SOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOK

พ่อท่านเขียวสร้างครุฑหาทุนบูรณะวัดห้วยเงาะ

April 09, 2013

 


วัดอรัญวาสิการาม หรือวัดห้วยเงาะตั้งอยู่เลขที่ ๑๒๓ บ้านห้วยเงาะ ถนนเพชรเกษม หมู่ ๕ ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีอาณาบริเวณ ๑๑ไร่ ๑ งาน ๕๓ ตารางวา พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบสูงมีบ้านเรือนประชาชนโดยรอบ ได้สร้างขึ้นเป็นวัดตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๒๐๐ เดิมชื่อว่า “วัดห้วยเงาะ” ต่อมาเปลี่ยนชื่อวัดตามนโยบายรัฐบาลเป็น “วัดอรัญวาสิการาม” ในปีพ.ศ. ๒๔๘๔ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาตั้งแต่วันที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๓๑๙
พ่อท่านเขียว กิตติคุโณ (พระครูอนุศาสน์กิจจาทร) หรืออีกนามที่ชาวบ้าน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ขนานนามว่า “เทพเจ้าฝ่ายบู๊แห่งเมือง ลังกาสุกะ”วัย 84 ปี พรรษา 64 เมื่อคราวที่ท่านอาจารย์ทิม วัดช้างให้ สร้างพระหลวงปู่ทวดเนื้อว่าน รุ่นปี ๒๔๙๗ เพื่อแจกแก่ผู้ที่ร่วมสร้างพระอุโบสถวัดช้างให้นั้น พ่อท่านเขียวเป็นผู้หนึ่งที่คลุกเนื้อผสมว่านและร่วมอยู่ในพิธีกรรมเจริญพุทธมนต์ ในระหว่างที่ท่านอาจารย์ทิมอัญเชิญดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่ทวดเพื่อปลุกเสกพระเครื่องเนื้อว่านในคราวปี ๒๔๙๗ และร่วมพิธีกรรมปลุกเสกอีกหลายวาระจนเมื่ออาจารย์ทิมท่านมรณภาพ
อย่างไรก็ตามด้วยเหตุแห่งความไม่สงบใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้ญาติโยมเดินทางไปทำบุญในวัดน้อยลง ขณะเดียวกันเสนาสนะภายในวัดบางส่วนก็ทรุดโทรม ท่านเขียวอนุญาตให้จัดสร้าง “พญาครุฑ” ซึ่งเป็นครั้งแรกและรุ่นแรกเพื่อนำรายได้ทำนุบำรุงเสนาสนะวัดภายในวัด ประกอบด้วยเนื้อเงิน เนื้อประกายทองเนื้อนวะแก่เงิน เนื้อประกายรุ้ง และผ้ายันต์ครุฑ โดยทำพิธีปลุกเสกครบบริบูรณ์ ตามตำรา ทั้งนำฤกษ์ในกุฏิ พิธีใหญ่ในโบสถ์เมื่อวันที่ ๑๐ธันวาคม ๒๕๕๕
กล่าวสำหรับพญาครุฑ เป็นเทวาผู้มีฤทธานุภาพมากที่สุดในสวรรค์ชั้นฟ้า แม้สายฟ้าอาวุธประจำกายแห่งองค์อินทร์มหาเทพที่ปกครองแดนสวรรค์ ก็ไม่อาจทำอันตรายแก่ครุฑได้ แต่ด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน พญาครุฑจึงยอมสละขนให้หนึ่งเส้น เพื่อให้เกียรติต่อองค์อินทร์
คนที่เคารพนับถือบูชาครุฑนั้น ในคติความเชื่อว่า พลานุภาพแห่งองค์พญาครุฑนั้นเด่นเรื่องนำพาความรุ่งเรือง ด้านทรัพย์สิน เงินทอง โภคทรัพย์ ทำมาค้าขายดี ร่ำรวยทันตาเห็น มีลาภยศสรรเสริญ รับราชการดีได้เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง เจริญก้าวหน้า แม้ถูกกล่าวโทษก็พ้นผิดได้อย่างอัศจรรย์จะประสบแด่ผู้บูชา หรืออีกประสบการณ์ตรงจากนักพนันใหญ่ที่มาเก๊าเล่าว่า เมื่อครั้งใดที่ต้องพนันครั้งใหญ่แล้วให้บูชาพญาครุฑท่านว่าไม่เคยพลาด..!!!!
พญาครุฑจึงเปรียบดังว่าเป็นเทพตัวแทนแห่งพละกำลัง ความเป็นอมตะ มากด้วยบารมี สามารถป้องกันศาสตราวุธได้ทั้งปวงรวมถึงงูเงี้ยวเขี้ยวขอสรรพสัตว์มีพิษทั้งปวง ผู้บูชาจะได้เสมือนหนึ่งมีเกราะเพชรมาป้องกันนานาภยันตราย คุ้มครองปลอดภัย มีบารมีมากล้น เจริญมงคลด้วยลาภ ยศสรรเสริญ รุ่งเรืองในหน้าที่ ปราศจากศัตรูคู่ต่อสู้ ทั้งยังเป็นที่รักและเมตตาต่อผู้ใหญ่
ผู้มิจีตศรัทธาร่วมบุญได้ที่วัดอรัญวาสิการาม หรือวัดห้วยเงาะ ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี โทร.๐๘-๑๖๓๒-๑๓๐๔, ๐-๗๓๔๑-๕๖๒๒

