วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ผวจ.โคราช-ปัตตานี-ชุมพรเตรียมพิธีตักน้ำ

 14 มี.ค. 2562 05:45 น. | หมวดหมู่ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา กล่าวในการนำจิตอาสาเราทำความดีร่วมกันบำเพ็ญประโยชน์ ว่า ได้นำจิตอาสาเตรียมความพร้อมพิธีพลีกรรมตักน้ำอภิเษกประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยเลือกต้นน้ำลำตะคองที่มาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่ผืนป่าดงพญาเย็น เชื่อได้ว่าเป็นแหล่งน้ำ ที่สมบูรณ์ สะอาด และศักดิ์สิทธิ์ โดยพิธีพลีกรรมตักน้ำจะมีขึ้นใน วันที่ 6 เม.ย. พร้อมกันทั่วประเทศ โดยจ.นครราชสีมาจะกระทำบริเวณลานหอส่องสัตว์ลำผักชี ต.หมูสี อ.ปากช่อง
วันเดียวกัน นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.ปัตตานี ลงพื้นที่ติดตามการปรับปรุงและพัฒนาพื้นที่แหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 4 แหล่งน้ำของ จ.ปัตตานี เริ่มจากแหล่งน้ำบ่อทองและแหล่งน้ำบ่อไชย หมู่ที่ 2 บ้านคอกกระบือ อ.ปะนาเระ ซึ่งต้องเดินเท้าผ่านพื้นที่ป่าเป็นระยะทางประมาณ 1.5 ก.ม. ถึงแหล่งน้ำบ่อทองจุดแรก และจุดที่สองแหล่งน้ำบ่อไชย ซึ่งห่างออกไป 500 เมตร จุดที่สามแหล่งน้ำบ่อฤษี หมู่ที่ 2 ต.มายอ อ.มายอ และแหล่งน้ำสระวังพลายบัว อ.โคกโพธิ์ โดยการปรับปรุงและพัฒนาแหล่งน้ำในแต่ละพื้นที่มีความคืบหน้าเป็นลำดับ เพื่อให้ทุกแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์มีความเป็นระเบียบ สวยงาม และเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ
วันเดียวกัน นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา เข้าตรวจสภาพพื้นที่น้ำตกน้ำคะ (ขุนน้ำคะ) ต.ผาช้างน้อย อ.ปง ซึ่งเป็นต้นน้ำสะอาดและบริสุทธิ์ที่จะใช้ในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์และพิธี ทำน้ำอภิเษก เพื่อเตรียมความพร้อมในการประกอบพิธีให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ ทั้งนี้ จ.พะเยา กำหนดสถานที่ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์จำนวน 2 แห่ง คือ น้ำตกน้ำคะ (ขุนน้ำคะ) และที่หาดสองแคว ขุนน้ำแม่ปืม ต.บ้านเหล่า อ.แม่ใจ
ที่จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 12 มี.ค. นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผวจ.ชุมพร ลงพื้นที่วัดถ้ำเขาพลู หมู่ที่ 3 ต.ชุมโค อ.ปะทิว สำรวจแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ และเตรียมความพร้อมสำหรับพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก นายวิบูลย์กล่าวว่า จ.ชุมพรได้คัดเลือกบ่อน้ำทิพย์ถ้ำเขาพลูเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่จะใช้ในงานพระราชพิธีดังกล่าว ด้วยเป็นบ่อที่เคยใช้ในการประกอบพระราชพิธีสำคัญหลายครั้ง วันนี้เป็นการลงพื้นที่ตรวจดูความพร้อมเรื่องปริมาณน้ำ ความสะอาดและสภาพบ่อ รวมถึงสถานที่ประกอบพิธี ซึ่งก่อนหน้านี้จังหวัดได้ส่งตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบ พบว่าน้ำมีความใสสะอาดเทียบเท่าน้ำดื่ม น้ำมีคุณภาพดี
--จบ--

--ข่าวสด ฉบับวันที่ 15 มี.ค. 2562 (กรอบบ่าย)--
News Code: das gen g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperl

Comment
Related