สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ก.ค. ๖๐

 24 ก.ค. 2560 13:12 น. | อ่าน 525
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

 1. บทสรุปผู้บริหาร
        ในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกมีความถี่ลดลงร้อยละ ๒๗ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๒๑ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว
        ประเด็นเชิงลบ ได้แก่ เหตุรายรายวัน (…๑) คนร้ายขว้างระเบิดใส่ป้อมตำรวจนราฯ ทำให้ จนท.เสียชีวิต ๑ เจ็บ ๑, ๒) คนร้ายยิงชาวบ้านขับเก๋งเจ็บ ๑ ราย จนท.เร่งนำตัวส่ง รพ.มายอ, ๓) คนร้ายบุกยิงหนุ่ม อ.รามัน ดับคาสวนมะพร้าวกลางดึก ๔) โจรใต้ลอบกัดยามเช้าจุดชนวน จยย.บอมบ์ รอง สวป. ลูกน้องเจ็บ, ๕) ด่วน! โจรใต้กราดยิงในหนองจิก ชาวบ้านเจ็บ ๗ ราย เด็ก ๔ ขวบโดนด้วย และ ๖) ๔ โจรใต้ขว้างไปป์บอมบ์ ใส่กองร้อย ตชด. ๔๔๗ สุไหงปาดี
        ประเด็นเชิงบวก ได้แก่ การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน (…๑) จับเข่า พล.ท.ปิยวัฒน์ แม่ทัพภาคที่ ๔ อัพเดตภารกิจ ๑๔ จว.ใต้, ๒) ภาค ๔ เตือนช่วย - ให้ที่พักโจรใต้ผิดกฎหมายคุก ๒ ปี/ปรับ ๔ หมื่น, ๓) ทหารไทยชวนแนวร่วมมอบตัว-ยุติความรุนแรง, ๔) มือระเบิดดับ ตร. ปี ๕๒ ขอมอบตัวกับ มทภ.๔ เผยไม่ต้องการอยู่แบบหลบๆ ตามป่า, ๕) คุมเข้มยะลา-เบตงกันโจรใต้ ฆ่าไทยพุทธเหยื่อรายวัน, ๖) มาเลย์ปล่อยสะมะแอ ท่าน้ำ เผย จนท.เชิญตัวขอข้อมูล และ ๗) วิสามัญฯ ผู้ต้องหาพันแก๊งบึ้มบิ๊กซีปัตตานี, การศึกษา (…๑) ผนึก ๓ ภาคีพัฒนาหลักสูตรเรียน-สอนทวิภาษา, ๒) มข.-ม.อ.-มช. พัฒนา น.ศ. สู่ University 4.0, ๓)​ สอศ. ให้ทุนเด็ก จชต. เรียนอาชีวะฟรี, ๔)​ รมว.ศึกษาฯ ลงพื้นที่ภาคใต้ หนุนโครงการสานฝันการกีฬา-ห้องเรียนอาชีพ, ๕) มหกรรมนวัตกรรมการจัดการศึกษาชายแดนภาคใต้ และ ๖) ปราชญ์มุสลิม ๓๗ ชาติ ผนึก ม.อ.ปัตตานี เวทีอิสลามศึกษา – สู่การอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข), วัฒนธรรมและวิถีชีวิต (ชาวนราฯเปิดงานประเพณีแห่ พระ-ลุยไฟ ครบรอบ ๑๐๒ ปี ศาลเจ้าโกวเล้งจี่), การบำรุงขวัญกำลังพล (สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพวงมาลาหลวง วางหน้าหีบศพนายตำรวจถูกระเบิดนราธิวาส), การเยียวยา (รอง ผวจ.ปัตตานีมอบเงินเยียวยาเหยื่อโจรใต้), ยาเสพติด (รวบคาสนามบิน! แก๊งลอบขนยาบ้า ๓.๙ หมื่นเม็ดขึ้นเครื่อง ทำเนียนพันรอบเอว), ความร่วมมือไทย – มาเลย์ (ทหารไทย-มาเลย์ ถกคณะทำงานทางบก), กีฬา (…๑) นักเตะไทยลีกร่วมมือช่วย ซาร่า นิโคล บุรีรัมย์เฟ้นเยาวชนใต้เข้าอคาเดมี ๓ สนาม, ๒)​ ยอดวิชา นำมวยท็อปคิงส์ บุกนราฯ และ  ๓)​ ๘๖ ทีมชิงชัยฟุตบอลโค้กคัพ), การสร้างความเข้าใจฯ (นานมีสานต่อแนวคิดในหลวง รัชกาลที่ ๙ พลังความดีเพื่อพ่อ เป็นต้นแบบในการฝึกฝนพากเพียรเป็นคนดีของสังคมไทย), กระบวนการยุติธรรม ได้แก่ ศาลชี้ มนัส พันค้า โรฮีนจา ๒ ปี เงินไหลเข้าบัญชี ๑๔ ล้าน), และ การเมือง (…๑) ประวิตร รอสอบ งบ ศอ.บต. ๔ โครงการ, และ ๒) บิ๊กโด่ง-ตัวแทนรัฐ ลงพื้นที่ปัตตานี ติดตามความคืบหน้าโครงการ การพัฒนาปัตตานี)
        จากแนวโน้มดังที่กล่าว ทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มลดลงร้อยละ ๒๓ ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว (๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐) เล็กน้อย

  ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐ สรุปได้ดังนี้
        การพิจารณาคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา อันสืบเนื่องมาจากการค้นพบหลุมศพชาวโรฮีนจา ที่ค่ายกักกันบริเวณชายแดนภาคเหนือของมาเลเซียติดกับ อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อปี ๒๕๕๘ ซึ่งศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย ๖๒ คน รวมทั้ง พลโทมนัส คงแป้น เมื่อวันที่ ๑๙ กรกฎาคม ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าสำนักข่าวระหว่างประเทศ คือ Reuters, AP, AFP, BBC, CNN และ Aljazeera รวมทั้งสื่อมวลชนอาเซียนทั้งพม่า มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย รายงานข่าวการพิจารณาคดีนี้กันอย่างพร้อมเพรียง สะท้อนการให้น้ำหนักความสำคัญกับปัญหาการค้ามนุษย์ข้ามชาติ และการละเมิดสิทธิมนุษยชน
        การจัดการปัญหาการลักลอบนำเข้ายาเสพติดและการลักลอบขนสินค้าหนีภาษี ที่ชายแดนภาคเหนือของมาเลเซียติดกับพรมแดนประเทศไทย เป็นมาตรการที่รัฐบาลมาเลเซีย กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ล่าสุดได้มีคำสั่งห้ามชาวมาเลเซียเดินทางเข้าออกประเทศ ผ่านจุดผ่านแดนธรรมชาติ ๑๒๙ แห่ง ริมแม่น้ำโกลก ใน อ.รันตูปันยัง รัฐกลันตัน ซึ่งสื่อมาเลเซียรายงานว่า ผู้กำกับการ สภ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ได้ให้สัมภาษณ์สนับสนุนการดำเนินการปิดจุดผ่านแดนธรรมชาติของทางการมาเลเซีย และพูดถึงการดำเนินการของหน่วยงานตำรวจว่า ยังไม่มีมาตรการปิดจุดผ่านแดนธรรมชาติริมแม่น้ำโกลก
        สื่อมาเลเซียรายงานว่า ด่านตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา เริ่มจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านแดนเข้าประเทศ สำหรับผู้โดยสารรถยนต์เข้าประเทศไทยคนละ ๕ บาท เพิ่มเติมจากค่าธรรมเนียมรถยนต์ คันละ ๒๕ บาท พร้อมทั้งมีข้อสังเกตว่า การเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าวเกิดขึ้น ภายหลังผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง มีคำสั่งห้ามเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ ภายในเวลาราชการ เมื่อกลางเดือนกรกฎาคม เนื่องจากมีข่าวอื้อฉาว เกี่ยวกับการเก็บเงินสินน้ำใจจากชาวมาเลเซีย คนละ ๑๐ บาท
        สื่อมาเลเซียรายงานข่าวเหตุร้ายรายวัน ผู้ก่อเหตุรุนแรงไม่ทราบจำนวนลอบขว้างระเบิดไปป์บอมส์ ใส่ด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ บนถนนเพชรเกษม ในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เหตุเกิดกลางดึกวันที่ ๒๐ กรกฎาคม เป็นเหตุให้ตำรวจเสียชีวิต ๑ นาย และได้รับบาดเจ็บอีก ๑ นาย

  ๒. ผลการวิเคราะห์สารสนเทศด้านการประชาสัมพันธ์ ประจำวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐
         ๒.๑ เปรียบเทียบแนวโน้มความถี่ การนำเสนอประเด็นข่าวเชิงบวก และประเด็นข่าวเชิงลบ

        ในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -4.612ln(x) + 27.371) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๒๗ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้อง จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๒๑ (y = 0.457ln(x) + 2.9635) เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว

        ๒.๒ ค่าสัดส่วนระหว่างข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ
              เมื่อนำจำนวนข่าวเชิงบวก และจำนวนข่าวเชิงลบ ในแต่ละวันมาคำนวณหาค่าสัดส่วน ระหว่างข่าวเชิงบวกกับข่าวเชิงลบ พบว่าในแต่ละวันจะมีค่าสัดส่วนฯ ดังแสดงในตารางด้านล่าง

  วัน/เดือน/ปี

  จำนวนข่าวเชิงบวก (1)

  จำนวนข่าวเชิงลบ (2)

   ค่าสัดส่วน (3)=(1)/(2)              

  2017-07-08

  32

  2

  16.00

  2017-07-09

  15

  4

  3.75

  2017-07-10

  24

  3

  8.00

  2017-07-11

  18

  3

  6.00

  2017-07-12

  22

  2

  11.00

  2017-07-13

  23

  6

  3.83

  2017-07-14

  20

  4

  5.00

   

  22.00

  3.43

  7.65

  2017-07-15

  17

  9

  1.89

  2017-07-16

  13

  6

  2.17

  2017-07-17

  24

  1

  24.00

  2017-07-18

  13

  3

  4.33

  2017-07-19

  21

  4

  5.25

  2017-07-20

  17

  3

  5.67

  2017-07-21

  8

  3

  2.67

   

  16.14

  4.14

  6.57

        หมายเหตุ: ยิ่งค่าสัดส่วนระหว่างจำนวนข่าวเชิงบวก กับจำนวนข่าวเชิงลบ (3) มีค่าสูง ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level)  มีระดับสูงตามไปด้วย ในทำนองตรงกันข้าม หากค่าสัดส่วนฯ มีค่าต่ำ ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบเชิงบวก (Positive Awareness Level) จะมีระดับต่ำตามลงไปด้วย อย่างไรก็ตามอาจะต้องพิจารณาความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของจำนวนข่าวเชิงลบในแต่ละสัปดาห์ด้วย หากค่าเฉลี่ยของจำนวนข่าวเชิงลบในสัปดาห์ที่แล้วมีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ ก็อาจจะทำให้ผลกระทบการรับรู้เชิงบวกในสัปดาห์นี้ต่ำกว่าก็ได้ ถึงแม้ค่าสัดส่วนเฉลี่ย ในสัปดาห์นี้จะมีค่ามากกว่าค่าสัดส่วนเฉลี่ยของสัปดาห์ที่แล้ว

  ๓. แนวโน้มในประเด็นที่เพ่งเล็ง ในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐

        ๓.๑ ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข
              ในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข
        ๓.๒ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน

        ในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.5819ln(x) + 0.81) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๒๕ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐) มีเพียง ๘ ข่าว แต่ในสัปดาห์นี้ มี ๑๘ ข่าว ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) คนร้ายขว้างระเบิดใส่ป้อมตำรวจนราฯ ทำให้ จนท.เสียชีวิต ๑ เจ็บ ๑, ๒) คนร้ายยิงชาวบ้านขับเก๋งเจ็บ ๑ ราย จนท.เร่งนำตัวส่ง รพ.มายอ, ๓) คนร้ายบุกยิงหนุ่ม อ.รามัน ดับคาสวนมะพร้าวกลางดึก ๔) โจรใต้ลอบกัดยามเช้าจุดชนวน จยย.บอมบ์ รอง สวป. ลูกน้องเจ็บ, ๕) ด่วน! โจรใต้กราดยิงในหนองจิก ชาวบ้านเจ็บ ๗ ราย เด็ก ๔ ขวบโดนด้วย และ ๖) ๔ โจรใต้ขว้างไปป์บอมบ์ ใส่กองร้อย ตชด. ๔๔๗ สุไหงปาดี

        ๓.๓ ประเด็นการเมือง

        ในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.117ln(x) + 0.8525) เฉลี่ยดลลงร้อยละ ๗๑ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมือง ได้แก่ ๑) ประวิตร รอสอบ งบ ศอ.บต. ๔ โครงการ, และ ๒) บิ๊กโด่ง-ตัวแทนรัฐ ลงพื้นที่ปัตตานี ติดตามความคืบหน้าโครงการ การพัฒนาปัตตานี เป็นต้น

