วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

รอบรั้วเมืองใต้ : 13 กันยายน 2561

 13 ก.ย. 2561 09:00 น. | หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

?? รอบรั้วเมืองใต้ในหนังสือพิมพ์แนวหน้าฉบับนี้ผู้เขียนขอเข้าเวรร่ายข่าวสังคม “ชมคนที่ควรชม ข่มคนที่ควรข่ม”ตามวิสัยคนหนังสือพิมพ์อาชีพ ที่เห็นมาอย่างไร ก็เขียนไปอย่างนั้น....
?? เคลื่อนไหวกันอย่างคึกคักแล้ว คือนักการเมืองมีการเปิดตัวพรรค เปิดตัวบุคคลต่างๆ ที่เป็นผู้มีตำแหน่ง บริหาร ของแต่ละพรรค เพื่อตอบรับการ “ปลดล็อก” ทางการเมือง และเตรียมตัวเข้าสู่ “โหมด” การเลือกตั้ง...
??ผู้เขียนเห็นรายชื่อของผู้บริหารพรรคการเมือง “หน้าใหม่”แต่ละพรรคแล้ว“เหนื่อย” และ “หนาว” เพราะเป็น อดีตข้าราชการ ทั้ง ตำรวจ ทหาร และพลเรือน ที่ตอนยังรับราชการ ชาวบ้าน “รู้เช่นเห็นชาติ” เป็นอย่างไรว่า มี “กึ๋น”ขนาดไหน...
?? ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ยังไม่มีคำตอบ ว่าจะเล่นการเมือง ในการเลือกตั้งสมัยหน้าหรือไม่ ทั้งที่ประชาชนทั้งประเทศสนใจใคร่รู้...
?? เช่นเดียวกับบุคคลหลายคน ที่ยัง“ผลุบๆโผล่ๆ” ทำตัวเป็น “อีแอบ”ตามเสาไฟฟ้า แบบ“กระสัน” แต่ไม่มีความ “กล้า” ที่จะเปิดหน้าให้ สาธารณชนได้รับรู้....
?? มาที่ปลายด้ามขวาน โดยเฉพาะพื้นที่ 3 จังหวัด วันนี้ พรรคที่ถูกจับตามองมากที่สุดคือ “ภูมิใจไทย”ซึ่งวันก่อน “เสี่ยหนู” จัดหนัก นั่งเครื่องบินส่วนตัว มาลงที่สนามบิน จ.นราธิวาส เพื่อมา “เปิดตัว” ลูกชายของ อดีตกำนันคนดัง นายก อบต.แห่งหนึ่งใน อ.รามัน มีคนร่วมงานกว่า 2,000 คน อย่างนี้ เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ ต้องถาม กกต. ดู...
?? ส่วนพรรคที่ถือว่าเป็น“คู่แข่ง” ของภูมิใจไทยในพื้นที่ที่ 3 จังหวัด คือพรรค“ประชาชาติ” ที่มี “อาจารย์วันนอร์หรือวันมูหะมัดนอร์มะทานักการเมือง ผู้ผ่านมาแล้วหลายตำแหน่ง ทั้ง เสนาบดี และประธานสภาผู้แทนฯ...
?? ในขณะที่พรรค ประชาธิปัตย์ ที่เคยยิ่งใหญ่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ณ วันนี้ยังอยู่ในอาการ “ร่อแร่”เพราะอดีต สส.ไหนออกจากพรรคเกือบเกลี้ยง ทำไมจึงเป็นอย่างนี้ต้องถาม “หนุ่มมาร์ค” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ดูเอาเอง...
?? เพราะเจ้าตัวก็อยู่ในอาการ “ร่อแร่” ถ้ามีการเลือกหัวหน้าพรรคใหม่ ยังไม่รู้ว่าจะรอดหรือไม่....
?? ยังอยู่ที่ปลายข้ามขวาน ที่ “ไฟใต้” ร้อยระอุ ส่งท้ายการ “พ้นตำแหน่ง”แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าของพล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิชซึ่ง มี “ไทยพุทธ” ถูกยิงตายเป็น “ใบไม้ร่วง” จากสองแม่ลูก ที่ ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส มาเป็นสองผัวเมีย ที่ ต.ท่าม่วง อ.เทพาจ.สงขลา...
?? สุดท้าย“โจรใต้”วางระเบิด วางเพลิงเผาร้านซ่อม จยย. ที่ อ.จะนะ จ.สงขลา และ ยิงพ่อค้าทุเรียน“ไทยพุทธ” เสียชีวิต ที่ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา และสุดท้ายยิงสองแม่ลูก อรบ. ที่อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ตาย 2 เจ็บ 2 ทั้งหมดคือ เหตุร้ายวันที่เกิดขึ้น โดยมี “ไทยพุทธ”เป็น “เหยื่อ” สถานการณ์...??
ปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์
ที่มา: http://www.naewna.com

Comment
Related