วันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต.

28 พ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดขนาดเล็กใกล้ตู้เอทีเอ็มกว่า ๑๐ แห่งในสี่จังหวัดชายแดนภาคใต้ช่วงค่ำวันอาทิตย์ที่ ๒๐ พฤษภาคม เป็นประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศมากที่สุด ทั้งสำนักข่าวชั้นนำของโลกคือ Reuters สื่อมาเลเซีย และ benarnews สื่อที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนดำเนินงานจากรัฐบาลอเมริกัน       อาบูฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมาราปาตานีเผยแพร่บทความ”สันติภาพบนทางแยก”เป็นภาษาอังกฤษ และมลายู เผยแพร่ในเว็บไซต์ deepsouthwatch....

..อ่านต่อ
23 พ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในประเทศมาเลเซียกับผลกระทบต่อกระบวนการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นประเด็นที่สื่อมวลชนให้ความสนใจ Bernama สำนักข่าวทางการมาเลเซียรายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า การพูดคุยเพื่อสันติสุขเป็นนโยบายของรัฐบาลดังนั้นรัฐบาลไทยจึงพร้อมทำงานกับรัฐบาลมาเลเซียทุกรัฐบาลรวมทั้งรัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด       ทางด้าน benarnews.org เวปไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต...

..อ่านต่อ
16 พ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยตรง คือ มาตรการรักษาความมั่นคงชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้านรัฐกลันตันติดกับจังหวัดนราธิวาส ซึ่งมีการคุมเข้มห้ามไม่ให้มีการผ่านแดนตามช่องทางธรรมชาติ และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับตาการเดินทางเข้ามาเลเซียของบุคคลสองสัญชาติเป็นพิเศษช่วงก่อน และวันเลือกตั้งทั่วไปวันที่ ๙ พฤษภาคม และเมื่อการเมืองมาเลเซียพลิกขั้วพันธมิตรพรรคร่วมฝ่ายค้าน Pakatan Harapan ชนะการเลือกตั้งจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ที่มีนายแพทย์มหาเธร์ โมฮัมหมัด เป็นนายกรัฐมนตรี ส่งผลให้เกิด...

..อ่านต่อ
08 พ.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อมวลชนต่างประเทศรายงานมากที่สุดคือ คำพิพากษาศาลจังหวัดปัตตานีตัดสินลงโทษประหารชีวิตและจำคุกตลอดชีวิตผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิด ๕ ครั้งในจังหวัดปัตตานี เหตุเกิดช่วงระหว่างเดือนมิถุนายนถึงธันวาคมปี ๒๕๕๙ ตามมาด้วยข่าวชาวบ้าน ๓ หมู่บ้านในอำเภอสุคิริน จ.นราธิวาส คัดค้านโครงการจัดสรรที่ดินทำกินให้กับผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้านตั้งถิ่นฐานใหม่ที่ อ.สุคิริน ขณะที่รองแม่ทัพ และแม่ทัพภาคที่ ๔ พยายามอธิบายให้ชาวบ้านเข้าใจว่า ผู้เข้าร่วมโครงการจำ...

..อ่านต่อ
30 เม.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้มีเพียงประเด็น ประธานคณะกรรมการกลางอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า เตรียมสถานที่สำหรับใช้เป็นศูนย์ประสานการพูดคุยเพื่อสันติสุข และที่พักสำหรับตัวแทนคณะพูดคุยฝ่ายปาร์ตี้บี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้น สื่อมาเลเซีย รายงานว่า ศาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์ รับคำร้องพิจารณาคดีชาวอุยกูร์ ๑๑ คนที่หลบหนีจากที่ควบคุมตัวของสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสะเดา จ.สงขลา เมื่อวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ และลักลอบข้ามพรมแดนเข้าประเทศมาเลเซียในเวลาต่อมา ทั้งนี้มีการแจ้งข้อกล่าว...

