'พาณิชย์'จัดงานธงฟ้าช่วยชาวใต้ ย้ำก๋วยเตี๋ยว-ตามสั่งอย่ามั่วขึ้นราคา

 09 ก.พ. 2560 04:00 น. | อ่าน 0
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ผู้จัดการรายวัน360 - "พาณิชย์" เผยมหกรรมธงฟ้าขนสินค้าราคาถูกกว่าท้องตลาด 20-40% ช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ เริ่มต้นแล้ว ดีเดย์ที่สุราษฎร์ธานีก่อนจัดต่ออีกใน 7 จังหวัดทั่วภาคใต้ พร้อมจัดย่อยในระดับอำเภอควบคู่กันไปอีก 40 ครั้ง ย้ำก๊าซ หุงต้มขึ้นราคาถังละ 10 บาท กระทบก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่งจานละ 4 สตางค์ ห้ามมั่วนิ่มขึ้นราคาเด็ดขาด

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้กำหนดจัดงานธงฟ้าเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในภาคใต้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยครั้งรุนแรงในช่วงเดือน ม.ค.2560 ที่ผ่านมา โดยกำหนดจัดงานทั้งสิ้น 8 จังหวัด และได้เริ่มจัดครั้งแรกที่สหกรณ์สุราษฎร์ธานี จำกัด (โค-ออฟ) อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ภายใต้ชื่องาน "มหกรรมธงฟ้าเพื่อผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้จังหวัดสุราษฎร์ธานี" ตั้งแต่วันที่ 8-11 ก.พ.2560 โดยจะจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาประหยัด ถูกกว่าท้องตลาดประมาณ 20-40% เช่น ข้าวสาร น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เสื้อผ้า อาหารสำเร็จรูป เครื่องนุ่งห่ม เครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องมือทางการเกษตรและสินค้าเกษตรจากผู้ผลิตและฟาร์มโดยตรง รวมทั้งอาหารสำเร็จรูป และจะมีสินค้าราคาถูกเป็นพิเศษในแต่ละวันอีกด้วย

สำหรับการจัดงานครั้งต่อไป กำหนดจัดครั้งที่ 2 จังหวัดพัทลุง ระหว่างวันที่ 13-16 ก.พ.2560 ณ บริเวณศาลากลางจังหวัดพัทลุง อำเภอเมือง, ครั้งที่ 3 จังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 18-21 ก.พ.2560 ณ บริเวณสวนราชพฤกษ์ ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช อำเภอเมือง, ครั้งที่ 4 จังหวัดปัตตานี ระหว่างวันที่ 23-26 ก.พ.2560 ณ บริเวณหน้าโรงแรม ซี.เอส.ปัตตานี อำเภอเมือง, ครั้งที่ 5 จังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 1-4 มี.ค.2560 ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอระโนด อำเภอระโนด, ครั้งที่ 6 จังหวัดชุมพร ระหว่างวันที่ 6-9 มี.ค.2560 ณ บริเวณตลาดอวยชัย อำเภอหลังสวน, ครั้งที่ 7 จังหวัดตรัง ระหว่างวันที่ 11-14 มี.ค.2560 ณ บริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าโรบินสัน อำเภอเมือง และครั้งที่ 8 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 16-19 มี.ค.2560 ณ บริเวณตลาดนัดหน้าวัดห้วยทรายขาว อำเภอบางสะพาน

"การจัดงานมหกรรมธงฟ้าเพื่อผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ ไม่ใช่จัดแค่ใน 8 จังหวัด แต่ได้จัดงานธงฟ้าขนาดเล็กในระดับอำเภออีก 40 ครั้ง ใน 6 จังหวัด เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยได้เข้าถึงและเลือกซื้อสินค้าคุณภาพดี ราคาประหยัด และช่วยในการแบ่งเบาภาระด้านค่าครองชีพได้อย่างทั่วถึง"นายสนธิรัตน์กล่าว

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า กรมฯ ได้ศึกษาผลกระทบจากการปรับราคาก๊าซหุงต้มแล้ว พบว่า ร้านอาหารปรุงสำเร็จ ทั้งก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง ที่ใช้ก๊าซหุงต้มถังขนาด 15 กิโลกรัม สามารถทำอาหารได้ 250-300 จาน จึงมีผลกระทบต่ออาหารปรุงสำเร็จน้อยมาก หรือมีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเพียงจานละ 4 สตางค์เท่านั้น และผู้ประกอบการยังได้รับการช่วยเหลือจากกระทรวงพลังงานที่ได้ดำเนินโครงการช่วยเหลือ ตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปัจจุบัน ที่ให้ร้านค้าอาหาร หาบเร่แผงลอย 4 แสนร้านค้าทั่วประเทศ ได้รับสิทธิซื้อก๊าซราคาเดิมขนาดบรรจุ 15 กิโลกรัม ถังละ 305 บาท ไม่เกินเดือนละ 150 กิโลกรัม หรือเดือนละ 10 ถัง จึงไม่มีเหตุผลที่จะปรับราคาจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จให้สูงขึ้น

ทั้งนี้ หลังมีการปรับขึ้นราคา จำหน่ายก๊าซหุงต้ม กรมฯ ได้ออกประกาศกำหนดราคาจำหน่ายปลีกแนะนำก๊าซ หุงต้ม ขนาด 15 กิโลกรัม ในเขตกรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ราคาไม่เกินถังละ 350 บาท และแจ้งผู้ค้าก๊าซแอลพีจี สมาคมแก๊สปิโตรเลียมเหลว ให้ปรับราคาจำหน่ายสอดคล้องกับที่กระทรวงพลังงานกำหนด รวมทั้งได้จัดเจ้าหน้าที่ออกติดตาม ตรวจสอบร้านค้าปลีกก๊าซ หุงต้ม ให้จำหน่ายในราคาที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง และให้ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายให้ชัดเจน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการฉวยโอกาสจำหน่ายในราคาสูงเกินสมควร โดยหากพบกระทำผิด จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.--จบ--

ที่มา: ผู้จัดการรายวัน 360 องศา

Comment
Related