วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ตร.บาเจาะยึดลูกนกเงือก 3 ตัว หลังพบใส่กล่องต้องสงสัย คาดส่งขาย กทม.

 12 มิ.ย. 2561 18:00 น. | หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ตำรวจ สภ.บาเจาะ ยึดลูกนกเงือกชนิด เงือก “กก” ได้ 3 ตัว ขณะเตรียมลักลอบส่งลูกค้า คาดราคาดีหลายเท่าหากถึงตลาดใน กทม. ย้ำเป็นสัตว์สงวน ห้ามจับ และมีไว้ในครอบครอง...
เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 61 พ.ต.อ.ปัตตะ สะดาวา ผกก.สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีในเขตเทศบาลตำบลบาเจาะ ว่า พบกล่องต้องสงสัยถูกนำมาวางไว้ที่บริเวณหน้าร้านค้าริมถนนสายนราธิวาส–ปัตตานี ถนนสาย 42 ภายในเขตเทศบาลตำบลบาเจาะ อ.บาเจาะ จึงสังการให้ ร.ต.อ.รัชเดช ดอเลาะ รอง สว.ป.สภ.บาเจาะ จัดกำลังเข้าไปตรวจสอบ พบกล่องกระดาษสีน้ำตาล จำนวน 3 กล่อง วางเรียงอยู่บนฟุตปาท เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พบมีเสียงคล้ายสัตว์เลี้ยงชนิดนก จึงทำการแกะออกมาดู พบมีลูกนกเงือกชนิดเงือกกก เป็นลูกนกอายุประมาณ 6 เดือน น้ำหนักประมาณ 1 กก.เศษ ถูกบรรจุใส่ไว้ในตะกร้าพลาสติกอีกชั้นหนึ่ง โดยกล่องกระดาษถูกเจาะรูไว้ให้ลูกนกได้มีอากาศหายใจ
จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงยึดไว้เป็นของกลางมาตรวจสอบอีกครั้งเพื่อหาเจ้าของที่แท้จริง ว่านำลูกนก จำนวน 3 ตัวดังกล่าวมาจากไหน เนื่องจากนกเงือกชนิดต่างๆ เป็นสัตว์สงวน ห้ามจับ และครอบครองโดยเด็ดขาดจากนั้นจึงประสานเจ้าหน้าที่ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโคกไม้เรือ ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส รับไปเพื่ออนุบาล เนื่องจากยังเป็นลูกนกที่ต้องมีแม่นกคอยป้อนอาหาร และไม่สามารถกินอาหารด้วยตัวเองได้ โดยคาดว่าน่าจะใช้เวลาเป็นปีในการอนุบาลลูกนกทั้ง 3 ตัวนี้ ก่อนที่จะทำการปล่อยกลับไปสู่ธรรมชาติ
ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่า ลูกนกเงือกชนิดเงือกกก ทั้ง 3 ตัวนี้ มีราคาในท้องตลาด ประมาณตัวละ 1 หมื่นบาท ในตลาดกรุงเทพมหานคร และหากหลุดไปถึงผู้สั่งจากเมืองจีน จะมีราคาตัวละหลายหมื่นบาท ซึ่งลูกนกเงือกทั้ง 3 ตัวนี้ คาดว่าน่าจะส่งไปตามออเดอร์ของผู้สั่งไว้ล่วงหน้า พร้อมกับได้นัดแนะให้มารับ ณ จุดดังกล่าว แต่ชาวบ้านเห็นผิดสังเกตนึกว่าเป็นกล่องระเบิด จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบดังกล่าว.
ที่มา: www.thairath.co.th

Comment
Related