วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

คอลัมน์: บทนำมติชน: อย่ามองข้าม

 14 มี.ค. 2562 02:33 น. | หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เหตุการณ์ระเบิดที่จังหวัดพัทลุงและจังหวัดสตูลเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ จากรายงานข่าวคำแถลงของ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า ที่จังหวัดสตูลเกิดเหตุระเบิด 6 จุด รวมทั้ง บริเวณที่เก็บรถของกลางด้านหลัง สภ.เมืองสตูล ขณะที่จังหวัดพัทลุง เกิดเหตุระเบิด 10 จุด เป็นร้านขายของชำ ร้านขายจักรยาน ถังขยะหลังโรงเรียนอนุบาล หลังป้ายเทศบาล ต.ปากพะยูน สวนบริเวณสถานีรถไฟ เป็นต้น
ขณะเดียวกัน นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ได้ประเมินสถานการณ์ หลังเรียกประชุมหน่วยเกี่ยวข้อง และพบว่า เกิดเหตุระเบิดเบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ระเบิดที่คนร้ายใช้เป็นชนิดแสวงเครื่อง รูปแบบการก่อเหตุคล้ายกับพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สร้างความเสียหายโดยเฉพาะที่ สภ.เมืองสตูล กระจกหน้าต่างของสถานีตำรวจได้รับความเสียหาย รถยนต์และรถจักรยานยนต์ของกลาง ซึ่งจอดบริเวณที่จอดรถของสถานีตำรวจได้รับความเสียหายด้วย และภายหลังมีการพบป้ายทะเบียนรถจักรยานยนต์ที่คาดว่าจะเป็นคันที่คนร้ายซุกระเบิดเอาไว้
เหตุการณ์ดังกล่าวน่าสนใจ เพราะพื้นที่ดังกล่าวไม่น่าจะเกิดความรุนแรงเหมือนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้จังหวัดสตูลจะมีลักษณะประชากรคล้ายกับจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส แต่ยุคสมัยที่ผ่านๆ มา จังหวัดสตูลได้ชื่อว่ามีความสมานฉันท์ การเกิดเหตุร้ายครั้งนี้แม้แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดยังตั้งข้อสังเกตว่า "จังหวัดสตูลไม่เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้" และด้วยความผิดปกติดังกล่าวอาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ต้องลงไปในพื้นที่ในวันรุ่งขึ้นเพื่อประชุมกับทีมงานที่เกี่ยวข้อง
ลักษณะการก่อเหตุและพื้นที่การก่อเหตุดังกล่าวแสดงถึงศักยภาพของกลุ่มคนร้ายที่ลงมือ สาเหตุที่แท้จริงของการก่อเหตุดังกล่าวเป็นเช่นไรเจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคงต้องให้ความสำคัญ การติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุนั้นเป็นวิธีการหนึ่งที่ทำให้ทราบสาเหตุ การระแวดระวังทั้งด้านการข่าวและการแสวงหาความร่วมมือจากประชาชนย่อมมีผลในด้านการป้องกัน ขณะเดียวกัน การเจรจาเพื่อหาทางอยู่ร่วมกันโดยสันติในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ยังคงความสำคัญ แต่ละปัจจัยที่จะทำให้ทุกคนอยู่ด้วยกันอย่างปกติย่อมมีความสำคัญ ไม่ควรมองข้ามปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งไปเป็นอันขาด

ที่มา: มติชน
News Code: das pol g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperl

Comment
Related