สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ พ.ค. - ๒ มิ.ย. ๖๐

 05 มิ.ย. 2560 13:31 น. | อ่าน 436
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

 1. บทสรุปผู้บริหาร
        ในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวกมีความถี่ลดลงร้อยละ ๑๘ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่เพิ่มขึ้นร้อยละ ๖ เทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐)
        ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่ เหตุร้ายรายวัน (...๑) โจรใต้ลอบวางระเบิด ๒ ลูกซ้อน อ.ตากใบ ทหาร-ตร.เจ็บ ๕ ราย, ๒) คนร้ายบุกยิง ผญบ. ในสุไหงปาดี เสียชีวิตในร้านกาแฟ, ๓) ยิงถล่มชาวบ้านเดือนถือศีล! และ ๔) ลอบยิงฐานทพ.๓๓๐๗ พร้อมแจกใบปลิวขู่ ห้าม) และ อาชญากรรมในพื้นที่ (....๑) ลวงหลานครูเปาะสู อดีตคนดังแห่งจารังตาดง ยิงทิ้งคาสวนยาง และ ๒) คนร้ายปัตตานีฆ่าปาดคอ! ชายชราเสียชีวิต ๑ ราย)
        ในส่วน ประเด็นเชิงบวก ได้แก่ การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน (...๑) ผบ.ทบ. ไม่พบ ไอเอส เชื่อมป่วนใต้, ๒) คืบหน้า จยย.บอมบ์ตากใบ! มทภ.๔ รุดตรวจที่เกิดเหตุ เยี่ยมให้กำลังใจกำลังพล, ๓) แถลงจับมือระเบิด คาร์บอมบ์ยึดปืนเอ็ม ๑๖ ก่อเหตุฆ่า ๑๓ ศพ, ๔) บิ๊กโด่งลงพื้นที่ปัตตานีย้ำเข้ม รปภ. และ ๕) มาเลย์รวบอีก ‘๖ ไอเอส’ แฉมี ‘มูซาฟา’ ที่เคยเข้าออกไทยหลายครั้งด้วย), การช่วยเหลือประชาชน (รองผู้ว่าฯ เยี่ยมชาวประมงชาวอินโดนีเซีย พร้อมช่วยเหลือส่งทั้งสองคนกลับบ้าน), ความร่วมมือของภาคประชาชน (มอบ ผวจ. จัดพิธีทางศาสนาและจัดกิจกรรมวันคล้ายเฉลิมพระชนมพรรษา ร.๑๐), กระบวนการยุติธรรม (สุวพันธุ์ ลงใต้มอบนโยบาย หน.ส่วนราชการยุติธรรม หวังสร้างความสงบสุข), การศึกษา (... ๑) ห้องเรียนรู้สู่อนาคต ใน ร.ร.สอนศาสนา ชายแดนใต้ และ ๒) คอนเทนต์ไหน โดนใจวัยรุ่น ๔.๐), การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ (ผกก.โกตาบารู ซึ้งน้ำตาไหล ผัวเมียพิการบอก อย่าทำเขา), การเยียวยา (นายกฯ เผย ในหลวง ร.๑๐ ส่งผู้แทนพระองค์ช่วยเหยื่อระเบิด), ยาเสพติด (...๑) จับรถตู้ขนกระท่อมแหกด่าน และ ๒) จับใหญ่แว้นปัตตานี-จยย. ๑๔๐ คัน) และ กีฬา (มวยสากล นราธิวาสคว้า ๒ ทอง กีฬาสปอร์ตฮีโร่แห่งชาติ)
        จากแนวโน้มดังที่กล่าว ทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มลดลงร้อยละ ๔ ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐) เล็กน้อย

  ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐ สรุปได้ดังนี้

        รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ ส่วนใหญ่เป็นรายงานข่าวเกี่ยวกับภัยการก่อการร้ายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศไทยถูกพาดพิงในฐานะที่หลบซ่อนตัวของสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย ที่เรียกตัวเองว่า “รัฐอิสลาม” หรือ IS ขณะเดียวกันในงานสัมมนาทางวิชาการ “ประเมินภัยผลกระทบภัยก่อการร้ายต่อการท่องเที่ยวสิงคโปร์” มีการอ้างถึงวีดิทัศน์โฆษณาชวนเชื่อของกลุ่ม IS เผยแพร่เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี ๒๕๕๙ ระบุว่า ไทยเป็นหนึ่งในเป้าหมายของการโจมตี  
        ส่วนความเคลื่อนไหวที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ ๘ ของมาเลเซีย ได้สั่งการให้มีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตลอดแนวชายแดน โดยเฉพาะพื้นที่ติดแม่น้ำโกลก เป็นระยะทางหนึ่งร้อยกว่ากิโลเมตร โดยระบุว่า เป็นมาตรการรับมือภายหลังเกิดเหตุก่อการร้ายในประเทศเพื่อนบ้าน เป็นที่น่าสังเกตุว่า การเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตลอดแนวชายแดนไทยที่ติดกับรัฐกลันตัน สอดรับท่าทีของนายฮิชัมมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย ที่แถลงว่าได้ประสานขอข้อมูลเหตุก่อการร้ายล่าสุดจากรัฐมนตรีกลาโหมไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ก่อนที่จะมีคำสั่งให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ชายแดนมาเลเซียที่ติดต่อกับทั้งสามประเทศ
        ขณะเดียวกันก็มีข่าวดีทางด้านเศรษฐกิจ ดร.อาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเดินทางตรวจความคืบหน้าโครงการปรับปรุงด่านตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรบูกิตกายูฮิตัม ติดกับ อ.สะเดา จ.สงขลา พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า ด่านชายแดนแห่งนี้ จะขยายเวลาเปิดบริการจากวันละ ๑๘ ชั่วโมงเป็น ๒๐ ชั่วโมง ในเดือนกันยายน ปีนี้ และจะเปิดให้บริการ ๒๔ ชั่วโมง ในวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๒
        ในโอกาสเดียวกันรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยตกลงที่จะส่งตัวชาวผู้ต้องหาชาวมาเลเซีย ๓ คน ที่เกี่ยวข้องกับความผิดการค้ามนุษย์ในคดีค่ายกักกันชาวโรฮีนจา ที่ Wang Kelian ให้ทางการมาเลเซียดำเนินคดีต่อไป

  ๒. ผลการวิเคราะห์สารสนเทศด้านการประชาสัมพันธ์ ประจำวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐
        ๒.๑ เปรียบเทียบแนวโน้มความถี่ การนำเสนอประเด็นข่าวเชิงบวก และประเด็นข่าวเชิงลบ

        ในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -1.735ln(x) + 23.194) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๑๘ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้อง จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.6418ln(x) + 3.7022) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๖ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว

        ๒.๒ ค่าสัดส่วนระหว่างข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ
        เมื่อนำจำนวนข่าวเชิงบวก และจำนวนข่าวเชิงลบ ในแต่ละวันมาคำนวณหาค่าสัดส่วน ระหว่างข่าวเชิงบวกกับข่าวเชิงลบ พบว่าในแต่ละวันจะมีค่าสัดส่วนฯ ดังแสดงในตารางด้านล่าง

  วัน/เดือน/ปี

  จำนวนข่าวเชิงบวก (1)

  จำนวนข่าวเชิงลบ (2)

          ค่าสัดส่วน (3)=(1)/(2)       

  2017-05-20

  23

  3

   7.67

  2017-05-21

  15

  2

   7.50

  2017-05-22

  23

  5

   4.60

  2017-05-23

  26

  7

   3.71

  2017-05-24

  23

  5

   4.60

  2017-05-25

  23

  6

   3.83

  2017-05-26

  21

  5

   4.20

  ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

   5.16

  2017-05-27

  26

  9

   2.89

  2017-05-28

  15

  4

   3.75

  2017-05-29

  14

  4

   3.50

  2017-05-30

  16

  5

   3.20

  2017-05-31

  18

  4

   4.50

  2017-06-01

  18

  2

   9.00

  2017-06-02

  20

  7

   2.86

  ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

   4.24

  หมายเหตุ: ยิ่งค่าสัดส่วนระหว่างจำนวนข่าวเชิงบวก กับจำนวนข่าวเชิงลบ (3) มีค่าสูง ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) มีระดับสูงตามไปด้วย ในทำนองตรงกันข้าม หากค่าสัดส่วนฯ มีค่าต่ำ ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบเชิงบวก (Positive Awareness Level) จะมีระดับต่ำตามลงไปด้วย

  ๓. แนวโน้มในประเด็นที่เพ่งเล็ง ในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐
        ๓.๑ ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

              ในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข
        ๓.๒ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน

        ในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.0405x2 + 0.5243x + 0.8626) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๔๗  ภาพข่าว ได้แก่ ๑) โจรใต้ลอบวางระเบิด ๒ ลูกซ้อน อ.ตากใบ ทหาร-ตร.เจ็บ ๕ ราย, ๒) คนร้ายบุกยิง ผญบ. ในสุไหงปาดี เสียชีวิตในร้านกาแฟ, ๓) ยิงถล่มชาวบ้านเดือนถือศีล! และ ๔) ลอบยิงฐาน ทพ.๓๓๐๗ พร้อมแจกใบปลิวขู่ ห้ามเที่ยวงานกาชาด

