วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

กกต.-กรธ.เคลียร์ไพรมารี วิษณุถกวงเล็ก บิ๊กตู่ปัดหัวโต๊ะคุยพรรค ครม.ไฟเขียว5หมื่นล้าน 25โครงการพัฒนาเหนือสนธิรัตน์ชี้พลังประชารัฐยังเป็นวุ้น-พบสส.แค่รู้จัก รุมจี้แจงคืนเก้าอี้บิ๊กอบจ.

 13 มิ.ย. 2561 03:00 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

'วิษณุ'นัด กรธ.-กกต.ถกปมไพรมารี 14 มิถุนาฯ 'สนธิรัตน์'แจงคุย'อนุชา'เหตุรู้จักกันมาก่อน ส่วนข่าวใหญ่ให้ถามคนพูด ชี้พรรคพลังประชารัฐยัง เป็นวุ้น ครม.สัญจรเคาะ 5 หมื่นล้านพัฒนาจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง
'บิ๊กตู่'กราบ'หลวงปู่ลี'จ.นครสวรรค์
เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่จังหวัดนครสวรรค์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 4/2561 (ครม.สัญจร) โดยก่อนการประชุม เวลา 06.30 น. พล.อ.ประยุทธ์พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ แม่ทัพภาคที่ 3 เดินทางไปกราบนมัสการหลวงปู่ลี ตาณังกะโร เจ้าอาวาสวัดหัวตลุกวนาราม (วัดป่าหัวตลุก) ต.สระแก้ว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ลูกศิษย์สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดยกำหนดการนี้ไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า เมื่อเดินทางถึงวัด พล.อ.ประยุทธ์และคณะได้ถวายภัตตาหารเช้า เครื่องจตุปัจจัยไทยธรรม และสนทนาธรรมกับหลวงปู่ลี พร้อมถือโอกาสเข้าไปบีบนวดขาให้หลวงปู่ลี ก่อนระบุว่า จะคอยบีบนวดขาให้บิดาเสมอ เพราะบิดาอายุมากแล้ว วันนี้เป็นวันพระ ซึ่งถือเป็นวันดี จึงถือโอกาสเข้ามากราบนมัสการ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับคนสนิทว่า พระสงฆ์ดี จะอยู่อย่างง่ายและสงบ โดยหลวงปู่ลีได้มอบ "คชสิงห์หลวงปู่ลี" ปี 2551 และหนังสือชีวประวัติชื่อ "นะโมพุทธอัสสะ" ให้นายกฯและคณะด้วย
ควัก1.5หมื่นบาทซื้อเครื่องดำนา
ต่อมาที่อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ พล.อ.ประยุทธ์เป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ก่อนการประชุม ครม.สัญจร โดย พล.อ.ประยุทธ์เยี่ยมชมนิทรรศการการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ มี ผศ.ดร.บัญญัติ ชำนาญกิจ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ คณะอาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาให้การต้อนรับ
ชมผลงานของนายสมโภชณ์ วันทัศน์ ที่ได้นำเครื่องตัดหญ้าทั่วไปมาดัดแปลงเป็นเครื่องดำนาขนาดเล็ก โดยนายกฯได้ซื้อผลงานชิ้นนี้ในมูลค่า 15,000 บาท เพื่อนำไปเป็นทุนการศึกษาในการพัฒนาต่อยอดให้กับเด็กและเยาวชนนำไปขับเคลื่อนต่อไป โดยส่งมอบเครื่องดำนาให้กระทรวงมหาดไทยนำไปทดลองใช้
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเปิดการประชุมว่า จะพิจารณาสนับสนุนงบประมาณให้ตามความเหมาะสมของแผนงาน โครงการ และความเร่งด่วน จะต้องสอดคล้องกับงบประมาณของแผ่นดิน โดยจะไม่สนับสนุนงบประมาณทุกอย่างตามที่กลุ่มจังหวัดเสนอขอมา เพราะต้องการบูรณาการใช้จ่ายงบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุด
"ขอบคุณทุกท่านที่ได้ลงพื้นที่ เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา ผมรำวงสนุกมาก เสียดายกับหลายคนน่าจะไปรำวงด้วยกัน" นายกฯกล่าว
พร้อมเทงบโครงสร้างพื้นฐาน
ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุม ครม.สัญจรอีกครั้ง ว่า การประชุมร่วมกับกลุ่มจังหวัดได้มีการเสนอของบประมาณด้านโครงสร้างพื้นฐาน รถไฟ ถนน โดยมีแผนที่จะดำเนินการให้อยู่ แต่ต้องเป็นไปตามแผนงาน หากเรื่องใดที่จำเป็นต้องใช้งบประมาณปี 62 หรือพิจารณาเป็นการเร่งด่วน รัฐบาลจะรับไปดูแลให้ นอกจากนี้กลุ่มจังหวัด ยังเสนอโครงการบริหารจัดการแหล่งน้ำ ไม่ว่าจะเป็นบึงสีไฟ บึงบอระเพ็ด ที่ผ่านมาได้ขุดลอกไปแล้วบางส่วน เมื่อพัฒนาแล้วอาจจะทำให้ได้น้ำเพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า จาก 5 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็น 15 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังมีโครงการขุดลอกระหว่างประตูน้ำ แม่น้ำน่านและแม่น้ำพิจิตร จะสามารถเริ่มต้นดำเนินการได้ในต้นปี 2562 โดยรัฐบาลจะหามาตรการที่เหมาะสมแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สิ่งที่ทางกลุ่มจังหวัดได้ขอมา หากมีงบประมาณจะทำให้ แต่เรื่องใดที่ยังทำไม่ได้ ใช้งบประมาณสูง ยังไม่ผ่านขั้นตอนการศึกษา จะบรรจุไว้ในแผนแม่บทเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งทางบก เรือ น้ำ อากาศ กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่างมีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ต้องสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรอง เพื่อไม่ให้เป็นเมืองทางผ่าน ดังนั้นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องบริหารจัดการให้เกิดความยั่งยืน ได้แนะนำให้จัดความเชื่อมโยงแต่ละแหล่งท่องเที่ยวไปยังท้องถิ่น เช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีการโดยสารด้วยรถไฟ แล้วต่อรถโดยสารสาธารณะ ไปเที่ยวท้องถิ่น
บิน'ผรั่งเศส-อังกฤษ'20-25มิ.ย.
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงกำหนดการเดินทางเยือนประเทศฝรั่งเศสและอังกฤษระหว่างวันที่ 20-25 มิถุนายนนี้ว่า เป็นการประสานหารือกันโดยผ่านกระทรวงการต่างประเทศ ที่ผ่านมาเขาไม่ให้ไป ก็ไปไม่ได้ ในเมื่อเขาเชิญมาให้ไปก็ไป ทั้งนี้เพื่อให้เป็นไปตามมติ ข้อผ่อนปรนของสหภาพยุโรป ที่ขอให้มีการพบปะหารือ พูดคุยกันได้ ส่วนข้อห้ามทางการเมือง เขามีอยู่ ก็เคารพกฎหมายของเขา แต่ในเมื่อเขาเชิญมา เขายินดีที่จะหารือ ไปพบปะหารือ เยี่ยมเยือนกัน อย่างน้อยได้มีการพูดคุยกัน
"ผมก็ไม่เห็นว่าจะเป็นเรื่องที่ต้องมานั่งกังวล ถ้าเขาไม่ให้ไปเลย ค่อยมาคิดกันว่าจะยังไง ตอนนี้เขาให้ไป เพราะฉะนั้นอย่ามาจำกัด ถ้าไปแล้วจะต้องแบบโน้นแบบนี้ เราก็ไปคุยกับเขา อะไรที่ทำได้ก็ทำ แต่อย่ากังวล ว่าจะไปซื้ออะไรโน้นนี่ นอกกรอบนอกวิธีการ ทำไม่ได้หรอก เพราะการซื้อคือการใช้จ่ายงบประมาณ มันต้องมีแผนงานโครงการ ต้องปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 178 วรรค 2 จะต้องนำเข้าที่ประชุม ครม. จากนั้นจะต้องนำเข้าที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณาอีกครั้ง ดังนั้น การจะซื้ออะไรหรือจะลงนามอะไรก็แล้วแต่ จะต้องขอมติ มันถึงจะทำได้ ไม่ใช่บอกว่าไปซื้อนู่นซื้อนี่ ที่ซื้อมาก็ไม่ใช่มองเป็นทุจริต หากมันมีคงไปไม่ถึงขั้นตอนการซื้อ ต้องดูตรงนี้ด้วย ไม่เช่นนั้นประเทศชาติก็ไปไม่ได้" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
ไม่ตอบคุยฝ่ายการเมืองหรือไม่
