วันศุกร์ที่ 05 มีนาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

บทความน่ารู้เกี่ยวกับ 3 จชต.

11 ก.ย. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ชาวพื้นเมืองในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ล้วนมีความสามารถในการออกเรือประมงทะเลหาปลามาแต่โบราณ เรือที่ใช้ออกทะเล ในยุคแรกๆ เป็นเรือไม้ขุดแบบเรียบง่าย จนการเติบโตของชุมชนและวัฒนธรรมมีมากขึ้น จึงมีการแสดงออกทางสังคมและวัฒนธรรมของชุมชน ในทางงานศิลปะในวิถีชีวิต มีการสร้างสรรค์ลวดลายบนลำเรือผ่านการแกะสลักและวาดเขียนสี มีความวิจิตรบรรจงมากขึ้นเรื่อยๆ จากเรือที่ใช้ออกทะเลหาปลา กลายเป็นอัตลักษณ์ของดินแดนปลายด้ามขวาน ถึงกับกล่าวขานกันว่า ไม่มีเรือกอและหาปลา ก็เหมือนไม่ได้ใส่เสื้อผ้า   ...

..อ่านต่อ
01 ก.ย. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

          เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2559 พระครูโฆสิตสุตาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดบูรพาราม จ.ปัตตานี ประธานเครือข่ายพระธรรมทูตอาสา 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมกับเครือข่ายพุทธธรรมนำสันติสุข ได้ลงพื้นที่ บ้านชะเอาะ ต.มะนังยง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เพื่อไปดูสถานที่ ซึ่งชาวพุทธเคยอยู่อาศัย แต่ว่าหลังจากที่มีผู้ก่อความไม่สงบบุกเข้าไปสร้างสถานการณ์ยิงถล่มแล้ว ก็เผาทำให้มีผู้เสียชีวิตเมื่อหลายปีมาแล้ว หลังจากเกิดเหตุการณ์นั้น ชาวพุทธที่บ้านชะเอาะ เดิมมีอยู่ประมาณ 16 ครัวเรือน แต่อยู่ประจำจริงๆ...

..อ่านต่อ
01 ก.ย. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

          การหารือระหว่างรองนายกรัฐมนตรีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ กับ ดร.อาหมัด ซาฮิด ฮามิดี้ รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ ๒๙ สิงหาคม เพื่อเตรียมวาระการหารือระหว่างผู้นำทั้งสองประเทศ ซึ่งกำหนดจัดที่กรุงเทพ ระหว่างวันที่ ๘ และ ๙ กันยายน มีรายงานว่า ทั้งสองฝ่ายมีการตกลงร่วมมือแก้ไขปัญหาของทั้งสองชาติในหลายประเด็น ครอบคลุมเรื่องความร่วมมือแก้ไขปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ โดยเฉพาะการค้ามนุษย์ การลักลอบนำเข้าของผิดกฏหมายเข้าไปในประเทศมาเลเซีย และการจัดการ...

..อ่านต่อ
30 ส.ค. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

     ผ้า เป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานของมนุษย์ ทั้งในแง่การดำรงชีวิต ที่ต้องใช้เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันร้อนกันหนาว มากกว่านั้น ยังแสดงออกถึงวัฒนธรรมและสถานะทางสังคม เป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่า วัฒนธรรมผ้าในประเทศไทย มีความหลากหลาย โดดเด่น งดงามแตกต่างกันไป ภาคอีสานโดดเด่นผ้าไหมมัดหมี่ เหนือโดดเด่นซิ่นตีนจก ใต้มีผ้ายกนาหมื่นศรี แต่จะมีคนกี่มากน้อยที่เคยคุ้นกับ วัฒนธรรมการใช้ผ้าของท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีหลากหลายวัฒนธรรม ทั้งชาวไทยพุทธ ชาวไทย-มุสลิม และชาวไทยเชื้อสายจี...

..อ่านต่อ
30 ส.ค. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์วางระเบิดนอกพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาแล้วไม่น้อยกว่า 7 ครั้ง ทุกๆ ครั้งที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ หน่วยงาน และกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องออกมาตั้งสมมุติฐานถึงสาเหตุของการเกิดขึ้นของเหตุระเบิดเหล่านี้ไปต่างๆ นานา อย่างไรก็ตาม ไม่เคยมีใคร หรือหน่วยงานใดที่รับผิดชอบ จะสามารถตอบได้อย่างชัดเจนได้เลยว่า “วัตถุประสงค์ของการก่อเหตุที่แท้จริง คืออะไร” และ “ใครที่เป็นผู้บงการ” เหตุการณ์เหล่านี้เปรียบได้กับ “วงจรอุบาทว...

