วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

เอ็ม16-ลูกซองกระหน่ำดับ5ศพ-สลดบันนังสตา ซุ่มยิงขณะกินทุเรียน กอ.รมน.หวั่นถูกป้ายสี ส่งจนท.ชี้แจงชาวบ้าน

 12 มิ.ย. 2561 06:00 น. | หมวดหมู่ เหตุร้ายรายวัน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

คนร้ายสวมไอ้โม่งปิดหน้าใช้อาวุธสงครามกราดยิง ชาวบ้านยะลาดับ 5 ราย ตร.ตั้งประเด็นความขัดแย้ง ส่วนตัว แต่ไม่ทิ้งเหตุความไม่สงบ
เมื่อเวลา 01.15 น. วันที่ 11 มิถุนายน ร.ต.อ. ซุลกิฟลี ระเซาะ รอง สว.(สอบสวน) สภ.บันนังสตา จ.ยะลา รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มชาวบ้านเสียชีวิตหลายราย เหตุเกิดที่บ้านตะโละดือลง หมู่ 4 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นเดินทางพร้อม พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา นายวิรุติ ตรียวง ปลัดอาวุโสอำเภอบันนังสตา รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง รุดไปที่เกิดเหตุบริเวณลานหลังบ้านเลขที่ 228 หมู่ 4 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ ห่างจากทางหลวงสาย 410 (ยะลา-เบตง) ราว 30 เมตร พบผู้ถูกยิงเสียชีวิตนอนตายจมกองเลือดเรียงรายใกล้กันบนพื้นหน้าเล้าไก่ชนและไก่พื้นเมือง รวม 5 ราย ได้แก่ นายอิบรอเฮง มูเซะ อายุ 32 ปี เจ้าของบ้าน นายอามะ มูเซะ อายุ 32 ปี ลูกพี่ลูกน้อง นายอุสมาน ยูโซ๊ะ อายุ 40 ปี นายฟุรกร ลาโซ อายุ 30 ปี และนายอรัญชัย ดอเหะ อายุ 28 ปี ทั้งหมดถูกยิงด้วยอาวุธปืนเอ็ม 16 และปืนลูกซอง ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนทั้ง 2 ชนิด ตกกระจัดกระจายเก็บรวบรวมไว้ได้นับสิบปลอก พร้อมหมอนรองกระสุนปืนลูกซองอีก 2 ชิ้น
สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นายอิบรอเฮง ที่เลี้ยงและเพาะพันธุ์ไก่ชน พร้อมผู้เสียชีวิต กำลังนั่งพูดคุยและรับประทานทุเรียน จู่ๆ มีคนร้าย 4 คน แต่งกายชุดดำสวมหมวกไหมพรมสีดำปิดบังและอำพรางใบหน้า ใช้รถจักรยานยนต์ 2 คัน ไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียนเป็นยานพาหนะเลี้ยวเข้ามาในซอยข้างบ้าน แล้วมือปืน 2 คน เดินเข้าไปใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 และอาวุธปืนลูกซองยิงถล่มนายอิบรอเฮง และเพื่อนเสียชีวิตทั้งหมด ก่อนที่กลุ่มคนร้ายจะหลบหนีไป
ต่อมาเวลา 08.30 น. พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (ผบก.ภ.จว.) ยะลา พร้อมคณะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุและเก็บพยานหลักฐานอีกครั้ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานสาเหตุมาจากเรื่องความขัดแย้งส่วนตัวของกลุ่มผู้เสียชีวิตกับคนร้าย แต่ยังไม่ตัดประเด็นสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่
พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า) แถลงที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ว่า ภายหลังรับแจ้งเหตุ หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 33 ได้จัดกำลังเข้าไปทำการตรวจสอบ พบชาวบ้านถูกยิงเสียชีวิต 5 ราย โดยทุก รายกระสุนเข้าที่ลำตัวและศีรษะ และพบปลอกกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. จำนวน 1 ปลอก และปลอกปืนลูกซอง 1 ปลอก ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำปลอกกระสุนส่งไปตรวจสอบว่าเคยใช้ก่อเหตุในพื้นที่ใดบ้าง ซึ่งจากการตรวจสอบในขั้นต้น สาเหตุน่าจะเกิดจากความขัดแย้งส่วนตัว แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดประเด็นด้านความมั่นคง
"กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ขอแสดงความเสียใจกับญาติและครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตทั้ง 5 ราย นอกจากนั้น ท่านผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก รวบรวมวัตถุพยานและพยานแวดล้อมอื่นๆ เพื่อติดตามจับกุมกลุ่มที่ก่อเหตุมาลงโทษตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป พร้อมทั้งได้เน้นย้ำให้หน่วยร่วมกับผู้นำ 4 เสาหลัก สร้างความเข้าใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีใช้การโฆษณาชวนเชื่อ และบิดเบือนข้อเท็จจริงกล่าวหาว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐดังเช่นหลายๆ เหตุการณ์ที่ผ่านมา" พ.อ.ธนาวีร์กล่าว--จบ--
--มติชน ฉบับวันที่ 13 มิ.ย. 2561 (กรอบบ่าย)--

Comment
Related