สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ มิ.ย. ๖๐

 26 มิ.ย. 2560 12:34 น. | อ่าน 609
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

 1. บทสรุปผู้บริหาร
        ในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวกมีความถี่เพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๕ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ – ๑๖ มิ.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่เพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๗ เทียบสัปดาห์ที่แล้ว
        ประเด็นข่าวเชิงลบ คือ เหตุร้ายรายวัน (..๑) ลอบวางระเบิดรถทหาร ที่นราฯ เจ็บ ๘ นาย ชาวบ้านโดนลูกหลงสอง, ๒) บุกยิงหนุ่มใหญ่ดับคาบ้านที่ยะลา หลังเสร็จสิ้นการละศีลอด, ๓) จ่อยิง อุสตาซ วีรบุรุษสันติวิธี ๔) ฝังบึ้มดักฆ่า ๖ ทหาร ชุดจรยุทธ์ปัตตานี ขณะรถวิ่งกลับฐาน, ๕) เยาวชนออกล่าสัตว์ถูกยิงตายในป่าปัตตานี คาดฆ่าปิดปาก-เจอแหล่งซ่อนแนวร่วมใต้!, ๖) คนร้ายป่วนใต้อุกอาจบุกยิง! ผู้ใหญ่บ้าน จ.ยะลา เสียชีวิตคาที่ และ ๗) คนร้ายแต่งดาวะห์ ควบ จยย. ยิงใส่ตำรวจ สภ.แว้ง ดับ ๑ นาย), วัฒนธรรม และวิถีชีวิต (พบ ๗๐ วัด มีทุจริต), และ ความร่วมมือไทย – มาเลย์ ได้แก่ สะมะแอ ท่าน้ำ ยังนอนคุกมาเลเซีย)
        ประเด็นเชิงบวก คือ การเมือง (…๑) บิ๊กป้อม เชื่อดูแลความเรียบร้อยช่วงก่อนหมดเดือนรอมฎอนได้, ๒) ครม.เจียดงบ เกือบ ๖๐๐ ล้าน หนุนงาน คปต., ๓) นายกฯ จวกคนร้ายบึ้ม ๖ ศพ บิดเบือนคำสอนทางศาสนา, ๔) นายกฯ ให้ฟื้น ครม.สัญจร สั่งข้าราชการลงฟังเสียงคนในพื้นที่ และ ๕) เตรียมแพร่ ร่างสัญญาประชาคมภาคใต้ ยันทหารเป็นกลาง), ยาเสพติด (…๑) รวบแก๊งค้ายานรก ของกลางยาบ้า ๒ แสนเม็ด, ๒) คาดจ่อหมายจับเพิ่ม โยงเสี่ยขนส่งค้ายาเสพติด), กีฬา (ยะลาเปิดตัว ๕ นักเตะเก่งเสริมคม), การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ (หน้าต่างศาสนา: สานเสวนาเพื่อสันติสุข), ความร่วมมือของภาคประชาชน (…๑) ชื่นชม! หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ต้นแบบ ๑ เดียวใน จ.นราธิวาส, ๒) ผู้นำศาสนายะลา วอนผู้ก่อความไม่สงบหยุดก่อเหตุรุนแรงช่วงเดือนรอมฎอน), การพูดคุยเพื่อสันติสุข (เอาชีวิตแลกความเข้าใจ บิ๊กตู่ เดินหน้าคุยสันติสุข-เซฟตี้โซน ๓ จว.ใต้), การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน (…๑) กอ.รมน.ฯ แจงการบิดเบือนข้อเท็จจริงในโซเชียล ปมคนร้ายยิงเยาวชนหาของป่า, ๒) ปคม.ดักซุ่มรอจับ แม่เล้าปู ไม่เจอตัว-คาดเผ่นหนีลงใต้, ๓) นราฯคุมเข้มช่วงฮารีรายอ, ๔) กอ.รมน.ภาค ๔ แสดงความเสียใจ โจรใต้ลอบยิงอุสตาซ วีรบุรุษสันติวิธีคนสำคัญ, ๕) ยะลาคุมเข้มสกัดเหตุรุนแรง จับตาโจ๋อำพรางใบหน้า-เช็คบ้านเช่าหวั่นคนร้ายกบดาน, ๖) กอ.รมน.ประณามเหตุระเบิดทหารปัตตานี ทำกำลังพล พลีชีพ ๖ เจ็บ ๔ และ ๗) ค้นพื้นที่เป้าหมาย ๒ จุด ที่ปัตตานี ยึดอาวุธสงครามจำนวนมาก), การเยียวยา (…๑) ภาค ๔ ปูนบำเหน็จทหารกล้า ๘ ขั้น เร่งล่าคนร้ายลงโทษชี้สุดโต่งวุ่นวาย, ๒) พระสังฆราชพระราชทานความช่วยเหลือ ๓ เยาวชน เหยื่อโจรใต้ และ ๓)​ พระราชทานเพลิงศพตำรวจนราธิวาส เหตุคนร้ายบุกยิงคาป้อม-มอบทุนบุตรชาย), การบำรุงขวัญกำลังพล (…๑) ทบ. ปฎิเสธข่าวไม่รับลูกสาวทหารที่เสียชีวิตจากเหตุไฟใต้, ๒) ‘ร.10’ พระราชทานดอกไม้ ทหารกล้าบาดเจ็บเหตุลอบวางระเบิด ครอบครัวซาบซึ้ง, และ ๓) เคลื่อนยุทธศาสตร์ที่อยู่อาศัย ประเดิมบ้านพักสวัสดิการข้าราชการ), และ การช่วยเหลือประชาชน (เกษตรฯ อัด ๗.๘ พันล้าน รับมือท่วม)
        จากแนวโน้มดังที่กล่าว ทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มลดลงร้อยละ ๔ ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐– ๑๖ มิ.ย.๖๐) ในระดับหนึ่ง

  ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐ สรุปได้ดังนี้

        เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดสังหารชีวิตทหาร ๖ นาย ที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เมื่อวันจันทร์ที่ ๑๙ มิถุนายน เป็นประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีการนำเสนอแพร่หลายที่สุด โดยสำนักข่าวระดับโลก คือ Reuters และ AFP รวมทั้งสื่อภาษาอังกฤษในมาเลเซีย สิงคโปร์ และ ฟิลิปปินส์ 
        ส่วนประเด็นที่มีการนำเสนอแพร่หลาย เป็นลำดับที่สอง คือ ข่าวการจับกุมชายชาวมาเลเซีย ลักลอบนำลูกอุรังอุตัง ๒ ตัว และสัตว์ป่าสงวนอีกหลายรายการจากรัฐเปอร์ลิส และถูกจับกุมที่ด่านชายแดนไทย ก่อนเดินทางไปถึงจุดหมายที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
        ตามมาด้วยประเด็นข่าว ตำรวจมาเลเซียจับกุมหะยีสะมะแอ ท่าน้ำ อดีตแกนนำขบวนการพูโล ที่ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำตามเงื่อนไข การพักโทษก่อนครบกำหนดจำคุก เมื่อปี ๒๕๕๘ สำนักข่าวเบอนามา ของทางการมาเลเซีย ระบุว่า ตำรวจมาเลเซียจับกุมหะยีสะมะแอ ที่ร้านอาหารของเขาในรัฐเปรัค ภายหลังตรวจสอบพบเบอร์โทรศัพท์ของเขา จากโทรศัพท์มือถือของคนร้ายที่ต้องสงสัยว่า มีพฤติการณ์ลักลอบนำอาวุธสงครามจากไทยเข้ามาเลเซีย
        นอกจากนี้ ข่าวเหตุรุนแรงในพื้นที่ อีกหลายเหตุการณ์ คือ เหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนจ่อยิงอุสตาซ นักรณรงค์สันติวิธี เสียชีวิต ที่ปัตตานี เหตุคนร้ายสังหารเยาวชนเสียชีวิต ๓ คน ขณะหาของป่า
        ขณะที่สื่อมาเลเซีย ยังคงเกาะติดทำข่าวสืบสวนสอบสวน เส้นทางลับขบวนการค้าของผิดกฏหมายตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย

  ๒. ผลการวิเคราะห์สารสนเทศด้านการประชาสัมพันธ์ ประจำวันที่ ๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐
        ๒.๑ เปรียบเทียบแนวโน้มความถี่ การนำเสนอประเด็นข่าวเชิงบวก และประเด็นข่าวเชิงลบ

        ในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 2.5386ln(x) + 15.075) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๕ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ – ๑๖ มิ.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้อง จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.7595ln(x) + 4.9905) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๗ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว

        ๒.๒ ค่าสัดส่วนระหว่างข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ
        เมื่อนำจำนวนข่าวเชิงบวก และจำนวนข่าวเชิงลบ ในแต่ละวันมาคำนวณหาค่าสัดส่วน ระหว่างข่าวเชิงบวกกับข่าวเชิงลบ พบว่าในแต่ละวันจะมีค่าสัดส่วนฯ ดังแสดงในตารางด้านล่าง

  วัน/เดือน/ปี

  จำนวนข่าวเชิงบวก (1)

  จำนวนข่าวเชิงลบ (2)

             ค่าสัดส่วน (3)=(1)/(2)          

  2017-06-10

  18

  4

   4.50

  2017-06-11

  12

  5

   2.40

  2017-06-12

  14

  10

   1.40

  2017-06-13

  18

  3

   6.00

  2017-06-14

  26

  5

   5.20

  2017-06-15

  20

  8

   2.50

  2017-06-16

  20

  6

   3.33

  ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

   3.62

  2017-06-17

  18

  3

   6.00

  2017-06-18

  17

  11

   1.55

  2017-06-19

  26

  14

   1.86

  2017-06-20

  29

  4

   7.25

  2017-06-21

  25

  5

   5.00

  2017-06-22

  19

  4

   4.75

  2017-06-23

  13

  7

   1.86

  ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

   4.04

  หมายเหตุ: ยิ่งค่าสัดส่วนระหว่างจำนวนข่าวเชิงบวก กับจำนวนข่าวเชิงลบ (3) มีค่าสูง ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) มีระดับสูงตามไปด้วย ในทำนองตรงกันข้าม หากค่าสัดส่วนฯ มีค่าต่ำ ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบเชิงบวก (Positive Awareness Level) จะมีระดับต่ำตามลงไปด้วย

  ๓. แนวโน้มในประเด็นที่เพ่งเล็ง ในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐
        ๓.๑ ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

        ในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข จำนวน ๑ ข่าว ได้แก่ เอาชีวิตแลกความเข้าใจ บิ๊กตู่ เดินหน้าคุยสันติสุข-เซฟตี้โซน ๓ จว.ใต้ ในส่วนของข่าวเชิงลบ ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ไม่ปรากฏภาพข่าวมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้ว

        ๓.๒ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน

        ในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 1.0528ln(x) + 0.6771) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๕๗ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ – ๑๖ มิ.ย.๖๐) ภาพข่าว ได้แก่ ๑) ลอบวางระเบิดรถทหาร ที่นราฯ เจ็บ ๘ นาย ชาวบ้านโดนลูกหลงสอง, ๒) บุกยิงหนุ่มใหญ่ดับคาบ้านที่ยะลา หลังเสร็จสิ้นการละศีลอด, ๓) จ่อยิง อุสตาซ วีรบุรุษสันติวิธี ๔) ฝังบึ้มดักฆ่า ๖ ทหาร ชุดจรยุทธ์ปัตตานี ขณะรถวิ่งกลับฐาน, ๕) เยาวชนออกล่าสัตว์ถูกยิงตายในป่าปัตตานี คาดฆ่าปิดปาก-เจอแหล่งซ่อนแนวร่วมใต้!, ๖) คนร้ายป่วนใต้อุกอาจบุกยิง! ผู้ใหญ่บ้าน จ.ยะลา เสียชีวิตคาที่ และ ๗) คนร้ายแต่งดาวะห์ ควบ จยย. ยิงใส่ตำรวจ สภ.แว้ง ดับ ๑ นาย

