วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ฝนถล่มนราธิวาส ประมงถอดเครื่องยนต์ยกเรือขึ้นฝั่ง

 06 พ.ย. 2561 12:00 น. | หมวดหมู่ การช่วยเหลือประชาชน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

“นราธิวาส”ฝนตกต่อเนื่อง ชาวประมง ถอดเครื่องยนต์นำเรือขึ้นฝั่ง คาดหยุดยาวถึงปีใหม่ บางรายประกาศขายเรือ สู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหว เตรียมขายแรงงานที่ประเทศเพื่อนบ้าน
6 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่ จ.นราธิวาส ว่า ทั้ง 13 อำเภอ ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องกระจายทุกพื้นที่ ส่งผลให้พื้นที่ราบลุ่มเริ่มมีน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ติดกับภูเขา เช่น อ.ระแงะ อ.สุคิริน และ อ.จะแนะ ตามหมู่บ้านมีน้ำท่วมขัง 30-40 เซนติเมตร ถนนในหมู่บ้านบางช่วงถูกน้ำป่าไหลหลากสูง 30 เซนติเมตร แต่ท่วมในระยะสั้นๆเท่านั้น การระบายน้ำลงคลองต่างๆยังคงเป็นไปได้ดี โดยเฉพาะคลองตันหยงมัส อ.ระแงะ มีระดับน้ำเกือบเต็ม คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์อาจจะล้นตลิ่ง ล่าสุดอยู่ที่ 1 เมตรเศษแล้ว
ส่วนแม่น้ำสายบุรี ที่มีต้นทางที่เทือกเขาสันกาลาคีรี ในพื้นที่ อ.สุคิริน ไหลผ่าน อ.ศรีสาคร อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส มีระดับน้ำใกล้ล้นตลิ่งอยู่ที่ 1 เมตรเศษ และแม่น้ำสุไหงโก-ลก กินพื้นที่ อ.แว้ง อ.สุไหงโก-ลก อ.ตากใบ ระดับน้ำใกล้ล้นตลิ่งอยู่ที่ระดับ 1 เมตรเศษ ซึ่งประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำดังกล่าวต้องเตรียมรับมือและขนย้ายสิ่งที่จำเป็นขึ้นที่สูง พร้อมกับบ้านเรือนที่อยู่ในที่ต่ำสามารถย้ายไปอาศัยอยู่ ณ อาคารที่พักชั่วคราวที่ทางเทศบาลจัดเตรียมไว้ที่โรงเรียนเทศบาล 4 อ.สุไหงโก-ลก ได้ตลอดเวลา
สำหรับชาวประมงในพื้นที่บ้านทอน บ้านบาเละฮีเล อ.เมือง บ้านเจ๊เห บ้านตาบา อ.ตากใบ ล่าสุดได้นำเรือประมงขึ้นจอดบนฝั่งแล้ว โดยถอดเครื่องยนต์ออกเพื่อป้องกันความเสียหาย พร้อมคลุมผ้าใบยางป้องกันน้ำฝน โดยชาวประมงบางรายติดประกาศขายเรือพร้อมเครื่องยนต์ เนื่องจากการทำประมงในน่านน้ำไม่คุ้มทุนสู้ค่าใช้จ่ายไม่ไหว และเตรียมไปขายแรงงานยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีอาหารทะเลที่มากกว่าและค่าจ้างแรงงานแพงกว่าบ้านเรา
ส่วนคลื่นลมในทะเล ณ หาดนราทัศน์ อ.เมืองนราธิวาส สูงประมาณ 2 – 3 เมตร ชาวบ้านแห่กันมาดูคลื่นท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมา โดยทางเทศบาลเมืองนราธิวาส ได้ติดประกาศห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาดเนื่องจากคลื่นลมแรงเกรงจะได้รับอันตราย
ที่มา: http://www.naewna.com

Comment
Related