วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

กกต.แจงไม่ยุบพปชร.ปมโต๊ะจีนโพลใต้'ธนาธร'พุ่ง

 13 มี.ค. 2562 06:37 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

คะแนนมาแรงแซง'ปชป.'เพื่อไทย-อนค.รู้ทัน'มาร์ค'ไม่เอาตู่-แอบจับมือพปชร.'ประยุทธ์'ยันไม่สร้างภาพ
เลขาฯ กกต.เผย ผลสอบโต๊ะจีนไม่ผิด เหตุไม่มีเงินบริจาคจากต่างชาติก่อนแจงเพิ่มประเด็นอื่นยังต้องสอบต่อ รุมสวดยับคำชี้แจง 'โต๊ะจีน' หน่อยหวังกกต.เที่ยงธรรม เรืองไกรส่งคำพิพากษา ประยุทธ์เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ จี้กกต.ถอดชื่อจากแคนดิเดต นายกฯ 'ทนายวันชัย' ซัด 'อภิสิทธิ์' 'ผู้สืบทอด ความขัดแย้ง' 'บิ๊กตู่' สั่งงดอวยพรวันเกิด 21 มี.ค.นี้ แจงวุ่นปมสืบทอดอำนาจ ชี้การปฏิวัติจบไปตั้งแต่เป็นนายกฯ แล้ว ม.อ.โพลชี 'ธนาธร' แรงในจว.ใต้
'บิ๊กตู่'งดอวยพรวันเกิด21มีค.นี้
เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ก่อนการประชุม นายกฯ ได้เดินดูผลงานเด่นที่กระทรวงยุติธรรมนำมาจัดแสดง โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ใช้แว่นขยาย 3 มิติเพื่อดูความแตกต่างผลงานก่อนที่รัฐบาลนี้เข้ามา และผลงานที่รัฐบาลได้ดำเนินการ ทั้งค่าประกันตัวและค่าทนายความ
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า รัฐบาลเน้นช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อยและต้องทำความเข้าใจถึงกระบวนการยุติธรรม อย่างคดีชาวบ้านเก็บเห็ดในป่าได้ให้ประกันตัวแล้ว แล้วที่บอกว่าคนจนติดคุก คนรวยไม่ติดคุก คนรวยเขามีทนายมีเงินสู้คดี คนจนไม่มีเงินไปประกันตัว รัฐบาลก็ช่วยตรงนี้ วันนี้เลิกเสียทีวาทกรรมที่บอกว่า คนจนติดคุก
ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 21 มี.ค. เป็นวันคล้ายวันเกิดของ พล.อ.ประยุทธ์ครบ 65 ปีนั้น พล.อ.ประยุทธ์แจ้งไปยังเหล่าทัพและส่วนราชการ ขอให้งดเข้าอวยพร แต่ให้ส่งเป็นการ์ดอวยพรแทน
ย้ำเป็นคนตลก-ทำงานจริงจัง
พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์หลังประชุม ครม.อย่างอารมณ์ดี โดยใช้เวลาตอบคำถามเกือบ 40 นาที โดยก่อนสัมภาษณ์ได้พูดคุยสื่อมวลชนว่า พอเห็นคำถามของสื่อแม้จะน่าสนใจแต่ต้องขอเวลารวบรวมสติ เพราะการเป็นนายกฯ ของประเทศนี้ต้องไร้ความรู้สึก โมโหใครไม่ได้ วันนี้จึงลดบทบาทความเป็นทหารให้มากที่สุด ไม่ใช่เพื่อการเมือง แต่ตนห่วงสุขภาพตัวเอง ถ้าเครียดมากเดี๋ยวเป็นอะไรไปจะลำบาก ครอบครัวลำบากไปด้วย
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงการปรับลุกส์ตัวเองผ่านโซเชี่ยลว่า หลายคนจะรู้ว่าเวลาตนทำงานจะเอาจริงเอาจัง ไม่มีรอยยิ้ม แต่เวลาที่อิสระ อยู่กับเพื่อนฝูงโดยเฉพาะครอบครัว ตนเป็นคนตลก หลายคนพยายามทำว่านายกฯ เป็นคนตลก ตนพูดตลกได้และซีเรียสก็ได้ แต่ด้วยภาระหน้าที่บางครั้งก็เปลี่ยนไม่ทัน ขอความเห็นใจตนบ้าง สิ่งที่ตนซีเรียสมีเรื่องเดียวคือ การทำงานต้องเอาจริงเอาจัง เพราะอยู่มาตั้งแต่ปีแรกจนถึงปีสุดท้าย ปัญหายังไม่จบ
ยันไม่ใช่คนเจ้ายศเจ้าอย่าง
