วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2562 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

'บิ๊กตู่'ลั่นอย่าบีบปลดล็อกฉุนพระโพสต์จี้เลือกตั้งรบ.สัญจรเทงบ5หมื่นล.

 13 มิ.ย. 2561 06:00 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

'บิ๊กตู่'ลั่นอย่ากดดันปลดล็อกการเมือง โวยพระโพสต์จี้เลือกตั้ง 'วิษณุ'นัด 14 มิ.ย. ตั้งวงถกเลือกตั้ง ก่อนเสนอคสช.เชิญพรรคการเมืองมาคุย กกต.เล็งเสนอปฏิทินโรดแม็ป 'มีชัย'แนะใช้เวลาเตรียมเลือกตั้งเต็มแม็ก 90+150 วัน 'พรเพชร'ส่งร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.ถึงมือนายกฯแล้ว เตรียมนำขึ้นทูลเกล้าฯ ตำรวจแถลงจับ 14 รายผิดพ.ร.บ.คอมพ์ โพสต์พาดพิง'ตู่-ป้อม'กระทบมั่นคง ครม.สัญจรเทงบฯกว่า 5 หมื่นล้านลงพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง เร่งผุดรถไฟทางคู่- ขยายถนนรองรับนครสวรรค์'ไบโอฮับ'
'บิ๊กตู่'ควง'บิ๊กป๊อก'กราบหลวงปู่ลี
เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 12 มิ.ย. ที่จ.นครสวรรค์ พล.อ.ประยุทธ์
จากนั้นเวลา 08.30 น. พล.อ.ประยุทธ์เดินทางมายังอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ มหา วิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ เพื่อประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือครม.สัญจร ครั้งที่ 4/2561 โดยก่อนประชุมได้เยี่ยมชมนิทรรศการการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.บัญญัติ ชำนาญกิจ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ พร้อมคณะอาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา ให้การต้อนรับ
พล.อ.ประยุทธ์ได้สอบถามข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับนิทรรศการด้วยความสนใจ พร้อมพูดคุยกับเด็กหญิงกชพร สิงห์ดา นักเรียน ยุวทูตความดีจังหวัดนครสวรรค์ ที่ได้รับการคัดเลือกจากมูลนิธิยุวทูตความดี กระทรวงการต่างประเทศ ให้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปเปิดโลกทัศน์และเผยแพร่วัฒนธรรมไทยที่สาธารณรัฐประชาชนจีนในเดือนพ.ย. 2561 รวมทั้งชมผลงานของนายสมโภชณ์ วันทัศน์ ที่ได้นำเครื่องตัดหญ้าทั่วไปมาดัดแปลงเป็นเครื่องดำนาขนาดเล็ก โดยนายกฯ ได้ซื้อผลงานชิ้นนี้ มูลค่า 15,000 บาท เพื่อเป็นทุนการศึกษาในการพัฒนาต่อยอดให้กับเด็กและเยาวชนนำไปขับเคลื่อนต่อไป และส่งมอบเครื่องดำนาขนาดเล็กดังกล่าวให้กระทรวงมหาดไทยนำไปทดลองใช้ด้วยจันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ผู้ว่าฯ นครสวรรค์ แม่ทัพภาคที่ 3 เดินทางไปกราบนมัสการหลวงปู่ลี ตาณังกะโร เจ้าอาวาสวัดหัวตลุกวนาราม (วัดป่าหัวตลุก) ต.สระแก้ว อ.ลาดยาว จ.นคร สวรรค์ เกจิดังเมืองนครสวรรค์ ลูกศิษย์สายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต
พล.อ.ประยุทธ์และคณะได้ถวายภัตตาหารเช้า เครื่องจตุปัจจัยไทยธรรม และสนทนาธรรม พร้อมบีบนวดขาให้หลวงปู่ลี และบอกว่าตนจะคอยบีบนวดขาให้บิดาเสมอ เพราะบิดาอายุมากแล้ว วันนี้เป็นวันพระ ถือเป็นวันดี จึงเข้ามากราบนมัสการเพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งหลวงปู่ลีเป็นหลวงปู่ที่มีความประพฤติดี โดยเฉพาะเรื่องการอบรมสั่งสอนคน
ทั้งนี้ หลวงปู่ลีได้มอบคชสิงห์หลวงปู่ลี ปี 2551 และหนังสือชีวประวัติชื่อ นะโมพุทธอัสสะ ให้นายกฯ และคณะด้วย และกำหนดการนี้ไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
ควัก 1.5 หมื่นซื้อผลงานนศ.
