SOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOK

พ่อท่านเขียวสร้างครุฑหาทุนบูรณะวัดห้วยเงาะ

April 09, 2013

 


วัดอรัญวาสิการาม หรือวัดห้วยเงาะตั้งอยู่เลขที่ ๑๒๓ บ้านห้วยเงาะ ถนนเพชรเกษม หมู่ ๕ ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีอาณาบริเวณ ๑๑ไร่ ๑ งาน ๕๓ ตารางวา พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบสูงมีบ้านเรือนประชาชนโดยรอบ ได้สร้างขึ้นเป็นวัดตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๒๐๐ เดิมชื่อว่า “วัดห้วยเงาะ” ต่อมาเปลี่ยนชื่อวัดตามนโยบายรัฐบาลเป็น “วัดอรัญวาสิการาม” ในปีพ.ศ. ๒๔๘๔ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาตั้งแต่วันที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๓๑๙
พ่อท่านเขียว กิตติคุโณ (พระครูอนุศาสน์กิจจาทร) หรืออีกนามที่ชาวบ้าน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ขนานนามว่า “เทพเจ้าฝ่ายบู๊แห่งเมือง ลังกาสุกะ”วัย 84 ปี พรรษา 64 เมื่อคราวที่ท่านอาจารย์ทิม วัดช้างให้ สร้างพระหลวงปู่ทวดเนื้อว่าน รุ่นปี ๒๔๙๗ เพื่อแจกแก่ผู้ที่ร่วมสร้างพระอุโบสถวัดช้างให้นั้น พ่อท่านเขียวเป็นผู้หนึ่งที่คลุกเนื้อผสมว่านและร่วมอยู่ในพิธีกรรมเจริญพุทธมนต์ ในระหว่างที่ท่านอาจารย์ทิมอัญเชิญดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่ทวดเพื่อปลุกเสกพระเครื่องเนื้อว่านในคราวปี ๒๔๙๗ และร่วมพิธีกรรมปลุกเสกอีกหลายวาระจนเมื่ออาจารย์ทิมท่านมรณภาพ
อย่างไรก็ตามด้วยเหตุแห่งความไม่สงบใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้ญาติโยมเดินทางไปทำบุญในวัดน้อยลง ขณะเดียวกันเสนาสนะภายในวัดบางส่วนก็ทรุดโทรม ท่านเขียวอนุญาตให้จัดสร้าง “พญาครุฑ” ซึ่งเป็นครั้งแรกและรุ่นแรกเพื่อนำรายได้ทำนุบำรุงเสนาสนะวัดภายในวัด ประกอบด้วยเนื้อเงิน เนื้อประกายทองเนื้อนวะแก่เงิน เนื้อประกายรุ้ง และผ้ายันต์ครุฑ โดยทำพิธีปลุกเสกครบบริบูรณ์ ตามตำรา ทั้งนำฤกษ์ในกุฏิ พิธีใหญ่ในโบสถ์เมื่อวันที่ ๑๐ธันวาคม ๒๕๕๕
กล่าวสำหรับพญาครุฑ เป็นเทวาผู้มีฤทธานุภาพมากที่สุดในสวรรค์ชั้นฟ้า แม้สายฟ้าอาวุธประจำกายแห่งองค์อินทร์มหาเทพที่ปกครองแดนสวรรค์ ก็ไม่อาจทำอันตรายแก่ครุฑได้ แต่ด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน พญาครุฑจึงยอมสละขนให้หนึ่งเส้น เพื่อให้เกียรติต่อองค์อินทร์
คนที่เคารพนับถือบูชาครุฑนั้น ในคติความเชื่อว่า พลานุภาพแห่งองค์พญาครุฑนั้นเด่นเรื่องนำพาความรุ่งเรือง ด้านทรัพย์สิน เงินทอง โภคทรัพย์ ทำมาค้าขายดี ร่ำรวยทันตาเห็น มีลาภยศสรรเสริญ รับราชการดีได้เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง เจริญก้าวหน้า แม้ถูกกล่าวโทษก็พ้นผิดได้อย่างอัศจรรย์จะประสบแด่ผู้บูชา หรืออีกประสบการณ์ตรงจากนักพนันใหญ่ที่มาเก๊าเล่าว่า เมื่อครั้งใดที่ต้องพนันครั้งใหญ่แล้วให้บูชาพญาครุฑท่านว่าไม่เคยพลาด..!!!!
พญาครุฑจึงเปรียบดังว่าเป็นเทพตัวแทนแห่งพละกำลัง ความเป็นอมตะ มากด้วยบารมี สามารถป้องกันศาสตราวุธได้ทั้งปวงรวมถึงงูเงี้ยวเขี้ยวขอสรรพสัตว์มีพิษทั้งปวง ผู้บูชาจะได้เสมือนหนึ่งมีเกราะเพชรมาป้องกันนานาภยันตราย คุ้มครองปลอดภัย มีบารมีมากล้น เจริญมงคลด้วยลาภ ยศสรรเสริญ รุ่งเรืองในหน้าที่ ปราศจากศัตรูคู่ต่อสู้ ทั้งยังเป็นที่รักและเมตตาต่อผู้ใหญ่
ผู้มิจีตศรัทธาร่วมบุญได้ที่วัดอรัญวาสิการาม หรือวัดห้วยเงาะ ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี โทร.๐๘-๑๖๓๒-๑๓๐๔, ๐-๗๓๔๑-๕๖๒๒