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า "ผมเป็นคนอารมณ์ดี หัวเราะ ยิ้มง่าย เว้นแต่สื่อจะสร้างภาพลักษณ์ของผมอย่างไร เวลาผมหน้ายิ้มสื่อไม่ชอบนำเสนอ ชอบเวลาที่ผมหงุดหงิดชี้ไม้ชี้มือ คนก็มองว่ากลายเป็นเผด็จการ" การออกไปพบปะประชาชนยอมรับว่าที่ผ่านมาตนค่อนข้างเก็บตัว เพราะไม่อยากเป็นภาระ ทั้งทีม รปภ.และยานพาหนะต่างๆ ตนอยากไปนั่งทานกาแฟ ดูว่าการค้าขายเป็นอย่างไร แต่จะไปก็ลำบาก วางตัวลำบาก ยืนยันไม่ใช่เป็นคนถือตัว ไม่ใช่คนเจ้ายศเจ้าอย่าง แต่พยายามจะไปพบปะประชาชนทั้งในวันนี้และวันหน้า
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงการลงไปช่วย พปชร.หาเสียงว่า ต้องดูข้อกฎหมายของ กกต. แม้จะบอกว่าไปได้ แต่ต้องระวังตัวเองทำอะไรได้แค่ไหน เพราะไม่อยากให้มีข้อขัดแย้งอีก ส่วนที่ส่งบทกลอนไปยังเวทีปราศรัย พปชร. ที่ จ.นครราชสีมา นั้น เป็นสิทธิของตนที่เป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอน แต่งกลอนไปเรื่อย ใครอยากเอาไปใช้ประโยชน์ก็ได้ ตนทำในฐานะนักกลอน วันนี้พยายามแยกบทบาทระหว่างนายกฯ และผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ ยอมรับว่ายาก โดยเฉพาะการเป็นนายกฯ ของประเทศนี้ เมื่อก่อนทั้งหมดก็ออกไปหาเสียงกันโครมๆ ไม่เห็นมีใครว่า ในอดีตก็ทำกันมาตลอด นายกฯ ที่มาจากการเมือง ตนยังเคยไปดูแลเขาเลยตอนเป็นทหาร
แจงวุ่นสืบทอดอำนาจ
"วาทกรรมสืบทอดอำนาจ ยอมรับว่ามันพูดยาก การสืบทอดอำนาจทางการเมืองเขาก็ทำกันอยู่ ไม่เช่นนั้นทุกคนจะอยากเป็นนายกฯ หรือ มีพรรคใดไม่อยากเป็นนายกฯ ไม่อยากเป็นรัฐบาลบ้าง ก็สืบทอดอำนาจทางการเมืองเหมือนกันทั้งนั้น ผมอาจมีที่มาคนละแบบ อย่าลืมว่าผมเป็นนายกฯ ไปแล้ว ตั้งแต่มีรัฐธรรมนูญชั่วคราว ผมไม่ใช่หัวหน้าคณะปฏิวัติรัฐประหาร ถ้าวันนั้นไม่มีรัฐธรรมนูญออกมา ผมไม่ทำให้เรียบร้อย หยุดสถานการณ์ไม่ได้ ผมก็เป็นกบฏ ฉะนั้นมันจบไปแล้วตั้งแต่ตรงโน้น จากนั้นผมก็เป็นนายกฯ ตามกฎหมาย อย่าไปย้อนแย้งกลับไปกลับมา มันจะไม่จบ" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงการสรรหาส.ว.ว่า วันนี้คัดกรองจากหลายภาคส่วน ผ่านคณะกรรมการและตรวจสอบคุณสมบัติ บนข้อจำกัดมากมาย บางคนส่งชื่อมามีคดี พ่อก็มี ลูกก็มี เมียก็มี แล้วผ่านขึ้นมา รวมถึง 400 คนที่คณะกรรมการสรรหาส.ว.ส่งขึ้นมา คสช.ก็ต้องตรวจสอบคุณสมบัติ ทั้งคดีความ พฤติกรรมส่วนตัว ตรงนี้อย่างน้อยก็สร้างความสมดุลได้ไปก่อนในช่วงแรก 5 ปี ระหว่างนั้นถ้ามีอะไรดีขึ้น เริ่มนิ่ง ก็ลดสัดส่วน เอาคัดสรรออกไปสักหน่อย เอาเลือกตั้งเข้ามาแทนเป็นระยะๆ วันนี้ขอแบบนี้ก่อน ไม่อย่างนั้นทุกคนอ้างประชาธิปไตย ถ้าเป็นประชาธิปไตยที่ซื่อสัตย์จริงๆ ก็ไม่มีปัญหาทั้งการเลือกและการคัดสรร
"วันนี้ผมไม่อยากให้ฟังอะไรที่บิดเบือน มากๆ ช่วงเลือกตั้งถ้าผมพูดไปเดี๋ยวก็หาว่าไปก้าวล่วงคนอื่นอีก แต่คนอื่นก้าวล่วงผมไม่มีใครสนใจ เห็นใจผมบ้าง อย่ามามองว่าสืบทอดอำนาจ อย่ามองว่าเผด็จการกันเลย ไปดูมีใครถูกดำเนินคดีกี่คน ผิดกฎหมายปกติ ปล่อยแล้ว อนุโลมแล้วก็ยังทำผิดซ้ำ คนอื่นไม่เบื่อหน่ายบ้างหรือ ไปถามคนอื่นบ้างเขาไม่เบื่อหรือไม่ ถ้าผมไม่ทำจะเกิดอะไรขึ้น เขาก็กลับมาด่ารัฐบาล ปล่อยให้อยู่อย่างนี้ได้อย่างไร มันผิดทั้งหมด ฉะนั้นการเป็นประชาธิปไตยต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว
'ป๊อก'ปัดตอบคนใกล้ชิดนั่งส.ว.
พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีอดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) ตั้งกลุ่มเตรียมเปิดเวทีปราศรัยทั่วประเทศเพื่อต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคสช.ว่า กระทรวงมหาดไทยทำงานตามปกติ อำนวยความสะดวกให้การเลือกตั้งสงบเรียบร้อย เราผ่านเหตุการณ์ต่างๆ มามากแล้ว ทุกคนได้รับบทเรียนมาทั้งหมดแล้ว
ผู้สื่อข่าวถามว่า การพิจารณารายชื่อส.ว. 400 คนให้เหลือ 194 คนโดยคสช. พล.อ. อนุพงษ์กล่าวว่า จากนี้ คสช.จะต้องเตรียมประชุม ส่วนจะเป็นวันใดนั้นยังไม่ทราบ
เมื่อถามถึงรายงานว่าคนใกล้ชิดของ พล.อ. อนุพงษ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม มีชื่อเป็นส.ว. จำนวนมาก พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า เป็นข่าวที่ไม่มีฐานความจริง ส่วนข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรนั้นไม่ทราบ ไม่ตอบ ปล่อยให้กรรมการสรรหาเป็นผู้พิจารณา เพราะเป็นเรื่องของคสช. ทั้งนี้ตนไม่ห่วงว่าเมื่อพิจารณาเสร็จแล้วคสช.จะโดนโจมตีในประเด็นคนใกล้ชิด เพราะเรื่องนี้สื่อพูดไปเอง
ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าสามารถยืนยันไม่มีคนใกล้ชิดอยู่ในรายชื่อ ส.ว.ใช่หรือไม่ พล.อ. อนุพงษ์กล่าวว่า ไม่ตอบ ปล่อยให้คสช.พิจารณาและจะไม่ตอบให้สื่อไปเขียนข่าวดราม่าเป็นอันขาด
ครม.สั่งทบทวนยุทธศาสตร์ชาติ
ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงผล ประชุมครม.ว่า ที่ประชุมครม.มีมติให้นำร่างแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ กลับไปพิจารณาและให้เสนอเข้าที่ประชุมครม.ในสัปดาห์หน้า เนื่องจากกระทรวงมหาดไทยมีข้อเสนอเกี่ยวกับการกำหนดกิจกรรมของแต่ละกระทรวง แต่ละด้าน ลงรายละเอียดมากเกินไป ทำให้ในการปฏิบัติอาจจะเกิดปัญหาได้
รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ในการประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ได้แจกเอกสารสรุปนโยบายสำคัญของแต่ละพรรคการเมือง โดยจัดทำเป็นตารางแจกแจงรายละเอียดนโยบายโดดเด่นของ 9 พรรค ได้แก่ พรรคชาติไทยพัฒนา ชาติพัฒนา ประชาชาติ ประชาธิปัตย์ พลังประชารัฐ เพื่อไทย ภูมิใจไทย รวมพลังประชาชาติไทย และอนาคตใหม่ โดยระบุคำขวัญของพรรคไว้ด้วย และคัดลอกนโยบายที่โดดเด่นในแต่ละด้านที่พรรคใช้หาเสียงในช่วงนี้ มาสรุปเป็นด้านๆ ทั้งด้านการศึกษา ด้านสาธารณสุขหรือสวัสดิการ ด้านเศรษฐกิจ ด้านการเมือง และด้านความมั่นคง เพื่อให้รัฐมนตรีแต่ละกระทรวงเก็บไว้เป็นข้อมูลเปรียบเทียบ
กองทัพพร้อมเปิดให้หาเสียง
ด้าน พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีพรรคการเมืองขอเข้ามาใช้พื้นที่กองทัพหาเสียง แต่มีบ้างที่เดินเข้ามาหาเสียงตามบ้านพัก ด้านรอบอาคารที่พักของกำลังพล ซึ่งทำได้ ไม่ต้องขออนุญาต
พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวว่า ในส่วนของกองทัพอากาศ มี 2-3 พรรคที่ขอเข้ามาหาเสียง ซึ่งต้องจัดในพื้นที่เดียวกัน ตามวัน เวลาที่ขอมาและจัดกำลังพลเข้ารับฟังอย่างเท่าเทียมกับทุกพรรค
พล.ร.ท.เดชดล ภู่สาระ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า ยังไม่มีพรรคใดมาขอให้เราจัดเวที แต่มีที่เข้ามาหาเสียงในพื้นที่อาคาร บ้านพัก ทั้งนี้ กองทัพเรือต้องสนับสนุนกกต.คือการขนหีบบัตรเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ตามเกาะต่างๆ ที่อยู่ห่างออกไป และต้องใช้เรือขนส่ง เช่น เกาะกูด เกาะช้าง เกาะหมาก เมื่อกกต.ขอมา กองทัพก็สนับสนุนอย่างเต็มที่
'เอกชัย'ขอทหารคุ้มครอง
ที่หน้าบก.ทบ. นายเอกชัย หงส์กังวาล พร้อมด้วยนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นักกิจกรรมทางการเมือง ได้มายื่นหนังสือ ขอกำลังทหารดูแลรักษาความปลอดภัย หลังถูกทำร้าย 6 ครั้ง รวมถึงทำลายทรัพย์สิน โดยมีนายทหารเวรมารับหนังสือ