..อ่านต่อ
23 ส.ค. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา...เหตุการณ์ความรุนแรงที่ปรากฏในสื่อ ทำให้พี่น้องคนไทยที่อยู่ในภาคอื่นๆ มอง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า เป็นดินแดนที่น่ากลัว....แต่ที่จริงแล้ว ดินแดนแห่ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีสิ่งสวยงามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้คน อาหารการกิน วัฒนธรรมประเพณี และอื่นๆ อีกมากมาย...อาจกล่าวได้ว่า สิ่งเหล่านี้ ที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีอยู่นั้น ถือว่าไม่น้อยหน้าภาคใดๆ ในประเทศไทย       เขื่อนบางลาง..ซึ่งตั้งอยู่ ณ บ้านบางลาง ตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา จั...

..อ่านต่อ
23 ส.ค. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การใช้ชีวิตในวิถีของชาวจังหวัดชายแดนใต้ มีลักษณะที่เรียบง่าย ยึดมั่นในหลักศาสนา นิยมทานอาหารที่ปรุงเองหรือปรุงในท้องถิ่น และมีความมั่นใจในการปรุงนั้นว่าเป็นไปอย่างถูกต้องตามหลักฮาลาล อาหารยอดนิยม แต่ละเมนู เป็นอาหารที่ผูกพันกับวิถีชีวิตคนท้องถิ่น บางอย่างเราคุ้นเคยอยู่แล้ว เช่น ข้าวยำ ข้าวหมกไก่ ข้าวหมกแพะก็มีเห็นตามร้านอาหารมุสลิม ในกรุงเทพฯ หรือในทุกเมืองใหญ่ แต่ก็มีความแตกต่างในรายละเอียด ส่วนบางเมนู บางคนอาจไม่เคยรู้จัก ไม่เคยได้ยิน และพบเห็นมาก่อนเลย มาดูกันสิว่า&helli...

..อ่านต่อ
20 ส.ค. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ปัจจุบันต้องยอมรับว่าโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดีย เข้ามามีบทบาทอย่างฝังลึกลงในวิถีชีวิตคนไทยอย่างมาก ไม่ว่าคนในเมืองหรือในชนบท ทุกคนสามารถติดต่อสื่อสารและนำเสนอความเป็นตัวตนผ่านช่องทาง เฟซบุ๊ค ไลน์ อินสตราแกรม ที่เป็นเสมือนสื่อส่วนตัว และมีศักยภาพในทางการสื่อสารสู่สาธารณะอย่างมีประสิทธิภาพ       จากภาพผ่านสื่อทั่วไป ที่เราจะเห็นได้แค่ความรุนแรง ความสูญเสียของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จนแทบจะจินตนาการไม่ออกเลยว่า “ชีวิตปกติ” ของผู้คนที่นั่นเป็นอย่างไร ส...

..อ่านต่อ
19 ส.ค. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การประกอบพิธีฮัจย์ เกิดขึ้นจากหลักการพื้นฐานของการสร้างสัมพันธไมตรีต่อกันระหว่างกลุ่มอาหรับ ทั้งนี้เพื่อประสานหัวใจ และทำให้ชาวมุสลิมเป็นประชาชาติเดียวกัน สืบเนื่องจากในยุคโบราณที่เกิดความขัดแย้ง และไร้ซึ่งสัจธรรมในกลุ่มอาหรับ ด้วยการยึดมั่นและศรัทธาในพระเจ้าองค์เดียว มีคำปฏิญานคำเดียวกัน และการปฏิบัติศาสนกิจอย่างเดียวกัน การประกอบพิธีฮัจย์ ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างมิตรภาพระหว่างมุสลิมทั่วโลก โดยการที่คนต่างเชื้อชาติ ต่างถิ่นฐาน ต่างวัฒนธรรม ต่างมารวมตัวกัน และใช้ชีวิต...

..อ่านต่อ
19 ส.ค. 59
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      การเชิดสิงโต เป็นประเพณีการเต้นรำอย่างหนึ่ง ในวัฒนธรรมจีนและประเทศอื่น ๆ ในทวีปเอเชีย ที่ผู้แสดงเลียนแบบการเคลื่อนไหวของสิงโตในชุดสิงโต การเชิดสิงโตปกติจะแสดงในเทศกาลตรุษจีนและในเทศกาลทางประเพณี วัฒนธรรม และศาสนาของชาวจีนอื่น ๆ การเชิดสิงโต อาจแสดงในโอกาสสำคัญ เช่น งานเปิดตัวธุรกิจ งานเฉลิมฉลองในโอกาสพิเศษ หรืองานสมรส หรืออาจใช้เชิดชูเกียรติแขกพิเศษในชุมชนของชาวจีน การเชิดสิงโตพบได้ทั่วไปในประเทศจีน แต่ที่อื่นในโลก มักพบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ญี่ปุ่น เกาหลี ...

..อ่านต่อ
หน้า 15 จาก 21 หน้า แสดง 10 จากทั้งหมด 201 รายการ