  ๓.๓ ประเด็นการเมือง

        ในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.339ln(x) + 2.8242) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๗๑ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่ลดลง(y = -0.224ln(x) + 1.4039) เฉลี่ยลดลง ร้อยละ ๒๕ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมือง ได้แก่ ๑) บิ๊กตู่ สั่ง ผบ.เหล่าทัพ ต่อยอด-ประยุกต์งานวิจัยของ มอ., ๒) ประยุทธ์ร่อนสารส่งความปรารถนาดีเทศกาลรอมฎอน, และ ๓) พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์แก้ปัญหาการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบในพื้นที่ จชต. เป็นต้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) เปิดปมขัดแย้งกันเอง ระเบิด รพ.พระมงกุฎ และ ๒) คำแถลงการณ์ของเครือข่ายภาคประชาชนในภาคใต้ตอนล่าง ๑๔ องค์กร

        ๓.๔ ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน

        ในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -1.289ln(x) + 5.0336) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๕๔ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้ มีจำนวน ๑ ข่าว ภาพข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ฯ ได้แก่ ๑) ผบ.ทบ.  ไม่พบ ไอเอส เชื่อมป่วนใต้, ๒) คืบหน้า จยย.บอมบ์ตากใบ! มทภ.๔ รุดตรวจที่เกิดเหตุ เยี่ยมให้กำลังใจกำลังพล, ๓) แถลงจับมือระเบิด คาร์บอมบ์ยึดปืนเอ็ม ๑๖ ก่อเหตุฆ่า ๑๓ ศพ, ๔) บิ๊กโด่งลงพื้นที่ปัตตานีย้ำเข้ม รปภ. และ ๕) มาเลย์รวบอีก‘ ๖ ไอเอส’ แฉมี‘มูซาฟา’ที่เคยเข้าออกไทยหลายครั้งด้วย เป็นต้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ โพลชี้ ๑๔ จว.ใต้ สุขลด

        ๓.๕ ประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้

        ในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้ มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.4204ln(x) + 3.815) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๖ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.0743ln(x) + 0.3662) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๓๓ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) บีโอไอ ต่อมาตรการ ๑ ปี ปลุกเขต ศก.พิเศษชายแดน, ๒) วท.หนุนจัด สตาร์ตอัพ ๓ จว.ใต้ และ ๓) เชื่อม ศก.มาเลย์ พาณิชย์โยงการค้า/ท่องเที่ยวชายแดนภาคใต้ เป็นต้น ในส่วนของภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ‘กรมบังคับคดี’ โชว์ตัวเลขขายทรัพย์สิน ๓ จชต.ภาคใต้ พุ่งกว่า ๙๓ ล้าน เป็นต้น

         ๓.๖ ประเด็นสิทธิมนุษยชน
              ในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นสิทธิมนุษยชน
        ๓.๗ ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
              ในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
        ๓.๘ ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.
              ในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหา จชต.
        ๓.๙ ประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย
              ในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบังคับใช้กฏหมาย

  ๔. ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง และแนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก
        ๔.๑ ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง

  ประเด็นเชิงลบ สรุปได้ดังนี้
  เหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) โจรใต้ลอบวางระเบิด ๒ ลูกซ้อน อ.ตากใบ ทหาร-ตร.เจ็บ ๕ ราย, ๒) คนร้ายบุกยิง ผญบ. ในสุไหงปาดี เสียชีวิตในร้านกาแฟ, ๓) ยิงถล่มชาวบ้านเดือนถือศีล! และ ๔) ลอบยิงฐาน ทพ.๓๓๐๗ พร้อมแจกใบปลิวขู่ ห้าม
  อาชญากรรมในพื้นที่ ได้แก่ ๑) ลวงหลานครูเปาะสู อดีตคนดังแห่งจารังตาดง ยิงทิ้งคาสวนยาง และ ๒) คนร้ายปัตตานีฆ่าปาดคอ! ชายชราเสียชีวิต 1 ราย
  ประเด็นเชิงบวก สรุปได้ดังนี้
  - การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน
  ได้แก่ ๑) ผบ.ทบ. ไม่พบ ไอเอส เชื่อมป่วนใต้, ๒) คืบหน้า จยย.บอมบ์ตากใบ! มทภ.๔ รุดตรวจที่เกิดเหตุ เยี่ยมให้กำลังใจกำลังพล, ๓) แถลงจับมือระเบิด คาร์บอมบ์ยึดปืนเอ็ม ๑๖ ก่อเหตุฆ่า ๑๓ ศพ, ๔) บิ๊กโด่งลงพื้นที่ปัตตานีย้ำเข้ม รปภ. และ ๕) มาเลย์รวบอีก ‘๖ ไอเอส’ แฉมี ‘มูซาฟา’ ที่เคยเข้าออกไทยหลายครั้งด้วย
  การช่วยเหลือประชาชน ได้แก่ รองผู้ว่าฯเยี่ยมชาวประมงชาวอินโดนีเซีย พร้อมช่วยเหลือส่งทั้งสองคนกลับบ้าน
  ความร่วมมือของภาคประชาชน ได้แก่ มอบ ผวจ. จัดพิธีทางศาสนาและจัดกิจกรรมวันคล้ายเฉลิมพระชนมพรรษา ร.๑๐
  กระบวนการยุติธรรม ได้แก่ สุวพันธุ์ ลงใต้มอบนโยบาย หน.ส่วนราชการยุติธรรม หวังสร้างความสงบสุข
  การศึกษา ได้แก่ ๑) ห้องเรียนรู้สู่อนาคต ใน ร.ร.สอนศาสนา ชายแดนใต้ และ ๒) คอนเทนต์ไหน โดนใจวัยรุ่น ๔.๐
  การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ ได้แก่ ผกก.โกตาบารู ซึ้งน้ำตาไหล ผัวเมียพิการบอก อย่าทำเขา
  การเยียวยา ได้แก่ นายกฯ เผย ในหลวง ร.๑๐ ส่งผู้แทนพระองค์ช่วยเหยื่อระเบิด
  ยาเสพติด ได้แก่ ๑) จับรถตู้ขนกระท่อมแหกด่าน และ ๒) จับใหญ่แว้นปัตตานี-จยย. ๑๔๐ คัน
  กีฬา ได้แก่ มวยสากล นราธิวาสคว้า ๒ ทอง กีฬาสปอร์ตฮีโร่แห่งชาติ

        ๔.๒ แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้ (Awareness Level: AI)

        จากจำนวนข่าวเชิงบวกและข่าวเชิงลบ ซึ่งก่อให้เกิดค่าสัดส่วน และค่าระดับผลกระทบการรับรู้ ที่แตกต่างกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวที่ส่งผลกระทบทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ในระดับสูง นำไปสู่การเกิดขึ้นของแนวโน้มระดับผลกระทบการรับรู้ ของผู้รับข่าวสาร ให้เป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว โดยในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐ พบว่า แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในภาพรวม มีแนวโน้มลดลง (y = -0.064ln(x) + 2.0162) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๔ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐) จากระดับผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ลดลงกว่าสัปดาห์ที่แล้ว เล็กน้อย