        ๓.๔ ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน

        ในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -2.227ln(x) + 7.935) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๖๓ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มต่ำค่อนข้างคงที่ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ภาพข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ฯ ได้แก่ ๑) จับเข่า พล.ท.ปิยวัฒน์ แม่ทัพภาคที่ ๔ อัพเดตภารกิจ ๑๔ จว.ใต้, ๒) ภาค ๔ เตือนช่วย-ให้ที่พักโจรใต้ผิดกฎหมายคุก ๒ ปี/ปรับ ๔ หมื่น, ๓) ทหารไทยชวนแนวร่วม มอบตัว-ยุติความรุนแรง, ๔) มือระเบิดดับ ตร. ปี ๕๒ ขอมอบตัวกับ มทภ.๔ เผยไม่ต้องการอยู่แบบหลบๆ ตามป่า, ๕) คุมเข้มยะลา-เบตงกันโจรใต้ ฆ่าไทยพุทธเหยื่อรายวัน, ๖) มาเลย์ปล่อยสะมะแอ ท่าน้ำ เผย จนท.เชิญตัวขอข้อมูล และ ๗) วิสามัญฯ ผู้ต้องหาพันแก๊งบึ้มบิ๊กซีปัตตานี เป็นต้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ล่าความจริงพิกัดข่าว: พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ ลี้ภัยแดนจิงโจ้หลังปิดคดีค้ามนุษย์ และ ๒) ชุมชนไทยพุทธ ขาดคำของแม่ทัพภาคที่ ๔ ในงาน“ไทยไฟว์” ว่า ๓ จชต. มีความสงบเรียบร้อย โจรใต้ ก็ปฏิบัติการกราดยิง ชุมชนไทยพุทธ

        ๓.๕ ประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้

        ในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐ ทั้ง ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.513ln(x) + 4.2795) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๔ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ  มีแนวโน้มความถี่ค่อนข้างคงที่ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) พัฒนาสหกรณ์อิสลาม ๙ จว.ใต้ - สร้างเข้มแข็ง, ๒) บุกทลายโกดังผลิตครีมเถื่อน จนท.อึ้งแบรนด์ดังเพียบ-ยึดของกลางนับล้านบาท และ ๓) นายกสั่ง ๙ หน่วยงานเร่งระดมใช้ยาง ๒.๒ หมื่นตัน เป็นต้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) สอบไต๋ก๋งเรือประมงนราธิวาสใช้แรงงานเด็ก, ๒) ชำแหละ‘ค้ากาม...ด่านสะเดา’ สาวจีน ‘สินค้ามนุษย์’ สุดฮิต-กระจายถึงกรุง และ ๓) ยางใต้ล่า ๕ หมื่นชื่อยุบ กยท. ล้มเหลวแก้ปัญหาราคา-กมธ.เกษตรไม่พอใจแจงข้อมูล เป็นต้น

        ๓.๖ ประเด็นสิทธิมนุษยชน
              ในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นสิทธิมนุษยชน
        ๓.๗ ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
              ในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
        ๓.๘ ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.
              ในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหา จชต.
        ๓.๙ ประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย
              ในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบังคับใช้กฏหมาย

  ๔. ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง และแนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก
        ๔.๑ ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง

  ประเด็นเชิงลบ สรุปได้ดังนี้
  -  เหตุรายรายวัน ได้แก่ ๑) คนร้ายขว้างระเบิดใส่ป้อมตำรวจนราฯ ทำให้ จนท.เสียชีวิต ๑ เจ็บ ๑, ๒) คนร้ายยิงชาวบ้านขับเก๋งเจ็บ ๑ ราย จนท.เร่งนำตัวส่ง รพ.มายอ, ๓) คนร้ายบุกยิงหนุ่ม อ.รามัน ดับคาสวนมะพร้าวกลางดึก ๔) โจรใต้ลอบกัดยามเช้าจุดชนวน จยย.บอมบ์ รอง สวป. ลูกน้องเจ็บ, ๕) ด่วน! โจรใต้กราดยิงในหนองจิก ชาวบ้านเจ็บ ๗ รายเด็ก ๔ ขวบโดนด้วย และ ๖) ๔ โจรใต้ขว้างไปป์บอมบ์ ใส่กองร้อย ตชด. ๔๔๗ สุไหงปาดี
  ประเด็นเชิงบวก สรุปได้ดังนี้
  การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน ได้แก่ ๑) จับเข่า พล.ท.ปิยวัฒน์ แม่ทัพภาคที่ ๔ อัพเดตภารกิจ ๑๔ จว.ใต้, ๒) ภาค ๔ เตือนช่วย-ให้ที่พักโจรใต้ผิดกฎหมายคุก ๒ ปี/ปรับ ๔ หมื่น, ๓) ทหารไทยชวนแนวร่วม มอบตัว-ยุติความรุนแรง, ๔) มือระเบิดดับ ตร. ปี ๕๒ ขอมอบตัวกับ มทภ.๔ เผยไม่ต้องการอยู่แบบหลบๆ ตามป่า, ๕) คุมเข้มยะลา-เบตงกันโจรใต้ ฆ่าไทยพุทธเหยื่อรายวัน, ๖) มาเลย์ปล่อยสะมะแอ ท่าน้ำ เผยจนท.เชิญตัวขอข้อมูล และ ๗) วิสามัญฯ ผู้ต้องหาพันแก๊งบึ้มบิ๊กซีปัตตานี
  การศึกษา ได้แก่ ๑) ผนึก ๓ ภาคีพัฒนาหลักสูตรเรียน-สอนทวิภาษา, ๒) มข.-ม.อ.-มช. พัฒนา น.ศ. สู่ University 4.0, ๓)​ สอศ. ให้ทุนเด็ก จชต. เรียนอาชีวะฟรี, ๔)​ รมว.ศึกษาฯ ลงพื้นที่ภาคใต้ หนุนโครงการสานฝันการกีฬา-ห้องเรียนอาชีพ, ๕) มหกรรมนวัตกรรมการจัดการศึกษาชายแดนภาคใต้ และ ๖) ปราชญ์มุสลิม ๓๗ ชาติ ผนึก ม.อ.ปัตตานี เวทีอิสลามศึกษา – สู่การอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข
  วัฒนธรรมและวิถีชีวิต ได้แก่ ชาวนราฯ เปิดงานประเพณีแห่พระ-ลุยไฟ ครบรอบ ๑๐๒ ปี ศาลเจ้าโกวเล้งจี่
  การบำรุงขวัญกำลังพล ได้แก่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพวงมาลาหลวง วางหน้าหีบศพนายตำรวจถูกระเบิดนราธิวาส
  การเยียวยา ได้แก่ รอง ผวจ.ปัตตานีมอบเงินเยียวยาเหยื่อโจรใต้
  ยาเสพติด ได้แก่ รวบคาสนามบิน! แก๊งลอบขนยาบ้า ๓.๙ หมื่นเม็ดขึ้นเครื่อง ทำเนียนพันรอบเอว
  ความร่วมมือไทย – มาเลย์ ได้แก่ ทหารไทย-มาเลย์ ถกคณะทำงานทางบก
  กีฬา ได้แก่ ๑) นักเตะไทยลีกร่วมมือช่วย ซาร่า นิโคล บุรีรัมย์เฟ้นเยาวชนใต้เข้าอคาเดมี ๓ สนาม, ๒)​ ยอดวิชา นำมวยท็อปคิงส์ บุกนราฯ และ  ๓)​ ๘๖ ทีมชิงชัยฟุตบอลโค้กคัพ
  การสร้างความเข้าใจฯ ได้แก่ นานมีสานต่อแนวคิดในหลวง รัชกาลที่ ๙ พลังความดีเพื่อพ่อ เป็นต้นแบบในการฝึกฝนพากเพียรเป็นคนดีของสังคมไทย
  กระบวนการยุติธรรม ได้แก่ ศาลชี้ มนัส พันค้า โรฮีนจา ๒ ปี เงินไหลเข้าบัญชี ๑๔ ล้าน
  การเมือง ได้แก่ ๑) ประวิตร รอสอบ งบ ศอ.บต. ๔ โครงการ, และ ๒) บิ๊กโด่ง-ตัวแทนรัฐ ลงพื้นที่ปัตตานี ติดตามความคืบหน้าโครงการ การพัฒนาปัตตานี

        ๔.๒ แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้ (Awareness Level: AI)

        จากจำนวนข่าวเชิงบวกและข่าวเชิงลบ ซึ่งก่อให้เกิดค่าสัดส่วน และค่าระดับผลกระทบการรับรู้ ที่แตกต่างกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวที่ส่งผลกระทบทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ในระดับสูง นำไปสู่การเกิดขึ้นของแนวโน้มระดับผลกระทบการรับรู้ ของผู้รับข่าวสาร ให้เป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว โดยในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐ พบว่า แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในภาพรวม มีแนวโน้มลดลง (y = -0.319ln(x) + 2.6075) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๒๓ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐) จากระดับผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ลดลงกว่าสัปดาห์ที่แล้ว เล็กน้อย

