วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

'รักษ์ทะเลจะนะ'จี้อบจ.แจงขุดเจาะดิน หวั่นเดินหน้าโครงการท่าเรือน้ำลึก 'นิพนธ์'ชี้เจ้าท่าจ้างเอกชนสำรวจ

 11 ก.ย. 2561 06:00 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่สำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สงขลา ตัวแทนชาวบ้านจากสมาคมรักษ์ทะเลจะนะ จ.สงขลา นำโดย นายรุ่งเรือง ระหมันยะ นายกสมาคมรักษ์ทะเลจะนะ เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อนายนิพนธ์ บุญญามณี นายก อบจ.สงขลา เพื่อสอบถามข้อมูลและการใช้อำนาจสำรวจและขุดเจาะดินบริเวณทะเลหน้าบ้านนาเสมียน-บ้านสวนกง ต.นาทับ อ.จะนะ โดยนายรุ่งเรืองกล่าวว่า ระหว่างวันที่ 8-9 กันยายน มีเรือเข้ามาสำรวจและขุดเจาะดินบริเวณทะเลบ้านนาเสมียน เขตบ้านสวนกง ต.นาทับ โดยหน่วยงานรัฐและผู้ดำเนินการ ไม่ให้ข้อมูลและแจ้งประชาชนในพื้นที่ให้ทราบก่อนดำเนินการว่าเป็นกระบวนการ ตามกฎหมายใด เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาโครงการหรือกิจกรรมใด โดยผู้ดำเนินการอ้างว่าดำเนินการตามคำสั่งนายก อบจ.สงขลา และกรมเจ้าท่า
"สมาคมมายื่นหนังสือเพื่อสอบถามข้อมูลและการใช้อำนาจตามกฎหมายของนายก อบจ.สงขลา โดยขอให้ชี้แจง อธิบายข้อสงสัยของชาวบ้านใน 3 ประเด็น คือ นายก อบจ.มีคำสั่งดำเนินการดังกล่าวจริงหรือไม่ ถ้าเป็นคำสั่งของท่าน ท่านใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายอะไรในการออกคำสั่งและขอคัดถ่ายคำสั่งดังกล่าว การเจาะสำรวจเพื่อนำไปทำอะไร ขอให้ชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรให้เครือข่ายทราบด้วย" นายรุ่งเรืองกล่าว
ด้านนายนิพนธ์ชี้แจงกลุ่มชาวบ้านว่า ไม่มีอำนาจในการสั่งการให้ขุด แต่กรมเจ้าท่าและบริษัทเอกชนที่ได้รับการว่าจ้างให้ทำการสำรวจโครงการเข้ามาปรึกษา ซึ่งได้แนะนำให้พูดคุยประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านทราบตามจริง และจะตอบคำถามของชาวบ้านเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพื้นที่บ้านสวนกง อ.จะนะ เป็นพื้นที่ก่อสร้างโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2 ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่คัดค้านโครงการ ต่อมานายกรัฐมนตรีสั่งชะลอโครงการ ขณะที่มีกระแสข่าวว่าการขุดเจาะดินในทะเลดังกล่าว เป็นการดำเนินการของบริษัทเอกชนที่ได้รับการว่าจ้างให้ศึกษาออกแบบโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2 เพื่อวิเคราะห์สภาพดินในทะเล สำหรับนำไปประกอบเอกสารการดำเนินการเปิดรับฟังความเห็นผู้มีส่วนได้เสียในโครงการครั้งที่ 2 (ค.2) ที่จะมีขึ้นเร็วๆ นี้--จบ--
--มติชน ฉบับวันที่ 12 ก.ย. 2561 (กรอบบ่าย)--

Comment
Related