ถกพัฒนาเศรษฐกิจภาคเหนือ
ต่อมาเวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์เป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 ได้แก่ นครสวรรค์ กำแพงเพชร พิจิตร และอุทัยธานี
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวก่อนการประชุมถึงการลงพื้นที่เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า แยกกันหลายคณะ รัฐมนตรีหลายคนแบ่งกันลงพื้นที่เพื่อดูงานในหลายด้าน ขอบคุณทุกคนที่ลงพื้นที่ เมื่อวานนี้ตนรำวงสนุกมาก เสียดายหลายคนน่าจะไปรำวงด้วยกัน ส่วนการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจฯ ครั้งนี้ การสนับสนุนงบประมาณจะพิจารณาให้ตามความเหมาะสมของแผนงาน โครงการ และความเร่งด่วน ซึ่งต้องสอดคล้องกับงบประมาณของแผ่นดินด้วย จะไม่สนับสนุนงบประมาณทุกอย่างตามที่กลุ่มจังหวัดเสนอขอมา เพราะต้องการบูรณาการใช้จ่ายงบประมาณให้เกิดประโยชน์สูงสุด
อย่าคิดรบ.ทำเพื่อมุ่งสิ่งอื่น
จากนั้นเวลา 09.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานการประชุมครม. และให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้ประชุมในลักษณะนี้มาตลอด อย่าคิดว่าเราทำเพื่อมุ่งในสิ่งอื่น
พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงหลัง ประชุมครม.ว่า จากกรณีที่นายกฯได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนกรณีที่มีพี่น้องเกษตรกรมาร้องขอให้รัฐบาลช่วยดูแลเรื่องราคาข้าวที่รัฐบาลระบุว่าราคาสูงหากเป็นข้าวเหนียวหรือข้าวหอมมะลิราคาจะสูงกว่า 10,000 บาทขึ้นไป แต่ถ้าเป็นข้าวเจ้าราคาตั้งแต่ 8,000 บาท แต่ชาวบ้านบางคนยังบอกว่าขายข้าวได้ราคาเดิมอยู่เลย
นายกฯได้อธิบายเรื่องดังกล่าวอย่างรวดเร็วแต่เกรงว่าคนจะเข้าใจผิดว่าเป็นการประกันราคาข้าว เพราะรัฐบาลนี้ไม่มีนโยบายประกันราคาข้าว แต่มีโครงการอยู่แล้วคือการชะลอการขายข้าวไม่ว่าจะเป็น นโยบายการจำนำยุ้งฉาง หรือการให้สินเชื่อเพื่อให้มีการรวบรวมข้าวเก็บไว้ก่อนเพื่อรอให้ราคาดีและข้าวไม่ล้นตลาดแล้วจึงทยอยขาย จะได้ราคาที่สูงขึ้น แต่ถ้าพี่น้องเกษตรกรไม่สนใจในนโยบายทั้งหลายที่รัฐบาลนำลงมาให้ถึงพื้นที่เมื่อเก็บเกี่ยวข้าวได้แล้วขายเลยในทันทีก็อาจทำให้ได้ราคาที่ต่ำแบบนี้นายกฯ จึงเน้นย้ำบรรดาเจ้าหน้าที่ส่วนราชการในระดับจังหวัดที่เกี่ยวข้องให้ไปทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนเกษตรกร
สั่งสร้างแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยว
พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า ในที่ประชุม ครม.ได้มีการสรุปการลงพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 ของรัฐมนตรีทุกกระทรวง โดยนายกฯและรัฐมนตรีทุกกระทรวงลงพื้นที่ทั้งหมด 90 เป้าหมาย สรุปได้ 3 หัวข้อใหญ่คือ 1.การผลิตพืชผลทางการเกษตร โดยเฉพาะการผลิตข้าว และพืชผลทางการเกษตรที่ตอบสนองความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งนายกฯเน้นย้ำว่าข้าวของไทยก่อนที่รัฐบาลชุดนี้จะเข้ามามีความเสียหายเกิดขึ้น ทำให้กลไกการผลิตข้าวเสียหาย ใครที่ปลูกข้าวก็ยังปลูกข้าว และไม่ได้เน้นคุณภาพ ขออย่างเดียวให้ปลูกข้าวได้ จึงให้รัฐมนตรีลงพื้นที่ไปดูเพื่อจะพัฒนาให้กลับมามีคุณภาพที่ดี 2.การแปรรูปอาหาร การกระจายสินค้า และการขนส่ง และ3.ไปดูว่าจะทำอย่างไรให้ภาคเหนือตอนล่างเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งในเชิงมรดกโลกที่เป็นประวัติศาสตร์ และเรื่องระบบนิเวศ