  ๕. ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๒๗ พ.ค. – ๒ มิ.ย.๖๐
        
  รายงานข่าวเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรอบสัปดาห์นี้ ส่วนใหญ่เป็นรายงานข่าวเกี่ยวกับภัยการก่อการร้ายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศไทย ถูกพาดพิงในฐานะที่หลบซ่อนตัวของสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย ที่เรียกตัวเองว่า “รัฐอิสลาม” หรือ IS ขณะเดียวกันในงานสัมมนาทางวิชาการ “ประเมินภัยผลกระทบภัยก่อการร้ายต่อการท่องเที่ยวสิงคโปร์” มีการอ้างถึงวีดิทัศน์โฆษณาชวนเชื่อของกลุ่ม IS เผยแพร่เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี ๒๕๕๙ ระบุว่า ไทยเป็นหนึ่งในเป้าหมายของการโจมตี
        ส่วนความเคลื่อนไหวที่ชายแดนไทย-มาเลเซีย ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ ๘ ของมาเลเซีย ได้สั่งการให้มีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตลอดแนวชายแดน โดยเฉพาะพื้นที่ติดแม่น้ำโกลก เป็นระยะทางหนึ่งร้อยกว่ากิโลเมตร โดยระบุว่าเป็นมาตรการรับมือภายหลังเกิดเหตุก่อการร้ายในประเทศเพื่อนบ้าน เป็นที่น่าสังเกตุว่า การเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตลอดแนวชายแดนไทยที่ติดกับรัฐกลันตัน สอดรับท่าทีของนายฮิชัมมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย ที่แถลงว่า ได้ประสานขอข้อมูลเหตุก่อการร้ายล่าสุดจากรัฐมนตรีกลาโหมไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ก่อนที่จะมีคำสั่งให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ชายแดนมาเลเซียที่ติดต่อกับทั้งสามประเทศ
        ขณะเดียวกันก็มีข่าวดีทางด้านเศรษฐกิจ ดร.อาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เดินทางตรวจความคืบหน้าโครงการปรับปรุงด่านตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรบูกิตกายูฮิตัม ติดกับ อ.สะเดา จ.สงขลา พร้อมให้สัมภาษณ์ว่า ด่านชายแดนแห่งนี้ จะขยายเวลาเปิดบริการจากวันละ ๑๘ ชั่วโมง เป็น ๒๐ ชั่วโมง ในเดือนกันยายน ปีนี้ และจะเปิดให้บริการ ๒๔ ชั่วโมง ในวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๒
        ในโอกาสเดียวกันรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยตกลงที่จะส่งตัวชาวผู้ต้องหาชาวมาเลเซีย ๓ คน ที่เกี่ยวข้องกับความผิดการค้ามนุษย์ในคดีค่ายกักกันชาวโรฮีนจา ที่ Wang Kelian ให้ทางการมาเลเซียดำเนินคดี ต่อไป
        ๕.๑ สื่อมาเลเซียหลายสำนัก รายงานข่าว การเข้ามอบตัว Muhammad Muzafa Arieff Junaidi สมาชิกกลุ่มก่อการร้าย IS กับเจ้าหน้าตำรวจ ที่เมืองรันเตา ปันยัง ชายแดนมาเลเซียติดกับ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ ๒๓ พฤษภาคม
        ตันศรีคาลิด อาบู บาการ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย แถลงเมื่อวัน ๒๗ พฤษภาคม เกี่ยวกับการจับกุมสมาชิกกลุ่ม IS ๖ คนในรัฐเซลังงอร์ เปรัค เคดาร์ และกลันตัน ในระหว่างวันที่ ๒๓-๒๖ พฤษภาคม ก่อนที่จะนำตัวไปควบคุมไว้ที่สำนักงานตำรวจสันติบาล ในกรุงกัวลาลัมเปอร์
        ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย แถลงว่า Muhammad Muzafa มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับการลักลอบนำเข้าอาวุธสงคราม M4 และ ปืนพก จากประเทศไทย ก่อนที่จะหลบหนีการจับกุมเข้าไปหลบซ่อนตัว ในประเทศไทย ตั้งแต่เดือนมีนาคม ที่ผ่านมา

  (A suspected arms smuggler for Islamic State (IS) who fled to Thailand in March has surrendered to the police. Muhammad Muzafa Arieff Junaidi, 27, was among six suspected militants detained by police following swoops in Kelantan, Selangor, Perak and Kedah from May 23 to 26. They were picked up in special operations by Bukit Aman Special Branch Counter Terrorism Division. Inspector-General of Police Tan Sri Khalid Abu Bakar (pic) said Muhammad Muzafa surrendered to the police in Rantau Panjang, Kelantan on May 23. "He had earlier fled to southern Thailand on March 22 after smuggling an M4 Carbine and a pistol. "Subsequently, the police asked assistance of the public to locate the suspect," he said in a statement on Saturday.)
  ที่มาข้อมูล; http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/05/27/police-nab-six-suspected-militants/
  http://www.malaysiakini.com/news/383723​
  https://www.nst.com.my/news/crime-courts/2017/05/243165/six-malaysians-arrested-ties
  http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/05/28/counter-terrorism-unit-bags-six-more-suspects-picked-up-in-raids-across-four-states/
  http://www.themalaymailonline.com/malaysia/article/three-wang-kelian-human-trafficking-suspects-to-be-extradited-from-thailand​

        ๕.๑.๑ สำนักข่าว benarnews สื่อออนไลน์ที่ได้รับเงินสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ รายงานเมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม อ้างคำให้สัมภาษณ์ของพลโทปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔ ยืนยันว่า ไม่มีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่า Mazaffa มีพฤติการณ์ลักลอบนำอาวุธสงครามจากประเทศไทยไปยังประเทศมาเลเซีย อย่างไรก็ตาม แม่ทัพภาคที่ ๔ ยืนยันว่า ทางการไทยมีมาตรการติดตามเฝ้าระวังและประสานงานกับเจ้าหน้าที่มาเลเซียในการปราบปรามการกระทำผิดกฏหมายทุกประเภท

  (“I can confirm that there is no evidence to prove that he [Muzaffa] smuggled weapons as claimed by Malaysian side,” Lt. Gen. Piyawat Nakwanich, the commander of the 4th Army that covers the insurgency-stricken Deep South, told BenarNews. “Nevertheless we have measures to monitor the movement of illegal activities. In the past, we have cooperated with Malaysia in fighting illegal activities,” he said.)

