สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ มิ.ย. ๖๐

 03 ก.ค. 2560 12:24 น. | อ่าน 521
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

  1. บทสรุปผู้บริหาร

      ในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวกมีความถี่ลดลงร้อยละ ๒๐ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ลดลงร้อยละ ๖๐ เทียบสัปดาห์ที่แล้ว
      ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่ เหตุร้ายรายวัน (…๑) ยิงเจาะกกหูทะลุศีรษะ สายข่าวตำรวจบันนังสตาตาย รพ. เชื่อสังหารปิดปาก, ๒) คนร้ายควงลูกซองยิงชาวบ้านรือเสาะ เจ็บสาหัส ๑ ราย, ๓) รายชื่อผู้บาดเจ็บ ๑๔ ราย ถูกโจรใต้ลอบกดบึ้มที่โก-ลก และ ๔) ลอบบึ้มนราฯทหารเจ็บ ๑๓
      ประเด็นเชิงบวก ได้แก่ เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ (…๑) นราธิวาสจัดใหญ่ งานโอท็อปทั่วไทย ประสานใจแดนใต้, ๒)​ แหล่งท่องเที่ยวเมืองนราฯคึกคัก!! ชาวไทยมุสลิมเฉลิมฉลองวันฮารีรายอ และ ๓) โอเค! เบตง), การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน (…๑) แม่ทัพภาค ๔ ถวายเทียนพรรษาวัดในยะลา, ๒) ชำแหละโซนค้ากาม-ค้ามนุษย์ ๑๕ จังหวัดสีแดง ต้องปราบต่อเนื่องให้พ้นเทียร์ ๒, ๓)  หมายจับทีมฆ่า อดีตรองนายก อบจ., ๔) ตร.ประสานอัยการตั้งพนักงานสอบสวนเอาผิด กม.ไทย โจรสลัดปล้นเรือน้ำมัน,  ๕) ทหารพรานปะทะเดือดโจรใต้ คนร้ายบาดเจ็บ ๑ หลบหนีไปได้, ๖)  มทภ.๔ ย้อนถามความรู้สึกมือบึ้มโก-ลก ย้ำไม่มีสยาม ไม่มีมลายู และ ๗) คืบ! โจรใต้ลอบวางบึ้มทหารที่สุไหงโก-ลก เป็น‘จยย.บอมบ์’ คนเจ็บปลอดภัยแล้ว), วัฒนธรรม และวิถีชีวิต (… ๑) จับกระแส ภูมิภาค: จัดหล่อเทียนพรรษา, ๒) ชาวมุสลิมภาคใต้ร่วมละหมาดคึกคัก วันฮารีรายอ สิ้นสุดเดือนรอมฎอน และ ๓)​ ธรรมวิจักขณ์: พระพรหมเมธี เสนอแก้ปัญหาเงินทอน), กีฬา (…๑) สงขลาโชว์ศักยภาพกีฬาชาติไทยแลนด์ ๔.๐ และ ๒) ได้ ๘ แข้งเยาวชนที่สตูล ร่วมโครงการบุรีรัมย์ฯ ล่องใต้ส่องเพชรเม็ดงาม, การเยียวยา (มทภ.๔ เป็นประธานพระราชทานเพลิงศพ นายทหารกล้าเสียชีวิตระเบิดปัตตานี), การศึกษา (… ๑) CSR MOVEMENT: ส่ง ๓ เยาวชน เพาเวอร์กรีนปีที่ ๑๑ และ ๒) ครูเจ้าฟ้าผู้ยืนหยัดสร้างคนดีด้วยการศึกษา), อาชญากรรมในพื้นที่ (มอบตัวแล้วมือปืนโหดกระหน่ำยิงหนุ่มใหญ่ สารภาพสิ้นแค้นปมส่วนตัว), การสร้างความเข้าใจ/สมานฉันท์ (…๑) หนุ่มใจดีมอบเครื่อง AED ให้ ตร.ฮีโร่ ถึงอุดรฯ หวังให้ช่วยเพื่อนมนุษย์ และ ๒) รฟท.แจง! นายสถานีรถไฟเบิก OT เป็นแสน ชี้ทำงาน ๒๔ ชม. คุมคนงานซ่อมราง), การเมือง (…๑) สมคิด เร่งระบบราง ๕ จังหวัดใหญ่, ๒) ๑ – ๒ วันรู้ตัวเลขรายจ่ายแท้จริงบัตรทอง หลังแยกเงินเดือนออกจากค่ารักษาพยาบาล-ปลัด สธ.ย้ำเพื่อให้ปชช.รับรู้ข้อเท็จจริง, ๓) การรถไฟฯ สั่งชะลอเบิกโอทีเดือนเดียวแสนบาท, ๔) ชง ครม.