วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

26 พ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการนำเสนอในสื่อต่างประเทศในรอบสัปดาห์นี้มีเพียงประเด็นเดียว คือ การเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของนายโมฮัมหมัด ซาบู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย ระหว่างวันที่ ๒๐ และ ๒๑ พฤศจิกายน เพื่อพบหารือกับพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยเฉพาะแนวทางการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่ง รมต.กลาโหมมาเลเซียแสดงจุดยืนสนับสนุนเต็มที่ และอีกประเด็นท...

..อ่านต่อ
19 พ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เป็นรอบสัปดาห์ที่แทบไม่ปรากฏรายงานข่าว และบทความเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้เลย มีเพียงประเด็นเดียว คือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติไทย และมาเลเซียมีฉันทามติร่วมกันว่าจะร่วมแก้ไขปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติระหว่างไทย และมาเลเซีย ด้วยการบังคับใช้กฎหมายการถือครองสัญชาติของทั้งสองประเทศอย่างเคร่งครัด คือ อนุญาติให้ถือครองได้เพียงสัญชาติเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ประเด็นข่าวรัฐมนตรีมหาดไทยมาเลเซียเตรียมนำเสนอวาระเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้พิจารณาให้ความเห็นชอบเสนอให้มีการออกกฎหมายห้ามปลูกพืชก...

..อ่านต่อ
12 พ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ในรอบสัปดาห์นี้ ไม่พบรายงานข่าวที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยตรงในสื่อต่างประเทศ แต่พบรายงานข่าวเกี่ยวกับภัยแทรกซ้อน สื่อมาเลเซียรายงานการจับกุมวัยรุ่นสัญชาติพร้อมใบกระท่อมน้ำหนัก ๑๔๓ กิโลกรัม ที่ปาดัง เทรัป เมืองชายแดนรัฐเคดาห์ ขณะเตรียมลักลอบนำเข้าประเทศไทย       ภัยแทรกซ้อนที่สำคัญอีกปัญหาคือ การค้ามนุษย์ และการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ข้อตกลงระหว่างรัฐบาลพม่ากับบังกลาเทศเตรียมผลักดันผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่พำนักในบังกล...

..อ่านต่อ
06 พ.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศในรอบสัปดาห์พบเฉพาะในสื่อมาเลเซีย และ benarnews.org โดยมีประเด็นเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข ซึ่งสื่อมาเลเซียรายงานว่า การเปลี่ยนแปลงผู้อำนวยความสะดวกจาก ดาโต๊ะสรีซัมซามิน เป็น ตันสรี อับดุล ราฮิม นูร์ ภายใต้การบังคับบัญชาของนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ซึ่งมีความรู้ความเข้าใจปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นอย่างดี ทำให้กระบวนการพูดคุยสันติสุขมีความหวังว่าจะมีความก้าวหน้า ขณะเดียวกันควา...

..อ่านต่อ
29 ต.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเดินทางเยือนประเทศไทยของนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียในระหว่างวันที่ ๒๔ และ ๒๕ ตุลาคม เป็นประเด็นที่สื่อมาเลเซีย และสื่อระดับโลก เช่น AP, AFP และ New York Times และเป็นประเด็นสำคัญเพียงประเด็นเดียวที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์ นี้ โดยประเด็นที่สื่อมวลชนให้ความสำคัญมากที่สุด คือ ผลการหารือระหว่างผู้นำมาเลเซีย และไทยเกี่ยวกับ ความร่วมมือสร้างสันติสุข แนวทางการดำเนินการอำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยสันติสุขของรัฐบาลมาเลเซียภายใต้การนำของนายก...

..อ่านต่อ
22 ต.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รับตำแหน่งผู้นำรัฐบาล ในระหว่างวันที่ ๒๔ และ ๒๕ ตุลาคม เป็นประเด็นสำคัญที่สื่อมาเลเซียให้ความสำคัญ Bernama สำนักข่าวทางการมาเลเซีย รายงานว่า หนึ่งในวาระการหารือระหว่างผู้นำไทย และมาเลเซีย คือ ความร่วมมือแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งในรายงานชิ้นเดียวกันมีความเห็น ดร.สมภพ จิตต์ภิรมย์ศรี ทีเชื่อว่า ตันสรี อับดุล ราฮีม นูร์ ผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูด...

..อ่านต่อ
16 ต.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      Benarnews รายงานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาภาคใต้ (คปต.) ครั้งที่ ๔/๒๕๖๑ มีการเสนอชื่อ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ อดีตแม่ทัพภาคที่ ๔ เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ แทน พล.อ.อักษรา เกิดผล โดยจะมีการเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบต่อไป ในรายงานชิ้นนี้ มีการนำเสนอความเห็นของซาการี อาบูซา นักวิชาการอเมริกัน และอาบูฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมาราปาตานี ที่มีความเห็นว่ารัฐบาลไทยถึงเวลาต้องเปลี่ยนตัวหัวหน้าคณะพูดคุยฯ       สื่อ...

..อ่านต่อ
08 ต.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมวลชนอาเซียน และสำนักข่าวระหว่างประเทศแทบไม่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีแต่ Benarnews สื่อที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐที่เผยแพร่บทวิเคราะห์แนวนโยบายแก้ปัญหาความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ ๔ ที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๖๑ ว่า น่าจะใช้แนวทางประนีประนอม และปรองดอง       ขณะที่สื่อมาเลเซีย สำนักข่าว Bernama รายงานการจับกุมผู้ต้องหายาเสพติดรายใหญ่ที่จังหวัดอยุธยาพร้อมของกลา...

..อ่านต่อ
03 ต.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อต่างประเทศให้ความสนใจรายงานข่าว คือ คำพิพากษาคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพบแผนการก่อวินาศกรรมในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลจนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาจำนวน ๘ คนเมื่อปี ๒๕๕๙ คดีนี้มีศาลอาญาได้มีการอ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ ๒๕ กันยายน จำคุกผู้ต้องหาคนหนึ่งที่พบสารประกอบระเบิดติดอยู่ที่ตัว ๖ ปี และจำคุกผู้ต้องหาอีก ๒ คนที่มีพฤติการณ์สมรู้ร่วมคิดสนับสนุนการกระทำความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงอีก ๒ คน สื่อต่างประเทศที่รายงานข่าวนี้ ประกอบด้วย สำนักข่า...

..อ่านต่อ
24 ก.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศมีจำนวนลดลง สอดคล้องกับจำนวนข่าวเกี่ยวกับ จชต. จากสื่อในประเทศ โดยประเด็นข่าวด้านลบ คือเหตุการณ์คนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่รถยนต์ปิกอัพพรานล่าหมูป่า เหตุเกิดในพื้นที่ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา เป็นเหตุให้ดาบตำรวจคนขับรถคันทีมล่าหมูป่าเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และเพื่อนร่วมทีมได้รับบาดเจ็บอีก ๔ คน อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ดังกล่าวมีเฉพาะสื่อมาเลเซีย เท่านั้นที่รายงานข่าวนี้       สำหรับประเด็นข่าวด้านบวก...

..อ่านต่อ
หน้า 16 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 196 รายการ