SOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOK

พ่อท่านเขียวสร้างครุฑหาทุนบูรณะวัดห้วยเงาะ

April 09, 2013

 


วัดอรัญวาสิการาม หรือวัดห้วยเงาะตั้งอยู่เลขที่ ๑๒๓ บ้านห้วยเงาะ ถนนเพชรเกษม หมู่ ๕ ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีอาณาบริเวณ ๑๑ไร่ ๑ งาน ๕๓ ตารางวา พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบสูงมีบ้านเรือนประชาชนโดยรอบ ได้สร้างขึ้นเป็นวัดตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๒๐๐ เดิมชื่อว่า “วัดห้วยเงาะ” ต่อมาเปลี่ยนชื่อวัดตามนโยบายรัฐบาลเป็น “วัดอรัญวาสิการาม” ในปีพ.ศ. ๒๔๘๔ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาตั้งแต่วันที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๓๑๙
พ่อท่านเขียว กิตติคุโณ (พระครูอนุศาสน์กิจจาทร) หรืออีกนามที่ชาวบ้าน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ขนานนามว่า “เทพเจ้าฝ่ายบู๊แห่งเมือง ลังกาสุกะ”วัย 84 ปี พรรษา 64 เมื่อคราวที่ท่านอาจารย์ทิม วัดช้างให้ สร้างพระหลวงปู่ทวดเนื้อว่าน รุ่นปี ๒๔๙๗ เพื่อแจกแก่ผู้ที่ร่วมสร้างพระอุโบสถวัดช้างให้นั้น พ่อท่านเขียวเป็นผู้หนึ่งที่คลุกเนื้อผสมว่านและร่วมอยู่ในพิธีกรรมเจริญพุทธมนต์ ในระหว่างที่ท่านอาจารย์ทิมอัญเชิญดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่ทวดเพื่อปลุกเสกพระเครื่องเนื้อว่านในคราวปี ๒๔๙๗ และร่วมพิธีกรรมปลุกเสกอีกหลายวาระจนเมื่ออาจารย์ทิมท่านมรณภาพ
อย่างไรก็ตามด้วยเหตุแห่งความไม่สงบใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้ญาติโยมเดินทางไปทำบุญในวัดน้อยลง ขณะเดียวกันเสนาสนะภายในวัดบางส่วนก็ทรุดโทรม ท่านเขียวอนุญาตให้จัดสร้าง “พญาครุฑ” ซึ่งเป็นครั้งแรกและรุ่นแรกเพื่อนำรายได้ทำนุบำรุงเสนาสนะวัดภายในวัด ประกอบด้วยเนื้อเงิน เนื้อประกายทองเนื้อนวะแก่เงิน เนื้อประกายรุ้ง และผ้ายันต์ครุฑ โดยทำพิธีปลุกเสกครบบริบูรณ์ ตามตำรา ทั้งนำฤกษ์ในกุฏิ พิธีใหญ่ในโบสถ์เมื่อวันที่ ๑๐ธันวาคม ๒๕๕๕
กล่าวสำหรับพญาครุฑ เป็นเทวาผู้มีฤทธานุภาพมากที่สุดในสวรรค์ชั้นฟ้า แม้สายฟ้าอาวุธประจำกายแห่งองค์อินทร์มหาเทพที่ปกครองแดนสวรรค์ ก็ไม่อาจทำอันตรายแก่ครุฑได้ แต่ด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน พญาครุฑจึงยอมสละขนให้หนึ่งเส้น เพื่อให้เกียรติต่อองค์อินทร์
คนที่เคารพนับถือบูชาครุฑนั้น ในคติความเชื่อว่า พลานุภาพแห่งองค์พญาครุฑนั้นเด่นเรื่องนำพาความรุ่งเรือง ด้านทรัพย์สิน เงินทอง โภคทรัพย์ ทำมาค้าขายดี ร่ำรวยทันตาเห็น มีลาภยศสรรเสริญ รับราชการดีได้เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง เจริญก้าวหน้า แม้ถูกกล่าวโทษก็พ้นผิดได้อย่างอัศจรรย์จะประสบแด่ผู้บูชา หรืออีกประสบการณ์ตรงจากนักพนันใหญ่ที่มาเก๊าเล่าว่า เมื่อครั้งใดที่ต้องพนันครั้งใหญ่แล้วให้บูชาพญาครุฑท่านว่าไม่เคยพลาด..!!!!
พญาครุฑจึงเปรียบดังว่าเป็นเทพตัวแทนแห่งพละกำลัง ความเป็นอมตะ มากด้วยบารมี สามารถป้องกันศาสตราวุธได้ทั้งปวงรวมถึงงูเงี้ยวเขี้ยวขอสรรพสัตว์มีพิษทั้งปวง ผู้บูชาจะได้เสมือนหนึ่งมีเกราะเพชรมาป้องกันนานาภยันตราย คุ้มครองปลอดภัย มีบารมีมากล้น เจริญมงคลด้วยลาภ ยศสรรเสริญ รุ่งเรืองในหน้าที่ ปราศจากศัตรูคู่ต่อสู้ ทั้งยังเป็นที่รักและเมตตาต่อผู้ใหญ่
ผู้มิจีตศรัทธาร่วมบุญได้ที่วัดอรัญวาสิการาม หรือวัดห้วยเงาะ ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี โทร.๐๘-๑๖๓๒-๑๓๐๔, ๐-๗๓๔๑-๕๖๒๒