..อ่านต่อ
23 เม.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

การแถลงข่าวของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียเกี่ยวกับการติดตามจับกุมตัว ๔ ผู้ต้องสงสัยมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามหรือ IS ซึ่งหนึ่งในจำนวนนี้มีคนไทยชื่อ นายอาแว แวอียา ภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส รวมอยู่ด้วย เป็นประเด็นข่าวที่สื่อในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานอย่างกว้างขวางมากที่สุด ตามมาด้วยข่าวผู้อพยพชาวโรฮิงญากลุ่มที่สองที่มีผู้พบเห็นในน่านน้ำไทยในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งต่อมามีรายงานว่าได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียที่บริเวณจังหวัดอาเ...

..อ่านต่อ
18 เม.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สื่อมาเลเซียรายงานเหตุการณ์คนร้ายใช้มอเตอร์ไซค์ก่อเหตุระเบิดแสวงเครื่อง ๓ จุด ที่ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ๑๒ คน และในจำนวนนี้ต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ๔ คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ ๙ เมษายน       การจับกุมสมาชิกขบวนการลักลอบขนยาเสพติดข้ามพรมแดนไทย-มาเลเซียเกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงสัปดาห์ กรณีแรกตำรวจมาเลเซียจับกุมชายชาวมาเลเซียวัย ๔๗ ปี พร้อมของกลางยาบ้ามูลค่า ๓.๘ ล้านริงกิตหรือประมาณ ๓๐ ล้านบาท ซุกซ่อนในรถยนต์ที่บริเวณด่านศุลกากรบูกิต...

..อ่านต่อ
09 เม.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การปรากฏตัวของผู้อพยพชาวโรฮิงญา ๕๖ คน ที่พาเรือหลบภัยสภาพอากาศที่เลวร้ายเข้าพักพิงที่เกาะลันตา จ.กระบี่ เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ ๓๑ มีนาคม และหลังจากนั้นผู้อพยพทางเรือกลุ่มนี้ก็นำเรือออกทะเลมุ่งหน้าเข้าน่านน้ำมาเลเซียก่อนถูกเจ้าหน้าที่มาเลเซียควบคุมตัวที่เกาะลังกาวี รัฐเคดาห์ เป็นข่าวใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่นเดียวกับเหตุการณ์ชาวประมงอินโดนีเซียช่วยเหลือผู้อพยพชาวโรฮิงญา ๕ คนขณะลอยเรืออยู่ในทะเล ขึ้นฝั่งที่เกาะอาเจห์ เป็นข่าวที่สื่อในประเทศอาเซียนรายงานอย่างกว้างขว...

..อ่านต่อ
02 เม.ย. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเตรียมการเปิดพื้นที่ปลอดภัยในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้กรอบกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข เป็นประเด็นที่สื่อมวลชนมาเลเซีย บรูไน และbenarnews.org เวปไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ ติดตามรายงานข่าวโดยให้น้ำหนักกับแถลงการณ์ของมาราปาตานี ที่ระบุว่า คำแถลงของ พลโทปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔ เกี่ยวกับการสร้างพื้นที่ปลอดภัยใน ๑๔ อำเภอ และโครงการพาคนกลับบ้าน ไม่สอดคล้องกับแนวนโยบายของ พลเอก อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข       ...

..อ่านต่อ
26 มี.ค. 61
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การแถลงข่าวของกลุ่มมาราปาตานีโดย สุกรี ฮารี หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข จชต. ของกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐไทยหรือ Party B และอาหมัด ชูโว ตัวแทนอีกคนจากกลุ่มบีอาร์เอ็น และอับดุลฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกกลุ่มมาราปาตานี ที่เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน ชี้แจงกระบวนการจัดตั้งพื้นที่ปลอดภัย ว่า ยังอยู่ในขั้นหารือรายละเอียดระหว่างคณะทำงานด้านเทคนิคของทั้งสองฝ่าย พร้อมตั้งข้อสังเกตต่อคำให้สัมภาษณ์ของแม่ทัพภาคที่ ๔ ว่า สร้างความสับสนต่อกระบวนการพูดคุยสันติภาพ เป็น ประเด็นที่มีการรายงานโดย New Straits...

..อ่านต่อ
หน้า 12 จาก 13 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 130 รายการ