        ๓.๓ ประเด็นการเมือง

        ในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.263ln(x) + 2.4018) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๓๑ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ – ๑๖ มิ.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.663ln(x) + 1.9064) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๕๗ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมือง ได้แก่ ๑) บิ๊กป้อม เชื่อดูแลความเรียบร้อยช่วงก่อนหมดเดือนรอมฎอนได้, ๒) ครม.เจียดงบ เกือบ ๖๐๐ ล้าน หนุนงาน คปต., ๓) นายกฯ จวกคนร้ายบึ้ม ๖ ศพ บิดเบือนคำสอนทางศาสนา, ๔) นายกฯ ให้ฟื้น ครม.สัญจร สั่งข้าราชการลงฟังเสียงคนในพื้นที่ และ ๕) เตรียมแพร่ร่างสัญญาประชาคมภาคใต้ ยันทหารเป็นกลาง เป็นต้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) สงครามบัตรทอง และ ๒) จี้สอบ!นายกเล็ก-สมาชิกเทศบาลเบตง ร้องเรียนโครงการส่อทุจริตเอื้อประโยชน์

        ๓.๔ ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน

        ในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓  มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.5804ln(x) + 1.17) กล่าวคือ ในสัปดาห์นี้ มีข่าวเชิงบวกฯ จำนวน ๒๒ ข่าว จากที่มีเพียง ๙ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ – ๑๖  มิ.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ มีแนวโน้มความถี่ค่อนข้างคงที่ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว โดยในสัปดาห์นี้ ไม่มีข่าวเชิงลบ ภาพข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ฯ ได้แก่ ๑) กอ.รมน.ฯ แจงการบิดเบือนข้อเท็จจริงในโซเชียล ปมคนร้ายยิงเยาวชนหาของป่า, ๒) ปคม.ดักซุ่มรอจับ แม่เล้าปู ไม่เจอตัว-คาดเผ่นหนีลงใต้, ๓) นราฯ คุมเข้มช่วงฮารีรายอ, ๔) กอ.รมน.ภาค ๔ แสดงความเสียใจ โจรใต้ลอบยิงอุสตาซ วีรบุรุษสันติวิธีคนสำคัญ, ๕) ยะลาคุมเข้มสกัดเหตุรุนแรง จับตาโจ๋อำพรางใบหน้า-เช็คบ้านเช่าหวั่นคนร้ายกบดาน, ๖) กอ.รมน.ประณามเหตุระเบิดทหารปัตตานี ทำกำลังพล พลีชีพ ๖ เจ็บ ๔ และ ๗) ค้นพื้นที่เป้าหมาย ๒ จุด ที่ปัตตานี ยึดอาวุธสงครามจำนวนมาก เป็นต้น

        ๓.๕ ประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้

        ในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓  มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้ มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.0666x2 + 1.0213x - 0.544) เฉลี่ย ลดลงร้อยละ ๒๒ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ – ๑๖  มิ.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.358ln(x) + 1.5721) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๕๕ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) กสทช.เปิดประมูลโครงการเน็ต ในพื้นที่ชายขอบ เผยค่าบริการเริ่มเดือนละ ๑๐๐ บาท, ๒) ร้านไก่ทอดเดชา เมนูฮาลาล และ ๓) นักวิจัยพบสมุนไพร ปลาไหลเผือกชายใช้แล้ว ปลุกนกเขา ฟื้นจากหลับใหล เป็นต้น ในส่วนของภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) พลังงาน..วิกฤตซ้ำซ้อน และ ๒) ร้องฟาร์มไก่ ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงชาวบ้านปิดถนนประท้วง/บริษัทส่งตัวแทนผู้บริหารเข้าเจรจา

        ๓.๖ ประเด็นสิทธิมนุษยชน
              ในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นสิทธิมนุษยชน
        ๓.๗ ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
              ในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
        ๓.๘ ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.
              ในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหา จชต.
        ๓.๙ ประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย
              ในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบังคับใช้กฏหมาย

  ๔. ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง และแนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก
        ๔.๑ ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง

  ประเด็นเชิงลบ สรุปได้ดังนี้
  เหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) ลอบวางระเบิดรถทหาร ที่นราฯ เจ็บ ๘ นาย ชาวบ้านโดนลูกหลงสอง, ๒) บุกยิงหนุ่มใหญ่ดับคาบ้านที่ยะลา หลังเสร็จสิ้นการละศีลอด, ๓) จ่อยิง อุสตาซ วีรบุรุษสันติวิธี ๔) ฝังบึ้มดักฆ่า ๖ ทหาร ชุดจรยุทธ์ปัตตานี ขณะรถวิ่งกลับฐาน, ๕) เยาวชนออกล่าสัตว์ถูกยิงตายในป่าปัตตานี คาดฆ่าปิดปาก-เจอแหล่งซ่อนแนวร่วมใต้!, ๖) คนร้ายป่วนใต้อุกอาจบุกยิง! ผู้ใหญ่บ้าน จ.ยะลา เสียชีวิตคาที่ และ ๗) คนร้ายแต่งดาวะห์ ควบ จยย. ยิงใส่ตำรวจ สภ.แว้ง ดับ ๑ นาย
  วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ได้แก่ พบ ๗๐ วัด มีทุจริต
  ความร่วมมือไทย – มาเลย์ ได้แก่ สะมะแอ ท่าน้ำ ยังนอนคุกมาเลเซีย
  ประเด็นเชิงบวก สรุปได้ดังนี้
  - การเมือง
  ได้แก่ ๑) บิ๊กป้อม เชื่อดูแลความเรียบร้อยช่วงก่อนหมดเดือนรอมฎอนได้, ๒) ครม.เจียดงบเกือบ ๖๐๐ ล้าน หนุนงาน คปต., ๓) นายกฯ จวกคนร้ายบึ้ม ๖ ศพ บิดเบือนคำสอนทางศาสนา, ๔) นายกฯ ให้ฟื้น ครม.สัญจร สั่งข้าราชการลงฟังเสียงคนในพื้นที่ และ ๕) เตรียมแพร่ร่างสัญญาประชาคมภาคใต้ ยันทหารเป็นกลาง
  ยาเสพติด ได้แก่ ๑) รวบแก๊งค้ายานรก ของกลางยาบ้า ๒ แสนเม็ด และ ๒) คาดจ่อหมายจับเพิ่ม โยงเสี่ยขนส่งค้ายาเสพติด
  กีฬา ได้แก่ ยะลา เปิดตัว ๕ นักเตะเก่งเสริมคม
  การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ ได้แก่ หน้าต่างศาสนา: สานเสวนาเพื่อสันติสุข
  ความร่วมมือของภาคประชาชน ได้แก่ ๑) ชื่นชม!หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ต้นแบบ ๑ เดียวใน จ.นราธิวาส และ ๒) ผู้นำศาสนายะลา วอนผู้ก่อความไม่สงบหยุดก่อเหตุรุนแรงช่วงเดือนรอมฎอน
  การพูดคุยเพื่อสันติสุข ได้แก่ เอาชีวิตแลกความเข้าใจ บิ๊กตู่ เดินหน้าคุยสันติสุข-เซฟตี้โซน ๓ จว.ใต้
  การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน ได้แก่ ๑) กอ.รมน.ฯ แจงการบิดเบือนข้อเท็จจริงในโซเชียล ปมคนร้ายยิงเยาวชนหาของป่า, ๒) ปคม.ดักซุ่มรอจับ แม่เล้าปู ไม่เจอตัว-คาดเผ่นหนีลงใต้, ๓) นราฯ คุมเข้มช่วงฮารีรายอ, ๔) กอ.รมน.ภาค ๔ แสดงความเสียใจ โจรใต้ลอบยิงอุสตาซ วีรบุรุษสันติวิธีคนสำคัญ, ๕) ยะลาคุมเข้มสกัดเหตุรุนแรง จับตาโจ๋อำพรางใบหน้า-เช็คบ้านเช่าหวั่นคนร้ายกบดาน, ๖) กอ.รมน.ประณามเหตุระเบิดทหารปัตตานี ทำกำลังพล พลีชีพ ๖ เจ็บ ๔ และ ๗) ค้นพื้นที่เป้าหมาย ๒ จุด ที่ปัตตานี ยึดอาวุธสงครามจำนวนมาก
  การเยียวยา ได้แก่ ๑) ภาค ๔ ปูนบำเหน็จทหารกล้า ๘ ขั้น เร่งล่าคนร้ายลงโทษชี้สุดโต่งวุ่นวาย, ๒) พระสังฆราชพระราชทานความช่วยเหลือ ๓ เยาวชน เหยื่อโจรใต้ และ ๓)​ พระราชทานเพลิงศพตำรวจนราธิวาส เหตุคนร้ายบุกยิงคาป้อม-มอบทุนบุตรชาย
  การบำรุงขวัญกำลังพล ได้แก่ ๑) ทบ. ปฎิเสธข่าวไม่รับลูกสาวทหารที่เสียชีวิตจากเหตุไฟใต้, ๒) ‘ร.10’ พระราชทานดอกไม้ ทหารกล้าบาดเจ็บเหตุลอบวางระเบิด ครอบครัวซาบซึ้ง, และ ๓) เคลื่อนยุทธศาสตร์ที่อยู่อาศัย ประเดิมบ้านพักสวัสดิการข้าราชการ
  การช่วยเหลือประชาชน ได้แก่ เกษตรฯ อัด ๗.๘ พันล้าน รับมือท่วม

        ๔.๒ แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้ (Awareness Level: AI)

        จากจำนวนข่าวเชิงบวกและข่าวเชิงลบ ซึ่งก่อให้เกิดค่าสัดส่วน และค่าระดับผลกระทบการรับรู้ ที่แตกต่างกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวที่ส่งผลกระทบทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ในระดับสูง นำไปสู่การเกิดขึ้นของแนวโน้มระดับผลกระทบการรับรู้ ของผู้รับข่าวสาร ให้เป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว โดยในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐ พบว่า แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในภาพรวม มีแนวโน้มลดลง (y = -0.016ln(x) + 1.6075) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๔ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ – ๑๖ มิ.ย.๖๐) จากระดับผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ลดลงกว่าสัปดาห์ที่แล้ว ในระดับหนึ่ง

