SOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOK

เปิดโครงการรณรงค์เดินหน้ากำจัดยุงลาย

April 08, 2013

 


ที่ลานหน้าศาลาประชาคม อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกภายใต้โครงการ "รวมพลังเร่งรัดกำจัดลูกน้ำยุงลาย โดยใช้มาตรการ 5 ป 1 ข" โดยมีนายแพทย์จรัญ จันทมัตตุกา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส นายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอแว้ง กำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร และประชาชนชาวอำเภอแว้ง ให้การต้อนรับ
สถานการณ์โรคไข้เลือดออกจังหวัดนราธิวาส ขณะนี้พบรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจำนวน 182 ราย คิดเป็นอัตราการป่วย 24.47 ต่อแสนประชาชน ซึ่งเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัว เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกับปีที่ผ่านมา และมีจำนวนป่วยสูงกว่าค่ามัธยฐานมาตั้งแต่ต้นปี ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการระบาดของโรคไข้เลือดออกและหากไม่มีการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคแนวโน้มอัตราการป่วยในเดือนถัดไปจะเพิ่มขึ้น ปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการแพร่กระจายของโรคมีความซับซ้อนและแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ คือ ภูมิต้านทานของประชาชน ชนิดของไวรัสเด็งกี่ ความหนาแน่นของประชาชนและการเคลื่อนย้ายสภาพภูมิอากาศ ชนิดของยุงพาหะ การขาดความรู้ ความเข้าใจ และความตระหนักของประชาชนในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องและจริงจัง
สำหรับกิจกรรมรณรงค์ครั้งนี้มีการจัดบูธนิทรรศการและให้ความรู้เรื่องการป้องกันโรคไข้เลือดออก มีขบวนแห่รถประชาสัมพันธ์ มีการพ่นหมอกควัน พร้อมทั้งสาธิตมาตรการ 5 ป 1 ข เพื่อให้ประชาชนที่สนใจได้เข้ามาศึกษาและรู้จักป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโรคไข้เลือดออกต่อไป
ด้าน นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ถ้าเราสามารถป้องกันได้ โรคไข้เลือดออกก็จะสามารถควบคุมได้ การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุก็จะสามารถบรรเทาเบาบางได้เท่านั้น ดังนั้น ต้องให้ความรู้กับพี่น้องประชาชนว่าทำอย่างไรถึงจะไม่เกิดภาวะไข้เลือดออกขึ้น เราจะต้องคว่ำภาชนะทุกชนิด รวมถึงการขัดภาชนะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไข้เลือดออก.
--จบ--

--เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 เม.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--
อุตุฯเผยทั่วไทยมีฝนกระจาย60-70%ของพื้นที่ September 15, 2014 กรมอุตุฯเผยทั่วไทยมีฝนกระจาย60-70%ของพื้นที่ ขณะที่ช่วง 16-18 ก.ย.มีฝนเพิ่มจากอิทธิพลพายุไต้ฝุ่น คัลแมกี เมื่อวันที่ 15 ก.ย. กรมอุตุนิยมวิทยารายงานลักษณะอากาศทั่วไป เมื่อเวลา 04:00 น. ระบุว่า มรสุมตะ..
คอลัมน์: ข่าวสั้นทั่วไทย: รวบหนุ่มพกปืนคาด่าน September 15, 2014 เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 14 ก.ย. พ.ต.ท.อุสมาน ยีตาหวี สว.สส.สภ.รัตภูมิ จ.สงขลา พร้อมด้วย ร.ต.ท.สัณห์ชัย ภัสสรปกรณ์กิจ รอง สวป. จับกุม นายซอลหลี ขุนเศษเกื้อ อายุ 23 ปี ชาว อ.รัตภูมิ จ.สงขลา พร้อมอาวุธ..
ระดมแก้ไขปัญหาล่มน้ำตะวันออก ขุดลอกสันดอนปากแม่น้ำกันตื้นเขิน September 15, 2014 นายธานี สามารถกิจ ผวจ.ระยอง เปิดสัมมนารับภูมิภาคฟังสภาพปัญหาลุ่มน้ำและแนวทางการแก้ไขภาคตะวันออก โดยคณะอนุกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการทรัพยากรน้ำภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ครั้งที่ 5 เพื่อจัดทำแผนแ..
2โจรใต้ซิ่งจยย.จ่อยิงผัวดับเมียเจ็บ September 15, 2014 นราธิวาส - 2 โจรใต้ซิ่ง จยย.ประกบยิง 2 ผัว-เมียในช่วงเวลากลางวันแสกๆ ขณะที่ทั้งคู่กำลังขับ จยย.กลับจากซื้อของ กระสุนเข้าศีรษะผัว 2 นัดรวด เสียชีวิตคาที่ ด้านเมีย ถูกกระสุนเข้าบริเวณขาขวาได้รับบาดเจ็บ ..
โจรใต้ยิงผัวดับเมียเจ็บเปิดใช้รางรถไฟถูกบึ้มมาร์คหนุนถกสันติภาพ September 15, 2014 เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 14 กันยายน ร.ต.ท.เดชา วิลาจันทร์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนราธิวาสรับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ บนถนนบ้านทำนบ-บ้านทุ่งโตะดัง หมู่ 8 ต.บางปอ อ.เมือง จ.นราธิวาส ..
โจรใต้ยิงผัวดับเมียเจ็บเปิดใช้รางรถไฟถูกบึ้มมาร์คหนุนถกสันติภาพ September 15, 2014 เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 14 กันยายน ร.ต.ท.เดชา วิลาจันทร์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนราธิวาส รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ บนถนนบ้านทำนบ-บ้านทุ่งโตะดัง หมู่ 8 ต.บางปอ อ.เมือง จ.นราธิวาส..

SOUTH PEACE

SBPAC

DEEP SOUTH WATCH

© 2010-2014 SOUTHDEEPOUTLOOK.COM. All Rights Reserved. E-Mail: info@southdeepoutlook.com