        Benarnews อ้างแหล่งข่าวในหน่วยงานความมั่นคงในจังหวัดปัตตานี บอกว่า “เป็นไปไม่ได้ที่สมาชิกกลุ่มแบ่งแยกดินแดน จะนำอาวุธและกระสุนขายให้กลุ่มก่อการร้ายในมาเลเซีย เพราะทุกวันนี้ คนพวกนี้ ก็ต้องใช้วิธีการปล้นอาวุธจากทหารและตำรวจ เนื่องจากขาดแคลนอาวุธปืนและกระสุนอยู่แล้ว”

  (On Tuesday, a Thai security official stationed in nearby Pattani province, said it was unlikely that arms had been smuggled to Malaysia from the Deep South conflict zone because separatist insurgents in the predominantly Muslim region were low on weapons and ammunition. “It is highly impossible because the insurgents have no weapons, so they need to steal from the soldiers and police,” the official told BenarNews on condition of anonymity.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.benarnews.org/english/news/malaysian/malaysia-is-05302017175942.html​
  หมายเหตุ : สื่อมาเลเซีย ไม่มีการนำเสนอคำชี้แจงจากแม่ทัพภาคที่ ๔ และเจ้าหน้าที่ทางการไทยเลย

        ๕.๒ สื่อมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ ๓๐ พฤษภาคม ระบุว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า ไม่พบพยานหลักฐานและข้อมูลใดๆ ที่บ่งชี้ว่า เหตุลอบวางระเบิดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตของนาย Muhammad Wanndy ผู้ประสานกลุ่มก่อการร้าย IS ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซี่งถูกสังหารในประเทศซีเรีย เมื่อหลายเดือนก่อน
        ก่อนหน้านี้ เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม ดร.อาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แถลงว่า เหตุลอบวางระเบิดในประเทศไทย การก่อการร้ายในกรุงจาการ์ตาร์ และที่มินดาเนา ฟิลิปปินส์ มีความเชื่อมโยงกับการสังหารนาย Muhammad Wanndy

  (Thai authorities have not found any evidence linking the recent bombing in southern Thailand to the death of a top Malaysian member in the Daesh terrorist group, Muhammad Wanndy Mohamed Jedi, in Syria recently. Prime Minister Gen Prayuth Chan-ocha nevertheless ordered Thai security agencies to continue investigating on the alleged link. “Thailand has not found any intelligence information indicating that the bombing in southern Thailand was related to the recent terror attacks in Jakarta and Mindanao,” he said in a statement issued after the weekly cabinet meeting, here, today.Prayuth said the government would inform the public should it have sufficient evidence to link the blast in Pattani recently with other terror attacks in the region. A popular supermarket in the volatile province was struck by a powerful bomb on May 9 when it was packed with shoppers, injuring 69 people including several children. )
  Malaysian Deputy Prime Minister Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi in a statement recently said the bombing in southern Thailand and terrorist attacks in Jakarta and Marawi in Mindanao were linked to the death of Muhammad Wanndy.
  ที่มาข้อมูล ; http://www.themalaymailonline.com/malaysia/article/thai-pm-says-no-evidence-linking-local-bombings-to-death-of-malaysian-is-mi
  http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1360528​

         ๕.๓ สื่อมาเลเซีย รายงานว่า นายฮิชัมมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย สั่งการให้กองทัพมาเลเซีย เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยตามแนวชายแดนทั้งทางบกและทางน้ำ ที่ติดกับประเทศไทย อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ภายหลังเกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดในประเทศเพื่อนบ้าน
        รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย แถลงว่า ได้ติดต่อประสานขอข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ระเบิดในประเทศเพื่อนบ้านจากรัฐมนตรีกลาโหมทั้ง ๓ ประเทศ รวมทั้งพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ
        นายฮิชัมมุดดิน ฮุสเซน แถลงว่า กองทัพมาเลเซียจะทำงานประสานกับกองทัพประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อกระชับการทำงานด้านความมั่นคง รวมทั้งการประสานแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกรอง

  (The Malaysian Armed Forces (ATM) have stepped up security control and moved its assets towards national borders and territorial waters, particularly in Sabah, following bomb attacks in neighbouring countries, namely Indonesia, Thailand and the Philippines. Hishammuddin said he had contacted his fellow counterparts from neighbouring countries, namely Delfin Negrillo Lorenzana (the Philippines), Prawit Wongsuwan (Thailand) and Ryamizard Ryacudu (Indonesia) for the latest development over the bombing incidents in their countries. “The ATM will continue to work closely with the armed forces of the three countries to strengthen security control in the respective nations, including sharing information on intelligence.”)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.malaysiakini.com/news/383736
  https://www.nst.com.my/news/nation/2017/05/243203/hishamuddin-orders-maf-beef-border-security