  ๕. ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๑๕ – ๒๑ ก.ค.๖๐
        การพิจารณาคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา อันสืบเนื่องมาจากการค้นพบหลุมศพชาวโรฮีนจา ที่ค่ายกักกันบริเวณชายแดนภาคเหนือของมาเลเซียติดกับ อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อปี ๒๕๕๘ ซึ่งศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย ๖๒ คน รวมทั้ง พลโทมนัส คงแป้น เมื่อวันที่ ๑๙ กรกฎาคม ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าสำนักข่าวระหว่างประเทศ คือ Reuters, AP, AFP, BBC, CNN และ Aljazeera รวมทั้งสื่อมวลชนอาเซียนทั้งพม่า มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย รายงานข่าวการพิจารณาคดีนี้กันอย่างพร้อมเพรียง สะท้อนการให้น้ำหนักความสำคัญกับปัญหาการค้ามนุษย์ข้ามชาติ และการละเมิดสิทธิมนุษยชน
        การจัดการปัญหาการลักลอบนำเข้ายาเสพติดและการลักลอบขนสินค้าหนีภาษี ที่ชายแดนภาคเหนือของมาเลเซียติดกับพรมแดนประเทศไทย เป็นมาตรการที่รัฐบาลมาเลเซีย กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ล่าสุดได้มีคำสั่งห้ามชาวเมาเลเซียเดินทางเข้าออกประเทศผ่านจุดผ่านแดนธรรมชาติ ๑๒๙ แห่ง ริมแม่น้ำโกลก ใน อ.รันตูปันยัง รัฐกลันตัน ซึ่งสื่อมาเลเซียรายงานว่า ผู้กำกับการ สภ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ได้ให้สัมภาษณ์สนับสนุนการดำเนินการปิดจุดผ่านแดนธรรมชาติของทางการมาเลเซีย และพูดถึงการดำเนินการของหน่วยงานตำรวจว่า ยังไม่มีมาตรการปิดจุดผ่านแดนธรรมชาติริมแม่น้ำโกลก
        สื่อมาเลเซียรายงานว่า ด่านตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา เริ่มจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านแดนเข้าประเทศสำหรับผู้โดยสารรถยนต์เข้าประเทศไทยคนละ ๕ บาท เพิ่มเติมจากค่าธรรมเนียมรถยนต์ คันละ ๒๕ บาท พร้อมทั้งมีข้อสังเกตว่า การเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าวเกิดขึ้น ภายหลังผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมีคำสั่งห้ามเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ ภายในเวลาราชการ เมื่อกลางเดือนกรกฎาคม เนื่องจากมีข่าวอื้อฉาว เกี่ยวกับการเก็บเงินสินน้ำใจจากชาวมาเลเซีย คนละ ๑๐ บาท
        สื่อมาเลเซียรายงานข่าวเหตุร้ายรายวัน ผู้ก่อเหตุรุนแรงไม่ทราบจำนวนลอบขว้างระเบิดไปป์บอมส์ใส่ด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ บนถนนเพชรเกษม ในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เหตุเกิดกลางดึกวันที่ ๒๐ กรกฎาคม เป็นเหตุให้ตำรวจเสียชีวิต ๑ นาย และได้รับบาดเจ็บอีก ๑ นาย
        ๕.๑ สำนักข่าวต่างประเทศระดับโลก คือ Reuters, AP, AFP, CNN, BBC และ Aljazeera รวมทั้งสื่อหลักๆ ในประเทศอาเซียน ประกอบด้วย Myanmar Times , The Star, Bernama , Malaysiakini , The malaymailonline , Straits Times, The Jakarta Post และ Manila Bullentin รายงานข่าวการพิจารณาคดีการค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา อันเป็นเหตุสืบเนื่องจากการค้นพบหลุมฝังศพที่ค่ายกักกันที่ชายแดนทิศเหนือของมาเลเซีย ในรัฐเปอร์ลิส ติดกับ อ.สะเดา เมื่อปี ๒๕๕๘
        เนื้อหาของรายงานข่าวแทบทุกชิ้น ให้น้ำหนักกับการพิพากษาลงโทษจำคุก พลโทมนัส คงแป้น เป็นเวลา ๒๗ ปี ดังปรากฏในรายงานข่าวของ Aljazeera