บรรยายใต้ภาพ
พ่อท่านเขียว กิตติคุโณ
โบสถ์วัดห้วยเงาะ
พญาครุฑเนื้อประกายทอง
ผ้ายันต์พญาครุฑ--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
เตือนเหนือ อีสานตอนบนฝนตกหนักลมแรง August 20, 2014 กรมอุตุเผยไทยฝนเพิ่มตกกระจาย40-70% ภาคเหนือ อีสานตอนบน ตกหนักลมแรง กทม.ฝน70% กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศประจำวันที่ 20 ส.ค. 2557 ลักษณะอากาศทั่วไปเมื่อเวลา 04:00 น. ในช่วงวันที่ 20-21 สิงหาคม 2557 ร..
ติดระบบเตือนภัยล่วงหน้าพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย-ดินถล่ม August 20, 2014 ว่าที่ ร.ต.ฐิตวัฒน เชาวลิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 8 กรมทรัพยากรน้ำ ได้ติดตั้งระบบเตือนภัยล่วงหน้า สำหรับพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย-ดินถล่มในพื้นที่ลาดชันและพื้..
ตรวจเอ็ม79ยิงสภ.ลำใหม่'ยะลา' August 20, 2014 เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ที่ จ.ยะลา พ.ต.อ.กฤษฎา แก้วจันดี รอง ผบก.ภ.จว.ยะลา พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด บก.ภ.จว.ยะลา เจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน 10 กองวิทยาการ 45 ยะลา เข้าตรวจสอบ และเก็บกู้ห..
ลุยตรวจผักผลไม้ในห้าง หาต้นตอปนเปื้อนสาร ข้องใจมาตรฐาน'คิว' August 20, 2014 ปลัดเกษตรฯสั่ง มกอช.ประสาน อย. สำรวจผัก- ผลไม้ตามห้างปนเปื้อนสารเคมีเกินมาตรฐาน ทั้งที่มีสัญลักษณ์ 'Q' กรณีเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) สุ่มตรวจผักและผลไม้มากกว่า 50% ที่ข..
'ผัก-ผลไม้'ปนเปื้อนสารเคมีมหันตภัยเงียบคุกคามผู้บริโภค August 20, 2014 การใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชในการเกษตรเป็นภัยร้ายที่ทำลายสุขภาพของเกษตรกรและผู้บริโภคมาอย่างต่อเนื่อง ซ้ำร้ายพิษภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในผักผลไม้ที่มีตราสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยยังเป็นภัยแฝงที่ทำร้าย..
ป่วนไม่เลิก คนร้ายเผายาง-สายโทรศัพท์3จุดในยะลา August 20, 2014 ป่วนไม่เลิก คนร้ายลอบเผายางรถ จยย.-สายโทรศัพท์ 3 จุดใน จ.ยะลา ไร้เจ็บ เจ้าหน้าที่คาดฝีมือแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ สร้างสถานการณ์ต่อเนื่อง... เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 ส.ค. พ.ต.อ.วสันต์ พวง..

SOUTH PEACE

SBPAC

ISRA NEWS

DEEP SOUTH WATCH

© 2010-2014 SOUTHDEEPOUTLOOK.COM. All Rights Reserved. E-Mail: info@southdeepoutlook.com