  ๕. ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๑๗ – ๒๓ มิ.ย.๖๐
        
  เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดสังหารชีวิตทหาร ๖ นาย ที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี เมื่อวันจันทร์ที่ ๑๙ มิถุนายน เป็นประเด็นข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีการนำเสนอแพร่หลายที่สุด โดยสำนักข่าวระดับโลก คือ Reuters และ AFP รวมทั้งสื่อภาษาอังกฤษในมาเลเซีย สิงคโปร์ และ ฟิลิปปินส์
        ส่วนประเด็นที่มีการนำเสนอแพร่หลาย เป็นลำดับที่สอง คือ ข่าวการจับกุมชายชาวมาเลเซีย ลักลอบนำลูกอุรังอุตัง ๒ ตัว และสัตว์ป่าสงวนอีกหลายรายการจากรัฐเปอร์ลิส และถูกจับกุมที่ด่านชายแดนไทย ก่อนเดินทางไปถึงจุดหมายที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
        ตามมาด้วยประเด็นข่าวตำรวจมาเลเซียจับกุมหะยีสะมะแอ ท่าน้ำ อดีตแกนนำขบวนการพูโล ที่ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำตามเงื่อนไขการพักโทษก่อนครบกำหนดจำคุก เมื่อปี ๒๕๕๘ สำนักข่าวเบอนามา ของทางการมาเลเซีย ระบุว่า ตำรวจมาเลเซียจับกุมหะยีสะมะแอ ที่ร้านอาหารของเขาในรัฐเปรัค ภายหลังตรวจสอบพบเบอร์โทรศัพท์ของเขา จากโทรศัพท์มือถือของคนร้ายที่ต้องสงสัยว่า มีพฤติการณ์ลักลอบนำอาวุธสงครามจากไทยเข้ามาเลเซีย
        นอกจากนี้ ข่าวเหตุรุนแรงในพื้นที่อีกหลายเหตุการณ์ คือ เหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนจ่อยิงอุสตาซนักรณรงค์สันติวิธี เสียชีวิตที่ปัตตานี เหตุคนร้ายสังหารเยาวชนเสียชีวิต ๓ คน ขณะหาของป่า
        ขณะที่สื่อมาเลเซียยังคงเกาะติดทำข่าวสืบสวนสอบสวน เส้นทางลับขบวนการค้าของผิดกฏหมายตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย
        ๕.๑ สำนักข่าว AFP และ Reuters รายงานข่าวเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดใต้พื้นถนน และจุดชนวนระเบิดขณะรถบรรทุกทหารแล่นผ่าน เป็นเหตุให้ทหารเสียชีวิต ๖ นาย และได้รับบาดเจ็บ ๔ นาย เหตุเกิดเมื่อวันจันทร์ที่ ๑๙ มิถุนายน บนถนนแห่งหนึ่งในจังหวัดปัตตานี ทั้งนี้สำนักข่าวทั้งสองแห่งอ้างข้อมูลจากผู้กำกับ สภ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี
        นอกจากรายงานข่าวเหตุการณ์ลอบระเบิด ในบางตอนของรายงานข่าวเหตุการณ์นี้ สำนักข่าวทั้งสองแห่งได้พูดถึงกระบวนการพูดคุยสันติสุขว่า ไม่มีความคืบหน้า โดยสำนักข่าว AFP ระบุว่า คสช.ได้พยายามสานต่อกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขกับกลุ่มติดอาวุธมุสลิมนับตั้งแต่ปฏิวัติยึดอำนาจ เมื่อปี ๒๕๕๗
        แต่กระบวนการพูดคุยก็ไม่มีความคืบหน้า ขณะที่การโจมตีก่อเหตุรุนแรงก็ยังเกิดขึ้นเป็นปกติทั่วทั้งพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้
        รายงานข่าวชิ้นนี้ ระบุด้วยว่า ฝ่ายรัฐไทยก็ยังไม่แน่ใจในตัวแทนคู่เจรจาว่า มีอำนาจสั่งการกองกำลังติดอาวุธในพื้นที่ จชต. ขณะที่ตัวแทนกลุ่มติดอาวุธก็ไม่เชื่อว่า รัฐบาลทหารจะยอมรับข้อเสนอให้ จชต.เป็นพื้นที่การปกครองพิเศษ ในช่วงเวลาใกล้ๆ นี้

  (Thailand’s ruling junta has tried to restart peace talks with the Muslim militants since its 2014 power grab. But the negotiations have failed to gain traction and regular attacks continue across the region. The Thai side is unconvinced that rebel negotiators at the table can control foot soldiers, while the insurgents do not believe the junta will concede political autonomy any time soon./AFP)

        ทางด้านสำนักข่าว Reuter ปิดท้ายรายงานข่าวว่า รัฐบาลทหารไทย ได้เริ่มกระบวนการพูดคุยสันติสุข โดยมีมาเลเซียทำหน้าที่คนกลางประสานการพูดคุย ตั้งแต่ปี ๒๕๕๘ ด้วยความประสงค์ยุติการก่อเหตุรุนแรง แต่กระบวนการนี้ ก็ยังไม่มีความก้าวหน้า

  (Thailand's military government has, since 2015, held talks brokered by Malaysia, aimed at ending the violence the process has largely stalled./reuters )
       
        ทั้งนี้ สื่อภาษาอังกฤษในมาเลเซียและฟิลิปปินส์ นำรายงานของ AFP และ Reuters ไปเผยแพร่ต่อ
  ที่มาข้อมูล ; http://www.thestar.com.my/news/regional/2017/06/20/six-thai-soldiers-killed-by-roadside-bomb/
  https://www.nst.com.my/world/2017/06/250502/six-thai-soldiers-killed-bomb-restive-south​
  http://www.thestar.com.my/news/world/2017/06/19/roadside-bombs-kills-six-soldiers-in-south-thailand/
  http://www.malaysiakini.com/news/386112
  http://news.mb.com.ph/2017/06/19/roadside-bombs-kills-six-soldiers-in-south-thailand/​

  ส่วน Straits Times สื่อสิงคโปร์ อ้างอิงข้อมูลจาก websites ข่าวภาษาอังกฤษของ นสพ.ข่าวสด
  ****กรณีนี้มีข้อสังเกตุว่า website Khaosod เริ่มเป็นแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ (reliable news source) ซึ่งอาจเป็นเพราะ ประวิตร โรจนพฤกษ์ บรรณาธิการเว็บไซต์ข่าวสดภาษาอังกฤษ นักกิจกรรมทางการเมือง ที่มีท่าทีเป็นปฏิปักษ์กับ คสช. เป็นผู้ที่มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับสื่อมวลชนต่างประเทศ

  (Six troops were killed and four others were injured when Muslim insurgents in the southern province of Pattani detonated a roadside bomb to ambush them on Monday (June 19), Thai media reported.
  Police said the attack occurred at 11.45am on a rural road in Pattani's Thung Yang Daeng district, Thailand's The Nation news website reported.
  According to the Khaosod website, the soldiers were patrolling on a pickup when the bomb hidden under the road in a drainage pipe exploded.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/six-troops-killed-four-injured-in-bomb-attack-in-thailands-pattani