ไฟเขียว ๓ หมื่นล้าน อุ้มผู้ประกอบการ ๓ จว.ใต้, ๕) บิ๊กโด่ง ยัน พาคนกลับบ้านเป็นโครงการดีแต่ต้องคัดกรองมากขึ้น และ ๖) วาระครม. ๒๗ มิ.ย.๖๐),  การยกระดับคุณภาพชีวิต (…๑) รพ. ขานรับแนวคิดโรงพยาบาลประชารัฐ, ๒)​ เทคนิคการแพทย์เช็กสุขภาพฟรี และ ๓) Smart ไทยแลนด์: กรมพลศึกษา จัดกิจกรรมชวนคนไทยทั่วประเทศให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาวะที่ดี), ยาเสพติด (ปส.จับยาบ้าอีกกว่า ๕ ล้านเม็ด มูลค่า ๑,๓๐๐ ล้านบาท), ความร่วมมือของภาคประชาชน (…๑) ชุมชนบ้านบาลา ตั้งกติกาชุมชน ร่วมแก้ปัญหาขยะ และ ๒) เนชั่น-ภาคี ส่งมอบบ้านช่วยน้ำท่วมใต้เฟสสุดท้ายที่ นครศรีธรรมราช) และ การบำรุงขวัญกำลังพล (ร.๑๐ พระราชทานดอกไม้เยี่ยมคนเจ็บเหตุบึ้มที่สุไหงโกลก)
      จากแนวโน้มดังที่กล่าว ทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นร้อยละ ๕๒ ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐) เล็กน้อย
ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐ สรุปได้ดังนี้
      ประเด็นเนื้อหาข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่รายงานโดยสำนักข่าวระหว่างประเทศ (International news agencies) และสื่อในภูมิภาคอาเซียนในรอบสัปดาห์นี้ มีความสอดคล้องกับสื่อในประเทศ ที่ข่าวเชิงลบ มีความถี่ลดลงร้อยละ ๖๐ รวมทั้งเหตุร้ายรายวันที่ลดลง ทั้งนี้ในรอบสัปดาห์นี้ไม่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับเหตุร้ายรายวันในพื้นที่ จชต.ในสื่อต่างประเทศ ยกเว้นรายงานข่าวของสำนักข่าว benarsnews เกี่ยวกับเหตุคนร้ายบุกยิงประธานชมรมพาคนกลับบ้าน อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน
รายงานข่าวที่เกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประเด็นอื่นๆ มีดังนี้
- benarsnews อ้างคำให้สัมภาษณ์ของ พลเอกอุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยกลาโหม บอกกับผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลไม่แน่ใจว่ากลุ่มมาราปาตานี เป็นตัวแทนที่แท้จริงของผู้ก่อเหตุรุนแรงใน จชต.หรือไม่
- สื่อมาเลเซีย อ้างคำพูดขอ งพลเอกอุดมเดช ระบุว่า หะยีสะมะแอ ท่าน้ำ ยังคงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียควบคุมตัวในความผิดเกี่ยวกับการครอบครองอาวุธ
      ส่วนประเด็นข่าวที่ไม่ได้เกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยตรง ที่มีการรายงานอย่างกว้างขวางที่สุด (จำนวนชิ้นรายงาน) คือ โจรสลัดปล้นเรือบรรทุกน้ำมันไทยพร้อมถ่ายน้ำมันลงเรือโจรสลัด จำนวน ๑.๕ ล้านลิตร เหตุเกิดในน่านน้ำมาเลเซีย ในรัฐปาหัง
๒. ผลการวิเคราะห์สารสนเทศด้านการประชาสัมพันธ์ ประจำวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐
      ๒.๑ เปรียบเทียบแนวโน้มความถี่ การนำเสนอประเด็นข่าวเชิงบวก และประเด็นข่าวเชิงลบ

       ในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -2.514ln(x) + 23.38) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๒๐ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้อง จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -2.479ln(x) + 9.2471) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๖๐ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว

๒.๒ ค่าสัดส่วนระหว่างข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ
      เมื่อนำจำนวนข่าวเชิงบวก และจำนวนข่าวเชิงลบ ในแต่ละวันมาคำนวณหาค่าสัดส่วน ระหว่างข่าวเชิงบวกกับข่าวเชิงลบ พบว่าในแต่ละวันจะมีค่าสัดส่วนฯ ดังแสดงในตารางด้านล่าง

วัน/เดือน/ปี

จำนวนข่าวเชิงบวก (1)

จำนวนข่าวเชิงลบ (2)

            ค่าสัดส่วน (3)=(1)/(2)           

2017-06-17

18

3

 6.00

2017-06-18

17

11

 1.55

2017-06-19

26

14

 1.86

2017-06-20

29

4

 7.25

2017-06-21

25

5

 5.00

2017-06-22

19

4

 4.75

2017-06-23

13

7

 1.86

ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

 4.04

2017-06-24

19

6

 3.17

2017-06-25

21

0

 21.00

2017-06-26

16

4

 4.00

2017-06-27

19

4

 4.75

2017-06-28

14

4

 3.50

2017-06-29

19

0

 19.00

2017-06-30

9

1

 9.00

ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

 9.20

หมายเหตุ: ยิ่งค่าสัดส่วนระหว่างจำนวนข่าวเชิงบวก กับจำนวนข่าวเชิงลบ (3) มีค่าสูง ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) มีระดับสูงตามไปด้วย ในทำนองตรงกันข้าม หากค่าสัดส่วนฯ มีค่าต่ำ ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบเชิงบวก (Positive Awareness Level) จะมีระดับต่ำตามลงไปด้วย

๓. แนวโน้มในประเด็นที่เพ่งเล็ง ในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐
     ๓.๑ ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

      ในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

​     ๓.๒ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน

          ในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -2.027ln(x) + 5.8617) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๗๖ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐) ภาพข่าว ได้แก่ ๑) ยิงเจาะกกหูทะลุศีรษะ สายข่าวตำรวจบันนังสตาตาย รพ. เชื่อสังหารปิดปาก, ๒) คนร้ายควงลูกซองยิงชาวบ้านรือเสาะ เจ็บสาหัส ๑ ราย, ๓) สรุปรายชื่อผู้บาดเจ็บ ๑๔ ราย ถูกโจรใต้ลอบกดบึ้มที่โก-ลก และ ๔) ลอบบึ้มนราฯทหารเจ็บ ๑๓

​     ๓.๓ ประเด็นการเมือง

       ในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่ลดลง เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๑๘ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐) อย่างไรก็ตามในช่วงปลายสัปดาห์ (๒๘ – ๓๐ มิ.ย.๖๐) มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.088ln(x) + 0.4445) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๖๐ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐) ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมือง ได้แก่ ๑) สมคิด เร่งระบบราง ๕ จังหวัดใหญ่, ๒) ๑ – ๒ วันรู้ตัวเลขรายจ่ายแท้จริงบัตรทอง หลังแยกเงินเดือนออกจากค่ารักษาพยาบาล-ปลัด สธ.ย้ำเพื่อให้ปชช.รับรู้ข้อเท็จจริง, ๓) การรถไฟฯสั่งชะลอเบิกโอทีเดือนเดียวแสนบาท, ๔) ชง ครม.ไฟเขียว ๓ หมื่นล้าน อุ้มผู้ประกอบการ ๓ จว.ใต้, ๕) บิ๊กโด่ง ยัน พาคนกลับบ้านเป็นโครงการดีแต่ต้องคัดกรองมากขึ้น และ ๖) วาระครม. ๒๗ มิ.ย.๖๐  เป็นต้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ คนในพื้นที่ จชต. ตรวจสอบโครงการต่างๆ ของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้