ส่วนโครงสร้างทางถนนมี 2 เส้นทางเร่งด่วนจะจัดงบให้ในปี 2563 คือ ขยายทางหลวงตอนการุ้ง-อุทัยธานี ระยะทาง 17.69 ก.ม. เป็น 4 ช่องจราจร วงเงิน 700 ล้านบาท และขยายทางหลวง 3212 ตอนแยกหางน้ำสาคาร-วัดหนองโพ 13.5 ก.ม. วงเงิน 450 ล้านบาท ส่วนข้อเสนอให้ขยายถนนรวม 486 ก.ม. วงเงิน 26,820 ล้านบาท จะจัดงบประมาณให้ระหว่างปี 2562-65
ค้านถนนผ่าห้วยขาแข้ง-อุ้มผาง
ด้านพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า นายกฯ ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดการตัดถนนท่องเที่ยวผ่านพื้นที่ป่า คือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อ.อุ้มผาง จ.ตาก ตามที่ท้องถิ่นเสนอเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว เนื่องจากกระทบต่อสภาพของผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์และสัตว์ป่าในพื้นที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อยู่ช่วงกิโลเมตรที่ 93-105 ที่ประชุมครม.เห็นตรงกันว่าไม่อนุมัติให้ดำเนินการ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต้องคงไว้ของความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์ป่าและพืชป่า และรักษาระบบนิเวศ
"นายกฯ กำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยว ข้องเร่งขุดลอกแหล่งน้ำต่างๆ เช่น แม่น้ำพิจิตร ระยะทาง 127 กิโลเมตร เพื่อให้น้ำไหลได้สะดวกและใช้กักเก็บน้ำไว้ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ โดยเฉพาะรองรับปริมาณน้ำฝนช่วงฤดูฝน ซึ่งสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.) จะเข้าไปบริหารจัดการช่วยเหลือให้โครงการเดินหน้าได้เร็วขึ้น" พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าว
ผุดทางคู่เชื่อมตะวันตก-เหนือ-อีสาน
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ครม.สั่งการให้กระทรวงคมนาคม กรมการขนส่งทางบก และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดดำเนินโครงการพัฒนาสถานีขนส่งสินค้า ที่สถานีรถไฟเขาทอง ต.เขาทอง อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ โครงการขยายการใช้พื้นที่โครงการพัฒนาสถานีรับมอบและส่งตู้บรรทุกสินค้า ที่สถานีรถไฟเขาทอง และโครงการสร้างศูนย์บริการจุดพักรถบรรทุก ขาขึ้นจากทิศใต้ที่ ต.ย่านมัทรี อ.พยุหะคีรี
ส่วนโครงข่ายคมนาคมทางราง ให้เร่งรัดดำเนินการโครงการรถไฟทางคู่ เส้นทางนครสวรรค์-กำแพงเพชร-ตาก-แม่สอด และเพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงเส้นทางรถไฟฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ จึงให้เร่งรัดศึกษาการเชื่อมต่อเส้นทางรถไฟจากจ.นครสวรรค์ ไปยังอ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น