              ๕.๓.๑ พลจัตวานาสซารี อับดุล ฮาดี ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ ๘ ได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคมว่า กองทัพมาเลเซีย มีการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดตลอดแนวพรมแดนรัฐกลันตัน ภายหลังเกิดเหตุก่อการร้ายในประเทศเพื่อนบ้านรอบมาเลเซีย
        พร้อมกันนั้นหน่วยงานอื่นๆ ตามแนวชายแดนทั้งตำรวจ และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเจ้าเมือง ได้รับคำสั่งให้เพิ่มมาตรการตรวจตราที่ด่านพรมแดนทั้ง ๓ แห่ง ในรัฐ กลันตัน ควบคู่ไปกับการเพิ่มกำลังทหารตลอดแนวแม่น้ำโกลกจากเจลี่ถึงตุมปัต ระยะทาง ๑๒๘ กิโลเมตร

  (Security along the Kelantan-Thai border has been increased to the maximum level following three terror attacks in neighbouring countries this week. Eighth Infantry Brigade commander Brig Gen Nazari Abdul Hadi said all soldiers manning the border along the Golok River and the mainland have been ordered to beef up surveillance. "The soldiers were directed to increase checks along the 128km border along the Golok River and the mainland, from Jeli to Tumpat. "(Enforcement personnel of) other agencies, such as the police and the Immigration department, have been directed to intensify checks at the three border checkpoints," he added. Nazari said all efforts are being made to prevent unwanted elements from neighbouring countries to sneak into Malaysia.)
  ที่มาช้อมูล ; https://www.nst.com.my/news/nation/2017/05/243364/security-along-kelantan-thai-border-maximum-level-army-commander
  http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1360223​

        ๕.๔ สื่อมาเลเซีย รายงานอ้างรายงานข่าวจาก Straits Times ระบุว่า ในงานสัมมนาทางวิชาการ “ประเมินผลกระทบภัยก่อการร้ายต่อการการท่องเที่ยวสิงคโปร์” กระทรวงมหาดไทยสิงคโปร์เปิดเผยข้อมูลว่า กลุ่มก่อการร้ายมีแผนโจมตีสถานที่ ๒ แห่ง ในสิงคโปร์ ซึ่งมีผลประโยชน์ของอเมริกันและชาติตะวันตกเกี่ยวข้อง คือ อาคารที่ทำการตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ และท่าเรือ
        ดร.กุมาร์ รามากฤษณะ นักวิชาการแห่งสถาบัน S. Rajaratnam School of International Studies การระบุเป้าหมายชัดเจนเช่นนี้ ทำให้ประชาชนสิงคโปร์พึงตระหนักต่อภัยก่อการร้ายอย่างจริงจัง
        รายงานข่าวชิ้นนี้ ระบุถึงประเทศไทยว่า เป็นเป้าหมายการก่อการร้ายที่ถูกพูดถึงในวีดิทัศน์ของกลุ่มก่อการร้าย IS ที่เผยแพร่เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว โดยพูดถึงประเทศไทย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ว่าถูกแทรกซึมโดยพวกไม่นับถือพระเจ้า (infiltrated by disbelivers) พร้อมทั้งข่มขู่ว่าจะโจมตีประเทศเหล่านี้

  (Two places in Singapore were marked by terrorists as potential targets last year, signalling a significant increase in the terror threat here, analysts said.In its inaugural Singapore Terrorism Threat Assessment Report on Thursday, Singapore's Ministry of Home Affairs (MHA) said an Arabic publication circulated last October, titled The Fall Of The Idol: External Action And Individual Jihad, had identified two entities here as targets as part of a wider bid to damage American and Western interests. The Straits Times understands that the entities are the Singapore Exchange and a port.

  Dr Kumar Ramakrishna, head of policy studies and coordinator of the national security studies programme at the S. Rajaratnam School of International Studies, said the fact that the targets were singled out showed a "ramp-up" in the threat level. "Previously, Singapore would usually be mentioned generally as a target, but this suggests that (the terrorists) are going a step further," he said, adding that the public should be concerned that the country was being "seriously considered" as a target. Two places in Singapore were marked by terrorists as potential targets last year, signalling a significant increase in the terror threat here, analysts said. An IS video in May last year singled out Singapore, Malaysia, Indonesia, Thailand and the Philippines as countries infiltrated by "disbelievers", and threatened action against them.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.thestar.com.my/news/regional/2017/06/02/singapore-two-spots-marked/

