SOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOK

เปิดโครงการรณรงค์เดินหน้ากำจัดยุงลาย

April 08, 2013

 


ที่ลานหน้าศาลาประชาคม อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกภายใต้โครงการ "รวมพลังเร่งรัดกำจัดลูกน้ำยุงลาย โดยใช้มาตรการ 5 ป 1 ข" โดยมีนายแพทย์จรัญ จันทมัตตุกา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส นายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอแว้ง กำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร และประชาชนชาวอำเภอแว้ง ให้การต้อนรับ
สถานการณ์โรคไข้เลือดออกจังหวัดนราธิวาส ขณะนี้พบรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจำนวน 182 ราย คิดเป็นอัตราการป่วย 24.47 ต่อแสนประชาชน ซึ่งเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัว เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกับปีที่ผ่านมา และมีจำนวนป่วยสูงกว่าค่ามัธยฐานมาตั้งแต่ต้นปี ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการระบาดของโรคไข้เลือดออกและหากไม่มีการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคแนวโน้มอัตราการป่วยในเดือนถัดไปจะเพิ่มขึ้น ปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการแพร่กระจายของโรคมีความซับซ้อนและแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ คือ ภูมิต้านทานของประชาชน ชนิดของไวรัสเด็งกี่ ความหนาแน่นของประชาชนและการเคลื่อนย้ายสภาพภูมิอากาศ ชนิดของยุงพาหะ การขาดความรู้ ความเข้าใจ และความตระหนักของประชาชนในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องและจริงจัง
สำหรับกิจกรรมรณรงค์ครั้งนี้มีการจัดบูธนิทรรศการและให้ความรู้เรื่องการป้องกันโรคไข้เลือดออก มีขบวนแห่รถประชาสัมพันธ์ มีการพ่นหมอกควัน พร้อมทั้งสาธิตมาตรการ 5 ป 1 ข เพื่อให้ประชาชนที่สนใจได้เข้ามาศึกษาและรู้จักป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโรคไข้เลือดออกต่อไป
ด้าน นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ถ้าเราสามารถป้องกันได้ โรคไข้เลือดออกก็จะสามารถควบคุมได้ การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุก็จะสามารถบรรเทาเบาบางได้เท่านั้น ดังนั้น ต้องให้ความรู้กับพี่น้องประชาชนว่าทำอย่างไรถึงจะไม่เกิดภาวะไข้เลือดออกขึ้น เราจะต้องคว่ำภาชนะทุกชนิด รวมถึงการขัดภาชนะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไข้เลือดออก.
--จบ--

--เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 เม.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--
37นอภ.3จังหวัดแดนใต้ขานรับทุ่งยางแดงโมเดล October 24, 2014 เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม ที่หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 44 อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี พล.ท. ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.ท.อนุรุต กฤษณะการะเกตุ ผู้บัญชาการตำรวจศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดชายแดนภาคใ..
ปัด'ประยุทธ์'สอบข้อมูล'ยงยุทธ-เสี่ยโจ้' October 24, 2014 ไทยโพสต์ * เมื่อวันที่ 23 ต.ค. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (..
อธิบดีปค.แนะฟังโอวาท'ป๋าเปรม' October 24, 2014 วันที่ 23 ต.ค. นายกฤษฎา บุญราช อธิบดีกรมการปกครอง เผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เป็นประธานเปิดโครงการ "สานใจไทย สู่ใจใต้" รุ่นที่ 22 ที่สโมสรทหาร..
สงครามตัวแทน สธ. ปลัดนำทัพลุยตระกูลส. October 24, 2014 ทีมข่าวการเมืองโพสต์ทูเดย์ ทีมข่าวการเมืองโพสต์ทูเดย์ ท่าทีล่าสุดของ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่ระบายความอัดอั้นตันใจต่อหน้าผู้บริหารสำนักงาน..
คอลัมน์: ข่าวสั้น: ลอบเผาตู้โทรศัพท์ป่วนยะลา October 24, 2014 ปัตตานี * พ.ต.อ.สมบูรณ์ พวงมาลัย ผกก.สภ.ยะรัง รับแจ้งมีคนร้ายลอบเผาตู้โทรศัพท์ 2 จุด ที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะริมถนนสามแยกบ้านพงสะตา ต.พงสะตา อ.ยะรัง เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบตู้โทรศัพท์สา..
ศธ.ปัดข่าวลดทุนเรียนต่ออิสลามศึกษา ในตปท. October 24, 2014 ผู้ตรวจกระทรวงศึกษาธิการ ระบุ รัฐบาลไม่มีนโยบายลดทุนการเรียนต่ออิสลามศึกษาในต่างประเทศ ตามกระแสข่าวในโซเซียลฯ ยืนยันยังส่งเสริมและให้ทุนอย่างเต็มที่ ชี้ไทยส่งเสริมอิสลามศึกษามากที่สุดใ..

SOUTH PEACE

SBPAC

ISRA NEWS

DEEP SOUTH WATCH

© 2010-2014 SOUTHDEEPOUTLOOK.COM. All Rights Reserved. E-Mail: info@southdeepoutlook.com