นายเอกชัยกล่าวว่า ตนทำเป็นหนังสือขอให้กองทัพบกส่งทหารมาคุ้มครองเพราะถูกทำร้ายร่ายกาย ขณะที่ผู้สมัครส.ส.คนอื่นไม่ได้ขอ แต่กองทัพบกส่งคนไป กรณีของตนได้ร้องขอเนื่องจากพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ย้ำเสมอว่ากองทัพจะเป็นที่พึ่งของประชาชนและต้องการดูแลความเรียบร้อย ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ไม่สงบในช่วงเลือกตั้ง ทั้งนี้ ฝากถึงพล.อ.อภิรัชต์ ขอให้เลิกพูดว่าไม่ยุ่งเกี่ยว และวางตัวเป็นกลางการเมือง แต่ในทางปฏิบัติกลับทำตรงข้าม โดยตำแหน่งแล้วพล.อ.อภิรัชต์เป็นเลขาธิการ คสช.สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. รวมทั้งเป็นส.ว.โดยตำแหน่ง ผบ.ทบ. ดังนั้น พล.อ.อภิรัชต์ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองตลอดเวลา ไม่เคยวางตัวเป็นกลางทางการเมือง สนับสนุนพรรคที่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์
กกต.เผยโต๊ะจีนไม่ผิดยุบพรรค
พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการสอบสวนคำร้องเรื่องการจัดโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า จากการตรวจสอบนิติบุคคล 40 ราย และบุคคล 84 คน ไม่พบการบริจาคจากต่างชาติ จึงถือว่าไม่มีความผิดเข้าข่ายยุบพรรค ซึ่งจะสรุปเรื่องดังกล่าวส่งให้ กกต.ต่อไป
พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวถึงปัญหาความผิดพลาดเกี่ยวกับเอกสารแจ้งเจ้าบ้านว่า เกิดจากมีผู้สมัครส.ส.จำนวนมาก ประกอบกับเพิกถอนสิทธิการรับสมัคร ทำให้เอกสารแจ้งเจ้าบ้านมีความบกพร่อง ซึ่ง กกต.ได้แจ้งให้ ผอ.การเลือกตั้งประจำเขตชี้แจง และ กกต.จะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบ เมื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มี.ค. หรือเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 24 มี.ค. ขอให้ดูข้อมูลล่าสุดที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง ที่จะมีบัญชีรายชื่อผู้สมัคร รวมทั้งแจ้งว่าผู้สมัครคนใดถูกเพิกถอนสิทธิ และผู้มีสิทธิเลือกตั้งตรวจสอบรายละเอียดของผู้สมัครและบัญชีลำดับการใช้สิทธิได้ ด้วยการโหลดแอพพลิเคชั่นสมาร์ตโหวต ซึ่งจะทำให้การใช้สิทธิไม่ล่าช้า แต่ถ้าไม่อัพเดตก็ดูข้อมูลที่หน้าหน่วยเลือกตั้งได้ เชื่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นไม่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ
แจงอีกรอบ-ต้องสอบพปชร.ต่อ
พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวถึงการเตรียมพร้อมจัดเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มี.ค.ว่า มีการลงทะเบียนขอใช้สิทธิจำนวนมาก ได้จัดเตรียมหีบบัตร คูหาไว้เพียงพอ รวมทั้งตั้งกรรมการประจำหน่วยสำรองไว้ด้วย เบื้องต้น กกต.ประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) อำนวยความสะดวกด้านการจราจร จัดรถสุขาและรถพยาบาลตามหน่วยเลือกตั้งด้วย กกต.ทั้ง 7 คนก็เป็นห่วง จึงจะลงพื้นที่โดยแบ่ง กกต.และมอบให้รองเลขาธิการ กกต.กระจายไปตรวจดูหน่วยเลือกตั้งล่วงหน้าในพื้นที่ต่างๆ
ทั้งนี้ นายจรุงวิทย์กล่าวชี้แจงเพิ่มเติมในเวลาต่อมาว่า กกต.พิจารณาสิ้นสุดเพียงประเด็นไม่มีการรับเงินบริจาคจากต่างชาติเท่านั้น ทางนายทะเบียนยังต้องพิจารณาคำร้องอื่นๆ เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวต่อไป ถือว่าการตรวจสอบยังไม่สิ้นสุด
ศรีสุวรรณจวกยับเลขาฯกกต.
ด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์ เรื่องผิดหวังเลขาธิการ กกต. สอบโต๊ะจีน พปชร.ไม่ตรงกับคำร้อง โดยระบุว่า ตามที่เลขาธิการ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง เผยถึงการพิจารณาคำร้องกรณี พปชร.จัดโต๊ะจีนระดมทุน 200 โต๊ะ โต๊ะละ 3 ล้านบาท ได้ยอดรวมมูลค่ากว่า 650 ล้านบาท ว่าตรวจสอบผู้บริจาคที่มีนิติบุคคล 40 แห่ง และบุคคล 84 คน ไม่พบบุคคลต่างชาติร่วมบริจาคเงิน ถือว่าไม่มีความผิด และไม่เข้าข่ายถูกยุบพรรคนั้น คำแถลงดังกล่าวไม่ทราบว่าเลขาฯ กกต.นำมาจากคำร้องของผู้ใด เพราะสมาคมไม่เคยร้องว่าเงินที่ พปชร.จัดระดมทุนโต๊ะจีนมีบุคคลต่างชาติบริจาคหรือไม่