สำหรับโครงข่ายคมนาคมทางน้ำ ให้เร่งรัดดำเนินการตามผลการศึกษาโครงการก่อสร้างเขื่อนยกระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน่าน เพื่อการเดินเรือ ลดต้นทุนการขนส่ง เพื่อส่งเสริมและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 เป็นศูนย์กลางโครงข่ายคมนาคมโดยให้เป็นจุดเชื่อมโยงระหว่างภาคกลางไปสู่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเชื่อมโยงสู่ภูมิภาคอาเซียน ได้แก่ แนวระเบียงเศรษฐกิจแนวเหนือ-ใต้ (NSEC) และแนวระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันตก-ตะวันออก (EWEC) เพื่อพัฒนาโครงข่ายการคมนาคมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
เดินหน้าบริหาร 4 แหล่งน้ำปีนี้
นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ครม.มอบให้กระทรวง ดำเนินโครงการด้านการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำที่ทำได้ทันทีในปีนี้ 4 แหล่งน้ำ วงเงิน 31 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบประมาณเดิมของกระทรวงที่ต้องดำเนินการอยู่แล้ว เช่น โครงการท่อส่งน้ำจากพิจิตรมาลงนครสวรรค์ ส่วนพื้นที่บึงสีไฟ จ.พิจิตร และพื้นที่บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ เร่งรัดโครงการเดินหน้าให้ได้ตามแผน ปี 2559-2562 โดยเฉพาะโครงการที่ล่าช้า เช่น การขุดลอกตะกอนดินในบึง เพื่อให้สามารถกักเก็บน้ำได้เพิ่มขึ้นช่วงฤดูฝนและใช้หน้าแล้ง และพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
"นายกฯ กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปศึกษารายละเอียดการส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพครบวงจรอย่างยั่งยืนในปี 2562 เพื่อพิจารณาความเหมาะสมในการวางกรอบงบประมาณ พร้อมทั้งให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาช่วยยกศักยภาพและคุณภาพสินค้าเกษตร ส่วนกระทรวงเกษตรฯ จะเข้าไปพัฒนาและปรับปรุงระบบน้ำในพื้นที่เกษตรกรรม" นายกฤษฎากล่าว
เบรกสนามบิน-เทงบฯ 5 หมื่นล.
นายวิโรจน์ จิรัฐิติกาลโชติ ประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคเหนือ เปิดเผยว่า ทางสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ได้เสนอโครงการพัฒนาสนามบินเกษตรนครสวรรค์เป็นสนามบินพาณิชย์ แต่นายกฯ ยังไม่เห็นด้วย เพราะปัจจุบันการเดินทางมายังนครสวรรค์ เดินทางด้วยรถไฟและรถยนต์ได้อยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องพัฒนา เพราะไม่มีการศึกษาว่าจะมีเที่ยวบินใดมาบ้าง หรือมีจำนวนผู้โดยสารที่ต้องการใช้บริการเท่าใด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 มีการเสนอให้ที่ประชุมพิจารณา แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม 6 ด้าน 25 โครงการ วงเงินรวมกว่า 5 หมื่นล้านบาท คือการส่งเสริมการวิจัยและการเกษตร โครงการเขตเศรษฐกิจชีวภาพ หรือ ไบโอฮับ ในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง โดยเฉพาะจ.