วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ชาวสวนยางพร้อมหนุนพรรคการเมืองกำหนดนโยยายช่วยแก้วิกฤตราคา

 11 ก.ย. 2561 15:00 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

สงขลา-ชาวสวนยางรวบรวมทุกปัญหาเสนอพรรคการเมืองไปกำหนดเป็นนโยบายบริหารจัดการในการเลือกตั้งครั้งหน้า
เมื่อวันที่ 11 กย. 61 นายเรืองยศ เพ็งสกุล ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนคนกรีดยาง และชาวสวนยางรายย่อย สมาคมคนกรีดยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้รวบรวมปัญหาเรื่องสวนยางเพื่อนำเสนอต่อพรรคการเมืองนำไปกำหนดนโยบายบริหารจัดการยางให้อยู่ในนโยบายของพรรค เช่น นโยบายทำเหมืองยาง ล้อยางยานยนต์ ถนนลาดยาง ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่
ยางปัจจุบันจะเพิ่งพาการส่งออกเพียงหน้าเดียวไม่ได้แล้ว จึงจำเป็นต้องแปรรูปใช้ภายในประเทศ ขณะนี้มีพรรคการเมืองติดต่อมาแล้วหากมีพรรคการเมืองเห็นด้วย และตอบตกลงก็ทำเอ็มโอยูเป็นพันธสัญญาต่อกัน
นายเรือยศ กล่าวอีกว่าจะรณรงค์กับชาวสวนยางอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ชาวสวนยางจะได้ลงคะแนนเสียงสนับสนุนให้พรรคการเมืองชาวสวนยางจะต้องร่วมแรงร่วมใจกันเพราะภาคใต้ อาชีพหลักคือสวนยาง ดังนั้นชาวสวนยา จะต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน
“เราขอเรื่องยางนโยบายดูแลยาง 2-3 ข้อแล้วทำข้อตกลงเป็นพันธสัญญา แล้วจะรณณรงค์หาเสียงกับชาวสวนยางเลือกลงคะแนนสนับสนุน ในกลุ่มเห็นด้วยทั้งหมด 100%ซึ่งมีกว่า250กลุ่มชาวสวนยางจะต้องหาทางรอด” นายเรืองยศ กล่าว และเมื่อมีพันธสัญญากับพรรคการเมือง แล้วจะหารือกับคณะแกนนำชาวสวนยางทั้งประเทศ เพื่อตกให้ผลึก เพื่อร่วมกันสนับสนุน ซึ่งขณะนี้ที่เกี่ยวข้องกับสวนยาง จะมีกว่า 10 ล้านคo สำหรับแนวทางยางนั้น เช่น การปลูกยางไม่สามารห้ามการปลูกยางได้ แต่สามารถวางมาตรการระบบได้ เพราะยางมี 3 โซนใหญ่ คือ ภาคอีสาน ผลิตแปรรูปยางข้นถ้วย แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เอสทีอาร์ เช่น เอสทีอาร์ 20 เป็นต้น แล้ว จะต้องขยายผลต่อยอด โดยผู้ต้องการยางเอสทีอาร์ สามารถซื้อทางภาคอีสาน
งส่วนโซนทางภาคใต้ตอนบน ผลิตยางรมควันมีการขยายผลต่อยอดต้ยางแท่งยางลูกขุน ก็ให้มาซื้อทางภาคใต้ตอนบน และโซนภาคใต้ตอนล่าง ผลิตน้ำยางสด สามารถต่อยอดขยายผลน้ำยางข้น ผู้ต้องการน้ำยางข้น ก็มาซื้อที่ภาคใต้ตอนล่าง เป็นต้น.
ที่มา: www.posttoday.com

Comment
Related