วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ครูธุรการ5จว.ใต้เคว้ง-จู่ๆตกงาน สพฐ.ไร้งบฯเลิกจ้างฉุกละหุก

 12 มิ.ย. 2561 06:00 น. | หมวดหมู่ การศึกษา
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ปัตตานี - วันที่ 11 มิ.ย. นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครูสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วย ตัวแทน ผู้อำนวยการโรงเรียน ครู และธุรการของโรงเรียน ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กว่า 300 คน ได้เรียกประชุมปรึกษาหารือ แนวทางการช่วยเหลือบุคลากรปฏิบัติงานธุรการในสถานศึกษา 629 ราย จะต้องตกงาน เพราะสพฐ.แจ้งจัดสรรงบประมาณ เพื่อเป็น ค่าจ้างเหมาบุคลากรปฏิบัติงานในสถานศึกษา ในเขตพื้นที่พัฒนาพิเศษเฉพาะกิจชายแดนใต้ แจ้งสิ้นสุดการจ้างภายในเดือนมิ.ย.นี้
นายบุญสมกล่าวว่า อยากให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ดูแลบุคคลเหล่านี้ ทำหน้าที่ เพื่อพัฒนาการศึกษาที่ตกต่ำมานานให้ดีขึ้น หลายคนลาออกจากงานเดิมที่เคยทำหวังทำงานในบ้านกิด หลายคนเป็นผู้นำครอบครัว มาสมัครของครูธุรการประมาณ 10 เดือน แต่จู่ๆ ไม่มีงบประมาณจ้าง ทำให้ทุกคนเกิดความวิตกกังวล ทั้งหมดเป็นคนในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งสิ้น
นายปฏิวัติ หมานเหม ธุรการโรงเรียนบ้านควนขี้แรด อ.จะนะ จ.สงขลา ที่จะถูกเลิกจ้างกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทำงานได้เงินเดือน 15,000 บาท แต่พอสอบธุรการเงินเดือน 9,000 บาท ตัดสินใจออกจากงานเดิม เนื่องจากได้อยู่กับลูกและภรรยา ทำให้รู้สึกมีความสุขที่ได้ทำงานนี้ เงินเดือน 9,000 บาท ไม่มาก แต่บนพื้นฐานที่ว่าบ้านของเรา พื้นที่ของเราเลยอยู่ได้
ว่าที่ ร.ต.ปพน มีสุข ผอ.โรงเรียนบ้านตาหมน อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่ง ที่มีคุณูปการต่อโรงเรียนและมีความสำคัญ การเป็นคน ในพื้นที่ก็สามารถทำงานต่างๆ ได้อย่างจัดเจนและเป็น รูปธรรม รับหนังสือ ตอบโต้หนังสือ การทำรายงานต่างๆ การเตรียมเอกสารทางวิชาการ ทำให้คุณครูลด ภาระการจัดการทำเอกสาร มีเวลาในการสอนได้อย่างเต็มที่--จบ--
--ข่าวสด ฉบับวันที่ 13 มิ.ย. 2561 (กรอบบ่าย)--

Comment
Related