นครสวรรค์และกำแพงเพชร รวมทั้งพัฒนาแหล่งเพื่อการเกษตรและป้องกันอุทกภัย พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน พัฒนาคุณภาพชีวิตและแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงโครงการพัฒนาศูนย์วิจัยอุตสาหกรรมชีวภาพหรือไบโอคอมเพล็กซ์ สนามบินเกษตรจังหวัดนครสวรรค์ สร้างเขื่อนแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน่าน ขณะที่ภาคเอกชนเสนอให้รัฐบาลส่งเสริมพัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพครบวงจร ในพื้นที่จ.นครสวรรค์ ซึ่งถือเป็นโครงการร่วมมือตามแนวประชารัฐ
โดยที่ประชุมได้รับข้อเสนอตามที่ภาคเอกชนเสนอ และมอบให้กระทรวงต่างๆ รับไปดำเนินการ
นายกฯพูดเป็นนัย-รมต.สมัยหน้า
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 15.30 น. พล.อ. ประยุทธ์ พร้อมด้วยนายวิษณุ เครืองาม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เดินทางเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาและชุมชนบ้านแกร่ง หมู่ที่ 1 ต.บ้านแกร่ง อ.เมือง ชมวิธีการปั้นดินเผา โดยนายกฯ ได้ลองเทน้ำดินใส่ลงแม่พิมพ์ และยังเขียนชื่อลงบนโอ่งดินเผาเป็นที่ระลึก จากนั้นเยี่ยมชมแปลงนาการผลิตพันธุ์ข้าว กิจกรรมสาธิตกระบวนการเกี่ยวกับข้าว การส่งเสริม และพัฒนาอุตสาหกรรมชีวภาพครบวงจร (ไบโอ ฮับ) และวิจัยเกี่ยวกับข้าว ที่บริษัท กล้า-แกร่ง จำกัด หมู่ที่4 ต.มหาโพธิ์ อ.เก้าเลี้ยว โดยมีเกษตรกรมาต้อนรับประมาณ 300 คน
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตนดีใจที่ได้มาพบเกษตรกร ซึ่งเป็นส่วนสำคัญ เพราะเป็นต้นทางการผลิต ตนเห็นใจชาวนา ซึ่งการแก้ปัญหาต้องแก้ต้นทาง อยากให้ชาวนาคำนึงเรื่องการตลาดนำการผลิต และอยากให้หาช่องทางจำหน่ายข้าวทางออนไลน์
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้เยี่ยมชมนิทรรศการเกี่ยวกับข้าวและได้ชิมข้าวพันธุ์ญี่ปุ่น พร้อมเรียกรัฐมนตรีคนอื่นๆ ให้มาชิม และกล่าวว่า "ใครอยากเป็นรัฐมนตรีมาชิมอีก แต่ตอนนี้เต็มแล้วให้ไปรอรัฐบาลหน้า"
จากนั้นนายกฯและคณะขึ้นรถไถพ่วงสาลี่ ไปเยี่ยมชมกิจกรรมแปลงนาพันธุ์ข้าว กข 61 ของบริษัทกล้า-แกร่ง จำกัด และลงดูต้นข้าวที่กำลังออกรวง พร้อมระบุ "ขอให้เห็นใจชาวนา อย่ามัวแต่ขัดแย้งกันเพราะจะทำให้ไม่มีความสุข"
โวยอย่ากดดันให้ปลดล็อก
พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงการหารือกับพรรคการเมืองในเดือนมิ.ย.ว่า "เรื่องการหารือเดี๋ยวก็หารือกัน ใครทำก็ได้ ผมทำก็ได้ หรือจะรองนายกฯ ทำก็ได้ ถือเป็นเรื่องของขั้นตอน ขอรับฟังก่อนได้หรือไม่ แล้วค่อยนำเรื่องมาให้ผมและคสช.ได้ตัดสินใจพิจารณาในเรื่องของการปลดล็อกและวิธีการต่างๆ ก็จะทำให้ทุกอย่าง ขอร้องว่าอย่ากดดันกันมากๆ เลย ขอตอบแค่นี้พอ เดี๋ยวจะต้องไปทำงานต่อ ขอให้เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ และปลอดภัย"
ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการพูดคุยกับอดีตนักการเมือง อดีตส.ส.จังหวัดภาคเหนือตอนล่างและผู้นำท้องถิ่น ระหว่างการประชุมครม.สัญจรว่า ไม่ได้พูดคุยอะไรกัน เพียงแค่ทักทายกันเฉยๆ