        ๕.๒ สื่อภาษาอังกฤษในมาเลเซีย สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ นำเสนอข่าวเจ้าหน้าที่ปราบปรามการค้าสัตว์ป่าของไทย จับกุมชายชาวมาเลเซียวัย ๖๓ ปี ที่ด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้านจังหวัดสงขลา ขณะที่ชายผู้นี้ ซุกซ่อนลูกอุรังอุตัง ๒ ตัว อายุไม่ถึง ๖ เดือน ซุกซ่อนในกระเป๋าเดินทางในรถยนต์ของเขา พร้อมทั้งเต่าอีก ๕๑ ตัว และแรคคูนอีก ๖ ตัว ซุกซ่อนในลังพลาสติก
        ผู้ต้องหาชาวมาเลเซียให้การว่า เขาได้รับค่าจ้าง ๑๒๗ ริงกิต หรือประมาณ ๑ พันบาท ให้ขับรถยนต์ลักลอบนำสัตว์ป่าสงวนทั้งหมดนี้ จากรัฐเปอร์ลิส ไปยังจุดหมายปลายทางที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
        รายงานข่าวระบุว่า อุรังอุตังมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่บอร์เนียวและสุมาตรา และพบว่ามีการลักลอบค้าสัตว์เหล่านี้ ส่งไปยังสวนสัตว์ส่วนตัว หรือเป็นสัตว์เลี้ยง โดยที่ไทยมีสถานะเป็นจุดพักสัตว์ ก่อนส่งออกไปยังเวียดนามหรือจีน เพื่อนำอวัยวะไปปรุงเป็นยาสมุนไพรแผนโบราณ

  (Thai wildlife officers have arrested a Malaysian man attempting to smuggle two baby orang utan, 51 tortoises and six raccoons into the kingdom across its southern border. The animals were packed into plastic boxes and suitcases loaded into the man’s car, officials said on Thursday.
  The 63-year-old was stopped Wednesday as he was attempting to drive through a border checkpoint in Thailand’s southern Songkhla province.
  “The suspect said he was hired to transport the animals from (neighbouring) Perlis state in Malaysia to Hatyai (in Thailand) for 1,000 baht (RM127),” said Prach Kongthong, a wildlife officer manning the checkpoint. The two tiny orang utan were less than six months old and will be transferred to a local shelter, he added. Orang utan are native to Borneo and Sumatra but they are often illegally smuggled throughout mainland South-East Asia, either for private zoos or as pets. Most of the 51 rescued reptiles were Indian star tortoises – an endangered species from South Asia coveted for its star-patterned shell. Thailand has long served as a transit hub for wildlife products bound for major markets like Vietnam and China, where exotic animal parts are often used in folk medicine)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/06/23/msian-caught-smuggling-exotic-animals-thai-authorities-confiscate-two-baby-orang-utan-51-tortoises/
  http://www.thestar.com.my/news/regional/2017/06/22/man-stopped-on-thai-border-with-orangutans-tortoises-raccoons/
  http://www.themalaymailonline.com/malaysia/article/man-stopped-on-thai-border-with-orangutans-tortoises-raccoons​
  https://www.nst.com.my/news/nation/2017/06/251283/malaysian-man-stopped-thai-border-2-orangutans-51-tortoises-6-raccoons
  http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/orang-utans-tortoises-and-raccoons-seized-at-thai-border​
  http://news.mb.com.ph/2017/06/22/man-stopped-on-thai-border-with-orangutans-tortoises-raccoons/​

              ๕.๒.๑ New Straits Times สื่อมาเลเซีย รายงานว่า ผู้บัญชาการสำนักงานความมั่นคงชายแดนรัฐเปอร์ลิส (Aksem) เปิดเผยว่า กำลังรอข้อมูลการจับกุมและการสอบสวนชายชาวมาเลเซีย ผู้ต้องหาคดีลักลอบค้าสัตว์ป่าที่ถูกจับกุมพร้อมด้วยลูกอุรังอุตัง ที่ด่านชายแดน จากเจ้าหน้าที่ไทย ขณะเดียวกันก็วางมาตรการป้องกันมิให้เกิดการลักลอบค้าสัตว์ป่า เช่นนี้อีก
        อย่างไรก็ตาม ผู้บัญชาการ Aksem รัฐเปอร์ลิส พูดถึงเส้นทางการลักลอบขนสัตว์ป่าเข้าชายแดนไทยว่า โอกาสที่ผู้ต้องหา จะขับรถยนต์ขนสัตว์ป่าเหล่านี้ ผ่านช่องทางค้าของผิดกฏหมายทางช่องทางธรรมชาติ ทางช่องทาง Wang Kelian หรือ Padang Besar เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะเส้นทางเหล่านี้ รถยนต์วิ่งผ่านไม่ได้

  ( Perlis National Border Security Agency (Aksem) is checking further into how the baby orang-utans, tortoises and raccoons managed to be slipped out of the country to Thailand recently.)
  Its commander Syed Basri Syed Ali said the agency will obtain more details on the smuggling of the wildlife and arrest of a 63-year-old Malaysian who was alleged to have transported the animals from Perlis to Hatyai yesterday.
  “We will get more information on the incident from our counterpart in Thailand and at the same time work out ways to prevent the incident from recurring in the future.  “If the suspect’s account was true that he was hired to transport the two baby orang-utans, 51 tortoises and six racoons from Perlis to Hatyai, Thailand for 1,000 baht (RM126), we will investigate what was the modus operandi he used,” he said when contacted today. Syed Basri dismissed the possibilities that the animals, which were found packed into plastic boxes and suitcases in the suspect’s car, were sneaked out via rat lanes in Wang Kelian or Padang Besar. He said based his observation on the topography of the rat lanes, the terrain was too tough to be accessed by car.)
  ที่มาข้อมูล ; https://www.nst.com.my/news/nation/2017/06/251359/perlis-aksem-get-details-malaysian-caught-wildlife-smuggling-thailand​

