สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๘ - ๑๔ ก.ค. ๖๐

 17 ก.ค. 2560 15:16 น. | อ่าน 291
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

 1. บทสรุปผู้บริหาร
        ในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกมีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๗๔ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๑ – ๗ ก.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๒๕๐ คือ มีจำนวน ๒๑ ข่าว จากที่มีเพียง ๖ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว
        ประเด็นเชิงลบ ได้แก่ เหตุรายรายวัน (…๑) คนร้ายป่วนปัตตานี! ซุ่มยิงจนท.ระหว่างตรวจเส้นทาง – ไร้เจ็บ, ๒) นราธิวาสวุ่น! คนร้ายบุกเผาวัดคืนเดียว ๒ จุด กุฏิพระเสียหายทั้งหลัง, ๓) เข้มทวีคูณ ไอเอส ถึงเจาะไอร้อง ย้ำมีแกนนำไทยหนุน และ ๔) คนร้ายกราดยิงกระบะครูสงขลาเจ็บ ๒ ราย! คาดก่อเหตุลอบทำร้ายผู้บริสุทธิ์), และ อาชญากรรมในพื้นที่ (…๑) พบศพชายชาวปัตตานีถูกฆ่าสยอง! มีดฟันหัวเหวอะเลือดกระจาย, ๒)​ ๖ ไอ้โม่ง สวมบทเพชฌฆาต อุกอาจรัวยิงอดีตทหารดับ, ๓) ยิงดับคาวงเหล้างานศพ และ ๔) ฟิวส์ขาด! ยิงภารโรงสะบ้าย้อยคาร้านน้ำชา คู่อริรอมอบตัวเผยมีเรื่องบาดหมาง)
        ประเด็นเชิงบวก ได้แก่ เศรษฐกิจและการสร้างรายได้ (…๑) ปตท. โล่ง เจดีเอ ซ่อมเสร็จ ก๊าซเอ็นจีวีใต้ ปกติแล้ว, ๒) กสส.ขับเคลื่อนประมงประชารัฐ, ๓) ผู้ว่าการยาง เชื่อสัปดาห์หน้าราคายางดีขึ้น และ ๔) สวยแถมเสียว สกายวอล์ค ปัตตานี แลนมาร์คคนชอบเที่ยว), วัฒนธรรมและวิถีชีวิต (…๑) ศอตช. เสริมทีมสอบ เงินทอนวัดหลังตำรวจ ปปป. ยุติ และ  ๒) ชาวยะลาร่วมทำบุญตักบาตร เนื่องในวันอาสาฬหบูชา), การรักษาความปลอดภัยฯ (…๑) ‘แม่ทัพภาค ๔’ สั่งตรวจรถแก๊งมือปืนฆ่า ๘ ศพ สกัดป่วนใต้, ๒) เลขาฯ ศอ.บต. ชี้เหตุฆ่ายกครัว ๘ ศพ ไม่โยงป่วนใต้, ๓) ปัตตานี วิฯ คนร้ายดับ ๑  หนี ๒, ๔) เด้ง ๔ ตม.สะเดา เก็บสินน้ำใจ หัวละ20 แฉพบสาวจีนนับพันขายกามสถานบันเทิง, ๕) ปรับแผนพาคนกลับบ้านดึง ผรท. เข้าร่วมดับไฟใต้, ๖) ยะลาตื่นตัวเฝ้าระวังโจรใต้ ล้างแค้นล่าชีวิตคนบริสุทธิ์, ๗) ร.อ.ยิงปะทะคนร้ายช่วย ๔ ชีวิตชาวสงขลา, ๘) แม่ทัพภาค ๔ จัดชุดสืบค้นตามตัวมือโพสต์ตั้งค่าหัว และ ๙) กอ.รมน.ภาค ๔ แจง ๒ สามีแนวร่วมให้ที่พักพิงโจรใต้ ถือทำผิด มีโทษสูง),  การเมือง (…๑) บิ๊กโด่ง-ตัวแทนรัฐ ลงพื้นที่ปัตตานี ติดตามความคืบหน้าโครงการ การพัฒนาปัตตานี, ๒) นรม. ให้ค่ายทหารรับแจ้ง ข้อมูลทุจริต, ๓)​  เลขาฯ ศอ.บต. มั่นใจ ๔ โครงการทำตามขั้นตอน ไร้ทุจริต ยันชี้แจงได้, ๔) บิ๊กจิน ลงพื้นที่ จชต. ติดตามผลผลิตทางการเกษตร, ๕) บิ๊กตู่ เต้นสั่งเช็คบิล จนท. รีดส่วยสาวลาว และ ๖) บิ๊กบี้ สั่งยกระดับคนจนขึ้นทะเบียน), การศึกษา (…๑) สอศ. ผุด ค่ายทุนอาชีวะ จชต. สร้างเด็กช่างยุคใหม่..หัวใจซื่อสัตย์, ๒) บิ๊กจินลงใต้เปิดสำนักงาน ศธ., ๓) น้อมนำพระบรมราโชบาย ร.๑๐ พัฒนาการศึกษาชายแดนใต้ และ ๔) พล.อ.ธีรชัย นาควานิช องคมนตรี นำคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการเรียนการสอนโรงเรียนบ้านสาเมาะ), การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ (…๑) ตราสัญลักษณ์ ในหลวง ร.๙  ฝังก้อนหินน้ำตกฉัตรวาริน, และ ๒) วันสบาย: กระจ่าง จารุพฤกษ์พันธ์ นักสะสมผู้ปลุกนครที่หลับใหล), กระบวนการยุติธรรม (คุก ๓ เดือน ๒ ผัวเมียช่วยโจรใต้ เตือนให้ที่พักพิงถือว่ามีส่วนร่วม-เจอโทษหนัก), กีฬา (…๑) ทางเด็กไทยเริ่มเปิดฟุตบอลอินเตอร์รออีกหน่อยได้เชียร์, ๒) อิทธิพล ลูกคลองตัน เพชรเม็ดงามวันทรงชัย และ ๓) ไทยไฟต์ ยุทธวิธีใหม่ ละลายโจร), การบำรุงขวัญกำลังพล (…๑) มทภ. ๔ มอบเหรียญเชิดชู ร.อ., และ ๒) บิ๊กเจี๊ยบ โทรศัพท์ให้กำลังใจ มทภ.๔ หลังถูกขู่ตัดหัว) และ ความร่วมมือของภาคประชาชน (รอง ผวจ.ยะลา เป็นประธานเปิดโครงการ ประชารัฐร่วมใจ คลองสวยน้ำใส)
        จากแนวโน้มดังที่กล่าว ทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มลดลงร้อยละ ๑๑ ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว (๑ – ๗ ก.ค.๖๐) เพียงเล็กน้อย

  ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐ สรุปได้ดังนี้
        Benarnews.org สื่อออนไลน์ที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน นำเสนอรายงานข่าวเดี่ยว (exclusive news) สัมภาษณ์พลเอกอักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข เปิดเผยว่า คณะทำงานฝ่ายไทยและมาราปาตานี กำลังร่วมกันทำงานในพื้นที่ จชต.เพื่อเลือกพื้นที่ที่มีความพร้อม ๑ พื้นที่ เพื่อจัดเตรียมเป็นพื้นที่ปลอดภัย ขณะเดียวกันอาบูฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกมาราปาตานี ให้ข้อมูลว่า คณะทำงานฝ่ายไทยและมาราปาตานี มีกำหนดพูดคุยครั้งใหม่ในปลายเดือนนี้
        สื่อมาเลเซีย รายงานว่า กองทัพมาเลเซียระดมกำลังพลประมาณ ๔๐๐ นาย ปฏิบัติการกวาดล้างสถานที่ซ่องสุมกระทำกิจกรรมผิดหมายริมแม่น้ำโกลก ที่อำเภอรันตูปันยัง รัฐกลันตัน ตรงข้ามอำเภอสุไหงโกลก จ.นราธิวาส เมื่อวันจันทร์ที่ ๑๐ กรกฎาคม ผลการปฏิบัติการสามารถปิดแหล่งซ่องสุมผิดกฏหมายลักลอบนำเข้าสินค้าผิดกฏหมายโดยเฉพาะยาบ้าได้จำนวน ๑๒๙ แห่ง รายงานข่าวอ้างคำให้สัมภาษณ์ของผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ ๘ มาเลเซีย ระบุว่า ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศ ทางการมาเลเซียไม่อนุญาตให้ประชาชนข้ามแม่น้ำโกลกในจุดผ่านแดนธรรมชาติอีกต่อไป โดยที่ประชาชนมาเลเซียต้องเดินทางผ่านจุดผ่านแดนทางการเท่านั้น
        Benarnews.org รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ ที่ ๑๔ กรกฎาคม เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ เปิดเผยว่า ทหารได้ทำการวิสามัญฆาตกรรมนายเปายี ตาสะเมาะ ผู้ต้องหาซึ่งเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาปัตตานี เนื่องจากนายเปายี ใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ในขณะถูกนำตัวไปชี้จุดซ่อนอาวุธ ด้านภรรยาของนายเปายี ระบุว่าสามีไม่เคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบแต่อย่างใด
        สื่อมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคม ว่า สำนักตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไทยได้มีคำสั่งห้าม มิให้เจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา รับเงินสินน้ำใจจากชาวต่างชาติ โดยคำสั่งดังกล่าวออกมาหลังจากสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวว่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองด่าน อ.สะเดา มีพฤติกรรมเรียกรับเงินสินน้ำใจจากชาวต่างชาติคนละ ๒ ริงกิต เพื่ออำนวยความสะดวกการตรวจลงตราเข้าเมือง รายงานข่าวชื้นเดียวกันนี้ อ้างความเห็นชาวมาเลเซียคนหนึ่งแสดงความไม่พอใจที่เขาต้องจ่ายเงินสินน้ำใจให้กับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง

  ๒. ผลการวิเคราะห์สารสนเทศด้านการประชาสัมพันธ์ ประจำวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐
        ๒.๑ เปรียบเทียบแนวโน้มความถี่ การนำเสนอประเด็นข่าวเชิงบวก และประเด็นข่าวเชิงลบ

        ในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 5.8677ln(x) + 5.2989) เฉลี่ยเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๗๔ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑ – ๗ ก.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้อง จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น คือมีจำนวน ๒๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มีเพียง ๖ ข่าว (เพิ่มขึ้นร้อยละ ๒๕๐) ในสัปดาห์ที่แล้ว

        ๒.๒ ค่าสัดส่วนระหว่างข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ
        เมื่อนำจำนวนข่าวเชิงบวก และจำนวนข่าวเชิงลบ ในแต่ละวันมาคำนวณหาค่าสัดส่วน ระหว่างข่าวเชิงบวกกับข่าวเชิงลบ พบว่าในแต่ละวันจะมีค่าสัดส่วนฯ ดังแสดงในตารางด้านล่าง

  วัน/เดือน/ปี

  จำนวนข่าวเชิงบวก (1)

  จำนวนข่าวเชิงลบ (2)

  ค่าสัดส่วน (3)=(1)/(2)             

  2017-07-01

  8

  1

   8.00

  2017-07-02

  4

  0

   4.00

  2017-07-03

  3

  0

   3.00

  2017-07-04

  25

  1

   25.00

  2017-07-05

  11

  0

   11.00

  2017-07-06

  11

  2

   5.50

  2017-07-07

  19

  2

   9.50

   

  11.57

  0.86

   6.21

  2017-07-08

  32

  2

   32.00

  2017-07-09

  15

  4

   15.00

  2017-07-10

  24

  3

   24.00

  2017-07-11

  18

  3

   18.00

  2017-07-12

  22

  2

   22.00

  2017-07-13

  23

  6

   23.00

  2017-07-14

  7

  1

   7.00

   

  20.14

  3.00

   11.57

        หมายเหตุ: ยิ่งค่าสัดส่วนระหว่างจำนวนข่าวเชิงบวก กับจำนวนข่าวเชิงลบ (3) มีค่าสูง ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level)  มีระดับสูงตามไปด้วย ในทำนองตรงกันข้าม หากค่าสัดส่วนฯ มีค่าต่ำ ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบเชิงบวก (Positive Awareness Level) จะมีระดับต่ำตามลงไปด้วย อย่างไรก็ตามอาจะต้องพิจารณาความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของจำนวนข่าวเชิงลบในแต่ละสัปดาห์ด้วย หากค่าเฉลี่ยของจำนวนข่าวเชิงลบในสัปดาห์ที่แล้วมีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ ก็อาจจะทำให้ผลกระทบการรับรู้เชิงบวกในสัปดาห์นี้ต่ำกว่าก็ได้ ถึงแม้ค่าสัดส่วนเฉลี่ย ในสัปดาห์นี้จะมีค่ามากกว่าค่าสัดส่วนเฉลี่ยของสัปดาห์ที่แล้ว

  ๓. แนวโน้มในประเด็นที่เพ่งเล็ง ในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐
        ๓.๑ ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

        ในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข
        ๓.๒ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน

        ในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.2902ln(x) + 0.1207) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๒๕๐ สัปดาห์ที่แล้ว (๑ – ๗ มิ.ย.๖๐) มีเพียง ๒ ข่าว แต่ในสัปดาห์นี้ มี ๗ ข่าว) ภาพข่าว ได้แก่ ๑) คนร้ายป่วนปัตตานี! ซุ่มยิงจนท.ระหว่างตรวจเส้นทาง – ไร้เจ็บ, ๒) นราธิวาสวุ่น! คนร้ายบุกเผาวัดคืนเดียว ๒ จุด กุฏิพระเสียหายทั้งหลัง, ๓) เข้มทวีคูณ ไอเอส ถึงเจาะไอร้อง ย้ำมีแกนนำไทยหนุน และ ๔) คนร้ายกราดยิงกระบะครูสงขลาเจ็บ ๒ ราย! คาดก่อเหตุลอบทำร้ายผู้บริสุทธิ์

  ๓.๓ ประเด็นการเมือง

        ในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.5188ln(x) - 0.2906) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๒๕๐ (สัปดาห์นี้ มี ๗ ข่าว จากที่มีเพียง ๒ ข่าว เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (๑ – ๗ ก.ค.๖๐)) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมือง ได้แก่ ๑) บิ๊กโด่ง-ตัวแทนรัฐ ลงพื้นที่ปัตตานี ติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาปัตตานี, ๒) นรม.ให้ค่ายทหารรับแจ้ง ข้อมูลทุจริต, ๓)​  เลขาฯ ศอ.บต. มั่นใจ ๔ โครงการทำตามขั้นตอน ไร้ทุจริตยันชี้แจงได้, ๔) บิ๊กจิน ลงพื้นที่ จชต. ติดตามผลผลิตทางการเกษตร, ๕) บิ๊กตู่ เต้นสั่งเช็คบิล จนท. รีดส่วยสาวลาว และ ๖) บิ๊กบี้ สั่งยกระดับคนจนขึ้นทะเบียน เป็นต้น

