SOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOK

พ่อท่านเขียวสร้างครุฑหาทุนบูรณะวัดห้วยเงาะ

April 09, 2013

 


วัดอรัญวาสิการาม หรือวัดห้วยเงาะตั้งอยู่เลขที่ ๑๒๓ บ้านห้วยเงาะ ถนนเพชรเกษม หมู่ ๕ ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีอาณาบริเวณ ๑๑ไร่ ๑ งาน ๕๓ ตารางวา พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบสูงมีบ้านเรือนประชาชนโดยรอบ ได้สร้างขึ้นเป็นวัดตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๒๐๐ เดิมชื่อว่า “วัดห้วยเงาะ” ต่อมาเปลี่ยนชื่อวัดตามนโยบายรัฐบาลเป็น “วัดอรัญวาสิการาม” ในปีพ.ศ. ๒๔๘๔ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาตั้งแต่วันที่ ๑๙ ธันวาคม ๒๓๑๙
พ่อท่านเขียว กิตติคุโณ (พระครูอนุศาสน์กิจจาทร) หรืออีกนามที่ชาวบ้าน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ขนานนามว่า “เทพเจ้าฝ่ายบู๊แห่งเมือง ลังกาสุกะ”วัย 84 ปี พรรษา 64 เมื่อคราวที่ท่านอาจารย์ทิม วัดช้างให้ สร้างพระหลวงปู่ทวดเนื้อว่าน รุ่นปี ๒๔๙๗ เพื่อแจกแก่ผู้ที่ร่วมสร้างพระอุโบสถวัดช้างให้นั้น พ่อท่านเขียวเป็นผู้หนึ่งที่คลุกเนื้อผสมว่านและร่วมอยู่ในพิธีกรรมเจริญพุทธมนต์ ในระหว่างที่ท่านอาจารย์ทิมอัญเชิญดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่ทวดเพื่อปลุกเสกพระเครื่องเนื้อว่านในคราวปี ๒๔๙๗ และร่วมพิธีกรรมปลุกเสกอีกหลายวาระจนเมื่ออาจารย์ทิมท่านมรณภาพ
อย่างไรก็ตามด้วยเหตุแห่งความไม่สงบใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้ญาติโยมเดินทางไปทำบุญในวัดน้อยลง ขณะเดียวกันเสนาสนะภายในวัดบางส่วนก็ทรุดโทรม ท่านเขียวอนุญาตให้จัดสร้าง “พญาครุฑ” ซึ่งเป็นครั้งแรกและรุ่นแรกเพื่อนำรายได้ทำนุบำรุงเสนาสนะวัดภายในวัด ประกอบด้วยเนื้อเงิน เนื้อประกายทองเนื้อนวะแก่เงิน เนื้อประกายรุ้ง และผ้ายันต์ครุฑ โดยทำพิธีปลุกเสกครบบริบูรณ์ ตามตำรา ทั้งนำฤกษ์ในกุฏิ พิธีใหญ่ในโบสถ์เมื่อวันที่ ๑๐ธันวาคม ๒๕๕๕
กล่าวสำหรับพญาครุฑ เป็นเทวาผู้มีฤทธานุภาพมากที่สุดในสวรรค์ชั้นฟ้า แม้สายฟ้าอาวุธประจำกายแห่งองค์อินทร์มหาเทพที่ปกครองแดนสวรรค์ ก็ไม่อาจทำอันตรายแก่ครุฑได้ แต่ด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน พญาครุฑจึงยอมสละขนให้หนึ่งเส้น เพื่อให้เกียรติต่อองค์อินทร์
คนที่เคารพนับถือบูชาครุฑนั้น ในคติความเชื่อว่า พลานุภาพแห่งองค์พญาครุฑนั้นเด่นเรื่องนำพาความรุ่งเรือง ด้านทรัพย์สิน เงินทอง โภคทรัพย์ ทำมาค้าขายดี ร่ำรวยทันตาเห็น มีลาภยศสรรเสริญ รับราชการดีได้เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง เจริญก้าวหน้า แม้ถูกกล่าวโทษก็พ้นผิดได้อย่างอัศจรรย์จะประสบแด่ผู้บูชา หรืออีกประสบการณ์ตรงจากนักพนันใหญ่ที่มาเก๊าเล่าว่า เมื่อครั้งใดที่ต้องพนันครั้งใหญ่แล้วให้บูชาพญาครุฑท่านว่าไม่เคยพลาด..!!!!
พญาครุฑจึงเปรียบดังว่าเป็นเทพตัวแทนแห่งพละกำลัง ความเป็นอมตะ มากด้วยบารมี สามารถป้องกันศาสตราวุธได้ทั้งปวงรวมถึงงูเงี้ยวเขี้ยวขอสรรพสัตว์มีพิษทั้งปวง ผู้บูชาจะได้เสมือนหนึ่งมีเกราะเพชรมาป้องกันนานาภยันตราย คุ้มครองปลอดภัย มีบารมีมากล้น เจริญมงคลด้วยลาภ ยศสรรเสริญ รุ่งเรืองในหน้าที่ ปราศจากศัตรูคู่ต่อสู้ ทั้งยังเป็นที่รักและเมตตาต่อผู้ใหญ่
ผู้มิจีตศรัทธาร่วมบุญได้ที่วัดอรัญวาสิการาม หรือวัดห้วยเงาะ ต.ทุ่งพลา อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี โทร.๐๘-๑๖๓๒-๑๓๐๔, ๐-๗๓๔๑-๕๖๒๒