        ๕.๓ The Star สื่อมาเลเซีย ส่งผู้สื่อข่าวสำรวจเส้นทาง ลักลอบค้าของผิดกฏหมายชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้านบูกิตกายูฮิตัม ติดกับ อ.สะเดา พบเส้นทางลากไม้ซุงเดิม ที่ถูกทิ้งรกร้าง ระยะทาง ๑๐ กิโลเมตร เป็นถนนลูกรัง ที่บางช่วงมีการนำไม้ซุงมาพาดเป็นสะพานข้ามลำธาร ขบวนการค้าของผิดกฏหมายใช้เป็นเส้นทางลักลอบใช้รถยนต์ขนของผิดกฏหมายข้ามพรมแดนไทย-มาเลเซีย
        The Star รายงานว่าเส้นทางนี้ ได้รับการขนานนามว่า “เส้นทางฉลองเทศกาล” เนื่องจากในช่วงก่อนเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอิดิลฟิตตรียื ตรุษจีน หรือ ดีฟปาวาลี  เส้นทางลับแห่งนี้ จะมีรถยนต์ขนของหนีภาษี โดยเฉพาะพลุ ประทัด ดอกไม้ไฟ รวมทั้งข้าวสาร และบุหรี่ กันอย่างคับคั่ง บางวันมีรถขนของผิดกฏหมายวิ่งถึง ๒๐ เที่ยว และตอนนี้เจ้าหน้าที่มาเลเซียกำลังกังวลว่า เส้นทางนี้ อาจมีการใช้ลักลอบขนอาวุธด้วย เช่นกัน

  (A 10km-long abandoned logging trail at Bukit Kachi here has been dubbed the “festive lane” because it is said to be a favourite route among smugglers whenever a festive season draws near. It offers direct access between Thailand and Malaysia, although crossing it is no walk in the park: most of it is compacted red earth and rough stones and only wide enough for one vehicle. At one point, there is a stream with a few logs placed across it to serve as a makeshift bridge.  It takes an expert driver about two and a half hours to reach the border point at the hilltop. The trail is located about 15km from the border checkpoint here. A path on the left side of the road leading to Bukit Kachi, past an abandoned sand mine, leads to the trail. It is learnt that during every festive season, be it Hari Raya Aidilfitri, Chinese New Year or Deepavali, the trail gets busy with at least eight to 20 convoys of pick-up trucks traversing the narrow route. They typically carry tonnes of items such as rice, firecrackers, fireworks, cigarettes and other goods worth millions of ringgit. At the end of the trail, they disperse into shorter village routes leading to their scheduled destinations. The authorities are also concerned that firearms are being smuggled into the country via this route.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/06/24/on-the-lookout-for-smugglers-no-time-to-celebrate-as-authorities-hunt-for-runners-along-festive-seas/
        ๕.๔ สำนักข่าวเบอนามา ของทางการมาเลเซีย รายงานว่า หะยีสะมะแอ ท่าน้ำ อดีตผู้ต้องหาคดีความมั่นคง ที่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ก่อนได้รับการปล่อยตัวเมื่อปี ๒๕๕๘ ได้ถูกตำรวจมาเลเซีย จับกุมตัวที่ร้านอาหารของเขา ในรัฐเปรัค
        เบอนามา อ้าง พลโทปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔ ยืนยันว่า มีการจับกุมหะยีสะมะแอ จริง แต่ก็ยืนยันว่า การจับกุมเป็นเรื่องมาเลเซีย ไม่เกี่ยวกับไทย
        เบอนามา อ้างแหล่งข่าว ระบุว่า การจับกุมหะยีสะมะแอ เกิดขึ้นภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐเคดาห์ วิสามัญฆาตกรรมชายผู้หนึ่ง ซี่งต้องสงสัยว่า พัวพันกับการลักลอบค้าอาวุธสงครามจากไทยไปยังมาเลเซีย และหลังจากตรวจสอบพบเบอร์โทรศัพท์ หะยีสะมาแอ จากโทรศัพท์ของคนร้าย เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการจับกุมหะยีสะมะแอ
        แหล่งข่าวระบุว่า ตำรวจมาเลเซียได้ปล่อยตัวหะยีสะมะแอ ในเวลาต่อมา แต่เบอนามา รายงานว่าข้อมูลดังกล่าว ยังไม่ได้รับการยืนยัน

  ( Ismail Ternang, the former senior leader of the Pattani United Liberation Organisation (Pulo), was arrested in Malaysia several days ago for security offences allegedly related to arms smuggling. Thailand’s Fourth Army Commander Lt-Gen Piyawat Nakwanich confirmed the arrest yesterday.
  “I was informed that he was arrested by the Malaysian authorities. My men had double checked (with reliable sources) on his reported arrest,” he said.
  He said the former Pulo leader was not wanted for any security offence in Thailand since his release from prison two years ago.
  Piyawat said the arrest was Malaysia’s affair and Thailand had nothing to do with it. According to a source, Ismail was arrested several days ago at his family-run restaurant in Perak following investigation by Malaysian police on an earlier case. His arrest followed a police operation in Kedah several days before in which a man was shot dead after a brief gunfight.
  The dead man was suspected to have been involved in arms smuggling at the Malaysian-Thai border area.
  “Police checked the deceased’s handphone and found Ismail’s handphone number which led to his arrest days later,” said the source.
  The source said Ismail has been released by the Malaysian police, but this could not be confirmed.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1367083​
  http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/06/22/thai-military-former-separatist-leader-arrested-in-malaysia/