สำหรับเรื่องการหารือกับพรรคการเมืองนั้น พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ โดยกล่าวว่า "เรื่องการหารือเดี๋ยวก็หารือกัน ใครทำก็ได้ ผมทำก็ได้ หรือจะรองนายกฯทำก็ได้ ถือเป็นเรื่องของขั้นตอน ขอรับฟังก่อนได้หรือไม่ แล้วค่อยนำเรื่องมาให้ผมและ คสช.ได้ตัดสินใจพิจารณาในเรื่องของการปลดล็อกและวิธีการต่างๆ จะทำให้ทุกอย่าง ขอร้องว่าอย่ากดดันกันมากๆ เลย ขอตอบแค่นี้พอ เดี๋ยวจะต้องไปทำงานต่อ"
ชูโครงการ'จำนำยุ้งฉาง'
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในด้านการเกษตรยังเป็นห่วงเกษตรกรเพราะเกษตรกรหลายกลุ่มยังไม่เข้าใจการมีส่วนร่วมในมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล เช่น การประกันราคาข้าว การจำนำไว้ในยุ้งฉางของ ธ.ก.ส. เกษตรกรหลายคนยังไม่ทราบว่าจะเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการเหล่านี้ได้อย่างไร ขอฝากสื่อให้ช่วยกันทำความเข้าใจว่าเกษตรกรสามารถเก็บข้าวไว้ในมาตรการจำนำยุ้งฉาง จนกว่าจะได้ราคาที่เหมาะสม จึงค่อยนำออกมาขาย ในฤดูการผลิตต่อไปนี้ ขอให้ทุกคนเข้าใจว่ารัฐบาลจะมีการประกันราคา ตามห่วงระยะเวลาที่มีอยู่ มีหลักเกณฑ์ประกันราคา 3 ปี ซึ่งประชาชนสามารถนำข้าวมาฝากไว้ที่ ธ.ก.ส. จนกว่าจะพอใจในราคา จึงค่อยนำออกมาขาย
"อยากให้เกษตรกรแก้ไขปัญหาที่การผลิต โดยมีการรวมกลุ่ม ลดต้นทุนการผลิต มองหาตลาดที่มีความต้องการ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพราะวันนี้ปัญหาสำคัญคือการปลูกพืชเชิงเดี่ยว ดังที่มีปัญหาสับปะรด ข้าวโพด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ขอชื่นชมชาว จ.นครราชสีมาที่ช่วยเหลือเกษตรกรด้วยการรับซื้อผลิตภัณฑ์สับปะรด 7 ตัน หมดภายใน 3 ชม. โดยคนไทยต้องช่วยกัน จึงจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น" พล.อ.ประประยุทธ์กล่าว
แนะอยากได้ราคาดีต้องรอเวลา
พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวว่า จากกรณีที่นายกรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนกรณีที่มีพี่น้องเกษตรกรมาร้องขอให้รัฐบาลช่วยดูแลเรื่องราคาข้าวที่รัฐบาลระบุว่าราคาสูงหากเป็นข้าวเหนียวหรือข้าวหอมมะลิราคาจะสูงกว่า 10,000 บาทขึ้นไป แต่ถ้าเป็นข้าวเจ้าราคาตั้งแต่ 8,000 บาท แต่ชาวบ้านบางคนยังบอกว่าขายข้าวได้ราคาเดิมอยู่เลย นายกฯ ได้อธิบายเรื่องดังกล่าวอย่างรวดเร็วแต่เกรงว่าคนจะเข้าใจผิดว่าเป็นการประกันราคาข้าว เพราะรัฐบาลนี้ไม่มีนโยบายประกันราคาข้าว แต่สิ่งที่รัฐบาลมีคือนายกรัฐมนตรีพยายามอธิบายต่อเกษตรกรที่มาขอให้ช่วยดูราคาข้าวดังกล่าวว่ารัฐบาลนี้มีโครงการอยู่แล้วนั้นคือการชะลอการขายข้าวไม่ว่าจะเป็นนโยบายการจำนำยุ้งฉาง หรือการให้สินเชื่อเพื่อให้มีการรวบรวมข้าวเอาเก็บไว้ก่อนเพื่อรอให้ราคาดีและข้าวไม่ล้นตลาดแล้วจึงทยอยขาย จะได้ราคาที่สูงขึ้น แต่ถ้าพี่น้องเกษตรกรไม่สนใจในนโยบายทั้งหลายที่รัฐบาลนำลงมาให้ถึงพื้นที่เมื่อเก็บเกี่ยวข้าวได้แล้วขายเลยในทันทีก็อาจทำให้ได้ราคาที่ต่ำแบบนี้
"นายกฯจึงเน้นย้ำบรรดาเจ้าหน้าที่ส่วนราชการในระดับจังหวัดที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นเกษตรจังหวัด พาณิชย์จังหวัดให้ไปทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนเกษตรกรว่าเมื่อเก็บเกี่ยวข้าวได้ พยายามใช้บริการหน่วยงานของรัฐในเรื่องการขอสินเชื่อโดยนำข้าวไปเก็บไว้ในยุ้งฉางเสียก่อนแล้วค่อยๆ ระบายข้าวออกมา หากเก็บเกี่ยวได้แล้วขายออกไปพรวดเดียวก็จะได้ราคาต่ำ จึงขออธิบายย้ำให้เกิดความเข้าใจว่าไม่ใช่เรื่องของการประกันราคาข้าวแต่เป็นเรื่องของโครงการที่รัฐบาลนี้เคยขับเคลื่อนกันมาแล้วเช่นจำนำยุ้งฉาง และให้สินเชื่อในการรวบรวมข้าวเอาไว้ก่อน" โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าว