แต่สมาคมร้องให้ กกต.ตรวจสอบ คือ 1.มีข้าราชการและหรือหน่วยงานรัฐร่วมบริจาคทั้งทางตรงหรือทางอ้อมตามมาตรา 76 แห่งพ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 หรือไม่ อย่างไร 2.เงินที่นิติบุคคลบางแห่งบริจาคนั้น เป็นบริษัทที่มีผลประกอบการขาดทุนมาตลอด แต่ทำไมจึงมีศักยภาพบริจาคได้ ซึ่งอาจเข้าข่ายมาตรา 72 หรือมาตรา 29 แห่ง พ.ร.ป. พรรคการเมือง หรือไม่ 3.มีพนักงานหรือเจ้าหน้าที่รัฐ เช่น กทม. ททท. มาร่วมซื้อโต๊ะและหรือบริจาคด้วยหรือไม่ ตามที่มีชื่อปรากฏในแผนผังของการจัดโต๊ะจีนดังกล่าว
หากพิจารณาไต่สวนแล้วมีข้อมูลเชื่อได้ว่ามีเหตุตามคำร้องทั้ง 3 ประเด็น ใช้เป็นเหตุตามมาตรา 72 ประกอบมาตรา 92 (3) ได้ ซึ่งนายทะเบียนพรรคการเมืองสามารถเสนอเรื่องให้ กกต.เสนอศาลรัฐธรรมนูญยุบ พปชร.ได้ต่อไป แต่การที่เลขาฯ กกต.มากล่าวอ้างการตรวจสอบเฉพาะมาตรา 74 คือไม่มีผู้บริจาคเป็นบุคคลหรือนิติบุคคลต่างชาติ ก็สรุปเอาง่ายๆ ว่าไม่มีเหตุแห่งการยุบ พปชร. โดยไม่นำมาตรา 72 มาพิจารณาตรวจสอบเลยนั้น เลขาฯ กกต.ไปกินอะไรมาผิดสำแดงหรือเปล่า เช่นนี้จะเรียกว่าใช้อำนาจไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมได้อย่างไร
เรืองไกรจี้กกต.ฟัน'ตู่'จนท.รัฐ
ที่สำนักงานกกต. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เข้ายื่นหนังสือต่อกกต. ขอให้เร่งพิจารณาคำร้องที่ได้ยื่นขอให้ตรวจสอบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะหัวหน้าคสช. เข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98(15) ในการได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) หรือไม่ เพราะนับตั้งแต่ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 11 ก.พ. จนถึงปัจจุบันยังไม่ได้รับการแจ้งผลความคืบหน้าใดๆ จาก กกต.เลย ทั้งที่เรื่องไม่ควรใช้เวลานาน
นายเรืองไกร ยังนำคำพิพากษาศาลแขวงดุสิต ศาลอุทธรณ์ และศาลฎีกา กรณีพนักงานอัยการสูงสุดสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) ยื่นฟ้องนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบ.ก.ลายจุด จากเหตุไม่มารายงานตัวตามคำสั่งคสช. มามอบให้กกต.ด้วย เนื่องจากเห็นว่านายสมบัติได้ต่อสู้ว่าพล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้าคสช.ไม่ใช่ เจ้าพนักงานนั้น แต่ศาลพิพากษาว่า ที่จำเลยอ้างว่าพล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้าคสช.ไม่ใช่เจ้าพนักงานนั้น ข้อเท็จจริงปรากฏว่าพล.อ. ประยุทธ์ เป็นหัวหน้าคสช.มีอำนาจดำเนินการต่างๆ ตามกฎหมาย จึงเป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจออกคำสั่งให้จำเลยมารายงานตัว
ชูคำพิพากษาระบุชัด
นายเรืองไกรกล่าวว่า เมื่อไปค้นฎีกาอื่นที่ตัดสินเกี่ยวกับปัญหาข้อกฎหมายในประเด็นเจ้าพนักงานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือไม่ มี คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2322-2323/2561 กรณีอาจารย์มหาวิทยาลัยรามคำแหงถูกลูกศิษย์ฟ้องบังคับให้ชำระค่าสินไหมทดแทน ซึ่งศาลฎีกาได้พิพากษาว่าเจ้าพนักงานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ นอกจากนี้ในปี 2558 มีการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญาเพิ่มนิยามของคำว่า "เจ้าพนักงาน" ว่า ไม่ว่าจะเป็นประจำหรือครั้งคราวหรือจะได้รับค่าตอบแทนหรือไม่ ก็ถือว่าเป็นเจ้าพนักงาน ซึ่งกฎหมายฉบับนี้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการเอง ดังนั้น จากคำพิพากษา และกฎหมายต่างๆ จึงชัดเจนว่าพล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าคสช.เป็นเจ้าพนักงานและเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98(15) ที่เป็นลักษณะต้องห้ามเป็นผู้เสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี จึงขอให้กกต.รีบพิจารณาถอนชื่อพล.อ.ประยุทธ์ ออกจากบัญชีแคนดิเดต นายกฯ ของพปชร.
