วันอังคารที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

รอบรั้วเมืองใต้ : 11 ตุลาคม 2561

 11 ต.ค. 2561 09:00 น. | หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

?? รอบรั้วเมืองใต้ในหนังสือพิมพ์แนวหน้าฉบับนี้ผู้เขียนขอเข้าเวรร่ายข่าวสังคม “ชมคนที่ควรชม ข่มคนที่ควรข่ม” ตามวิสัยหนังสือพิมพ์อาชีพ ที่เห็นมาอย่างไร ก็เขียนไปอย่างนั้น....
??ไม่ว่า รัฐธรรมนูญ ฉบับนี้จะเขียนให้มีการได้เปรียบ เสียเปรียบอย่างไร ในเมื่อยอมรับที่จะใช้เพื่อการปกครองประเทศแล้ว ทุกฝ่ายจึงต้องปฏิบัติตาม...เมื่อสัญญาณการเลือกตั้งดังขึ้นพรรคการเมืองทุกฝ่าย จึงไม่รอช้าที่จะเคลื่อนไหว ซึ่งวันนี้ พรรคการเมืองทุกพรรคเดินหน้า ขับเคลื่อน การเมืองอย่างคึกคัก พรรคไหนเป็น “นอมินี”ของใคร ทั้งของ “เพื่อไทย”และของ“รัฐบาล”ประชาชนรับรู้อย่างถูกถ้วน ซึ่งเป็นข้อดี เพราะประชาชนไทยวันนี้ไม่โง่ อย่างที่คิดถ้าพรรคไหนได้อันดับ1แสดงว่าพรรคนั้นคือพรรคที่ประชาชนเลือกให้เป็น รัฐบาล....
?? ส่วนพรรคที่ คึกคักที่สุดคือ ประชาธิปัตย์เพราะก่อนที่จะ “ขับเคี่ยว” กับพรรคอื่นๆ ต้อง “ขับเคี่ยว”กันเอง ในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคซึ่งตรวจสอบฐานคะแนนเสียงทุกทิศทางแล้ว พบว่าคะแนนของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะอดีตหัวหน้าพรรค ยังมาเป็นอันดับ1....
?? ส่วน “หมอวรงค์” และ “อลงกรณ์” ยังเป็นได้แค่ “คู่ชิง” และหวังว่าหลังการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคครั้งนี้ พรรคพระแม่ธรณีบีบมวยผม แม่จะไม่แตกเหมือนแต่ “รอยร้าว” ก็ยิ่งชัดเจนยิ่งขึ้น...ชัดเจน เมื่อวันที่4ที่ผ่านมามีการประชุมที่พรรคประชาธิปัตย์ ในส่วนของภาคใต้ มี นิพิฏฐ์อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค ผู้รับผิดชอบภาคใต้ แนะนำ เดชอิศม์ ขาวทอง“นายกชาย”ให้ที่ประชุมทราบว่า นี่คือผู้สมัคร สส.เขต5สงขลา นับแต่นี้ไป “นายกชาย”ต้องเดินงาน“การเมือง” อย่างเต็มที่ ไม่ใช่เพื่อเขตของตนเองอย่างเดียว แต่หมายถึงต้องร่วมรับผิดชอบในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะพื้นที่3จังหวัด ที่ อดีต สส.ของพรรค ย้ายพรรคเป็นว่าเล่น...
?? หลังเป็นแม่ทัพภาคที่4อย่างเต็มตัวพล.ท.พรศักดิ์พูลสวัสดิ์สั่งปรับ “ยุทธวิธี” ของกองกำลัง ให้ออกจากฐานเพื่อคุ้มครองประชาชน และควบคุมพื้นที่ เพื่อมิให้ “แนวร่วม”ขบวนการแบ่งแยกดินแดนมีเสรีภาพในการเคลื่อนไหวรวมทั้งการไล่ล่า ผู้มีหมายจับที่หลบซ่อนในพื้นที่ ล่าสุดกำลังทหาร สามารถ “ปลิดชีพ” “โจรใต้” หรือ “แนวร่วม” ได้อีก1ศพ จับเป็นอีก2คน ในพื้นที่ อ.เทพา จ.สงขลา....
?? ก็สะกิดนิดเดียว ว่า “ช่องว่าง”ของแต่ละพื้นที่ยังอยู่อีกมาก รวมทั้ง “ข่าวลับ”ที่พบกำลังของ “โจรใต้” หรือ “แนวร่วม”บีอาร์เอ็น มีการเคลื่อนไหวเพื่อก่อการร้ายในหลายพื้นที่ เพื่อ“แก้แค้น” หรือ “เอาคืน”เจ้าหน้าที่รัฐ...
?? ไม่ไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสียกับประชาชนผู้กลายเป็น “เหยื่อ” งาน “การข่าว” ต้อง ชัดเจน และต้อง “ลึก”กว่าเดิม ดังนั้นถ้าต้องการ “ชัยชนะ” ในสนามรบ3จังหวัด4อำเภอ สิ่งที่ต้องเร่งดำเนินการ คือ การปรับ งานการข่าวให้มีประสิทธิภาพกว่าที่ผ่านมา และเงิน “งบลับ” ต้องใช้ในงาน “การข่าว”อย่าให้ลูกน้องระดับ ผบ.พล ผบ.พัน นำเงินใส่กระเป๋ากลับบ้านทุกสิ้นเดือน....??
ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์
ที่มา: http://www.naewna.com

Comment
Related