​     ๓.๔ ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน

     ในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.466ln(x) + 3.6239) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๒๓ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ มีแนวโน้มความถี่แนวโน้มเพิ่มขึ้น กล่าวคือ มีข่าวเชิงลบฯ จำนวน ๕ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวเลย ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐) ภาพข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ฯ ได้แก่ ๑) แม่ทัพภาค ๔ ถวายเทียนพรรษาวัดในยะลา, ๒) ชำแหละโซนค้ากาม-ค้ามนุษย์ ๑๕ จังหวัดสีแดง ต้องปราบต่อเนื่องให้พ้นเทียร์ ๒, ๓)  หมายจับทีมฆ่า อดีตรองนายก อบจ., ๔) ตร.ประสานอัยการตั้งพนักงานสอบสวนเอาผิด กม.ไทย โจรสลัดปล้นเรือน้ำมัน,  ๕) ทหารพรานปะทะเดือดโจรใต้ คนร้ายบาดเจ็บ ๑ หลบหนีไปได้, ๖)  มทภ.๔ ย้อนถามความรู้สึกมือบึ้มโก-ลก ย้ำไม่มีสยาม ไม่มีมลายู และ ๗) คืบ! โจรใต้ลอบวางบึ้มทหารที่สุไหงโก-ลก เป็น‘จยย.บอมบ์’ คนเจ็บปลอดภัยแล้ว เป็นต้น ภาพข่าวเชิงลบได้แก่ ปล้นเรือน้ำมัน โจรสลัดยึด ๑.๕ ล้านลิตร

​     ๓.๕ ประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้

     ในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้ มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.2634ln(x) + 2.026) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๕๐ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ – ๒๓  มิ.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.2088ln(x) + 0.2672) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๒๕ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) นราธิวาสจัดใหญ่ งานโอท็อปทั่วไทย ประสานใจแดนใต้, ๒)​ แหล่งท่องเที่ยวเมืองนราฯคึกคัก!! ชาวไทยมุสลิมเฉลิมฉลองวันฮารีรายอ และ  ๓) โอเค! เบตง เป็นต้น ในส่วนของภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ราคายางตกต่ำกดดันหนัก บิ๊กฉัตรแก้ไม่ได้ม็อบมาแน่ และ ๒) ม็อบยางร้องนายกฯ ใช้ ม.๔๔ แก้ราคาตก
      ๓.๖ ประเด็นสิทธิมนุษยชน
            ในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นสิทธิมนุษยชน
      ๓.๗ ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
            ในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
      ๓.๘ ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.

            ในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหา จชต.
      ๓.๙ ประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย
            ในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบังคับใช้กฏหมาย

๔. ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง และแนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก
      ๔.๑ ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง

         ประเด็นเชิงลบ สรุปได้ดังนี้
      - เหตุร้ายรายวัน
ได้แก่ ๑) ยิงเจาะกกหูทะลุศีรษะ สายข่าวตำรวจบันนังสตาตาย รพ. เชื่อสังหารปิดปาก, ๒) คนร้ายควงลูกซองยิงชาวบ้านรือเสาะ เจ็บสาหัส ๑ ราย, ๓) สรุปรายชื่อผู้บาดเจ็บ ๑๔ ราย ถูกโจรใต้ลอบกดบึ้มที่โก-ลก และ ๔) ลอบบึ้มนราฯ ทหารเจ็บ ๑๓
      ประเด็นเชิงบวก สรุปได้ดังนี้
      - เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
ได้แก่ ๑) นราธิวาสจัดใหญ่ งานโอท็อปทั่วไทย ประสานใจแดนใต้, ๒)​ แหล่งท่องเที่ยวเมืองนราฯ คึกคัก!! ชาวไทยมุสลิมเฉลิมฉลองวันฮารีรายอ และ  ๓) โอเค! เบตง
      - การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน ได้แก่ ๑) แม่ทัพภาค ๔ ถวายเทียนพรรษาวัดในยะลา, ๒) ชำแหละโซนค้ากาม-ค้ามนุษย์ ๑๕ จังหวัดสีแดง ต้องปราบต่อเนื่องให้พ้นเทียร์ ๒, ๓) หมายจับทีมฆ่า อดีตรองนายก อบจ., ๔) ตร.ประสานอัยการตั้งพนักงานสอบสวนเอาผิด กม.ไทยโจรสลัดปล้นเรือน้ำมัน, ๕) ทหารพรานปะทะเดือดโจรใต้ คนร้ายบาดเจ็บ ๑ หลบหนีไปได้, ๖)  มทภ.๔ ย้อนถามความรู้สึกมือบึ้มโก-ลก ย้ำไม่มีสยาม ไม่มีมลายู และ ๗) คืบ!โจรใต้ลอบวางบึ้มทหารที่สุไหงโก-ลก เป็น‘จยย.บอมบ์’ คนเจ็บปลอดภัยแล้ว
      - วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ได้แก่ ๑) จับกระแส ภูมิภาค: จัดหล่อเทียนพรรษา, ๒) ชาวมุสลิมภาคใต้ร่วมละหมาดคึกคัก วันฮารีรายอ สิ้นสุดเดือนรอมฎอน และ ๓)​ ธรรมวิจักขณ์: พระพรหมเมธี เสนอแก้ปัญหาเงินทอน
      - กีฬา ได้แก่ ๑) สงขลาโชว์ศักยภาพกีฬาชาติไทยแลนด์ ๔.๐ และ ๒) ได้ ๘ แข้งเยาวชนที่สตูล ร่วมโครงการบุรีรัมย์ฯ ล่องใต้ส่องเพชรเม็ดงาม
      - การเยียวยา ได้แก่ มทภ.๔ เป็นประธานพระราชทานเพลิงศพ นายทหารกล้าเสียชีวิตระเบิดปัตตานี
      - การศึกษา ได้แก่ ๑) CSR MOVEMENT: ส่ง ๓ เยาวชน เพาเวอร์กรีนปีที่ ๑๑ และ ๒) ครูเจ้าฟ้าผู้ยืนหยัดสร้างคนดีด้วยการศึกษา
      - อาชญากรรมในพื้นที่ ได้แก่ มอบตัวแล้วมือปืนโหดกระหน่ำยิงหนุ่มใหญ่ สารภาพสิ้นแค้นปมส่วนตัว
      - การสร้างความเข้าใจ/สมานฉันท์ ได้แก่ ๑) หนุ่มใจดีมอบเครื่อง AED ให้ ตร.ฮีโร่ ถึงอุดรฯ หวังให้ช่วยเพื่อนมนุษย์ และ ๒) รฟท.แจง! นายสถานีรถไฟเบิก OT เป็นแสน ชี้ทำงาน ๒๔ ชม. คุมคนงานซ่อมราง
      - การเมือง ได้แก่ ๑) สมคิด เร่งระบบราง ๕ จังหวัดใหญ่, ๒) ๑ – ๒ วันรู้ตัวเลขรายจ่ายแท้จริงบัตรทอง หลังแยกเงินเดือนออกจากค่ารักษาพยาบาล-ปลัด สธ.ย้ำเพื่อให้ปชช.รับรู้ข้อเท็จจริง, ๓) การรถไฟฯ สั่งชะลอเบิกโอทีเดือนเดียวแสนบาท, ๔) ชง ครม.ไฟเขียว ๓ หมื่นล้าน อุ้มผู้ประกอบการ ๓ จว.ใต้, ๕) บิ๊กโด่ง ยัน พาคนกลับบ้านเป็นโครงการดีแต่ต้องคัดกรองมากขึ้น และ ๖) วาระครม. ๒๗ มิ.ย.๖๐ 
      - การยกระดับคุณภาพชีวิต ได้แก่ ๑) รพ. ขานรับแนวคิดโรงพยาบาลประชารัฐ, ๒)​ เทคนิคการแพทย์เช็กสุขภาพฟรี และ ๓) Smart ไทยแลนด์: กรมพลศึกษา จัดกิจกรรมชวนคนไทยทั่วประเทศให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาวะที่ดี
      - ยาเสพติด ได้แก่ ปส.จับยาบ้าอีกกว่า ๕ ล้านเม็ดมูลค่า ๑,๓๐๐ ล้านบาท
      - ความร่วมมือของภาคประชาชน ได้แก่ ๑) ชุมชนบ้านบาลา ตั้งกติกาชุมชน ร่วมแก้ปัญหาขยะ และ ๒) เนชั่น-ภาคี ส่งมอบบ้านช่วยน้ำท่วมใต้เฟสสุดท้ายที่ นครศรีธรรมราช
      - การบำรุงขวัญกำลังพล ได้แก่ ร.๑๐ พระราชทานดอกไม้เยี่ยมคนเจ็บเหตุบึ้มที่สุไหงโกลก