บรรยายใต้ภาพ
พ่อท่านเขียว กิตติคุโณ
โบสถ์วัดห้วยเงาะ
พญาครุฑเนื้อประกายทอง
ผ้ายันต์พญาครุฑ--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
จัดรถโมบายพิสูจน์'หม่อง'ทางลัด July 23, 2014 เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.ค. ที่กระทรวงแรงงาน นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ต้อนรับ นายอู วิน หม่อง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ประจำประเทศไทย ที่เข้าพบปะเพื่อคารวะและหารือ..
จับแล้ว2มือบึ้ม-ร่วมป่วนตันหยงมัส July 23, 2014 ตามจาก วงจรปิด "ปัตตานี" ซุกระเบิด ถล่ม4ตร. บึ้มถล่ม - จนท.ตรวจสอบจุดเกิดเหตุคนร้ายวางระเบิดถล่มรถสายตรวจ ส่งผลให้ร.ต.ต.และตำรวจรวม 4 นายบาดเจ็บ ตรวจพบเป็นระเบิดถังดับเพลิงหนัก 20 ก.ก. บริเ..
จับแล้ว2โจรใต้มือบึ้มป่วน4จุดสารภาพทำจริง July 23, 2014 รวบแล้ว! 2 โจรใต้ก่อเหตุวาง บึ้มป่วนนราธิวาส 4 จุด ตำรวจทหารสนธิกำลังบุกล้อมจับตัวได้ในบ้านไม่มีเลขที่ พร้อมหลักฐานอื้อ สารภาพสิ้นก่อเหตุจริง ส่วนที่ปัตตานีคนร้ายลอบวางบึ้มดักสังหารทหาร ฉก.นาวิกโยธิน..
ควันไฟป่าอินโดฟุ้งทั่ว3จว.ใต้ July 23, 2014 เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นายมณี อุทรักษ์ ผอ.สถานีอุตุนิยมวิทยานราธิวาส เปิดเผยว่า ผลจากไฟป่าที่เกิดขึ้นบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ทำให้หมอกควันจากพื้นที่ดังกล่าวแผ่ปกคลุมเข้ามาในหลายจังหวัดของภาคใต้ ร..
ดักบึ้มสี่แยกปัตตานีตชด.บาดเจ็บสาหัส2 ตากใบเจอซุกระเบิดนาวิกฯรอดหวุดหวิด July 23, 2014 เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 22 กรกฎาคม พ.ต.อ.ต่วนเดร์ จุฑานันท์ ผกก.สภ.เมือง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิด ชุดตำรวจตระเวนชายแดนที่ 4203 กองกำกับการ 42 จ.นครศรีธรรมราช ที่กำลังเด..
ควันไฟเกาะสุมาตราลามภาคใต้ July 23, 2014 เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม นายมณี อุทรักษ์ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยานราธิวาส เปิดเผยถึง สถานการณ์จากไฟไหม้ป่าบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ทำให้หมอกควันแผ่ปกคลุมเข้ามาในหลายจังหวัดทางภาคใต้ของไทย เช..

SOUTH PEACE

SBPAC

DEEP SOUTH WATCH

© 2010-2014 SOUTHDEEPOUTLOOK.COM. All Rights Reserved. E-Mail: info@southdeepoutlook.com