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการพูดคุยกับนายอนุชา นาคาศัย อดีตส.ส.ชัยนาท พรรคไทยรักไทยว่า รู้จักกันมาก่อน ส่วนที่นายอนุชา บอกจะมีข่าวใหญ่นั้น ขอให้ไปถามนายอนุชา ไม่เกี่ยวกับตน สำหรับข้อสังเกตเรื่องความเคลื่อนไหวพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)นั้น ยังไม่มี ยังไม่เริ่ม และยังไม่มีการพูดคุยกับอดีตนักการเมือง ยังเป็นวุ้นอยู่เลย จะเป็นตัวเมื่อใดนั้นอยู่ที่คนทำ ซึ่งไม่ใช่ตน ใครปั้นใครทำก็คนนั้น
ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการจับตาการพูดคุยระหว่างอดีตนักการเมือง กับนายกฯ และคณะเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายสนธิรัตน์กล่าวว่า จับตาใคร ไม่เห็นมีอะไร ทุกครั้งที่ลงพื้นที่ก็พบนักการเมืองท้องถิ่นเป็นปกติ พอไม่มาก็หาว่าไม่มีใครมาต้อนรับนายกฯ
'วิษณุ'ตั้งวงเล็กถกเลือกตั้ง
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการนัดหารือนอกรอบระหว่างรัฐบาลกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ เพื่อเตรียมหารือกับพรรคการเมืองว่า ยังไม่ได้ข้อสรุป ตนมาประชุมครม.ที่นี่จึงยังตัดสินใจไม่ได้เพราะต้องเจอกันหลายฝ่าย ขณะนี้ทราบว่า กกต.สะดวก วันที่ 14 มิ.ย. แต่ต้องถามฝ่ายอื่นด้วย โดยจะคุยกันในระดับเจ้าหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา กกต. คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคสช. ซึ่งมีตนร่วมพูดคุยด้วย รวมถึงอาจมีหน่วยงานอื่นด้วย แต่เป็นวงเล็ก ยังไม่มีพรรคการเมือง ส่วนจะนัดหารือกับนักการเมืองวันใดนั้นอยู่ที่คสช.
ผู้สื่อข่าวถามว่าการหารือกับพรรคจะเกิดขึ้นในเดือนมิ.ย. หลังจากพล.อ.ประยุทธ์ กลับจากประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า มีการพูดกันว่าเดือนมิ.ย. แต่ตนไม่แน่ใจ ก็ทำอย่างที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แนะนำคือ คุยกับกกต.ให้ได้ข้อสรุปแล้วค่อยแจ้งให้ฝ่ายการเมืองทราบในที่ประชุมร่วมกัน ส่วนกรณีพรรคการเมืองที่ไม่เข้าร่วมจะมีปัญหาหรือไม่นั้น ไม่รู้ว่าอย่างไร แต่ขณะนี้ยังไม่ได้เชิญใคร
กกต.เล็งชงปฏิทินโรดแม็ป
ด้านนายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. กล่าวว่า การหารือเป็นระดับสำนักงาน ซึ่งพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. กับรองเลขาธิการด้านต่างๆ จะไปร่วมหารือกับนายวิษณุ ส่วนประเด็นที่หารือ เป็นเรื่องอุปสรรค ปัญหาต่อการดำเนินการของพรรค เช่น การหาสมาชิก พรรคจัดประชุมไม่ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้กกต.เคยเสนอความเห็นไปแล้ว และยังคงยืนยันว่าควรแก้ไขเพื่อให้พรรคปฏิบัติได้ ส่วนการจะทำหรือไม่ทำไพรมารี่โหวตในการเลือกตั้งครั้งแรกหรือไม่ เป็นดุลพินิจของรัฐบาลจะพิจารณา
