วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต.

11 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบโจมตีฐานชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านที่ตำบลลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อคืนวันที่ ๕ พฤศจิกายน เป็นเหตุให้ ชรบ. เสียชีวิต ๑๕ ศพ บาดเจ็บอีก ๔ คน เป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่สำนักข่าวระดับโลกรายงานพร้อมเพรียงกัน คือ Reuters, AP, AFP, Aljazeera, New York Times, The Guardian เป็นต้น ขณะที่สื่อในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะสื่อมาเลเซียรายงานมากที่สุด รวมทั้งสื่อภาษาอังกฤษในสิงคโปร์ คือ Straits Times และ The Jakartar Post ประเด็นหลักๆที่รายงาน คื...

..อ่านต่อ
06 พ.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ พบว่า มีเฉพาะสื่อมาเลเซียที่รายงาน ประเด็นแรก เป็นข่าวเหตุการณ์กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดแสวงเครื่องโจมตีรถยนต์ที่ อ.บันนังสตา จ.ว.ย.ล. เป็นเหตุให้ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ ๔ นาย สำนักข่าวเบอร์นามา ตั้งข้อสังเกตุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ เดินทางไปร่วมประชุมรับฟังรายงานสรุปโครงการพัฒนา จชต. ที่ ศูนย์อำนวยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ จ.ว.ย.ล. เบอร์นามา รายงานเมื่อว...

..อ่านต่อ
28 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ครบรอบ ๑๕ ปีเหตูการณ์จับกุมผู้ชุมนุมประท้วงหน้าสถานีตำรวจภูธร อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ๘๕ คนเมื่อวันที่ ๒๕ ตุลาคม ๒๕๔๗ เป็นประเด็นข่าวที่สื่อต่างประเทศรายงานข่าวมากที่สุด โดยส่วนใหญ่อ้างอิงรายงานของสำนักข่าว AFP ซึ่งสื่อที่นำรายงานของ AFP ไปเผยแพร่ส่วนใหญ่เป็นสื่อมาเลเซีย รวมทั้งสื่อสิงคโปร์ และ อัลจาซีรา (Aljazeera) ขณะที่ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินอุดหนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานประเด็น ญาติผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ตาก...

..อ่านต่อ
21 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นที่สื่อมวลชนต่างประเทศรายงานเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์มีประเด็นใหญ่ที่สื่อมวลชนมาเลเซียรายงานอย่างกว้างขวาง คือ การแถลงข่าวของสำนักงานป้องกันการทุจริต และ ประพฤติมิชอบมาเลเซีย เมื่อวันศุกร์ที่ ๑๘ ตุลาคม เปิดหลักฐานภาพวิดิโอจากกล้องวงจรปิดที่พรมแดนมาเลเซีย-ไทย แสดงภาพขบวนการค้าของเถื่อนขนสินค้าข้ามกำแพงกั้นแนวพรมแดนเข้าประเทศไทย ต่อหน้าต่อตาตำรวจมาเลเซีย ที่บ้างก็ก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์มือถือ และ บ้างก็โบกไม้โบกมือให้นักค้าของเถื่อน ทั้งนี้ในวิดีโอมีภาพข...

..อ่านต่อ
15 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวที่เกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีรายงานในสื่อต่างประเทศอย่างกว้างขวาง คือ Reuters, AP, AFP, BBC รวมทั้งสื่อระดับโลก คือ Washington Post, New York Times, The Guardian และ สื่อมาเลเซีย คือ กรณีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล ศาลชั้นต้นจังหวัดยะลา ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองหลังอ่านคำพิพากษายกฟ้องจำเลยมุสลิม ๕ คนที่ถูกฟ้องในข้อหาร่วมกันใช้อาวุธปืนฆ่าผู้อื่น โดยสื่อแทบทุกสำนักเชื่อมโยงกรณีนี้ กับการใช้กฎหมายพิเศษในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จับกุมคุมขังรวมทั้งกล่าวห...

..อ่านต่อ
07 ต.ค. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นนักศึกษาไทยในประเทศอียิปต์ถูกจับกุมข้อหาพัวพันกับกลุ่มก่อการร้ายที่เรียกตัวเองว่า “กลุ่มรัฐอิสลาม” หรือ ISIS เรื่องนี้นายกรัฐมนตรียืนยันว่า ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ เช่นเดียวกับรองเลขาธิการจุฬาราชมนตรี และ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญปัญหาความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มุสลิมใน จชต. เป็นมุสลิมจารีต ที่ไม่มีแนวทางสอดคล้องกับ ISIS ประเด็นนี้ได้รับความสนใจจากสื่อมาเลเซีย benarnews และ bbc thai       ส...

..อ่านต่อ
30 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การพูดคุยสันติสุข จชต. เป็นประเด็นหลักที่สื่อมาเลเซีย และ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ ให้น้ำหนักเกี่ยวกับข่าวความเคลื่อนไหวกระบวนการพูดคุยฯ โดยทั้งสื่อมาเลเซีย และ benarnews มีการนำเสนอข่าวรัฐบาลไทยแต่งตั้ง พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขคนใหม่ และ ปฏิกริยาจากฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้อง benarnews สัมภาษณ์สมาชิกกลุ่มบีอาร์เอ็น ซี่งให้ความเห็นว่า แม้ฝ่ายรัฐไทยมีการแต่งตั้งหัวหน้าคณะพูดคุยคนใหม่ แต่ก็เชื่อว่า ไม่มีอะไรเป...

..อ่านต่อ
23 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อต่างประเทศให้ความสำคัญ สื่อหลายสำนักรายงาน คือ ประเด็นที่นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชน นำเอกสารออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะ ว่า ตำรวจสันติบาลดำเนินการทำหนังสือถึงมหาวิทยาลัยหลายแห่งขอประวัตินักศึกษาที่นับถือศาสนาอิสลาม ประเด็นนี้นายกรัฐมนตรียืนยันว่าเป็นการดำเนินการภายใต้กรอบกฏหมาย ไม่เข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่นักสิทธิมนุษยชน นักวิชาการ และผู้นำมุสลิม มีความเห็นต่างว่า การกระทำเช่นนี้ อาจทำให้เกิดผลกระทบทำให้เกิดความกลัว...

..อ่านต่อ
16 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ข่าวสารเกี่ยวกับ จชต. ที่ปรากฏในรายงานสื่อต่างประเทศลดลง สอดคล้องกับดัชนีข่าวสารสื่อในประเทศที่ข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบมีความถี่ลดลง เทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า (๓๑ ส.ค.-๖ ก.ย. ๖๒) ทั้งนี้ข่าวสารเกี่ยวกับ จชต. ในสื่อต่างประเทศ ก็ไม่ได้เป็นประเด็นที่ เกี่ยวข้องกับความมั่นคงโดยตรง โดยมีประเด็นดังนี้ - เจ้าหน้าที่กรมการค้าภายในรัฐกลันตัน จับกุมชายไทยคาปั๊มน้ำมันในความผิดซื้อน้ำมันเกินปริมาณที่กฎหมายกำหนด ขณะนำรถยนต์ดัดแปลงถังน้ำมันพิเศษไปเติมน้ำมันเพื่อลักลอบไปขายในประเทศไทย - เ...

..อ่านต่อ
09 ก.ย. 62
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      สัปดาห์นี้ ไม่พบรายงานเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในสื่อต่างประเทศและสื่อในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งสอดคล้องกับสื่อในประเทศที่มีรายงานเกี่ยวกับจชต.ลดลง โดยเฉพาะเหตุร้ายรายวัน...

..อ่านต่อ
หน้า 11 จาก 20 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 196 รายการ