บรรยายใต้ภาพ
พ่อท่านเขียว กิตติคุโณ
โบสถ์วัดห้วยเงาะ
พญาครุฑเนื้อประกายทอง
ผ้ายันต์พญาครุฑ--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ล่าถึงนอมินีฟอกเงิน ค้านประกัน'พงศ์พัฒน์'-จับครบ12คน แฉรับส่วย-ซื้อเก้าอี้-ค้าน้ำมันเถื่อน-อ้างเบื้องสูง November 25, 2014 คุมตัว “พงศ์พัฒน์” พร้อมพวกสอบเพิ่มที่ บช.น. ก่อนนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขัง ตร.สับขาหลอกปล่อยข่าวให้ประกันตัว หวังเคลียร์สื่อออกนอกพื้นที่ ด้าน ผบ.ตร.เซ็นตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง “บิ๊กกิ๊ก” พร้อมพวก 7 ..
ประวิตรควงผบ.ทบ.ลงใต้ ไม่รับปากคุย'สันติสุข'ปีนี้ลอบบึ้มอีก'อส.ทพ.'เจ็บ2 November 25, 2014 'บิ๊กป้อม'ควง'บิ๊กโด่ง'ลงใต้ ตามความคืบหน้า'ทุ่งยางแดงโมเดล' เผยเตรียมพูดคุยสันติสุขใกล้สมบูรณ์แล้ว ไม่รับปากเริ่มปีนี้ 'บิ๊กป้อม'ควง'บิ๊กโด่ง'ลงใต้ เมื่อวันท..
ภาพข่าว: แก้ใต้ November 25, 2014 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม พร้อม พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. ตรวจเยี่ยมศูนย์ปฏิบัติการรือเสาะ พร้อมมอบนโยบายแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สวนกาญจนาภิเษก..
(ต่อ1) ล็อกอีก8 นศ.มธ.โปรยใบปลิว November 25, 2014 พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช สมาชิกสปช. ในฐานะโฆษกกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงการเชิญพรรคการเมืองมาให้ความเห็นและข้อเสนอแนะว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ติดต่อมายังกมธ.ยกร่างฯแล้ว..
บิ๊กป้อมลุยไฟใต้โจรซุกระเบิดรับอส.เจ็บ2เซ่นโหด November 25, 2014 โจรใต้ป่วนอีกวางระเบิด ทหารพรานร้อย ทพ.4403 ปัตตานี ขณะลาดตระเวนเส้นทาง รปภ.ครู ร่วมกับ ชรบ. กดระเบิดหนักกว่า 20 กก.บรรจุในถังดับเพลิง ทำให้ อส.ทพ.ถูกสะเก็ดระเบิดบาดเจ็บ 2 นาย คาดเป็นฝีมือกลุ่มผู้ก่อค..
คอลัมน์: รอบรั้วเมืองใต้ November 25, 2014 ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ รอบรั้วเมืองใต้ฉบับนี้ ผู้เขียนขอเข้าเวรร่ายข่าวสังคม "ชมคนที่ควรชม ข่มคน ที่ควรข่ม" ตามวิสัยนักหนังสือพิมพ์อาชีพ ที่เห็นมาอย่างไร ก็เขียนไปอย่างนั้น ... ก็เห็นใจ พล..

SOUTH PEACE

SBPAC

DEEP SOUTH WATCH

© 2010-2014 SOUTHDEEPOUTLOOK.COM. All Rights Reserved. E-Mail: info@southdeepoutlook.com