บรรยายใต้ภาพ
พ่อท่านเขียว กิตติคุโณ
โบสถ์วัดห้วยเงาะ
พญาครุฑเนื้อประกายทอง
ผ้ายันต์พญาครุฑ--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ทุเรียนพื้นบ้านเบตงได้รับความนิยมต่างชาติ ชาวมาเลย์-สิงคโปร์แห่จัดกรุ๊ปทัวร์มาชิมถึงที่ July 28, 2014 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการซื้อขายผลไม้ ที่บริเวณหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา ค่อนข้างคึกคักมากเป็นพิเศษ เพราะบรรดาพ่อค้า-แม่ค้า ต่างนำทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านของ อ.เบตง รวมทั้งผลไม้ชนิดอื่น ๆ ม..
คุมผู้ต้องสงสัยเค้นสอบบึ้มเบตง July 28, 2014 พ.ต.อ.วสันต์ พวงน้อย ผู้กำกับการ สภ.เบตง จ.ยะลา เปิดเผยเมื่อวานนี้ (27 ก.ค.) ว่า ล่าสุดจากการสอบสวนผู้ต้องสงสัย 2 คน ที่ควบคุมตัวไว้นั้นทำให้ทราบเบาะแส เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ โดยเป็น..
สธ.เตือนระวังโรคตาแดงระบาด July 28, 2014 เมื่อวันที่ 27 ก.ค. นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในช่วงหน้าฝนนี้มีหลายโรคที่สามารถติดต่อกันและระบาดได้ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคตาแดง ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-20 ก.ค. 57 มีผู้ป่ว..
วางบึ้มสายบุรีเด็กดับ1เจ็บหลายราย July 28, 2014 คนร้ายวางระเบิดแสวงเครื่องที่ สายบุรี ปัตตานี เด็หญิงเสียชีวิต 1 ราย ประชาชน-เจ้าหน้าที่บาดเจ็บหลายราย เมื่อวันที่ 27ก.ค. เวลาประมาณ 21 .15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี รับแจ้ง เกิดเหตุคน..
อุตฯจัด'รวมใจภักดิ์รักษ์แม่น้ำ' July 28, 2014 เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 82 พรรษาในวันที่ 12 สิงหาคม 2557 กระทรวงอุตสาห..
โจรใต้โหดลอบบึ้ม เด็กวัย10ขวบดับ July 28, 2014 วางบึ้มเด็ก 10 ขวบดับสยอง คนร้ายป่วนปัตตานี แอบซุกระเบิดริมถนน ได้จังหวะทหารพรานกลับจากปฏิบัติหน้าที่ จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร แรงระเบิดอัดร่างทหาร 2 นาย ชาวบ้าน-เด็กบาดเจ็บ ส่วนหนูน้อยวัย 10 ขวบดับ ห..

SOUTH PEACE

SBPAC

DEEP SOUTH WATCH

© 2010-2014 SOUTHDEEPOUTLOOK.COM. All Rights Reserved. E-Mail: info@southdeepoutlook.com