        ๓.๔ ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน

        ในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 1.4382ln(x) + 1.9837) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๓๗ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑ – ๗ ก.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มต่ำค่อนข้างคงที่ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ภาพข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ฯ ได้แก่ ๑) ‘แม่ทัพภาค ๔’ สั่งตรวจรถแก๊งมือปืนฆ่า ๘ ศพ สกัดป่วนใต้, ๒) เลขาฯ ศอ.บต. ชี้เหตุฆ่ายกครัว ๘ ศพ ไม่โยงป่วนใต้, ๓) ปัตตานี วิฯ คนร้ายดับ ๑ หนี ๒, ๔) เด้ง ๔ ตม.สะเดา เก็บสินน้ำใจ หัวละ ๒๐ แฉพบสาวจีนนับพันขายกามสถานบันเทิง, ๕) ปรับแผนพาคนกลับบ้านดึง ผรท. เข้าร่วมดับไฟใต้, ๖) ยะลาตื่นตัวเฝ้าระวังโจรใต้ ล้างแค้นล่าชีวิตคนบริสุทธิ์, ๗) ร.อ.ยิงปะทะคนร้ายช่วย ๔ ชีวิตชาวสงขลา, ๘) แม่ทัพภาค ๔ จัดชุดสืบค้นตามตัวมือโพสต์ตั้งค่าหัว และ ๙) กอ.รมน.ภาค ๔ แจง ๒ สามีแนวร่วมให้ที่พักพิงโจรใต้ ถือทำผิด มีโทษสูง เป็นต้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ โครงการพาใคร ? กลับบ้าน

  ๓.๕ ประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้

        ในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐ ทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้ มีแนวโน้มความถี่ค่อนข้างคงที่ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑ – ๗ ก.ค.๖๐) ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ปตท. โล่ง เจดีเอ ซ่อมเสร็จ ก๊าซเอ็นจีวีใต้ ปกติแล้ว, ๒) กสส.ขับเคลื่อนประมงประชารัฐ, ๓) ผู้ว่าการยาง เชื่อสัปดาห์หน้าราคายางดีขึ้น และ ๔) สวยแถมเสียว สกายวอล์ค ปัตตานี แลนมาร์คคนชอบเที่ยว ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ชาวสวนยาง รวมตัวศาลากลางสงขลา ยื่นหนังสือขอรัฐช่วย หลังราคาตก และ ๒) เจดีเอ ปิดซ่อม ๑๘ วัน ไทยแบกภาระค่าไฟเพิ่ม

        ๓.๖ ประเด็นสิทธิมนุษยชน            
              ในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นสิทธิมนุษยชน
        ๓.๗ ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
              ในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
        ๓.๘ ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.
              ในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหา จชต.
        ๓.๙ ประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย
              ในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบังคับใช้กฏหมาย

  ๔. ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง และแนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก
        ๔.๑ ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง

  ประเด็นเชิงลบ สรุปได้ดังนี้
  - เหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) คนร้ายป่วนปัตตานี! ซุ่มยิง จนท.ระหว่างตรวจเส้นทาง – ไร้เจ็บ, ๒) นราธิวาสวุ่น! คนร้ายบุกเผาวัดคืนเดียว ๒ จุด กุฏิพระเสียหายทั้งหลัง, ๓) เข้มทวีคูณ ไอเอส ถึงเจาะไอร้อง ย้ำมีแกนนำไทยหนุน และ ๔) คนร้ายกราดยิงกระบะครูสงขลาเจ็บ ๒ ราย! คาดก่อเหตุลอบทำร้ายผู้บริสุทธิ์
  อาชญากรรมในพื้นที่ ได้แก่ ๑) พบศพชายชาวปัตตานีถูกฆ่าสยอง! มีดฟันหัวเหวอะเลือดกระจาย, ๒)​ ๖ ไอ้โม่งสวมบทเพชฌฆาต อุกอาจรัวยิงอดีตทหารดับ, ๓) ยิงดับคาวงเหล้างานศพ และ ๔) ฟิวส์ขาด!ยิงภารโรงสะบ้าย้อยคาร้านน้ำชา คู่อริรอมอบตัวเผยมีเรื่องบาดหมาง
  ประเด็นเชิงบวก สรุปได้ดังนี้
  - เศรษฐกิจและการสร้างรายได้ ได้แก่ ๑) ปตท. โล่ง เจดีเอ ซ่อมเสร็จ ก๊าซเอ็นจีวีใต้ ปกติแล้ว, ๒) กสส.ขับเคลื่อนประมงประชารัฐ, ๓) ผู้ว่าการยาง เชื่อสัปดาห์หน้าราคายางดีขึ้น และ ๔) สวยแถมเสียว สกายวอล์ค ปัตตานี แลนมาร์คคนชอบเที่ยว
  วัฒนธรรมและวิถีชีวิต ได้แก่ ๑) ศอตช. เสริมทีมสอบ เงินทอนวัดหลังตำรวจ ปปป. ยุติ และ ๒) ชาวยะลาร่วมทำบุญตักบาตร เนื่องในวันอาสาฬหบูชา
  การรักษาความปลอดภัยฯ ได้แก่ ๑) ‘แม่ทัพภาค ๔’ สั่งตรวจรถแก๊งมือปืนฆ่า ๘ ศพ สกัดป่วนใต้, ๒) เลขาฯ ศอ.บต. ชี้เหตุฆ่ายกครัว ๘ ศพ ไม่โยงป่วนใต้, ๓) ปัตตานี วิฯ คนร้ายดับ ๑  หนี ๒, ๔) เด้ง ๔ ตม.สะเดา เก็บสินน้ำใจ หัวละ20 แฉพบสาวจีนนับพันขายกามสถานบันเทิง, ๕) ปรับแผนพาคนกลับบ้านดึง ผรท. เข้าร่วมดับไฟใต้, ๖) ยะลาตื่นตัวเฝ้าระวังโจรใต้ ล้างแค้นล่าชีวิตคนบริสุทธิ์, ๗) ร.อ.ยิงปะทะคนร้ายช่วย ๔ ชีวิตชาวสงขลา, ๘) แม่ทัพภาค ๔ จัดชุดสืบค้นตามตัวมือโพสต์ตั้งค่าหัว และ ๙) กอ.รมน.ภาค ๔ แจง ๒ สามีแนวร่วมให้ที่พักพิงโจรใต้ ถือทำผิด มีโทษสูง
  การเมือง ได้แก่ ๑) บิ๊กโด่ง-ตัวแทนรัฐ ลงพื้นที่ปัตตานี ติดตามความคืบหน้าโครงการ การพัฒนาปัตตานี, ๒) นรม. ให้ค่ายทหารรับแจ้ง ข้อมูลทุจริต, ๓)​  เลขาฯ ศอ.บต. มั่นใจ ๔ โครงการทำตามขั้นตอน ไร้ทุจริต ยันชี้แจงได้, ๔) บิ๊กจิน ลงพื้นที่ จชต. ติดตามผลผลิตทางการเกษตร, ๕) บิ๊กตู่ เต้นสั่งเช็คบิล จนท. รีดส่วยสาวลาว และ ๖) บิ๊กบี้ สั่งยกระดับคนจนขึ้นทะเบียน
  การศึกษา ได้แก่ ๑) สอศ. ผุด ค่ายทุนอาชีวะ จชต. สร้างเด็กช่างยุคใหม่..หัวใจซื่อสัตย์, ๒) บิ๊กจินลงใต้เปิดสำนักงาน ศธ., ๓) น้อมนำพระบรมราโชบาย ร.๑๐ พัฒนาการศึกษาชายแดนใต้ และ ๔) พล.อ.ธีรชัย นาควานิช องคมนตรี นำคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการเรียนการสอนโรงเรียนบ้านสาเมาะ
  การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ ได้แก่ ๑) ตราสัญลักษณ์ ในหลวง ร.๙  ฝังก้อนหินน้ำตกฉัตรวาริน, และ ๒) วันสบาย: กระจ่าง จารุพฤกษ์พันธ์ นักสะสมผู้ปลุกนครที่หลับใหล
  กระบวนการยุติธรรม ได้แก่ คุก ๓ เดือน ๒ ผัวเมียช่วยโจรใต้ เตือนให้ที่พักพิงถือว่ามีส่วนร่วม-เจอโทษหนัก
  กีฬา ได้แก่ ๑) ทางเด็กไทยเริ่มเปิดฟุตบอลอินเตอร์รออีกหน่อยได้เชียร์, ๒) อิทธิพล ลูกคลองตัน เพชรเม็ดงามวันทรงชัย และ ๓) ไทยไฟต์ ยุทธวิธีใหม่ ละลายโจร
  การบำรุงขวัญกำลังพล ได้แก่ ๑) มทภ. ๔ มอบเหรียญเชิดชู ร.อ., และ ๒) บิ๊กเจี๊ยบ โทรศัพท์ให้กำลังใจ มทภ.๔ หลังถูกขู่ตัดหัว
  ความร่วมมือของภาคประชาชน ได้แก่ รอง ผวจ.ยะลา เป็นประธานเปิดโครงการ ประชารัฐร่วมใจ คลองสวยน้ำใส

        ๔.๒ แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้ (Awareness Level: AI)

        จากจำนวนข่าวเชิงบวกและข่าวเชิงลบ ซึ่งก่อให้เกิดค่าสัดส่วน และค่าระดับผลกระทบการรับรู้ ที่แตกต่างกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวที่ส่งผลกระทบทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ในระดับสูง นำไปสู่การเกิดขึ้นของแนวโน้มระดับผลกระทบการรับรู้ ของผู้รับข่าวสาร ให้เป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว โดยในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐ พบว่า แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในภาพรวม มีแนวโน้มลดลง (y = -0.084ln(x) + 2.6359) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๑๑ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑ – ๗ ก.ค.๖๐) จากระดับผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ลดลงกว่าสัปดาห์ที่แล้ว เพียงเล็กน้อย

