วันพฤหัสบดีที่ 04 มีนาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

บทความน่ารู้เกี่ยวกับ 3 จชต.

28 เม.ย. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

คำให้สัมภาษณ์ของนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกับสำนักข่าวเบอนามา สำนักข่าวของทางการมาเลเซีย เกี่ยวกับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ ๒๖ ซึ่งจัดที่กรุงกัวลาลัมเปอร์และเกาะลังกาวี มีบางช่วงบางตอนที่สะท้อนพันธกิจทางการเมืองของรัฐบาลมาเลเซียกับการสร้างสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยความตอนหนึ่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับ ความมั่นคงและเสถียรภาพในภูมิภาคอาเซียน นายนาจิบ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า “อาเซียนเป็นภูมิภาคที่มีความสงบและมีความมั่นคงเป็นอย่างมาก เทียบกับภูม...

..อ่านต่อ
23 เม.ย. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ค่ำคืนวันที่ 12 เมษายน เป็นเวลาที่ครอบครัวพี่น้องคนไทยส่วนใหญ่หยุดพักผ่อนช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ช่วงเวลาที่ผู้คนเก็บเกี่ยวความสุข แต่ที่บ้านน้อมเกล้า อำเภอสุคิริน นราธิวาส ซาตานกลุ่มหนึ่งกลับถือปืนไล่เข่นฆ่าผู้คนอย่างโหดร้าย นางอารี และนายสมนึก รัตนะ สองแม่ลูก เช่นเดียวกับนายจุล และนางดำ อินเอิบ สองสามีภรรยา ถูกยิงเสียชีวิต และดูเหมือนซาตานที่ถือปืนมาไล่ยิงชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ ไม่รู้สึกพอใจกับความเลวของตนเอง ซาตานกลุ่มนี้ยังจุดไฟเผาบ้านสองครอบครัวผู้เคราะห์ร้ายซ้ำเสี...

..อ่านต่อ
20 เม.ย. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

อาจเป็นความพยายามของคนร้ายและผู้บงการเหตุระเบิดคาร์บอมส์ที่ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล เกาะสมุยเมื่อคืนวันที่ 10 เมษายน ที่ต้องการสร้างภาพความหวาดกลัวทำลายการท่องเที่ยวไทย โดยจงใจเลือกลงมือในคืนก่อนวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ และเจาะจงก่อเหตุร้ายบนเกาะสมุยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก พร้อมทั้งเสริมพล็อตเรื่องให้ตื่นเต้นน่าติดตามด้วยการใช้รถยนต์ที่โจรกรรมมาจากอ.ยะหา จ.ยะลา ช่วงปลายเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ทั้งหมดนี้เพื่อให้เหตุระเบิดสมุยเป็นข่าวระดับโลก ซึ่งก็ได้ผลตามเป้าประสงค์ สำนักข่าวต่างประเทศ...

..อ่านต่อ
17 มี.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ด้วยความพี่น้องตระหนักในความสำคัญของภาษามาลายูว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ หน่วยงานภาครัฐจึงได้สนับสนุนส่งเสริมให้มีการจัดการเรียนการสอนภาษามาลายูในโรงเรียนควบคู่ไปภาษาไทย ขณะเดียวกันป้ายสถานที่ราชการในพื้นที่ก็มีการใช้ภาษามาลายูตัวอักษรยาวี ควบคู่ไปกับภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เช่นเดียวกับป้ายประชาสัมพันธ์ก็มีภาษามาลายูตัวอักษรยาวี ปรากฏให้เห็นทั่วพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาหลายปีแล้ว   การส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดความภาคภูมิใจในอัตตลักษณ์ทางภาษาและประวัติท้องถ...

..อ่านต่อ
03 มี.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"ขณะนี้การดำเนินการแก้ไขปัญหาภาคใต้อยู่ในโรดแมพระยะที่ 2 ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามแผนเชิงรุกควบคู่ไปกับการพัฒนา กำลังเปลี่ยนผ่านสู่ระยะที่ 3 คือการสร้างสันติสุขและพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเตรียมการที่จะประเมินผลโดยพิจารณาจากในพื้นที่และกำลังที่ต้องมีการสับเปลี่ยน โดยต้องการให้กำลังในพื้นที่ดูแลพื้นที่เอง กำลังจากกองทัพภาคต่างๆ ก็พยายามให้ลดน้อยลงไป เพื่อเข้าสู่ระยะที่ 3"  พลเอกอุดมเดช  สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวกับผู้สื่อข่าว ขณะเดินทางลงพื้นที่ จชต.เพื่อติดตามความคืบหน้าการปฏิบัติงานของ ...

