วันอังคารที่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ปลัดสธ.เปิดศูนย์ สู้อุบัติเหตุ สำรองเลือด24ชม.

 10 เม.ย. 2562 03:48 น. | หมวดหมู่ การช่วยเหลือประชาชน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

มท.พร้อมรับมือช่วงสงกรานต์
ภาคีเครือข่ายลดอุบัติเหตุเปิดโครงการ "สงกรานต์ดื่มไม่ขับ ไปกลับปลอดภัย" เพราะเริ่มเข้าสู่โค้ง 7 วันอันตราย "มท.1" เตือนขับเร็ว-เมาแล้วขับ-เสพยา ฮึ่มเกิดอุบัติเหตุมีคนตาย-เจ็บ จี้ตำรวจทำสำนวนส่งศาลเอาผิดมากกว่าปกติ "ปลัด สธ." เปิดศูนย์สู้อุบัติเหตุ สั่ง รพ.เส้นทางหลักเน้น 138 อำเภอเสี่ยง สำรองเลือดตลอด 24 ชม. ส่วนในหมู่บ้านตั้ง "ศูนย์สร่างเมา" ห้ามคนดื่มออกนอกพื้นที่ "โพลหอการค้า" ชี้เงินสะพัด 135,837 ล้านบาท คนแห่เที่ยวเมืองนอกมากสุด "บิ๊กตู่-ณเดชน์-ญาญ่า" คนดังอยากรดน้ำดำหัวด้วย
กรณีหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ จับมือกับมูลนิธิเมาไม่ขับ และภาคีเครือข่ายรวม 31 องค์กร ปลุกจิตสำนึกคนไทย ให้ตื่นตัวหวังลดอุบัติเหตุและลดตาย บนท้องถนนให้เป็นศูนย์ โดยอันดับแรกให้ทุกองค์กร ดูแลกวดขันพนักงาน และเจ้าหน้าที่ในสังกัด ห้ามดื่มสุราแล้วขับรถ ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ร่วมด้วยสั่งใช้ยาแรง หากเมาแล้วขับชนคนตาย สั่งดำเนินคดีเจตนาฆ่า หรือบาดเจ็บแจ้งข้อหาพยายามฆ่า ตามที่เสนอข่าวให้ทราบนั้น
ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 9 เม.ย. พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เปิดเผยว่า สั่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมเทศกาลสงกรานต์ในช่วง 7 วันอันตราย ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย. โดยเฉพาะอุบัติเหตุบนท้องถนน นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้ให้ความเห็นว่าทางตำรวจ เมื่อมี การทำผิดจะทำสำนวน ให้เห็นว่าผู้ที่จงใจฝ่าฝืนกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นขับเร็ว เมาแล้วขับ หรือใช้ยาเสพติด เมื่อขับขี่รถแล้วทำให้เกิดอุบัติ เหตุ มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ในสำนวนจะทำให้แตกต่างจากการเกิดอุบัติเหตุทั่ว ๆ ไปเพื่อให้ศาลได้พิจารณา
นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สั่งให้แพทย์สาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข โดยติดตามการดำเนินงาน บูรณาการการทำงานกับศูนย์ความปลอดภัยทางถนนจังหวัด ให้เน้นในอำเภอเสี่ยงสูง 138 อำเภอ ที่เกิดอุบัติเหตุสูง และให้ รพ.โดยเฉพาะที่อยู่บนถนนสายหลัก เตรียมพร้อมห้องฉุกเฉิน จัดทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ทั้งห้องผ่าตัด ไอซียู สำรองเตียง เลือด ออกซิเจน อุปกรณ์การแพทย์และรถพยาบาลตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ให้ร่วมปฏิบัติงานกับหน่วยงานในพื้นที่ การตั้งด่านควบคุมพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ด่านชุมชน หรือศูนย์สร่างเมา เพื่อสกัดผู้ดื่มแล้วขับ ไม่ให้ออกจากหมู่บ้าน
วันเดียวกันเมื่อเวลา 13.30 น. ที่โรง แรมริชมอนด์ จ.นนทบุรี น.ส.รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผอ.สำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นายนพดล สันติภาภรณ์ กก.ผจก.บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผอ.สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) พล.ต.ต.เอกรัตน์ ลิ้มสังกาศ ผบช.การศึกษา และ น.ส.รุจิเรข คุมโสระ ผู้ประสบเหตุ ร่วมแถลงข่าว "สงกรานต์ดื่มไม่ขับ ไปกลับปลอดภัย 62" เพื่อสร้างความตระหนักขับขี่ปลอดภัย ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชวนดื่มไม่ขับ ลดความเร็ว ลดความสูญเสียอันมาจากอุบัติเหตุทางถนนที่ป้องกันได้ โดย น.ส. รุ่งอรุณ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสาเหตุหลักมาจากการดื่มแล้วขับ และขับรถเร็ว ทาง สสส. จึงรณรงค์เพื่อผลักดันการใช้กฎหมาย ต่อผู้ดื่มแล้วขับอย่างจริงจัง