นายเรืองไกรกล่าวถึงการตรวจสอบการระดมทุนโต๊ะจีนของพปชร.ว่า เท่าที่ตรวจสอบเอกสารพบว่ายังจัดทำบัญชีไม่เรียบร้อย และดูท่าจะปิดบัญชียาก จึงอยากฝากให้กกต.ตรวจสอบให้ละเอียด และหลังจากนี้จะยังตรวจสอบเรื่องการเป็นสมาชิกพรรคของคนอื่นในพปชร. หลังได้รับการชี้แจงมติกกต.เรื่องนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ซึ่งพบว่าวันที่เปิดตัวกรรมการบริหารพรรคที่โรงแรมแชงกรี-ลา มีหลายคนที่ตรวจสอบจากเลขบัตรประชาชนแล้วไม่พบว่าเป็นสมาชิกพรรค รวมถึงกรณีนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคระบุนโยบายของพรรคพล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนคิด ถ้าเป็นเช่นนี้ จะเข้าข่ายครอบงำพรรคหรือไม่ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้มีตำแหน่งใดๆ ในพรรค
พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนคิด ถ้าเป็นเช่นนี้ จะเข้าข่ายครอบงำพรรคหรือไม่ เพราะ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยนายจุมพล ชื่นจิตต์ศิริ รองอธิการบดีฝ่ายกฎหมายและบริการวิชาการ ศูนย์บริการวิชาการ แถลงผล 'ม.อ.โพล' ที่สำรวจความคิดเห็นประเด็นเลือกตั้ง "ภาคใต้ 62" โดยสำรวจประชาชนในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ จำนวน 1,431 กลุ่มตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 1-28 ก.พ. ถึงการไปใช้สิทธิเลือกตั้งส.ส. พบว่า ร้อยละ 92.10 ระบุว่าไป ร้อยละ 1.20 ไม่ไป และร้อยละ 6.70 ยังไม่ตัดสินใจ ทั้งนี้ ร้อยละ 66.0 ระบุยังไม่ตัดสินใจว่าจะเลือกพรรคใด ร้อยละ 30 ตัดสินใจแล้ว
พรรคที่คนใต้อยากเลือกมากที่สุดคือ พรรคอนาคตใหม่ ร้อยละ 26.98 พรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 24.19 พรรคเพื่อไทย ร้อยละ 19.30 พรรคพลังประชารัฐ ร้อยละ 11.86 พรรคประชาชาติ ร้อยละ 7.67 ฯลฯ โดยร้อยละ 84.80 จะไม่เลือกพรรคเดิม มีเพียงร้อยละ 15.20 จะเลือกพรรคเดิม ส่วนบุคคลที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ร้อยละ 16.10 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองลงมานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ร้อยละ 12.00 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ 10.30 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ร้อยละ 8 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ร้อยละ 0.9
หญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ร้อยละ 8 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ร้อยละ 0.9
ที่ จ.สกลนคร คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครส.ส.สกลนครหาเสียง ถึงผลสอบเบื้องต้นของกกต. สรุปการระดมเงินบริจาคโต๊ะจีนของพรรค พปชร. ไม่มีความผิดว่า ผลตรวจสอบของ กกต.ทำให้ พท.ห่วงว่าการเลือกตั้งจะบริสุทธิ์เที่ยงธรรมได้หรือไม่ ซึ่งประชาชนฝากความหวังในการเลือกตั้งครั้งนี้มาก รวมทั้งฝากความหวังกับการทำงานหน้าที่ของกกต. เห็นว่ามีหลายประเด็นในข้อร้องเรียนที่เอาผิดกับ พปชร.ได้ แต่หาก กกต.ยังตัดสินฝืนความจริงและความรู้สึกประชาชน จะกระทบความเชื่อมั่น กกต. จึงอยากให้ กกต.ชี้แจงผลสอบดังกล่าว เพราะการตัดสินของ กกต.ทุกอย่างจะเป็นบรรทัด ฐานและการเอกซเรย์จากสังคม ความเที่ยงธรรมเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เชื่อว่าคนไทยมีคำถามต่อเรื่องดังกล่าวอีกเยอะ ดังนั้น กกต.ต้องชี้แจง
คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า การจัดเลือกตั้งสำคัญที่สุด คือต้องกำจัดการใช้อำนาจ การซื้อสิทธิขายเสียงและการโกงเลือกตั้ง แต่วันนี้หลายพื้นที่ก็ไปร้องว่ามีการซื้อเสียงและใช้อำนาจรัฐ อยากให้ กกต.เอาจริงเอาจังก่อนวันเลือกตั้ง และในวันที่ 24 มี.ค.ต้องสร้างความมั่นใจและมาตรการว่าจะไม่มีการโกงเลือกตั้ง ประชาชนได้สะท้อนเรื่องคูหาเลือกตั้งที่อยู่ในสภาพกล่องกระดาษจะมีความบริสุทธิ์หรือไม่ ทำให้ประชาชนหวั่นไหว เป็นหน้าที่ กกต.ต้องทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ ทุกการตัดสินของ กกต.จะเป็นบรรทัดฐานที่ถูกบันทึกไว้ พท.ห่วงทุกเรื่อง ซึ่งตนได้รับรายงานว่าจะนำบัตรเลือกตั้งทุกหน่วยมากองรวมกันและนับคะแนน ซึ่งไม่สมควรจะทำแบบนั้น แต่ควรนับคะแนนเปิดเผยเหมือนการนับคะแนนเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา หากนำบัตรเลือกตั้งทุกหน่วยเลือกตั้งนำมากองรวมกัน พท.กลัวว่าจะมีการเปลี่ยนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า
แนะ250สว.ฟังเสียงประชาชน
เมื่อถามถึงกระแสข่าวการสรรหาส.ว. 400 คนมีรายชื่อสายทหารที่ใกล้ชิดกับพล.อ. ประวิตรและคสช. คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า รายชื่อทั้งหมดไม่เหนือความคาดหมาย เพราะได้คนใกล้ชิดไปทำหน้าที่ทั้งหมด ซึ่งหน้าที่ของส.ว.คือไปยกมือเลือกนายกฯ และบังเอิญหัวหน้า คสช.เป็นแคนดิเดตนายกฯ ของ พปชร.