      ๔.๒ แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้ (Awareness Level: AI)

       จากจำนวนข่าวเชิงบวกและข่าวเชิงลบ ซึ่งก่อให้เกิดค่าสัดส่วน และค่าระดับผลกระทบการรับรู้ ที่แตกต่างกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวที่ส่งผลกระทบทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ในระดับสูง นำไปสู่การเกิดขึ้นของแนวโน้มระดับผลกระทบการรับรู้ ของผู้รับข่าวสาร ให้เป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว โดยในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐ พบว่า แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในภาพรวม มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น (y = 0.4431ln(x) + 1.1527) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๕๒ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐) จากระดับผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. เพิ่มขึ้นกว่าสัปดาห์ที่แล้ว เล็กน้อย

๕. ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๒๔ – ๓๐ มิ.ย.๖๐
      
ประเด็นเนื้อหาข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่รายงานโดยสำนักข่าวระหว่างประเทศ (international news agencies) และสื่อในภูมิภาคอาเซียนในรอบสัปดาห์นี้ มีความสอดคล้องกับสื่อในประเทศ ที่ข่าวเชิงลบ มีความถี่ลดลงร้อยละ ๖๐ รวมทั้งเหตุร้ายรายวันที่ลดลง ทั้งนี้ในรอบสัปดาห์นี้ไม่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับเหตุร้ายรายวันในพื้นที่ จชต.ในสื่อต่างประเทศ ยกเว้นรายงานข่าวของสำนักข่าว benarsnews เกี่ยวกับเหตุคนร้ายบุกยิงประธานชมรมพาคนกลับบ้าน อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน

รายงานข่าวที่เกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประเด็นอื่นๆ มีดังนี้
- benarsnews อ้างคำให้สัมภาษณ์ของ พลเอกอุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยกลาโหม บอกกับผู้สื่อข่าว ว่า รัฐบาลไม่แน่ใจว่ากลุ่มมาราปาตานี เป็นตัวแทนที่แท้จริงของผู้ก่อเหตุรุนแรงใน จชต.หรือไม่
- สื่อมาเลเซีย อ้างคำพูดของ พลเอกอุดมเดช ระบุว่า หะยีสะมะแอ ท่าน้ำ ยังคงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียควบคุมตัวในความผิดเกี่ยวกับการครอบครองอาวุธ
ส่วนประเด็นข่าวที่ไม่ได้เกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยตรง ที่มีการรายงานอย่างกว้างขวางที่สุด (จำนวนชิ้นรายงาน) คือ โจรสลัดปล้นเรือบรรทุกน้ำมันไทยพร้อมถ่ายน้ำมันลงเรือโจรสลัด จำนวน ๑.๕ ล้านลิตร เหตุเกิดในน่านน้ำมาเลเซีย ในรัฐปาหัง

๕.๑ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนดำเนินงาน จากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานเมื่อวันที่ ๒๘ มิถุนายน อ้างคำให้สัมภาษณ์ของพลเอกอุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยกลาโหม พูดถึงคู่เจรจาบนโต๊ะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ใช้ชื่อว่า “มาราปาตานี” ว่า กำลังถูกตั้งคำถามว่า เป็นคู่เจรจาที่เหมาะสมหรือไม่ พร้อมทั้งบอกว่า รัฐบาลไทยอาจขอให้รัฐบาลมาเลเซีย ช่วยประสานเชิญตัวแทนทุกกลุ่มเข้าร่วมกระบวนการพูดคุยสันติสุข

พลเอกอุดมเดช เปิดเผยด้วยว่า นายกรัฐมนตรีและพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้บอกกับพลเอกอุดมเดช และพลเอกอักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข ให้ประเมินว่า มาราปาตานีเป็นคู่เจรจาที่เหมาะสมหรือไม่ ขณะที่พลเอกประวิตร ก็ให้คำแนะนำว่า ควรปรึกษาหารือกับตัวแทนรัฐบาลมาเลเซีย ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุย ให้ดำเนินการนำผู้ที่เกี่ยวข้องทุกกลุ่มเข้าร่วมกระบวนการพูดคุยฯ