  (An army general in Thailand was one of the most prominent figures found guilty in a major human trafficking trial that included more than 103 defendants accused of involvement in a modern-day slavery trade. Lieutenant-General Manas Kongpaen was convicted on Wednesday of several offences involving trafficking and taking bribes.)
  ที่มาข้อมูล / http://www.aljazeera.com/news/2017/07/thai-court-deliver-verdict-people-smuggling-case-170719024750630.html

              ๕.๑.๑ CNN รายงานข่าวการพิพากษาครั้งนี้ว่า เป็นการพิพากษาลงโทษจำเลย ๖๒ คน ในคดีค้ามนุษย์ ซึ่งนับเป็นการพิพากษาคดีค้ามนุษย์ ที่มีจำนวนผู้ถูกตัดสินลงโทษมากที่สุด
  (A Thai court convicted 62 people in the country's largest human-trafficking trial.)
  ที่มาข้อมูล; http://edition.cnn.com/videos/world/2017/07/20/thai-court-human-trafficking-conviction-alexandra-field-pkg.cnn

              ๕.๑.๒ เนื้อหาในรายงานข่าวของ Reuters บางส่วน มีข้อความเชิงบวกต่อคำพิพากษาคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ดังนี้
  คำพิพากษาน่าจะมีผลช่วยให้ประเทศไทยหลุดจากบัญชี tier ๒ ในปีหน้า, กลุ่มองค์กรสิทธิมนุษยชนให้ความเห็น
        “คำพิพากษาคดีนี้ เป็นสิ่งที่แสดงถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยในการเดินหน้าแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ซึ่งจะช่วยให้ประเทศไทยหลุดพ้นจาก tier ๒ ในรายงานการค้ามนุษย์ ที่จัดทำโดยรัฐบาลสหรัฐ”, Amy Smith ผู้อำนวยการอาวุโส แห่งองค์กรสิทธิมษยชน ชื่อ Fortify Right กล่าวกับ Reuters

  (The convictions could help lift Thailand out of Tier 2 next year, said rights groups. “This should potentially show that the Thai government will continue to pursue measures that will lift Thailand out of Tier 2 of the U.S. Trafficking in Persons (TIP) report,” Amy Smith, an executive director of rights group Fortify Rights, told Reuters.)
  ที่มาข้อมูล ; https://www.nst.com.my/news/nation/2017/07/258914/thai-general-provincial-politicians-found-guilty-trafficking-trial​

        ๕.๒ สื่อมาเลเซีย รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ ๒๔.๓๐ น. วันที่ ๒๐ กรกฎาคม มีกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้แอบลอบเข้าไปขว้างระเบิดไปป์บอมส์ใส่ด่านตรวจของตำรวจ บนถนนเพชรเกษม ในพื้นที่ อ.บาเจาะ ซึ่งมีตำรวจ ๑๒ นาย อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ เป็นเหตุให้ตำรวจเสียชีวิต ๑ นาย
        ผลการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าระเบิดไปป์บอมส์ ที่ใช้ก่อเหตุ แต่ละลูกมีน้ำหนักดินระเบิดประมาณ ๗๐๐-๘๐๐ กรัม

   (A policeman was killed in a bomb attack at a security post at Jalan Petchakasem, Bachok, in the restive province of Narathiwat in southern Thailand early today. The explosion, which occurred about 12.30am at the control post which was manned by 12 policemen, also seriously injured on of them “Several unidentified people sneaked into the security control post through an undergrowth and hurled six pipe bombs,” said Narathiwat police chief Major-General Manas Sikamat who visited the scene. Following investigation, it was found that each of the bombs contained between 700gm and 800gm of explosives.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.themalaymailonline.com/world/article/thai-cop-killed-in-narathiwat-bomb-attack
  http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1374235

        ๕.๓ New Straits Times สื่อมาเลเซีย รายงานอ้างคำให้สัมภาษณ์ของพันตำรวจเอกประยุทธ พงษ์สันติ ผกก.สภ.สุไหงโกลก แสดงความเห็นสนับสนุนมาตรการปิดจุดผ่านแดนธรรมชาติ ๑๒๙ แห่งริมแม่น้ำโกลก ใน อ.รันตูปันยัง รัฐกลันตัน อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่า เขาไม่เชื่อว่าการลักลอบลำเลียงของผิดกฏหมายผ่านแดนไทย-มาเลเซีย จะลดลง เนื่องจากพวกอาชญากรลักลอบค้าของผิดกฏหมาย คงพยายามหาเส้นทางใหม่ๆ
        พ.ต.อ.ประยุทธ บอกว่า ทางการไทยไม่ได้ดำเนินมาตรการปิดจุดผ่านแดนธรรมชาติ เช่นที่ทางการมาเลเซียดำเนินการ “ตำรวจตระเวณชายแดนได้รับคำสั่งให้ลาดตระเวณตรวจตราชายแดน ตลอด ๒๔ ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบขนของผิดกฏหมายผ่านเข้าออกตามแนวพรมแดนเท่านั้น”
   