"คนไทยไม่ได้โง่ จะมาใช้อำนาจรัฐเอารัดเอาเปรียบ คนไทยทั้งประเทศมองเห็นและจะตัดสินในวันที่ 24 มี.ค.นี้ว่านักการเมืองคนไหนจะอยู่หรือจะไป เรารู้อยู่แล้วว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่ได้เดินสู่สนามเลือกตั้งตรงไปตรงมา บริสุทธิ์ยุติธรรม เป็นการเลือกตั้งที่เอารัดเอาเปรียบที่สุด ในกระเป๋าเรายังไม่ตุง แต่ในกระเป๋าลุงมี 250 ส.ว.แล้ว เรารู้ตั้งแต่ต้นแต่ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด บอกให้ประชาชนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และให้ตัดสินใจเองว่าตลอด 4 ปีกว่าที่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศ ประชาชนมีความสุขหรือความทุกข์ ถ้าพอใจก็ให้พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ต่อ แต่หากไม่พอใจแล้วเลือกพรรคใดพรรคหนึ่งให้ถล่มทลาย ส.ว. 250 คนไม่ควรฝืนแต่ควรฟังเสียงประชาชน แม้จะไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่ได้กินเงินเดือนประชาชน อย่าทรยศประชาชน และฝืนเจตนารมณ์ประชาชน" คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว
ชัชชาติไม่กังวล'ตู่'ลงพื้นที่
ที่สวนสาธารณะ กกท. (หัวหมาก) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯ ในบัญชีของพรรค พท. กล่าวภายหลังลงพื้นที่ร่วมรำไทเก๊ก รำกระบอง และวิ่งร่วมกับผู้สูงอายุว่า ที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์มีอำนาจพร้อมทุกอย่าง รวมทั้งมาตรา 44 ฉะนั้น หากมาอยู่ในระบบรัฐสภาคงจะทำงานยากขึ้นเพราะจะมีคนมาตรวจสอบมากขึ้น ส่วนตัวเอาใจช่วยและเป็นกำลังใจให้พล.อ.ประยุทธ์ทำงานมา 5 ปีแล้ว ประชาชนก็คงเห็น ส่วนการลงพื้นที่เป็นเรื่องที่ดีที่จะลงไปสัมผัสประชาชนจริงๆ โดยไม่เตรียมการไว้ล่วงหน้า จะได้ทราบว่าประชาชนมีปัญหาอย่างไร เหมือนที่ พท.ลงพื้นที่ จะพบว่าประชาชนมีปัญหาเศรษฐกิจที่ภาพรวมมันแข็ง แต่ข้างล่างอ่อนแอ ตนไม่กังวลเพราะเป็นระบอบประชา ธิปไตย พท.จะลงพื้นที่เต็มที่เพราะเราเคยทำมาแล้วและทำได้
นายชัชชาติกล่าวอีกว่า ส่วนที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประกาศจุดยืน ตนมองว่าชัดเจนดี ประชาชนจะได้เอาไปประกอบการตัดสินใจ เช่นเดียวกับ พท.ที่ชัดเจนว่าไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ทั้งตัวบุคคลและอุดมการณ์
พท.ขอฟังมติปชป.ค้านสืบทอด
นายชัชชาติยังกล่าวถึงการพิมพ์เอกสารแนะนำตัวผู้สมัครส.ส.สำหรับการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรผิด ว่า เป็นหน้าที่ กกต.ที่บินไปดูการเลือกตั้งที่ต่างประเทศแล้ว ต้องเอาความจริงมาชี้แจงให้ประชาชนทราบว่าปัญหาเกิดจากอะไร เพราะมันเป็นเรื่องสำคัญ อย่าคิดว่าคนโหวตต่างประเทศน้อยเพราะทุกเสียงมีค่าในระบอบประชาธิปไตย ดังนั้น กกต.ต้องรับผิดชอบเต็มที่ ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ ขอให้ กกต.ชี้แจงให้ชัดเจน
นายชัชชาติกล่าวว่า ส่วนผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งถ้าอยากเป็นที่ยอมรับ กกต.ต้องร้องขอหรือยอมให้มีผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งจากต่างประเทศเข้ามาด้วย เพื่อลดความกังวลเรื่องความโปร่งใสในการเลือกตั้ง ถ้าบริสุทธิ์ใจก็ไม่เสียหาย สุดท้ายคือการเก็บหีบบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจำนวนกว่า 2 ล้านเสียง แต่ต้องเก็บไว้ถึง 7 วัน ตนกังวลถึงความปลอดภัยและมั่นคง จึงฝาก กกต.ดูแลเรื่องการเก็บหีบบัตรและหาคนเข้ามาช่วยตรวจสอบเรื่องความโปร่งใสด้วย เพื่อให้ผลการเลือกตั้งโปร่งใสและเป็นที่ยอมรับของทุกคน และประเทศเดินหน้าต่อไปได้
นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด คณะทำงานสื่อสารการเมือง พท. กล่าวถึงนายอภิสิทธิ์ย้ำไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ และไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจว่า แม้นายอภิสิทธิ์จะออกมาย้ำเช่นนั้น แต่เปิดทางพร้อมทำงานกับ พปชร. ขณะนี้การเมืองมีเพียง 2 ขั้วคือ สนับสนุนการสืบทอดอำนาจกับไม่เอาการสืบทอดอำนาจแล้วส่งพล.อ.ประยุทธ์กลับบ้าน จึงขอตั้งคำถามกับนายอภิสิทธิ์ 1.ถ้า ปชป.กลายเป็นพรรคต่ำร้อย นายอภิสิทธิ์ยังยืนยันจะรับผิดชอบโดยการลาออกหรือไม่ ถ้าจะให้ชัดเจนควรให้เป็นมติพรรค ปชป.ยืนยันท่าทีโดยเร็ว
ทษช.แปดริ้วเทเสียงให้'อนค.'
