SOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOK

เปิดโครงการรณรงค์เดินหน้ากำจัดยุงลาย

April 08, 2013

 


ที่ลานหน้าศาลาประชาคม อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกภายใต้โครงการ "รวมพลังเร่งรัดกำจัดลูกน้ำยุงลาย โดยใช้มาตรการ 5 ป 1 ข" โดยมีนายแพทย์จรัญ จันทมัตตุกา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส นายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอแว้ง กำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร และประชาชนชาวอำเภอแว้ง ให้การต้อนรับ
สถานการณ์โรคไข้เลือดออกจังหวัดนราธิวาส ขณะนี้พบรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจำนวน 182 ราย คิดเป็นอัตราการป่วย 24.47 ต่อแสนประชาชน ซึ่งเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัว เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกับปีที่ผ่านมา และมีจำนวนป่วยสูงกว่าค่ามัธยฐานมาตั้งแต่ต้นปี ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการระบาดของโรคไข้เลือดออกและหากไม่มีการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคแนวโน้มอัตราการป่วยในเดือนถัดไปจะเพิ่มขึ้น ปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการแพร่กระจายของโรคมีความซับซ้อนและแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ คือ ภูมิต้านทานของประชาชน ชนิดของไวรัสเด็งกี่ ความหนาแน่นของประชาชนและการเคลื่อนย้ายสภาพภูมิอากาศ ชนิดของยุงพาหะ การขาดความรู้ ความเข้าใจ และความตระหนักของประชาชนในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องและจริงจัง
สำหรับกิจกรรมรณรงค์ครั้งนี้มีการจัดบูธนิทรรศการและให้ความรู้เรื่องการป้องกันโรคไข้เลือดออก มีขบวนแห่รถประชาสัมพันธ์ มีการพ่นหมอกควัน พร้อมทั้งสาธิตมาตรการ 5 ป 1 ข เพื่อให้ประชาชนที่สนใจได้เข้ามาศึกษาและรู้จักป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโรคไข้เลือดออกต่อไป
ด้าน นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ถ้าเราสามารถป้องกันได้ โรคไข้เลือดออกก็จะสามารถควบคุมได้ การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุก็จะสามารถบรรเทาเบาบางได้เท่านั้น ดังนั้น ต้องให้ความรู้กับพี่น้องประชาชนว่าทำอย่างไรถึงจะไม่เกิดภาวะไข้เลือดออกขึ้น เราจะต้องคว่ำภาชนะทุกชนิด รวมถึงการขัดภาชนะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไข้เลือดออก.
--จบ--

--เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 เม.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--
คอลัมน์: ถนนรอบเมือง November 28, 2014 แววมยุรา กรุงเทพธุรกิจ จุดประกาย ฉบับวันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายนพุทธศักราช 2557 // อากาศทางภาคเหนือเริ่มเย็นลงแล้ว มหกรรมการเดินทางท่องเที่ยวกำลังจะเริ่มขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมรับเหตุฉุกเฉิน ทุกสถานการณ์ ..
อีสาน กลาง ตะวันออก ใต้ มีฝนบางแห่ง November 28, 2014 กรมอุตุเผยไทยตอนบนเย็น มีหมอกหนาบางพื้นที่ ภาคอีสาน กลาง ตะวันออก กทม.ใต้ มีฝนบางแห่ง กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 28 พ.ย. 2557 ลักษณะอากาศทั่วไปเมื่อเวลา 04:00 น.บริเวณความกดอากาศสูงที่ป..
คอลัมน์: ข่าวสั้น: ผอ.เยเมนร่วมพิธีลงเสามัสยิด November 28, 2014 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่บ้านตาเซะ หมู่ 3 ต.ตาเซะ อ.เมือง จ.ยะลา ฮาบีบอุมัร มูฮำหมัด ซาหลิม บินฮาฟิส ผู้อำนวยการสถาบันดารุลมุสตาฟา จากเยเมน นักวิชาการพร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่ จ.ยะลา เป็นประธานและขอ..
น้ำมันเถื่อนใต้ยังตีปีก! ขนข้ามแดนกันคึกคัก บิ๊กกากีผวาโยง'พงศ์พัฒน์' November 28, 2014 ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - น้ำมันเถื่อนใต้ยังตีปีก! เผยที่ จ.สงขลาขบวนการยังลักลอบขนข้ามแดนกันได้อย่างคึกคักทั้งทางบกและในทะเล ขณะที่นายตำรวจใหญ่ในพื้นที่ก็วิ่งกันวุ่นกลัวจะติดร่างแหร่วมแก๊งสีกากี "พงศ์พ..
เปิดโปงเส้นทาง 'น้ำมันเถื่อน' หนึ่งในมหาขุมทรัพย์'ส่วย'สีกากี November 28, 2014 ทีมข่าวเฉพาะกิจ : รายงาน การจับกุม พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. และพวก ที่เป็นข่าวใหญ่และคนทั้งประเทศให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้นั้น ในหลาย ๆ ข้อกล่าวที่มีการพาดพิงถึงคือการเรียกรับ "สินบ..
ยิงนร.ดับเซ่นไฟใต้-ปัตตานีอีกคนเจ็บสาหัสตร.ลุยค้นมายอยึดจยย.ทำบึ้ม!นราจ่ายเยียวยาเหตุเผาบ้าน-รร. November 28, 2014 คนร้ายขี่จยย.ประกบยิง 2 น.ร.ปัตตานี ดับ 1 บาดเจ็บอีก 1 คาถนนที่ยะหริ่ง เผยก่อนเกิดเหตุกำลังขี่รถกลับบ้านพัก ระหว่างทางมี 2 คนร้ายขี่รถตามประกบ-ชักปืนยิงใส่แล้วซิ่งรถหลบหนี ส่วนมายอบุกเข้าคุมตัวผู้ต้อง..

SOUTH PEACE

SBPAC

DEEP SOUTH WATCH

© 2010-2014 SOUTHDEEPOUTLOOK.COM. All Rights Reserved. E-Mail: info@southdeepoutlook.com