่อข่าวประจำภูมิภาค รายงานแบ่งเป็น ๒ ตอน ตอนที่หนึ่งบรรยายถึงการเปลี่ยนแปลงทางสังคมในรอบ ๑๔ ปีนับตั้งแต่ปี ๒๕๔๗ ที่กลุ่มผู้สำเร็จการศึกษาจากตะวันออกกลางมีส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตไปในแนวทางจารีตอิสลาม เช่น การคลุมศรีษะหรือฮิญาบของสตรีมุสลิม และรายงานตอนที่ ๒ พูดถึงความรุนแรงในครอบครัวที่เกิดขึ้นกับสตรี ซึ...

..อ่านต่อ
30 ก.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศเกือบทั้งหมด เป็นรายงานของสื่อมาเลเซีย ยกเว้นรายงานข่าวของ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนการดำเนินงานจากรัฐบาลอเมริกัน ที่สัมภาษณ์ พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ระบุว่า ขบวนการค้ายาเสพติดกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ มีความร่วมมือ และความสัมพันธ์แบบพิงพาในการสร้างสถานการณ์ใน จชต.       ประเด็นอื่นๆ ที่รายงานโดยสื่อมาเลเซีย เป็นประเด็นเกี่ยวกับภัยแทรกซ้อนที่ชาย...

..อ่านต่อ
23 ก.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เป็นสัปดาห์ที่ ๓ นับตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม ที่ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นประเด็นทางสังคมอันเป็นผลสืบเนื่องจากข่าวการแต่งงานระหว่างชายวัย ๔๑ ปีชาวมาเลเซียซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในรัฐกลันตัน กับเจ้าสาวเด็กหญิงวัย ๑๑ ปีซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส โดยทั้งสองจดทะเบียนสมรสที่มัสยิดแห่งหนึ่งใน อ.สุไหงโกลก เมื่อวันที่ ๑๘ มิถุนายน       ทั้งนี้สื่อมาเลเซีย รายงานข่าว ความเห็น และท่าทีของหน่วยงานภาครัฐ และองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน ที่ไม่เ...

..อ่านต่อ
16 ก.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เป็นไปตามความคาดหมายประเด็นข่าวเหตุการณ์ปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่ ครองพื้นที่ข่าวเกี่ยวกับประเทศไทยในพื้นที่ข่าวโลก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในรอบสัปดาห์นี้ ส่วนประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในพื้นที่สื่อต่างประเทศพบเฉพาะในสื่อมาเลเซีย และ Benarnews สื่ออเมริกันที่ให้น้ำหนักการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้       ประเด็นการแต่งงานระหว่างชายชาวมาเลเซียวัย ๔๑ ปีกับเด็กหญิงไทยวัย ๑๑ ปี ชาว อ.สุไหงโกล...

..อ่านต่อ
หน้า 17 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 196 รายการ