ที่จ.ฉะเชิงเทรา นางฐิติมา ฉายแสง อดีต ผู้สมัครส.ส.เขต 1 ฉะเชิงเทรา พรรคไทยรักษาชาติ ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ ทำให้ผู้สมัคร ส.ส.หมดสิทธิ์ในการลงเลือกตั้งครั้งนี้ ตนจึงลงพื้นที่ช่วยหาเสียงให้ นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ผู้สมัครส.ส. เขต 1 ฉะเชิงเทรา พรรคอนาคตใหม่ เพราะพรรคอนาคตใหม่ มีจุดยืนประชาธิปไตยที่แน่วแน่ หลังจากนี้จะร่วมพูดคุยกับกลุ่มแกนนำในพื้นที่ต่างๆ เพื่อเปิดเวทีย่อยในการพูดคุยกับประชาชนให้เข้าใจ พร้อมนำตัวผู้สมัครส.ส. เขต 1 ของพรรคอนาคตใหม่ไปเปิดตัวให้กับพี่น้องประชาชนที่ให้การสนับสนุนตน ให้หันไปเทคะแนนช่วยนายกิตติชัย ได้เป็น ส.ส.เขต 1 ของฉะเชิงเทรา
นางฐิติมากล่าวต่อว่า ขณะนี้ตนได้ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ไปบ้างแล้ว โดยจะเห็นได้จากรถแห่ของผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ หรือป้ายที่พรรคอนาคตใหม่ทำขึ้นมาจะมีข้อความที่ระบุว่า "ฐิติมา ฉายแสง กราบขอเทคะแนนให้ฝั่งประชาธิปไตย พรรคอนาคตใหม่" โดยจะมีรูปภาพของผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่อยู่ในป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์ดังกล่าวด้วย
ธนาธรนำทีมลุยศรีสะเกษ
ที่ศาลหลักเมืองศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครของพรรคหาเสียง โดยมีชาวบ้านนำช่อดอกไม้ พวงมาลัยดอกดาวเรือง และดอกกุหลาบมารอต้อนรับพร้อมกับถ่ายรูปเซลฟี่อย่างอบอุ่น จากนั้น นายธนาธรนำคณะพร้อมด้วยผู้สมัครส.ส. ศรีสะเกษ ขึ้นรถแห่ใช้เครื่องขยายเสียงกล่าวกับประชาชนในเขตเทศบาล ก่อนไปขึ้นเวทีปราศรัย ที่สวนสาธารณะหนองอุทัย
นายธนาธรกล่าวว่า ขณะนี้กระแสของอนาคตใหม่ดีมากในภาคอีสาน แต่ไม่ใช่แค่ภาคอีสาน อนค.จะมีส.ส.เขตในทุกภาค เพื่อแสดงให้คนไทยได้เห็นว่าเราไม่ได้เป็นพรรคเฉพาะภาคเหนือ หรือภาคอีสาน หรือภาคใต้ แต่เราเป็นพรรคระดับประเทศ และการลงพื้นที่จ.ศรีสะเกษ ครั้งนี้ตนมั่นใจว่าพี่น้องชาวศรีสะเกษ และพี่น้องชาวภาคอีสานทุกคนให้โอกาสเรา ถึงเวลาที่ต้องการการเปลี่ยนแปลง ขอเชิญชวนทุกคนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้ และอย่าให้การเมืองแบบเก่าพาประเทศไทยไปสู่จุดเดิม
ไม่หวั่นโดนกลั่นแกล้ง
"ส่วนปัญหาการยุบพรรคนั้น ผมคิดว่าเป็นปัญหาที่จิ๊บจ๊อยมาก เป็นการกลั่นแกล้งกันทางการเมืองมากกว่า ไม่มีกรณีไหนที่เราหนักใจเลย แต่อีกฝ่ายพยายามจะทำลายพรรคเรา พยายามทำให้พรรคเรามีความน่าเชื่อถือน้อยลง เพราะพรรคเราได้รับการสนับสนุนจากประชาชนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องการหยุดยั้งโดยการใช้ข่าวลวงต่างๆ เหล่านี้" นายธนาธรกล่าว
นายธนาธรกล่าวว่า นี่เป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองแบบเก่า ใส่ร้ายกันด้วยความเท็จ ทำให้ประชาชนแบ่งฝักแบ่งฝ่าย เกลียดชังกัน ซึ่งเป็นการเมืองแบบเผด็จการ แต่เราไม่กังวล จะเดินหน้าการเลือกตั้งอย่างเต็มที่ และบอกกับประชาชนทุกครั้งว่าอย่าให้การเมืองแบบเก่าพาประเทศไทยไปสู่จุดเดิม เพราะเราทำการเมืองแบบนี้ ประเทศไทยจึงไม่เดินหน้าไปไหนมากว่า 10 ปีแล้ว
'มาร์ค'ไม่โต้เทือก
ที่ จ.ตาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ปชป. ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่หาเสียงช่วยผู้สมัครส.ส.ตากทั้ง 3 เขต ถึงกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ วิจารณ์จุดยืน ว่า ตนไม่ตอบโต้ใคร เพราะได้แถลงข่าวครบถ้วนแล้ว ยืนยันว่าการตัดสินใจประกาศจุดยืนข

Comment
Related