วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

'บิ๊กแดง'ลงใต้สั่งลุยกลุ่มป่วน

 14 มี.ค. 2562 05:24 น. | หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงเหตุความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งเกิดเหตุระเบิดหลายจุดที่ จ.สตูลและพัทลุง ว่าตอนนี้กลุ่มก่อความไม่สงบถูกกองทัพภาคที่ 4 เข้าโจมตี กวาดล้างจนอยู่ไม่ได้ การกระทำของกลุ่มทำไปเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ
ด้าน พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ประชุมร่วมกับ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งหัวหน้าหน่วยคุมกำลัง ที่กองพลทหารราบที่ 15 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดย พล.อ.อภิรัชต์กำชับให้เพิ่มแผนการปฏิบัติงานของทุกหน่วยให้มีความเข้มข้นเข้มแข็ง เพื่อเป็นการดูแลและป้องกันไม่ให้กลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ รวมทั้งการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ก่อเหตุรุนแรง การจรยุทธ์นอนนอกฐาน กดดันจำกัดเสรี ทั้งพื้นที่ป่าเขาและพื้นที่สนับสนุนคนร้าย โดยให้ผู้นำศาสนาและผู้นำท้องถิ่นเข้ามามีบทบาทในการทำงาน ให้ช่วยกันปฏิเสธและต่อต้านไม่ให้ใช้หมู่บ้านเป็นแหล่งพักพิง รวมทั้งให้เพิ่มมาตรการดูแลเป้าหมายอ่อนแอเชิงสัญลักษณ์ โดยเฉพาะวัด มัสยิดและชุมชนล่อแหลม
"เหตุระเบิดพื้นที่ จ.สตูลและพัทลุง ยังคงไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ทั้งเรื่องความมั่นคง การสร้างสถานการณ์ทางการเมือง เพื่อทำลายความเชื่อมั่นของรัฐบาล หรือปัญหาภัยแทรกซ้อน โดยเฉพาะเรื่องการปราบปรามการค้ามนุษย์และยาเสพติดที่ได้ดำเนินการอย่างรุนแรงในช่วงที่ผ่านมา" พล.อ.อภิรัชต์กล่าว
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีเหตุระเบิดในพื้นที่ จ.พัทลุงและสตูลว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พยานหลักฐาน คาดว่าเหตุการณ์เชื่อมโยงกับเหตุระเบิดรูปปั้นนางเงือกที่แหลมสมิหลา จ.สงขลา เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2561 และยังคล้ายคลึงกับเหตุความไม่สงบอีกหลายเหตุการณ์ใน จ.นราธิวาส เนื่องจากพบวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงยานพาหนะที่กลุ่มคนร้ายใช้ก่อเหตุเป็นชนิดเดียวกัน ส่วนกลุ่มคนร้ายนั้น จากการสืบสวนและการข่าว สันนิษฐานว่ามี 2 คน แต่ไม่เกิน 6 คน และเป็นกลุ่มที่มาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
ด้านเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อเวลา 10.30 น. ได้เกิดเหตุ คนร้าย 2 คน แต่งกายอำพรางเป็นผู้หญิงด้วยการสวมใส่ชุดฮิญาบสีดำ ใช้รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า ขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ที่พักของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) สุโบะตะแซ ตั้งอยู่ริมถนนมณีชยางกูร หมู่ 3 ต.ยี่งอ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยี่งอ 2 นาย เห็นเหตุการณ์จึงวิ่งหนีได้ทัน ทำให้ไม่ได้รับบาดเจ็บ พร้อมใช้ปืนยิงไล่หลังคนร้ายไป 4 นัด แต่คนร้ายขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไปได้
--จบ--

--มติชน ฉบับวันที่ 15 มี.ค. 2562 (กรอบบ่าย)--
News Code: das gen g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperl

Comment
Related