เคาะ5หมื่นล.โครงสร้างพื้นฐาน
พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุม ครม.สัญจรว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบในหลักการตามที่ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ขอรับการสนับสนุนจากรัฐบาล อาทิ 1.ขอการส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพแบบครบวงจร (ไบโอฮับ) ซึ่ง ครม.มีมติว่าจะทำเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษแบบคลัสเตอร์ ในรูปแบบอุตสาหกรรมชีวภาพ 2.การพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร ทั้งนี้ กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่างมีแม่น้ำสำคัญ 5 สาย คือแม่น้ำปิง วัง ยม น่าน เจ้าพระยาและสะแกกรัง อาทิ ขอให้สำนักทรัพยากรน้ำแห่งชาติเป็นหน่วยงานบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อฟื้นฟูแม่น้ำพิจิตร เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำและกักเก็บน้ำ ระยะทางประมาณ 127 กิโลเมตร 3.ด้านโครงสร้างพื้นฐาน แบ่งเป็นโครงข่ายคมนาคมทางถนน ทางราง และทางน้ำ ในส่วนของโครงสร้างทางถนน มีข้อเสนอให้ขยายถนนรวม 486 กิโลเมตร (กม.) วงเงิน 26,820 ล้านบาท ภายในวงเงินงบประมาณระหว่างปี 2562-2565 (อ่านรายละเอียด น.2)
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 มีการเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม 6 ด้าน 25 โครงการ วงเงินรวมกว่า 5 หมื่นล้านบาท
ไม่อนุมัติขยายถนน'ห้วยขาแข้ง'
พล.ท.สรรเสริญแถลงว่า ที่ประชุม ครม.มีมติไม่อนุมัติตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้เสนอในการขอขยายถนนเพื่อปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างที่เป็นแหล่งมรดกทางธรรมชาติ โดยเฉพาะในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี ที่ไม่ต้องการให้เป็นเส้นทางการเดินทางของประชาชน แต่ต้องการให้เป็นเส้นทางสำหรับการท่องเที่ยว ฉะนั้นจึงไม่อนุญาตให้ขยายถนนและไหล่ทาง เพราะจะทำให้เสียระบบนิเวศและทำให้สัตว์ป่าได้รับอันตราย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ชี้แจงด้วยว่า จำนวนการสูญเสียสัตว์ป่าเพิ่มจำนวนมากขึ้นเป็นหมื่นตัว และเมื่อมีนโยบายห้ามขยายถนนที่มุ่งสู่อุทยานแห่งชาติ โดยเฉพาะเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า สามารถลดจำนวนความสูญเสียสัตว์ป่าได้ไม่เกิน 3,000 ตัวต่อปี จึงไม่อนุมัติตามที่ขอ แต่ที่ประชุมอนุญาตให้เพียงการปรับปรุงผิวการจราจรให้สามารถเดินทางได้เท่านั้น
'สนธิรัตน์'รู้จัก'อนุชา'นานแล้ว
ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการพูดคุยกับอดีตนักการเมืองท้องถิ่นและอดีต ส.ส.ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างที่เข้าร่วมต้อนรับนายกฯและ ครม. ว่า "ไม่ได้พูดคุยอะไรกัน เพียงแค่ทักทายกันเฉยๆ"
ขณะที่ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การเข้าไปพูดคุยกับนายอนุชา นาคาศัย อดีต ส.ส.ชัยนาท เพราะรู้จักกันมาก่อน ส่วนที่นายอนุชาบอกจะมีข่าวใหญ่นั้น ขอให้ไปถามเขาเอง ไม่เกี่ยวกับตน และพรรคพลังประชารัฐยังไม่มี ยังเป็นวุ้นอยู่เลย จะเป็นตัวเมื่อใดนั้นอยู่ที่คนทำ ไม่ใช่ตน ใครปั้น ใครทำก็คนนั้น
'มีชัย'นัดถกปมไพรมารี14มิ.ย.
ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงโรดแมปการเลือกตั้ง ภายหลังกฎหมายลูก 2 ฉบับ เข้าสู่ขั้นตอนทูลเกล้าฯ ว่าทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนตามโรดแมป เดินหน้าไปตามทิศทางที่ควรจะเป็น คงไม่มีการเลื่อนด้วยเหตุธรรมดา เว้นแต่จะมีเหตุสุดวิสัยก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนที่ฝ่ายการเมืองเรียกร้องให้ปลดล็อก และงดเว้นไพรมารีโหวตนั้น ได้ยินมาว่านายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย จะนัด กรธ.และ กกต.ไปพูดคุยกันวันที่ 14 มิถุนายน ช่วงเย็น ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่จะมีฝ่ายการเมืองร่วมด้วยหรือไม่ ตนไม่ทราบ และยังไม่รู้มีเรื่องไพรมารีโหวตด้วยหรือไม่ ต้องมาคุยกัน ต้องบอกให้ชัด คนแก้เขาจะได้แก้ถูก อย่างการสื่อสารเรื่องไพรมารีโหวตกับประชาชนนั้น แต่ละพรรคการเมืองก็มีช่องทางติดต่อกับลูกพรรค ไม่รู้ว่าจะมีการปลดล็อกพรรคเมื่อไร แต่ระหว่างที่ยังไม่ปลดการสื่อสารดังกล่าวก็ทำได้
"ไพรมารีโหวตต้องอยู่ในช่วง 150 วัน ตามกรอบกำหนดวันเลือกตั้ง ตรงนี้จะเป็นหน้าที่ของ กกต.ในการคำนวณในกรอบ 150 วัน เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย ทั้งการเตรียมการพรรคการเมืองและ กกต.เอง อย่างเขตเลือกตั้งเท่าที่ฟัง เขตไม่เปลี่ยนไปจากเดิมเยอะเท่าไร ตามบทเฉพาะกาลของกฎหมายพรรคการเมือง ก็ผ่อนปรนไพรมารีโหวตให้แล้ว โดยใครมีสมาชิกในจังหวัดก็ทำได้ทุกเขต นี่จึงเป็นสาเหตุที่ต้องยืดการบังคับใช้กฎหมาย ส.ส. 90 วัน เพื่อให้ กกต.เตรียมการออกประกาศข้อบังคับ ที่จะรีบเลือกตั้งกันก็ต้องดู ถ้าจะให้เร็วกว่า 150 วัน ก็ต้องดู กกต.วางขั้นตอนไว้อย่างไร หากไม่ยืด 90 วัน แล้วต้องเตรียมการตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 150 จะเฉียดฉิวมาก พอขยายให้ 90 วัน ก็มีเวลา 90 บวก 150 รวม 240 ก็ต้องใช้ประโยชน์เตรียมการให้พร้อม ซึ่งกรอบเวลา 150 วัน นับเฉพาะแค่การกำหนดวันเลือกตั้งไม่รวมรับรองผล ที่ กกต.จะรับรองภายใน 60 วันหลังจากนั้น" นายมีชัยกล่าว
'จรุงวิทย์'นำทีมถกรัฐบาล-กรธ.
ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.กล่าวกรณีที่ กกต.เตรียมหารือกับรัฐบาลและ กรธ.ว่า การหารือเป็นระดับสำนักงาน ซึ่ง พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.กับรองเลขาฯด้านต่างๆ จะไปร่วมหารือ ส่วนประเด็นที่จะไปหารือ ทางเลขาฯ กกต.คงเตรียมประเด็นที่เป็นอุปสรรคปัญหาต่อการดำเนินการของพรรคการเมือง เช่น เรื่องการหา สมาชิก การที่พรรคไม่สามารถจัดประชุมได้ ก่อนหน้านี้ กกต.เคยเสนอความเห็นไปแล้ว และยังคงยืนยันว่าควรแก้ไขเพื่อให้พรรคการเมืองสามารถปฏิบัติได้ ที่สุดแล้วหลังการหารือจะแก้ไขเปลี่ยนแปลงอย่างไรไม่สามารถตอบได้ รวมถึงจะนำไปสู่การไม่ทำไพรมารีโหวตในการเลือกตั้งครั้งแรกหรือไม่ ไม่ทราบ กกต.จะเสนอแค่ปัญหาและแนวทางแก้ไขเท่านั้น ทำหรือไม่ทำไพรมารีโหวตเป็นดุลพินิจของรัฐบาลที่จะพิจารณา ส่วนเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง จากที่ได้ให้สำนักงานศึกษาข้อกฎหมายเพื่อแบ่งเขตเลือกตั้งก่อนกฎหมายมีผลบังคับนั้น เห็นว่ากฎหมายไม่เปิดช่องให้ทำได้ ดังนั้นการให้ คสช.ใช้มาตรา 44 เพื่อให้ กกต.แบ่งเขตได้ก่อน อาจเป็นไปได้ เพราะก่อนหน้าที่เลขาธิการ กกต.เคยเสนอมาแล้ว แต่ทั้งนี้แม้ กกต.จะแบ่งเขตได้ก่อนกฎหมายมีผลใช้บังคับ แต่กระบวนการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและพรรคการเมืองในเขตเลือกตั้งก็จำเป็นต้องปลดล็อกจาก คสช.ก่อน ไม่เช่นนั้นพรรคการเมืองก็ไม่สามารถมาประชุมได้ ก่อนหน้านี้ คสช.เคยระบุแล้วว่าอาจปลดล็อกให้พรรคการเมืองกระทำการบางเรื่อง
แจงผู้ตรวจกกต.ทำงบพุ่ง
นายศุภชัยกล่าวอีกว่า นอกจากนี้คณะที่จะไปหารือได้เตรียมเรื่องปฏิทินการเลือกตั้งตามโรดแมปรัฐบาล ขึ้นอยู่กับรัฐบาลหากซักถามเพื่อวางกรอบเวลาดำเนินการต่างๆ ก็สามารถตอบได้ แต่คงเปิดเผยไม่ได้ จะกลายเป็นบีบบังคับรัฐบาลให้ปฏิบัติตามซึ่งถือว่าไม่เหมาะสม ส่วนกรณีใช้งบประมาณ 5,800 ล้านบาทในการจัดเลือกตั้งครั้งหน้านั้น ค่าใช้จ่ายเดิมเคยใช้ 3,000 กว่าล้านบาท แต่ครั้งนี้เพิ่มมากขึ้นเพราะมีหลายปัจจัยเพิ่มขึ้น เช่น เรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้งแทน กกต.จังหวัดซึ่งมีค่าใช้ค่าเดินทาง เบี้ยเลี้ยง ค่าที่พัก ค่าผู้ช่วยของแต่ละคน เรื่องการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้ง แม้จะมีบัตรใบเดียว แต่ว่าแต่ละเขตไม่เหมือนกัน การจัดพิมพ์ป้ายหาเสียงให้ผู้สมัคร ค่าจ้างแหล่งข่าว เงินสินบนรางวัล การคุ้มครองพยาน ซึ่งการใช้จ่ายทุกอย่างมีรายละเอียดชี้แจงได้ โดยจะขอเป็นงบกลาง ไม่ได้ขอเป็นงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2562
ส่ง'กม.ส.ส.'ให้นายกฯแล้ว
นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ตนได้ส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ให้ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน หลังจากได้รับคำวินิจฉัยอย่างเป็นทางการจากศาลรัฐธรรมนูญ ขั้นตอนต่อไปเป็นหน้าที่ของนายกฯที่ต้องส่งร่างกฎหมายขึ้นทูลเกล้าฯ ตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป เชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแมปในปี 2562 ส่วนกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นอยู่ระหว่างรอรัฐบาลส่งร่างกฎหมายมาให้ สนช.พิจารณา ขณะนี้อาจจะมีปัญหาในชั้นของคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่ต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ สนช.ยังระบุไม่ได้ว่าจะใช้เวลาพิจารณาร่างกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นมากน้อยแค่ไหน ต้องรอให้เห็นเนื้อหาก่อน อย่างไรก็ตาม อยากพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวให้เสร็จก่อน การเลือกตั้ง ส.ส.