  ๕. ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๘ – ๑๔ ก.ค.๖๐
        Benarnews.org สื่อออนไลน์ที่ได้รับเงินทุนดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน นำเสนอรายงานข่าวเดี่ยว (exclusive news) สัมภาษณ์ พลเอกอักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข เปิดเผยว่า คณะทำงานฝ่ายไทยและมาราปาตานี กำลังร่วมกันทำงานในพื้นที่ จชต.เพื่อเลือกพื้นที่ที่มีความพร้อม ๑ พื้นที่ เพื่อจัดเตรียมเป็นพื้นที่ปลอดภัย ขณะเดียวกัน อาบูฮาฟิซ อัลฮากิม โฆษกมาราปาตานี ให้ข้อมูลว่า คณะทำงานฝ่ายไทยและมาราปาตานี มีกำหนดพูดคุยครั้งใหม่ ในปลายเดือนนี้
        สื่อมาเลเซีย รายงานว่า กองทัพมาเลเซียระดมกำลังพลประมาณ ๔๐๐ นาย ปฏิบัติการกวาดล้างสถานที่ซ่องสุมกระทำกิจกรรมผิดหมายริมแม่น้ำโกลก ที่อำเภอรันตูปันยัง รัฐกลันตัน ตรงข้ามอำเภอสุไหงโกลก จ.นราธิวาส เมื่อวันจันทร์ที่ ๑๐ กรกฎาคม ผลการปฏิบัติการสามารถปิดแหล่งซ่องสุมผิดกฏหมายลักลอบนำเข้าสินค้าผิดกฏหมาย โดยเฉพาะยาบ้าได้ จำนวน ๑๒๙ แห่ง รายงานข่าวอ้างคำให้สัมภาษณ์ของผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ ๘ มาเลเซีย ระบุว่า ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศ ทางการมาเลเซียไม่อนุญาติให้ประชาชนข้ามแม่น้ำโกลกในจุดผ่านแดนธรรมชาติอีกต่อไป โดยที่ประชาชนมาเลเซียต้องเดินทางผ่านจุดผ่านแดนทางการ เท่านั้น
        Benarnews.org รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ ที่ ๑๔ กรกฎาคม เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ เปิดเผยว่า ทหารได้ทำการวิสามัญฆาตกรรม นายเปายี ตาสะเมาะ ผู้ต้องหาซึ่งเชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาปัตตานี เนื่องจากนายเปายี ใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ในขณะถูกนำตัวไปชี้จุดซ่อนอาวุธ ด้านภรรยาของนายเปายี ระบุว่าสามีไม่เคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบแต่อย่างใด
        สื่อมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคม ว่า สำนักตำรวจตรวจคนเข้าเมืองไทยได้มีคำสั่งห้าม มิให้เจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา รับเงินสินน้ำใจจากชาวต่างชาติ โดยคำสั่งดังกล่าวออกมาหลังจากสื่อมวลชน ได้นำเสนอข่าวว่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองด่าน อ.สะเดา มีพฤติกรรมเรียกรับเงินสินน้ำใจจากชาวต่างชาติคนละ ๒ ริงกิต เพื่ออำนวยความสะดวกการตรวจลงตราเข้าเมือง รายงานข่าวชื้นเดียวกันนี้ อ้างความเห็นชาวมาเลเซียคนหนึ่งแสดงความไม่พอใจที่เขาต้องจ่ายเงินสินน้ำใจให้กับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง
        ๕.๑ benarnews.org รายงานว่า พลเอกอักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข ให้สัมภาษณ์เบนาร์นิวส์ เมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคม ว่า คณะพูดคุยฝ่ายไทยและตัวแทนฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐไทย กำลังลงตรวจสอบความพร้อมของพื้นที่เพื่อเตรียม “พื้นที่ปลอดภัยนำร่อง” และน่าจะมีข้อสรุปเลือกพื้นที่ ๑ แห่ง เพื่อจัดทำพื้นที่ปลอดภัยนำร่องได้ ในเร็วๆ นี้
        เบนาร์นิวส์ ระบุว่า พลเอกอักษรา ซึ่งไม่ค่อยให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ได้ส่งสัญญาณว่า ฝ่ายรัฐไทยใกล้ได้ข้อสรุปเลือกพื้นที่ ๑ อำเภอจาก ๕ อำเภอ ที่ฝ่ายมาราปาตานี เสนอให้จัดทำพื้นที่ปลอดภัยนำร่อง
        เบนาร์นิวส์ รายงานว่า พลเอกอักษราเพิ่งเดินทางกลับจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ ๑๒ กรกฎาคม เพื่อพบหารือเป็นการส่วนตัวกับ ดาโต๊ะซัมซามิน หัวหน้าคณะประสานการพูดคุยของรัฐบาลมาเลเซีย หลังจากที่ได้พบปะพูดคุยกับตัวแทนของมาราปาตานี เมื่อเดือนมิถุนายน
        อย่างไรก็ตาม พลเอกอักษรา ไม่ได้เปิดเผยชื่ออำเภอ ที่เตรียมประกาศเป็นพื้นที่ปลอดภัยนำร่อง