รายงานข่าวชื้นนี้ ระบุด้วยว่า กระบวนการพูดคุยฯ จนถึงขณะนี้คู่เจรจายังไม่สามารถดำเนินการให้เกิดพื้นที่ปลอดภัย ปลอดจากการโจมตีด้วยอาวุธและการวางระเบิด ในพื้นที่ จชต.

“We talked about whether or not we already have the right dialogue partners,” Udomdej told reporters in Bangkok, saying the “peace-talk process is still ongoing” and that Thailand may ask neighboring Malaysia for help in bringing all parties on board.

Kuala Lumpur has brokered the process, but both sides have not yet implemented a ceasefire in the far south, where attacks and bombings by suspected hardcore rebels have persisted.

According to Udomdej, Prime Minister Prayuth Chan-o-cha and Deputy Prime Minister Prawit Wongsuwon recently told him and Aksara Kerdpol, the head of the Thai negotiating team, to explore whether MARA was an appropriate partner in the talks.

“The Thai prime minister advised General Aksara to look into that. Deputy Prime Minister General Prawit also advised him to discuss with the facilitator – Malaysia – to ask around in order to have all parties included,” Udomdej, who chairs a 13-member special government delegation to the Deep South, said without specifying when these conversations occurred.)
ที่มาข้อมูล : http://www.benarnews.org/english/news/thai/thailand-insurgents-06282017163319.html

๕.๒ benarnes.org  รายงานเมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน ว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายที่สงสัยว่า เป็นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ บุกยิงประธานชมรมพาคนกลับบ้าน อำเภอสุไหงโกลก จนเสียชีวิตในบ้านพัก

ร.ต.อ.ชยุต ตุลาโชติกุล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหงโกลก กล่าวว่า ได้รับแจ้ง มีเหตุคนถูกยิงเสียชีวิตคาบ้านพักเลขที่ ๒๓ ม.๓ ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโกลก จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ประยุทธ์ พงศ์สันติ ผกก.สภ.สุไหงโกลก และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครอง รวมทั้ง เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยธารน้ำใจสุไหงโกลก รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบศพผู้เสียชีวิต ทราบชื่อคือ นายไพศาล ดือราแม อายุ ๕๖ ปี เจ้าของบ้าน นอนจมกองเลือดอยู่หน้าโซฟาข้างหน้าต่างบันไดทางขึ้นของบ้านพัก

จากการสอบสวนทราบว่า นายไพศาล ดือราแม อายุ ๕๖ ปี ซึ่งมีตำแหน่งเป็นประธานชมรมพาคนกลับบ้าน อำเภอสุไหงโกลก และยังมีตำแหน่งเป็นรองประธานสภาเกษตรจังหวัดนราธิวาส มีร่องรอยถูกกระสุนปืนพก ขนาด ๑๑ ม.ม. ที่บริเวณแผ่นหลังและท้ายทอย จำนวน ๔ นัด ข้างศพเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนพก ขนาด ๑๑ ม.ม. จำนวน ๔ ปลอกตกอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะมอบศพให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยธารน้ำใจสุไหงโกลก ส่งโรงพยาบาลสุไหงโกลก เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะให้ญาติรับศพไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

“ในขณะที่ผู้ตายกำลังนั่งพิมพ์งานด้วยโน้ตบุ๊คที่โซฟา ริมหน้าต่างบันไดทางขึ้นของบ้านพักอยู่นั้น ได้มีคนร้ายสองคน ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดที่ริมถนนใหญ่ทางเข้าบ้านพัก หนึ่งในสองคนร้าย ยิงผู้ตายจำนวน ๔ นัดซ้อน” ร.ต.อ.ชยุต กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะมาจากปัญหาความมั่นคง จากการที่ผู้ตายเป็นประธานชมรมพาคนกลับบ้าน อำเภอสุไหงโกลก ทำให้ทางกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเกิดความไม่พอใจ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะทำการสืบสวนสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงอีกครั้ง
ที่มาข้อมูล : http://www.benarnews.org/thai/news/TH-deepsouth-killing-06302017153924.html

