วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

คอลัมน์: คุยนอกสนาม: ทัพตบไทยสอนน้องเมืองดอกจาน สร้างแรงบันดาลใจจากเด็กน้อยสู่ทีมชาติ

 08 ม.ค. 2562 01:54 น. | หมวดหมู่ กีฬา
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"สีหมอก"
พิจิตร กาญจนกุล
ยุวชน-เยาวชน ถือเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาชาติในอนาคต เช่นเดียวกับการใช้กีฬาสร้างจิตสำนึกที่ดีให้กับเยาวชนของไทย เพราะการใช้กีฬาเป็นสื่อในการพัฒนาเยาวชนให้ไปในทิศทางที่ดีก็จะส่งผลดีต่อตัวเยาวชนและประเทศชาติได้ต่อไป ในส่วนของการพัฒนานักกีฬาชาติก็เช่นกัน จำเป็นต้องปลูกฝังตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อให้มีจิตใจรักกีฬาและมุ่งมั่นสู่การเป็น ทีมชาติไทย ในอนาคต
สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้เล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนานักกีฬาตั้งแต่ระดับยุวชนตัวน้อย เพื่อหวังว่าเด็ก ๆ เหล่านี้จะหันมาสนใจเล่นกีฬาโดยเฉพาะ "วอลเลย์บอล" ที่สามารถสร้างให้เขาเป็นคนดีได้ และสามารถช่วยทีมชาติไทยสร้างชื่อเสียงได้ต่อไป
จากความสำคัญในการพัฒนานักตบไทยตั้งแต่วัยเยาว์ดังกล่าว นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับ ดร.อิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีนครอุดรธานี และ คุณธารทิพย์ ศิรินุพงศ์ ผู้แทน บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด ผู้ผลิตเครื่องดื่ม "เอส โคล่า" ร่วมกันในพิธีเปิดกิจกรรม "เอส วอลเลย์บอลยัวร์เวย์ พี่สอนน้อง" (Est Volleyball Your Way) และการแข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชนชาย-หญิง "คีฟ เดอะบอล ฟลายอิ้ง" โดยมี "กัปตันหน่อง" ปลื้มจิตร์ ถินขาว, นุศรา ต้อมคำ, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, อรอุมา สิทธิรักษ์ นำนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทยชุดใหญ่ทั้งหญิงและชายกว่า 60 คนร่วมกิจกรรม ที่สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตอุดรธานี เมื่อปลายเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีเยาวชนในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีและจังหวัดใกล้เคียงร่วมกิจกรรมกว่า 1,500 คน
สำหรับกิจกรรมนั้นถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีจากเด็ก ๆ เมืองดอกจาน หรือ ดอกทองกวาว อย่างล้นหลาม โดยกิจกรรมแน่นขนัดไปด้วยหนูน้อยที่ตั้งใจมาร่วมกิจกรรมและหวังจะได้พบเจอใกล้ชิดกับ "ไอดอล" นักตบทีมชาติไทยที่พวกเขาเคยได้แต่เชียร์ผ่านจอทีวี ซึ่งทุกคนต่างยิ้มแย้มแจ่มใสที่ได้เจอกับนักตบขวัญใจในครั้งนี้
ในส่วนของกิจกรรมนั้น ได้จัดให้เยาวชนทั้งชายและหญิง อายุไม่เกิน 12 ปี จากโรงเรียนต่าง ๆ ร่วมทำการแข่งขันวอลเลย์บอล คีฟ เดอะบอล ฟลายอิ้ง แบบใช้ทักษะการเล่นลูกด้วยมือบน (การอันเดอร์ลูกวอลเลย์บอลไม่ให้ตกพื้น) ด้านนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ ได้เปิดกิจกรรมสอนเทคนิคการเล่นวอลเลย์บอล ให้กับนักกีฬาอายุไม่เกิน 18 ปี ทีมชายและหญิง เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้ทักษะการเล่นวอลเลย์บอลทั้งการเสิร์ฟ, เซตบอล, อันเดอร์บอล และการตีลูก อย่างถูกต้อง