กำชับสนช.ปฏิบัติตัวให้ดี
นายพรเพชรกล่าวถึงกรณีที่นายกฯตำหนิ สนช.ที่หลับระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ในห้องประชุมสภาว่า "ได้กำชับ สนช.ทุกคนให้ระวังต่อการประพฤติ การปฏิบัติตัวและการวางตัว ไม่ใช่เฉพาะเรื่องการนอนหลับเท่านั้น เพราะ สนช.ถูกเฝ้ามองมากกว่าสมาชิกรัฐสภาในระบบปกติ และบางคนมีตำแหน่งหน้าที่สำคัญ ย่อมถูกจับตามองตลอด เรื่องการนอนหลับ สนช.ไม่ได้มองเรื่องนี้มาก่อน แต่เข้าใจว่าทุกคนสามารถเผลอไผลกันได้ จึงต้องระวัง ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่า สนช.เข้าร่วมประชุมในวันพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2562 ช่วงแรกจำนวนน้อย จน นายกฯต้องเรียกเข้าห้องประชุมนั้น หลังจากที่นายกฯเรียกมีสมาชิกเข้าห้องประชุมจำนวนมาก บางคนอาจจะยังไม่พร้อม อาจเผลอไผลกันไปได้ ส่วนการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน มองว่าไม่ได้ดิสเครดิต สนช. เป็นการทำหน้าที่ไปตามเนื้อผ้า บางครั้งผมก็ถูกวิจารณ์ ก็แค่ชี้แจงกลับไป ไม่ได้ถือสา"
พท.แฉสมาชิกโดนบีบด้วยคดี
พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวคนของพรรค พท.ย้ายพรรคไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐซึ่งประกาศตัวสนับสนุนรัฐบาลจำนวนมากว่า มีแต่ข่าวแต่เรื่องจริงนั้นไม่มี ทางคนที่เป็นข่าวโทรมา บอกว่าไม่จริง แต่อย่างไรก็ตาม การมีข่าวในลักษณะนี้ออกมาก็เป็นเรื่องธรรมดา ท้ายที่สุดแล้วอาจจะมีคนไปบ้าง เช่น ที่โทรมาเล่าให้กันฟังคือคนที่มีคดีความแล้วโดนเอาเรื่องคดีมาบีบ หรือคนที่มีคดีความแล้วเขามาให้ความหวังว่าใครไปอยู่กับเขา เขาช่วยได้ คนที่มีคดีก็อดที่จะหวั่นไหวไม่ได้ เพราะเหมือนคนที่ลอยคออยู่กลางแม่น้ำ มีขอนไม้อะไรลอยมาก็ต้องคว้าไว้ก่อน อย่างไรก็ตาม ใครจะไปก็ไม่อยากให้ไปหรอก เพราะอยู่กันด้วยน้ำใจ อยู่กันด้วยอุดมการณ์ เชื่อมั่นว่าพรรค พท.ยังคงเหนียวแน่น
บรรยายใต้ภาพ
กราบเกจิ - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เข้ากราบนมัสการและบีบนวดหลวงปู่ลี ตาณังกโร เกจิชื่อดัง ที่วัดหัวตลุกวนาราม (วัดป่าหัวตลุก) ต.สระแก้ว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ และหลังประชุม ครม.สัญจร นายกฯนั่งรถไถชมแปลงนาและชมการวิจัย เกี่ยวกับข้าวที่บริษัท กล้า-แกร่ง จำกัด อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน--จบ--
ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

Comment
Related