นายพรหมมินทร์ ระบุว่า ทางภาคีเครือข่ายมีการจัดรณรงค์ทุกปี แต่สถิติการเกิดอุบัติ เหตุไม่ลดลง ดังนั้นทุกองค์กรมีความพยายาม ร่วมกันจัดทำโครงการต่าง ๆ เพื่อช่วยลดอุบัติ เหตุ โดยเฉพาะปีนี้มีการเพิ่มโทษสำหรับผู้โดยสารที่นั่งไปด้วย
น.ส.รุจิเรข ผู้ประสบภัย เล่าว่า ตนเกิดอุบัติเหตุเมื่อปีก่อน อ.แม่สอด จ.ตาก คนขับรถตู้ที่ตนนั่งไปด้วยขับเร็วและดื่ม ทำให้รถพลิกคว่ำจนตนบาดเจ็บ กลายเป็นคนพิการ ไม่มีความรู้สึกตั้งแต่ช่วงเอวลงไป ทำให้สูญเสียรายได้และเกิดผลกระทบต่อครอบครัว
ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล และกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวง พม. และเครือข่ายองค์กรงดเหล้า จัดแถลงข่าวรณรงค์ภายใต้แนวคิด "สงกรานต์ปลอดภัย ปลอดเหล้า เคารพสิทธิ" พร้อมกับปล่อยขบวนสามล้อประชาสัมพันธ์ เพื่อเชิญชวนประชาชน เล่นน้ำพื้นที่เล่นน้ำปลอดภัยเคารพสิทธิ เล่นน้ำแบบวิถีไทย ด้วยความเรียบร้อยไม่ลามกหรือล่วงละเมิดทางเพศ
วันเดียวกันนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ. ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ คาดว่าจะมีการใช้จ่ายสูง 135,837 ล้านบาท ขยายตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 2.78% โดยประชาชนจะไปเที่ยวต่างประเทศ มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 58,500 บาท ส่วนในประเทศเฉลี่ย 5,232 บาท นับว่าคนไทยมีการท่องเที่ยวต่างประเทศสูง สุดในรอบ 6 ปี สำหรับนักการเมืองที่ประชาชนอยากรดน้ำดำหัวและเล่นสงกรานต์ด้วยมากที่ สุด คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และดารานักร้องชาย ได้แก่ "ณเดชน์ คูกิมิยะ" ส่วนดารานักร้องหญิง คือ "ญาญ่า-อุรัสยา" ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินรายได้จากนักท่องเที่ยว ทั้งไทยและต่างชาติในช่วงสงกรานต์ช่วง 7 วัน 11-17 เม.ย. คาดว่าจะสร้างรายได้ราว 28,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 2.2%
นายฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปชัย รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้าอาหาร-บริการ ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ว่า กรมฯ ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบและติดตามราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด ตามสถานีขนส่งผู้โดยสารทุกแห่ง โดยกำชับผู้ให้บริการติดป้ายแสดงราคาสินค้า หรือค่าบริการอย่างชัดเจน เพื่อมิให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาในช่วงเทศกาล สำหรับภาพรวมราคาสินค้าที่ตรวจพบ มีราคาใกล้เคียงกับปีที่แล้ว
ที่ สน.ทองหล่อ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เดินทางมาตรวจความพร้อมโครงการ "ประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2562" จากนั้น รอง ผบ.ตร.เดินทางไปยังหมู่บ้านกลางกรุง ซอยทองหล่อ 14 บ้านของนักร้อง "ใหม่ เจริญปุระ" ที่เข้าร่วมโครงการฝากบ้านกับตำรวจในครั้งนี้ด้วย เสร็จแล้วเดินทางไปตรวจเยี่ยมบ้านนายเอนก อินทะจันทร์ หรือแอนนา ชวนชื่น ดารานักแสดงตลก ที่เข้าร่วมโครงการ ก่อนจะรดน้ำขอพรนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่
ขณะที่นครบาล พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. เป็นประธานประชุมมาตรการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านจราจร ตั้งจุดคัดกรองพร้อมเตรียมล่าม สำหรับจุดที่มีชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์ เช่น ถนนสีลม และตรอกข้าวสาร โดยจะใช้กำลังตำรวจกว่า 12,000 นาย ผู้บังคับบัญชาห้ามลาเด็ดขาด ยกเว้นป่วย
ขณะที่บรรยากาศตามสถานีขนส่งหมอ ชิต 2 สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ และสถานีรถไฟหัวลำโพง ยังคงมีประชาชนพากันเดินทางทยอยกลับภูมิลำเนาอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับที่สถานีรถไฟยะลา ประชาชนพากันมาซื้อตั๋ว เพื่อเดินทางไปเที่ยวสงกรานต์จนเต็มทุกขบวน.

ที่มา: เดลินิวส์
News Code: das frnt g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment
Related