..อ่านต่อ
24 ก.พ. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ศุกร์ที่ ๒๐ กุมภาภาพันธ์ ๒๕๕๘ เป็นอีกวันที่เสียงระเบิดบนถนน ณ.นคร กลางเมืองนราธิวาส สร้างความสูญเสียแก่ทรัพย์สินและชีวิตของพี่น้องคนไทย จากน้ำมือของคนที่มีจิตใจเหี้ยมโหดอำมหิตไร้มนุษยธรรม ใช้รถซ่อนระเบิดหรือคาร์บอมส์ทำร้ายประหัตประหารพี่น้องคนไทยที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ และไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งกับพวกอมนุษย์พวกนี้เลย เช่นเคยเหตุการณ์รุนแรงคุกคามชีวิตผู้บริสุทธิ์ที่เกิดขึ้น ไม่มีอมนุษย์ตนใดออกมาแสดงความรับผิดชอบ   โดยที่ไม่ต้องป่าวประกาศ สื่อมวลชนและผู้ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้เห็นตร...

..อ่านต่อ
17 ก.พ. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ช่วงสาม-สี่ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่ตัวตนความเป็นมาลายูมีพื้นที่เปิดกว้างขึ้นเป็นอย่างมากในจังหวัดชายแดนภาคใต้  การสื่อสารด้วยภาษามาลายูถิ่นได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ด้วยการเปิดสอนภาษามาลายูคู่กับภาษาไทยตั้งแต่ระดับประถมในหลักสูตรที่เรียกว่า ทวิภาษา ป้ายสถานที่ราชการ ถนนหนทาง มีตัวอักษรยาวีควบคู่กับภาษาไทย รวมทั้งการผลิตรายการโทรทัศน์และวิทยุภาษามาลายูถิ่นอย่างกว้าง  และช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เทศบาลนครยะลาก็มีการจัดงาน Melayu Day of Yala ซึ่งมีกิจกรรมมากมาย ที่สะท้อนอัตตล...

..อ่านต่อ
11 ก.พ. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

  “ในอดีตการปะทะกันนั้นส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในพื้นที่หมู่บ้านเป็นหลัก แต่ในระยะหลังมานี้ ยิ่งในช่วงรัฐบาล คสช. (หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติเข้าควบคุมอำนาจการปกครอง) การปะทะกันเปลี่ยนไปอยู่ตามปอเนาะ อยู่ตามพื้นที่ป่าเขา แสดงให้เห็นว่าการดำเนินแผนของฝ่ายความมั่นคงได้ผลแล้ว สามารถบีบให้ผู้ก่อความไม่สงบสูญเสียพื้นที่หมู่บ้าน ต้องเข้าไปเคลื่อนไหวตามป่าเขา” คำอธิบายสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของพลตรีชินวัตร  แม้นเดช ผู้อำนวยการศูนย์สันติสุช กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณา...

..อ่านต่อ
02 ก.พ. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

กงล้อแห่งสันติสุขเคลื่อนรุดไปข้างหน้าอย่างเงียบๆ เป็นที่น่าสังเกตุว่ารัฐบาลไทยภายใต้การนำของพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและมาเลเซียใกล้ชิดกันมากเป็นพิเศษ โดยที่ผู้นำทั้งสองประเทศมีการเดินทางเยือนระหว่างกันในช่วงเวลาไม่กี่เดือน และช่วงปลายเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ดาโต๊ะสรี ฮิสชามมุดดิน ฮุสเซ็น รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย ก็เพิ่งเดินทางร่วมประชุมกับพลเอกประวิทย์ วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหม รวมทั้งได้มีโอกาสพบหารือกับนายกรัฐมนตรีไทย อีกด้วย ทั้งนี้ทุกครั้งที่ผ...

..อ่านต่อ
27 ม.ค. 58
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

  ช่วงกลางเดือนมกราคม เจ้าหน้าระดับสูงด้านความมั่นคงในรัฐบาลสหรัฐและรัฐบาลจีน เดินทางเข้าพบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านความมั่นคงของรัฐบาลมาเลเซียที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อแลกเปลี่ยนข่าวสารเกี่ยวกับเครือข่ายการก่อการร้ายกลุ่ม Islamic State หรือ IS ที่เคลื่อนไหวอยู่ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีข้อมูลที่ยืนยันได้ว่าชาวมาเลเซียจำนวนหนึ่งเดินทางไปร่วมรบกับกลุ่ม IS ที่ประเทศซีเรีย โดยข้อมูลล่าสุดที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์คไทมส์นำออกเผยแพร่ในรูปแบบวิดิโอสารคดีเรื่องราวของโมฮัมหมัด ล็อตฟี อาราฟิน อุสตาซ...

..อ่านต่อ
หน้า 20 จาก 21 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 201 รายการ