SOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOKSOUTHDEEPOUTLOOK

เปิดโครงการรณรงค์เดินหน้ากำจัดยุงลาย

April 08, 2013

 


ที่ลานหน้าศาลาประชาคม อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดงานรณรงค์ป้องกันโรคไข้เลือดออกภายใต้โครงการ "รวมพลังเร่งรัดกำจัดลูกน้ำยุงลาย โดยใช้มาตรการ 5 ป 1 ข" โดยมีนายแพทย์จรัญ จันทมัตตุกา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส นายปรีชา นวลน้อย นายอำเภอแว้ง กำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ทหาร และประชาชนชาวอำเภอแว้ง ให้การต้อนรับ
สถานการณ์โรคไข้เลือดออกจังหวัดนราธิวาส ขณะนี้พบรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจำนวน 182 ราย คิดเป็นอัตราการป่วย 24.47 ต่อแสนประชาชน ซึ่งเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัว เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกับปีที่ผ่านมา และมีจำนวนป่วยสูงกว่าค่ามัธยฐานมาตั้งแต่ต้นปี ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการระบาดของโรคไข้เลือดออกและหากไม่มีการเฝ้าระวังควบคุมป้องกันโรคแนวโน้มอัตราการป่วยในเดือนถัดไปจะเพิ่มขึ้น ปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการแพร่กระจายของโรคมีความซับซ้อนและแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ คือ ภูมิต้านทานของประชาชน ชนิดของไวรัสเด็งกี่ ความหนาแน่นของประชาชนและการเคลื่อนย้ายสภาพภูมิอากาศ ชนิดของยุงพาหะ การขาดความรู้ ความเข้าใจ และความตระหนักของประชาชนในการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายอย่างต่อเนื่องและจริงจัง
สำหรับกิจกรรมรณรงค์ครั้งนี้มีการจัดบูธนิทรรศการและให้ความรู้เรื่องการป้องกันโรคไข้เลือดออก มีขบวนแห่รถประชาสัมพันธ์ มีการพ่นหมอกควัน พร้อมทั้งสาธิตมาตรการ 5 ป 1 ข เพื่อให้ประชาชนที่สนใจได้เข้ามาศึกษาและรู้จักป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโรคไข้เลือดออกต่อไป
ด้าน นายพสิษฐ์ ศักดาณรงค์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ถ้าเราสามารถป้องกันได้ โรคไข้เลือดออกก็จะสามารถควบคุมได้ การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุก็จะสามารถบรรเทาเบาบางได้เท่านั้น ดังนั้น ต้องให้ความรู้กับพี่น้องประชาชนว่าทำอย่างไรถึงจะไม่เกิดภาวะไข้เลือดออกขึ้น เราจะต้องคว่ำภาชนะทุกชนิด รวมถึงการขัดภาชนะ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไข้เลือดออก.
--จบ--

--เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 9 เม.ย. 2556 (กรอบบ่าย)--
ทุเรียนพื้นบ้านเบตงได้รับความนิยมต่างชาติ ชาวมาเลย์-สิงคโปร์แห่จัดกรุ๊ปทัวร์มาชิมถึงที่ July 28, 2014 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการซื้อขายผลไม้ ที่บริเวณหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา ค่อนข้างคึกคักมากเป็นพิเศษ เพราะบรรดาพ่อค้า-แม่ค้า ต่างนำทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านของ อ.เบตง รวมทั้งผลไม้ชนิดอื่น ๆ ม..
คุมผู้ต้องสงสัยเค้นสอบบึ้มเบตง July 28, 2014 พ.ต.อ.วสันต์ พวงน้อย ผู้กำกับการ สภ.เบตง จ.ยะลา เปิดเผยเมื่อวานนี้ (27 ก.ค.) ว่า ล่าสุดจากการสอบสวนผู้ต้องสงสัย 2 คน ที่ควบคุมตัวไว้นั้นทำให้ทราบเบาะแส เพิ่มเติมเกี่ยวกับกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ โดยเป็น..
สธ.เตือนระวังโรคตาแดงระบาด July 28, 2014 เมื่อวันที่ 27 ก.ค. นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในช่วงหน้าฝนนี้มีหลายโรคที่สามารถติดต่อกันและระบาดได้ง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคตาแดง ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-20 ก.ค. 57 มีผู้ป่ว..
วางบึ้มสายบุรีเด็กดับ1เจ็บหลายราย July 28, 2014 คนร้ายวางระเบิดแสวงเครื่องที่ สายบุรี ปัตตานี เด็หญิงเสียชีวิต 1 ราย ประชาชน-เจ้าหน้าที่บาดเจ็บหลายราย เมื่อวันที่ 27ก.ค. เวลาประมาณ 21 .15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สายบุรี จ.ปัตตานี รับแจ้ง เกิดเหตุคน..
อุตฯจัด'รวมใจภักดิ์รักษ์แม่น้ำ' July 28, 2014 เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 82 พรรษาในวันที่ 12 สิงหาคม 2557 กระทรวงอุตสาห..
โจรใต้โหดลอบบึ้ม เด็กวัย10ขวบดับ July 28, 2014 วางบึ้มเด็ก 10 ขวบดับสยอง คนร้ายป่วนปัตตานี แอบซุกระเบิดริมถนน ได้จังหวะทหารพรานกลับจากปฏิบัติหน้าที่ จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร แรงระเบิดอัดร่างทหาร 2 นาย ชาวบ้าน-เด็กบาดเจ็บ ส่วนหนูน้อยวัย 10 ขวบดับ ห..

SOUTH PEACE

SBPAC

DEEP SOUTH WATCH

© 2010-2014 SOUTHDEEPOUTLOOK.COM. All Rights Reserved. E-Mail: info@southdeepoutlook.com