ส่วนการแบ่งเขตเลือกตั้งก่อนกฎหมายมีผลบังคับใช้นั้น เห็นว่ากฎหมายไม่เปิดช่องให้ทำได้ ดังนั้น การให้คสช.ใช้มาตรา 44 เพื่อให้กกต.แบ่งเขตได้ก่อน อาจเป็นไปได้ เพราะเลขาธิการกกต.เคยเสนอมาแล้ว และถึงแม้กกต.จะแบ่งเขตได้ก่อน แต่กระบวน การรับฟังความเห็นของประชาชนและพรรคในเขตเลือกตั้ง ก็จำเป็นต้องรอปลดล็อกจากคสช.ก่อน นอกจากนี้คณะที่จะไปหารือ ได้เตรียมเรื่องปฏิทินเลือกตั้งตามโรดแม็ป รัฐบาล ซึ่งขึ้นอยู่กับรัฐบาล หากซักถามเพื่อวางกรอบเวลาดำเนินการต่างๆ ก็ตอบได้ แต่คงเปิดเผยไม่ได้ จะกลายเป็นบีบบังคับรัฐบาลให้ปฏิบัติตาม ซึ่งถือว่าไม่เหมาะสม
'มีชัย'แนะใช้กรอบเวลาเต็มแม็ก
นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. กล่าวว่า การเลือกตั้งเป็นไปตามขั้นตอนโรดแม็ป คงไม่มีการเลื่อนด้วยเหตุธรรมดา เว้นแต่จะมีเหตุสุดวิสัยก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งไม่มีใครบอกได้ว่า อุกกาบาตจะตกเมื่อไร ส่วนที่ฝ่ายการ เมืองเรียกร้องให้ปลดล็อกและงดเว้นไพรมารี่โหวตนั้น ได้ยินมาว่านายวิษณุ เครืองาม รอง นายกฯ จะนัดกรธ.และกกต.ไปพูดคุยกัน ในช่วงเย็นวันที่ 14 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่จะมีฝ่ายการเมืองร่วมด้วยหรือไม่ ตนไม่ทราบ และยังไม่รู้มีเรื่องไพรมารี่โหวตด้วยหรือไม่ ต้องมาคุยกันให้ชัด คนแก้จะได้แก้ถูก อย่างการสื่อสารเรื่องไพรมารี่โหวตกับประชาชนนั้น แต่ละพรรคมีช่องทางติดต่อกับลูกพรรค ไม่รู้ว่าจะมีปลดล็อกพรรคเมื่อไร แต่ระหว่างที่ยังไม่ปลด การสื่อสารดังกล่าวก็ทำได้
"ไพรมารี่โหวตต้องอยู่ในช่วง 150 วันตามกรอบกำหนดวันเลือกตั้ง ตรงนี้เป็นหน้าที่ของกกต. คำนวณให้กรอบ 150 วันป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย ทั้งพรรคและกกต.เอง อย่างเขตเลือกตั้งเท่าที่ฟัง ไม่เปลี่ยนไปจากเดิมเยอะเท่าไร ตามบทเฉพาะกาลของกฎหมายพรรค การเมือง ก็ผ่อนปรนไพรมารี่ให้แล้ว ใครมีสมาชิกในจังหวัดก็ทำได้ทุกเขต นี่จึงเป็นสาเหตุต้องยืดการบังคับใช้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. 90 วัน เพื่อให้กกต.ออกประกาศข้อบังคับ ที่จะรีบเลือกตั้งกันก็ต้องดู ถ้าจะให้เร็วกว่า 150 วัน ต้องดูกกต.วางขั้นตอนไว้อย่างไร หากไม่ยืด 90 วัน แล้วต้องเตรียมการตั้งแต่ วันที่ 1 ถึงวันที่ 150 จะเฉียดฉิวมาก พอขยายให้ 90 วันก็มีเวลา 90 บวก 150 รวม 240 วัน ต้องใช้ประโยชน์เตรียมการให้พร้อม ซึ่งกรอบเวลา 150 วัน นับเฉพาะแค่การกำหนดวันเลือกตั้งไม่รวมรับรองผล ที่กกต.จะรับรองภายใน 60 วันหลังจากนั้น" นายมีชัยกล่าว
'พรเพชร'ส่งกม.ส.ส.ถึงมือนายกฯ
ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวว่า ตนได้ส่งร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. แล้วเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. หลังจากได้รับคำวินิจฉัยอย่างเป็นทางการจากศาลรัฐธรรมนูญ ขั้นตอนต่อไปเป็นหน้าที่ของ นายกฯ นำขึ้นทูลเกล้าฯ ตามกระบวนการของกฎหมายต่อไป เชื่อว่าทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ปในปี 2562