        ๕.๕ สำนักข่าวเบอนามา รายงานข่าวเหตุร้ายรายวันหลายเหตุการณ์ในรอบสัปดาห์ โดยมีรายละเอียดดังนี้
        ๑๘ มิถุนายน เบอนามา รายงานว่า ในรอบ ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธยิงชาวบ้าน เสียชีวิต ๒ คน ที่ปัตตานี และยิงตำรวจเสียชีวิตอีก ๑ คนที่นราธิวาส โดยเหตุการณ์แรก ผู้บัญชาการตำรวจภูธรปัตตานี เปิดเผยว่า คนร้ายได้ใช้อาวุธปืน ยิงใส่ชาวบ้านที่เข้าไปหาของป่า จำนวน ๕ คน ทำให้วัยรุ่นอายุ ๑๘ และ ๑๙ ปี เสียชีวิต ๒ คน ส่วนที่เหลืออีก ๓ คน หลบหนีไปได้ 

  Two civilians and a policeman were shot dead on two incidents, in Pattani and Narathiwat, southern Thailand in the last 24 hours.
  Pattani police chief Mej Gen Piyawat Chalermsi said the first incident happened at 11.50am ( local time) when a group of five villagers were shot at by unknown gunmen while they were out hunting in Kampung Tolang, Yaring.
  "Two of the villagers, aged 18 and 19 years, were killed while the other three escaped," he told reporters here Saturday.....
  ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1365562​
  https://www.nst.com.my/world/2017/06/249908/three-people-shot-dead-two-incidents-southern-thailand

              ๕.๕.๑ เบอนามา รายงานเมื่อวันที่ ๒๑ มิถุนายนว่า เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนจ่อยิง อุสตาซอาแว ต็อกสาตู วัย ๕๕ ปี ที่ศีรษะและหน้าอก จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต ภายหลังกลับจากละหมาด ขณะที่ลูกชาย ๑๒ ปี ถูกยิงที่ลำตัวได้รับบาดเจ็บ ส่วนภรรยาของอุสตาซ ปลอดภัย

  A religious teacher was shot dead and his son, seriously injured when they were set upon by a group of unknown gunmen after the victims performed the Terawih prayers at the Nongchik district in turbulent southern Thailand last night.
  The deceased was identified as Awae Taksatu, 55. He sustained gunshot wounds in the head and chest.
  His son, Atif, 12, sustained injuries to the body while Awae's widow escaped unhurt in the shooting.....
  ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1366792

              ๕.๕.๒ เบอนามา รายงานเมื่อวันที่ ๒๑ มิถุนายน ว่า ทหารหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้จับกุมผู้ต้องหา ๑๐ คน พร้อมด้วยอาวุธปืนสงคราม ๑๑ กระบอก พร้อมด้วยกระสุนปืนนับร้อยนัด ทั้งนี้จากการเปิดเผยของ พลตรีจตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี ว่า อาวุธและผู้ต้องหาทั้งหมด ถูกจับกุมจากปฏิบัติการทางทหารใน อ.สายบุรี อ.ไม้แก่น และยะหริ่ง

  Thai authorities seized 11 firearms and hundreds of rounds of ammunition believed to belong to criminals and those involved in violent cases in Thailand's insurgency plagued south.
  Pattani Army Task Force chief, Maj Gen Chatuporn Kalampasut said 10 suspects were detained in connection with the seizures during operations in Saiburi, Yaring and Maiken in the Pattani province.
  The firearms seized comprised two AK-47, two M-16, two shotguns and five pistols, apart from the ammunition," he said at a joint press conference with Pattani police chief, Maj Gen Piyawat Chalermsi at Camp Ingkhayuthaborihan here today.....
  ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1366812

  Thai Prime Minister Gen Prayut Chan-o-cha thanked Malaysian ambassador Datuk Nazirah Hussain for her efforts to enhance bilateral relations between both countries.

        ๕.๖ เบอนามา รายงานเมื่อวันที่ ๑๙ มิถุนายน ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กล่าว ขอบคุณดาโต๊ะนาซีเราะห์ ฮุสเซน เอกอัครราชฑูตมาเลเซียประจำประเทศไทย ที่มีบทบาทในการส่งเสริมพัฒนาความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บทบาทในกระบวนการพูดคุยสันติสุข ซึ่งรัฐบาลมาเลเซียมีบทบาทในฐานะผู้ประสานงานกระบวนการพูดคุย
  ทั้งนี้เอกอัคราชฑูตมาเลเซีย ได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีไทย เพื่ออำลาตำแหน่ง ภายหลังประจำอยู่ในประเทศไทย นานถึง ๖ ปี

  Thai Prime Minister Gen Prayut Chan-o-cha thanked Malaysian ambassador Datuk Nazirah Hussain for her efforts to enhance bilateral relations between both countries. The premier made the remark after receiving a courtesy call from Nazirah who will be ending her six-year tenure as the Malaysian ambassador to Thailand.  "Malaysia and Thailand are ready to strengthen cooperation in exchanging intelligence
  information as well as cooperation in security operations. The Prime Minister also thanked Malaysia for its role in the (southern Thai) peace process as the facilitator and wish to get further support from Malaysia," according to a statement issued by the government's deputy spokesmen Lt Gen Weerachon Sukhonpatipak, here today.....
  ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1366067

  เกณฑ์ในการอ่านค่าสัมประสิทธิ์กร๊าฟเส้น

  ช่วงของค่าสัมประสิทธิ์

  ความหมายของค่าสัมประสิทธิ์

  มากกว่า 2.00

  เพิ่มมาก

  1.10 – 2.00

  เพิ่มค่อนข้างมาก

  0.60 – 1.00

  เพิ่มในระดับหนึ่ง

  0.10 – 0.50

  เพิ่มเล็กน้อย

  0.02 – 0.09

  เพิ่มเพียงเล็กน้อย

  0.00 – 0.01

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.01) – 0.00

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.09) – (-0.02)

  ลดเพียงเล็กน้อย

  (-0.50) – (-0.10)

  ลดเล็กน้อย

  (-1.00) – (-0.60)

  ลดในระดับหนึ่ง

  (-2.00) – (-1.10)

  ลดค่อนข้างมาก

  น้อยกว่า (– 2.00)

  ลดมาก

Comment
Related