วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ยะลาแห่ซื้อทองฉลองฮารีรายอ

 14 มิ.ย. 2561 09:00 น. | หมวดหมู่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ร้านทองไท้เซ่งล้ง ซึ่งเป็นร้านทองชื่อดัง บริเวณถนนสายกลางเขตเทศบาลนครยะลา มีประชาชนออกมาซื้อทองรูปพรรณกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นตามร้านค้าต่างๆ ทั้งร้านเสื้อผ้า ผ้าโสร่ง รองเท้า เสื้อโตป หมวกกาปีเยาะ ซึ่งเป็นเครื่องแต่งกายแบบมุสลิมเพื่อใส่ไปละหมาดในวันฮารีรายออีฎิ้ลฟิตรินี้ ก็มีประชาชนมาจับจ่ายซื้อของกันจำนวนมากเช่นกัน
บรรดาเจ้าของร้านค้าหลายแห่งกล่าวทำนองเดียวกันว่า ปีนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดีเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากราคายางตกต่ำ ทำให้ประชาชนออกมาจับจ่ายน้อยกว่าปีที่ผ่านมา ประกอบกับ 2-3 ปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน มีการจัดคาราวานจำหน่ายสินค้า ที่บริเวณสันเขื่อนริมแม่น้ำปัตตานี ด้านหลังมัสยิดกลางยะลา ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางไปซื้อสินค้าในงานดังกล่าว ส่งผลให้ร้านค้าในย่านการค้าเขตเทศบาลนครยะลา มีประชาชนมาจับจ่ายซื้อสินค้าไม่คึกคักเช่นเดิม
ทั้งนี้ จากการประกาศจากสำนักจุฬา ราชมนตรี ให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศดูดวงจันทร์ กำหนดวันที่ 1 เดือนเชาวาล ฮิจเราะห์ ศักราช 1439 (วันอีฎิ้ลฟิตริ) ในวันที่ 14 มิถุนายน เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า หากมีผู้เห็นดวงจันทร์ แสดงว่าวันที่ 1 เดือนเชาวาล (วันอีฎิ้ลฟิตริ) ตรงกับวันที่ 15 มิถุนายน หากไม่มีผู้เห็นดวงจันทร์ วันอีฎิ้ลฟิตริ ตรงกับวันที่ 16 มิถุนายน--จบ--
--มติชน ฉบับวันที่ 15 มิ.ย. 2561 (กรอบบ่าย)--

Comment
Related