ส่วนกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นอยู่ระหว่างรอรัฐบาลส่งร่างกฎหมายมาให้สนช.พิจารณา เข้าใจว่าขณะนี้อาจมีปัญหาในชั้นของคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่ต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ ซึ่งสนช.ยังระบุไม่ได้ว่าจะใช้เวลาพิจารณามากน้อยแค่ไหน ต้องรอให้เห็นเนื้อหาก่อน แต่อยากพิจารณาให้เสร็จก่อนการเลือกตั้งส.ส. ส่วนการประชุมสนช.เพื่อพิจารณาร่างยุทธศาสตร์ชาติ วันที่ 14 มิ.ย.นี้ สนช.จะตั้งกรรมาธิการ(กมธ.) พิจารณาให้เสร็จภายใน 30 วัน ดูแล้วคงให้ความเห็นชอบ แต่อาจจะมีการแนบข้อสังเกตประกอบด้วย ส่วนคนที่มาชี้แจงต่อสนช. คงเป็นรัฐมนตรี ที่เกี่ยวข้อง
ตำรวจจับ 14 ราย-ผิดพรบ.คอมพ์
เมื่อเวลา 18.30 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญา กรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) อาคารบี ศูนย์ราชการ (แจ้งวัฒนะ) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมด้วยพล.ต.ต. วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปอท. พ.ต.อ. นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. และคณะแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา 14 ราย ความผิดฐาน "การส่งต่อ หรือเผยแพร่ ข้อความอันเป็นเท็จ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (5) มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ"
พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า เนื่องจากเจ้าหน้าที่ ชุดจับกุมสืบทราบว่าแอดมินเพจเฟซบุ๊กชื่อ "KonthaiUk" โพสต์ข้อความว่า "เรือเหาะ...ก็ซื้อมาซ่อม ยังจะซื้อดาวเทียม 91,200 ล้านมาแดกอีก.. จะยอมมันอีกมั้ย!" พร้อมนำภาพเรือเหาะ ดาวเทียม และนำภาพถ่ายของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม มาตัดต่อรวมกัน นอกจากนี้ยังตัดต่อภาพของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เพื่อนำมาเป็นสื่อกระจายแก่บุคคลต่างๆ ซึ่งการดัดแปลงดังกล่าว อาจส่งผลทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก และหลงเชื่อได้ว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลจริง
จากการตรวจสอบเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้ลงทะเบียนใช้ในชื่อบัญชี "Watana Ebbage" ซึ่งสืบสวนทราบว่าผู้ใช้คือนางวัฒนา เอ็บเบจช์ อายุ 56 ปี สัญชาติอังกฤษ มีถิ่นอาศัยอยู่ที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ จึงขออนุมัติออกหมายจับจากศาลอาญาที่ 1234/2561 ลงวันที่ 12 มิ.ย.2561 ในความผิดฐาน "นำสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน" ตาม พ.ร.บ.คอม พิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมีการดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมเผยแพร่หรือส่งต่อข้อความข่าวสารอันเป็นเท็จในเฟซบุ๊ก ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของชาติ 14 ราย อีกทั้งยังอยู่ระหว่างการออกหมายเรียกเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอีก 13 ราย รวมทั้งหมด 27 ราย--จบ--
ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

Comment
Related