  (Thailand and a rebel panel are close to selecting a district to serve as a test-case for a ceasefire crucial to the two-year-old peace process in the Deep South, the chief Thai negotiator told BenarNews on Thursday.
  In a rare interview, Gen. Aksara Kerdpol indicated the Thai side was in the final stages of picking one district from a list of five identified by MARA Patani, a panel representing rebel groups in on-going informal peace talks, as the site for a “safety zone” – the official name for the limited truce.
  “They already have proposed five areas and we will determine which one is most ready,” Aksara said in a phone interview. He spoke one day after returning from a trip to Kuala Lumpur where he said he held “person-to-person” meetings with the Malaysian negotiations facilitator.
  He said he also talked within the past month with members of MARA Patani.
  MARA presented its list of districts after a joint technical team of officials from both sides conducted field surveys to identify potential candidates for the safety zone, Aksara said. He declined to reveal the names of the districts on the list.
  “When we find one that is ready, we will announce it at the soonest, and they [MARA] can just simply endorse it later,” Aksara told BenarNews.
  Before the interview with Aksara, BenarNews contacted Abu Hafez Al-Hakim, the Malaysia-based spokesman for MARA Patani, who said that another round of talks with the Thai delegation might take place toward the end of July, but no dates had been confirmed.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.benarnews.org/english/news/thai/deep-south-ceasefire-07132017164837.html

        ๕.๒ benarnews.org รายงานว่า เมื่อวันที่ ๑๔ กรกฎาคม  เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนใต้ เปิดเผยว่า ทหารได้ทำการวิสามัญฆาตกรรม นายเปายี ตาสะเมาะ ผู้ต้องหาซึ่งเชื่อว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางระเบิดห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาปัตตานี เนื่องจากนายเปายี ใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ในขณะถูกนำตัวไปชี้จุดซ่อนอาวุธ ด้านภรรยาของนายเปายี ระบุว่า สามีไม่เคยมีประวัติเกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการก่อความไม่สงบแต่อย่างใด
        พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดปัตตานี ได้เปิดเผยถึงสาเหตุที่ต้องกระทำวิสามัญฆาตกรรม นายเปายี ตาสะเมาะ อายุ ๔๔ ปี ผู้ต้องหาในคดีวางระเบิดห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีว่า นายเปายี ได้ใช้อาวุธปืนที่ซ่อนไว้ยิงเจ้าหน้าที่ทหารและพยายามหลบหนี
        “เหตุเกิดขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารกว่า ๕๐ นาย นำตัวนายเปายี มานำชี้จุดและหลุมที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายได้นำอาวุธฝังดิน ในสวนยางพารา บ้านจือแรนิบง หมู่ที่ ๔ ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี นายเปายีได้นำอาวุธปืนที่ซ่อนไว้ยิงใส่เจ้าหน้าที่ทหาร ๑ นัด แล้วกระโดดน้ำหลบหนีไปอีกฝั่งคลอง จึงถูกเจ้าหน้าที่ยิงใส่เป็นเหตุทำให้เสียชีวิต” พล.ต.ตปิยะวัฒน์กล่าว
        ด้านภรรยาของนายเปายี (ขอสงวนชื่อ-นามสกุล) ระบุว่า ยังมีข้อเคลื่อบแคลงสงสัยเกี่ยวกับการเสียชีวิตครั้งนี้ เนื่องจากควบคุมตัวนายเปายีครั้งนี้ ไม่มีตัวแทนชุมชน ผู้นำหมู่บ้าน หรือประชาชนได้เข้าร่วมด้วย
        “แฟน (นายเปายี) ไม่เคยมีประวัติอะไรที่เข้าร่วมขบวนการ หรือเข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน จู่ๆ ก็มีข้อมูลออกมาแบบนี้ ก็อยากถามว่า มาทำแบบนี้กับเขาทำไม คำถามนี้ก็อยากได้คำตอบด้วย” ภรรยาของนายเปายีกล่าวแก่เบนาร์นิวส์
  ที่มาข้อมูล ; http://www.benarnews.org/thai/news/suspect-shot-07142017115531.html

        ๕.๓ malaysiakini สื่อออนไลน์มาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ ๑๑ กรกฎาคม ว่า  กองทัพมาเลเซียได้จัดกำลังทหาร ๔๐๐ นาย ระดมกวาดล้างแหล่งซ่องสุมกระทำกิจกรรมผิดกฏหมายริมฝั่งแม่น้ำโกลก ที่อำเภอรันตูปันยัง รัฐกลันตัน ตรงข้ามกับ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส
        มาเลเซียกินี่ อ้างรายงานข่าวที่เผยแพร่ในสื่อภาษามาลายูชื่อ Berita Harian ว่า ปฏิบัติการกวาดล้างขบวนการลักลอบค้าของผิดกฏหมาย รวมทั้งยาบ้าที่เริ่มขึ้นในวันที่ ๑๐ กรกฎาคม สามารถปิดสถานที่ซ่องสุมทำกิจกรรมผิดกฏหมายได้จำนวน ๑๒๙ แห่ง
        ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ ๘ พลจัตวานาสซารี อับดุล ฮาดี มาตรการดูแลความมั่นคงชายแดนมาเลเซีย-ไทย ครอบคลุมถึงการข้ามแดนของชาวมาเลเซียที่อาศัยริมฝั่งแม่น้ำโกลก ต้องเดินทางเข้าออกผ่านจุดผ่านแดนทางการเท่านั้น ไม่อนุญาติให้ข้ามแดนตามช่องทางธรรมชาติอีกต่อไป ทั้งนี้กองทัพได้จัดกำลังทหาร ๔๐๐ นาย ลาดตระเวณตรวจตราที่ชายแดนตลอด ๒๔ ชั่วโมง