๕.๓ สำนักช่าว bernama ของทางการมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ ๒๙ มิถุนายน อ้างคำให้สัมภาษณ์ของ พลเอกอุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยกลาโหม เปิดเผยว่า หะยีสะมาแอ ท่าน้ำ อดีตผู้นำขบวนการพูโล ยังคงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียควบคุมตัวในข้อหามีอาวุธไว้ในครอบครอง พร้อมทั้งระบุว่า คดีนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศมาเลเซีย โดยที่ทางการไทย ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องในกระบวนการสอบสวน ขณะนี้จึงรอรายงานสรุปผลการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่มาเลเซีย ก่อนที่ตัดสินใจว่า ควรดำเนินการอย่างไร

( Ismail Thanam or better known as “Ismail Ternang”, the former leader of Pattani United Liberation Organisation (Pulo) is still being detained by the Malaysian authorities, said Thailand’s deputy defence minister Gen Udomdej Sitabutr.
Gen Udomdej said Ismail, who is in his 60s, was detained on charges related to possession of weapons.
“We have been following on (Ismail’s) case. We have not received him back.
“Yes, he is still being detained in our neigbour(ing) country,” he told the media when asked about the former militant leader before attending a meeting here yesterday.
Gen Udomdej, who headed the “Forward Cabinet” to deal with problems in southern Thailand, said the Thai authorities needed to wait for Malaysia to conclude their investigation on Ismail before making the next move.
Thailand is not involved in Malaysia’s investigation on Ismail.)
ที่มาข้อมูล : http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/06/29/former-pulo-leader-still-being-held-in-malaysia/
http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1368297

๕.๔ สำนักข่าว bernama รวมทั้งสื่อมาเลเซียหลายแห่งและสื่อสิงคโปร์ รายงานข่าวโจรสลัดปล้นเรือบรรทุกน้ำมันไทย ในน่านน้ำรัฐปาหังมาเลเซีย ขณะบรรทุกน้ำมันจากสิงคโปร์มายัง จ.สงขลา โดยมีรายงานต่อเนื่องในระหว่างวันที่ ๒๖ - ๒๘ มิถุนายน
      เหตุการณ์ปล้นเรือบรรทุกน้ำมันไทยพร้อมขนถ่ายน้ำมันไปจำนวน ๑.๕ ล้านลิตร ซึ่งหลังเกิดเหตุสำนักงานป้องกันและปราบปรามภัยทางทะเลของมาเลเซีย ได้ จัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจขึ้นมาติดตามสืบสวนสอบสวนหาตัวโจรสลัด และวางมาตรการป้องกันเหตุร้ายทางทะเล มิให้เกิดขึ้นอีก
ที่มาข้อมูล ; http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/06/29/former-pulo-leader-still-being-held-in-malaysia/
http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1368297
http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/06/27/pirates-escape-with-15-million-litres-of-diesel/
https://www.nst.com.my/news/nation/2017/06/252706/kuantan-pirate-attack-tankers-captain-crew-were-tied

เกณฑ์ในการอ่านค่าสัมประสิทธิ์กร๊าฟเส้น

ช่วงของค่าสัมประสิทธิ์

ความหมายของค่าสัมประสิทธิ์

มากกว่า 2.00

เพิ่มมาก

1.10 – 2.00

เพิ่มค่อนข้างมาก

0.60 – 1.00

เพิ่มในระดับหนึ่ง

0.10 – 0.50

เพิ่มเล็กน้อย

0.02 – 0.09

เพิ่มเพียงเล็กน้อย

0.00 – 0.01

ค่อนข้างคงที่

(-0.01) – 0.00

ค่อนข้างคงที่

(-0.09) – (-0.02)

ลดเพียงเล็กน้อย

(-0.50) – (-0.10)

ลดเล็กน้อย

(-1.00) – (-0.60)

ลดในระดับหนึ่ง

(-2.00) – (-1.10)

ลดค่อนข้างมาก

น้อยกว่า (– 2.00)

ลดมาก

Comment
Related