  (Thai police have supported the move by the Malaysian Armed Forces to closed 129 illegal jetties along the Kelantan-Thai border. Sungai Golok police chief Colonel Prayut Phongsanti said the closure, however, would not put a stop to the smuggling activities here especially at Sungai Golok in Rantau Panjang. “I agreed with the Malaysian Armed Forces to shut down the illegal jetties but I believed it will not reduce the number of smuggling activities as the smugglers will use other channels to continue with their activities,” he said when met at state police’s Hari Raya Open House.  Prayut said the Thai authorities, however, are not following the move by Malaysian authorities to close down the illegal jetties. “Our border patrol police are only told to increase their checks around the clock to prevent unwanted movements (of the smugglers) from entering or leaving Thailand,” he said. Malaysian authorities have since closed 129 illegal jetties to prevent the smuggling of drugs and contraband, among others. Eighth Brigade commander, Brig-Gen Nazari Abd Hadi said 400 army personnel have been stationed along the river to ensure security remains tight.)
  ที่มาข้อมูล ; https://www.nst.com.my/news/nation/2017/07/258443/thai-police-support-malaysias-move-close-129-illegal-jetties-sungai-golok

        ๕.๔ สื่อมาเลเซียรายงาน เมื่อวันที่ ๑๗ กรกฎาคม ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่ ด่านสะเดา ได้จัดเก็บค่าธรรมเนียมรถยนต์ทะเบียนต่างชาติ ที่ผ่านสะเดาคันละ ๓ ริงกิต และผู้โดยสาร คนละ ๕ บาท ภายหลังสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง มีคำสั่งห้ามไม่ให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ที่ด่านสะเดา รับเงินสินน้ำใจจากชาวต่างชาติ คนละ ๓ ริงกิต
        สื่อมาเลเซียรายงานว่า ค่าธรรมเนียมผู้โดยสารรถยนต์คนละ ๕ บาท ต้องจ่ายด้วยเงินบาทเท่านั้น มิเช่นนั้นเจ้าหน้าที่ จะไม่ดำเนินการตรวจลงตราพาสปอร์ต สำหรับชาวต่างชาติที่เข้าเมืองด้วยการเดินเท้าหรือมอเตอร์ไซค์ ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมใดๆ ในเวลาราชการ

  (The THB16 (RM2) payment commonly dubbed “tea money” for Thai passport control officers at the Malaysia-Thailand border in Kedah has been replaced with a RM3 entry fee. Local daily the New Straits Times (NST) reported that car owners driving into Thailand must also pay an additional TNB5 (RM0.60) per passenger. “Checks at the Sadao-Padang Besar border showed that only Thai currency was accepted for the fee payment at the border checkpoint. “Travellers who fail to make the payment in baht would be asked to visit a moneychanger near the checkpoint before having their documents verified,” the report added. NST reported that those entering Thailand by foot or motorcycles need not pay the fee during normal working hours.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.themalaymailonline.com/malaysia/article/tea-money-at-malaysia-thai-border-formalised-as-rm3-fee
  https://www.nst.com.my/news/nation/2017/07/257997/tea-money-practice-abolished-new-25-baht-fee-imposed

  เกณฑ์ในการอ่านค่าสัมประสิทธิ์กร๊าฟเส้น

  ช่วงของค่าสัมประสิทธิ์

  ความหมายของค่าสัมประสิทธิ์

  มากกว่า 2.00

  เพิ่มมาก

  1.10 – 2.00

  เพิ่มค่อนข้างมาก

  0.60 – 1.00

  เพิ่มในระดับหนึ่ง

  0.10 – 0.50

  เพิ่มเล็กน้อย

  0.02 – 0.09

  เพิ่มเพียงเล็กน้อย

  0.00 – 0.01

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.01) – 0.00

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.09) – (-0.02)

  ลดเพียงเล็กน้อย

  (-0.50) – (-0.10)

  ลดเล็กน้อย

  (-1.00) – (-0.60)

  ลดในระดับหนึ่ง

  (-2.00) – (-1.10)

  ลดค่อนข้างมาก

  น้อยกว่า (– 2.00)

  ลดมาก

Comment
Related