  (The Malaysian Armed Forces (ATM) has shut down 129 illegal bases on the Malaysian side of Sungai Golok in Rantau Panjang, Kelantan, which facilitated smuggling activities across the Malaysia-Thailand border.
  Malay daily Berita Harian reported that 400 army personnel have been placed along the river, beginning yesterday, to ensure the ruling was not flouted.
  The measure was taken after the daily ran an exclusive last week about the existence of such bases, which enabled the smuggling in of contraband, as well as pil kuda (methamphetamine)
  Commander of the Eighth Brigade, Brig-Gen Nazari Abd Hadi, said with the security measures in place, all those who wished to cross the border, including those who live along the river, must do so via the official border crossing.
  "There are no more reasons for people to cross the river to get to the other side, on the pretext of visiting their relatives or buying vegetables.
  "The army has placed 400 personnel who will be monitoring activities along the river and conducting patrols around the clock," Nazari was quoted as saying.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.malaysiakini.com/news/388106

        ๕.๔ The Star สื่อมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคม ว่า สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของไทย ได้ออกคำสั่งห้ามไม่ให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่ด่านชายแดนติดกับประเทศมาเลเซีย เรียกรับเงินสินน้ำใจจากชาวต่างชาติแลกเปลี่ยนกับการอำนวยความสะดวก ในการตรวจลงตราเข้าเมือง
  รายงานข่าวระบุว่า ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง อ.สะเดา จ.สงขลา มีการนำป้ายภาษาอังกฤษติดไว้ที่ตู้บริการตรวจคนเข้าเมือง มีใจความว่า “ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมใดๆ ทั้งสิ้นระหว่าง 0900-1800 น. ขณะที่ก่อนหน้านี้ ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองแห่งนี้ มีรายงานว่า ตำรวจได้เรียกรับเงินสินน้ำใจชาวต่างชาติ คนละ ๑ หรือ ๒ ริงกิต มิเช่นนั้น หากพวกเขาไม่จ่ายตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ก็จะถ่วงเวลาหรือไม่ยอมประทับลงตราที่พาสปอร์ตจนกว่าจะได้รับเงินสินน้ำใจ
  ในแต่ละวันที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา มีชาวต่างชาติเดินทางผ่านเข้าประเทศไทย ประมาณ ๕ พันคน ชาวมาเลเซียจากปีนังคนหนึ่งบอกว่า การรับเงินสินน้ำใจที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองแห่งนี้ มีมายาวนานร่วม ๒๐ ปี ขณะที่ชาวมาเลเซียวัย ๕๖ ปี อีกคนหนึ่งบอกว่า “ทำไมชาวต่างชาติต้องมาจ่ายเงินให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของไทย ทั้งๆ ที่เป็นหน้าที่ของรัฐบาลไทย”

  (The Royal Thai Police’s Immigration Bureau is clamping down on excessive demands for tips by its officers manning its land checkpoints with Malaysia. In a sweeping move that puts an end to this decade-old “tradition” on the Thai side, the bureau has ordered its immigration officers not to “impose any charges” for visitors entering Thailand during “office hours” (9am to 6pm). At the Sadao Checkpoint yesterday, the bureau has put prominent posters with the wording “No other fees charged in passing this border during office hours” at every immigration counter.
  At least 5,000 visitors enter Thailand via Sadao each day after clearing the Bukit Kayu Hitam checkpoint on the Kedah side.
  This practice of demanding for a ringgit or two has been so widespread that some officers will refuse to stamp the passport or hold on to the passport until payment is made.
  Ng Ah Bah, 70, from Penang said: “The practice of giving money to Thai immigration officers for passport stamping at the border had been going on for more than 20 years. Businessman Tiger Puah, 56, from Klang disagreed with any form of inducement. “Why should the visitors bear the salary of Thai enforcement personnel when it should be the responsibility of their government?)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/07/13/no-more-tipping-at-checkpoints-thai-immigration-orders-officers-to-stop-imposing-charges-on-visitors/

  เกณฑ์ในการอ่านค่าสัมประสิทธิ์กร๊าฟเส้น

  ช่วงของค่าสัมประสิทธิ์

  ความหมายของค่าสัมประสิทธิ์

  มากกว่า 2.00

  เพิ่มมาก

  1.10 – 2.00

  เพิ่มค่อนข้างมาก

  0.60 – 1.00

  เพิ่มในระดับหนึ่ง

  0.10 – 0.50

  เพิ่มเล็กน้อย

  0.02 – 0.09

  เพิ่มเพียงเล็กน้อย

  0.00 – 0.01

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.01) – 0.00

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.09) – (-0.02)

  ลดเพียงเล็กน้อย

  (-0.50) – (-0.10)

  ลดเล็กน้อย

  (-1.00) – (-0.60)

  ลดในระดับหนึ่ง

  (-2.00) – (-1.10)

  ลดค่อนข้างมาก

  น้อยกว่า (– 2.00)

  ลดมาก

Comment
Related