นายสมพร กล่าวว่า ประเทศไทยในฐานะที่เป็นสมาชิกสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ได้จัดกิจกรรมนี้มาต่อเนื่องเป็นเวลา 6 ปี ซึ่งช่วง 4 ปีที่ผ่านมาได้ไปจัดกิจกรรมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ จังหวัดยะลา จังหวัดปัตตานี และจังหวัดนราธิวาส สำหรับปีนี้ได้มีแนวคิดที่จะจัดในภูมิภาคอื่นบ้างจึงได้มาจัดที่จังหวัดอุดรธานี ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนจากแดนอีสานมาเล่นกีฬาวอลเลย์บอลกันมากขึ้น และอยากเห็นเยาวชนจากแดนอีสานได้พัฒนาฝีมือด้านกีฬาวอลเลย์บอลก้าวสู้ทีมชาติไทยในอนาคตต่อไป
ดร.อิทธิพนธ์ กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นเรื่องพิเศษและซาบซึ้งใจมาก ที่ให้เยาวชนชาวอุดรธานีได้สัมผัสกับนักกีฬาทีมชาติ ซึ่งกิจกรรมนี้จะช่วยให้เยาวชนได้มีความมุ่งมั่นพัฒนาตนเองเพื่อจะเป็นให้ได้อย่างไอดอลนักกีฬาทีมชาติ โดยในส่วนของจังหวัดอุดรธานี ก็มีความมุ่งมั่นที่จะทำให้เป็นเมืองสปอร์ตซิตี้ กระตุ้นให้เยาวชนหันมาเล่นกีฬามากยิ่งขึ้น และต่อจากนี้ก็จะทำการส่งเสริมและสร้างโอกาสให้เยาวชนได้เล่นกีฬาอย่างต่อเนื่องต่อไป
ขณะที่ "กัปตันหน่อง" กล่าวว่า กิจกรรมนี้จะช่วยสร้างแรง บันดาลใจให้เยาวชนให้อยากเล่นกีฬาวอลเลย์บอล เพราะเขาอาจได้ก้าวสู่ทีมชาติไทยได้ในอนาคต และก็อยากให้เยาวชนที่มีความตั้งใจให้ทำอย่างเต็มที่ เพราะวอลเลย์บอลก็จะส่งผลให้เกิดสิ่งดี ๆ ในชีวิตแน่นอน
ด้าน "น้องเหมย" วริศรา ยังวรรณ วัย 12 ขวบ จาก รร.เทศบาล 3 บ้านเหล่า กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้เจอกับพี่ ๆ ทีมชาติไทย เพราะตนเองก็ชอบเล่นกีฬาวอลเลย์บอล และอยากเป็นนักกีฬาทีมชาติเหมือนกับพี่หน่องในอนาคต ส่วนตัวแล้วก็อยากจะให้มีกิจกรรมได้เจอกับพี่ ๆ ทีมชาติอีกครั้งในปีต่อ ๆ ไป
ทั้งนี้กิจกรรมดังกล่าวถือเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับหนูน้อย ให้หันมาสนใจกีฬาวอลเลย์บอลมากยิ่งขึ้น และหากคนไหนที่มุ่งมั่น ที่จะเป็นให้ได้อย่าง "ไอดอลนักตบ" ก็อาจจะก้าวสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพและเข้าแคมป์ทีมชาติได้ ในอนาคต
จากนี้ไปเราคงต้องเฝ้าดูการพัฒนาของเหล่านักตบหนูน้อย "เมืองดอกจาน" ที่ต่อไปอาจเป็นผลผลิตจากความตั้งใจพัฒนาของ "สมาคมลูกยางไทย" ที่จะทำให้ "วอลเลย์บอล" เป็นกีฬาที่สร้างความสุข ความปรองดอง และสร้าง คลื่นลูกใหม่สู่ทัพลูกยางทีมชาติไทย เพื่อสร้างชื่อเสียงในระดับโลก ต่อไปครับ.

บรรยายใต้ภาพ
'น้องเหมย' ร่วมกิจกรรม
เยาวชนนับพันร่วมงาน
ไกล้ชิดไอดอล
สมพร ใช้บางยาง

ที่มา: เดลินิวส์
News Code: das g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment
Related