        ๕.๕ สื่อมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ ๒ มิถุนายน ว่า ดร.อาหมัด ซาฮิด อามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้พบหารือกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับผู้ต้องหาคดีมนุษย์ค่ายกักกันโรฮีนจา ที่ Wang Kalien ซึ่งทางรองนายกรัฐมนตรีไทยได้ตกลงที่จะส่งตัวผู้ต้องหาชาวเมาเลเซีย ๓ คนให้กับทางการมาเลเซีย เพื่อนำตัวไปดำเนินคดี พร้อมกันนั้นมาเลเซีย ได้ดำเนินการขอตัวผ่านช่องทางการฑูตผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซียประสานกับกระทรวงการต่างประเทศของไทยด้วย
        รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย บอกว่า ผู้ต้องหาทั้ง ๓ คน จากข้อมูลข่าวกรองยืนยันได้ว่า เป็นระดับตัวการใหญ่ (sharks) ไม่ใช่ปลาซิวปลาสร้อย (ikan billis)
        ดร.ฮิชัมมุดดิน บอกว่า การดำเนินการเรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญที่แสดงให้ความเจริงเอาจังของรัฐบบาลมาเลเซีย ในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ซึ่งขณะนี้มาเลเซียได้รับการจัดอันดับจากรัฐบาลสหรัฐให้อยู่ใน Tier 2 ซึ่งเป็นอันดับที่มาเลเซียไม่สมควรได้รับ พร้อมทั้งบอกว่า เขาได้พยายามดำเนินการทุกวิถีทาง เพื่อแสดงให้เห็นความเอาจริงเอาจัง ในการแก้ไขปัญหานี้ ทั้งการพบปะหารือกับฑูตสหรัฐ และนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการค้าเมนุษย์ถึง ๗ ครั้ง

  Three Malaysians, allegedly the main players in the Wang Kelian human trafficking case where mass graves were found, will soon be extradited from Thailand to Malaysia to face the law. Deputy Prime Minister Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi said that according to intelligence reports, they were not mere “ikan bilis” (small fry) but were the “sharks” in the case. Dr Ahmad Zahid said the Malay­sian Government had initially received a list of 10 names believed to be involved in the human trafficking case but, after meeting with his Thai counterpart Gen Prawit Wongsuwan, who is also the Defence Minister, the list was narrowed down to three. “We have had discussions so that MAL (mutual legal assistance) could be provided and right now, we are in the midst of getting the extradition order on the three. “We have sent in a formal letter to the Thai Ministry of Foreign Affairs through Wisma Putra. Dr Ahmad Zahid, who is also Home Minister, said this was very important to Malaysia because at present, the country is on the Tier 2 watch list for human trafficking – a position the country should not be at. “The Malaysian Government has done its best and held discussions with the US Ambassador to Malay­sia. I have personally brought this to the high-level committee (on human trafficking) which I have chaired seven times,” he said, adding that Malaysia will remain committed to combating this inhumane crime.
  ที่มาข้อมูล ; http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/06/02/msians-to-be-extradited-from-thailand-over-human-trafficking/
  http://www.themalaymailonline.com/malaysia/article/three-wang-kelian-human-trafficking-suspects-to-be-extradited-from-thailand​
  http://www.malaysiakini.com/news/384281​
  https://www.nst.com.my/news/crime-courts/2017/06/244900/three-wang-kelian-human-trafficking-suspects-be-extradited-thailand​

        ๕.๖ สื่อมาเลเซียรายงานว่า ดร.อาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้เดินทางไปตรวจความคืบหน้าการปรับปรุงและก่อสร้างอาคารที่ทำการด่านตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากร และหน่วยงานอื่นๆ ที่บูกิตกายูฮิตัม ติดกับ อ.สะเดา จ.สงขลา
        ภายหลังการตรวจความคืบหน้าโครงการ รองนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า การก่อสร้างในเฟสที่ ๑ จะแล้วเสร็จตามกำหนดในวันที่ ๑ กันยายน ปีนี้ หลังจากนั้น ๒ วัน คือ ในวันที่ ๓ กันยายน ด่านบูกิตกายูฮิตัม จะขยายเวลาเปิดบริการจากวันละ ๑๘ ชั่วโมง เป็น ๒๐ ชั่วโมง ซึ่งทางรัฐบาลไทยได้ให้ความเห็นชอบแล้ว หลังจากนั้น เมื่อโครงการปรับปรุงด่านแห่งนี้แล้วเสร็จโดยสมบูรณ์ ก็จะเปิดบริการ ๒๔ ชั่วโมง ในวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๒

  (Effective January 1, 2019, the new Immigration, Customs, Quarantine and Security (ICQS) complex here will implement 24-hour operations when the construction of the second phase is completed on December 31, 2018. Deputy Prime Minister Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi said the opening of the border for 24 hours was the result of a mutual agreement with the Thai government. “The construction of the first phase of the new complex will be completed by September 1 this year and this will extend the operation hours between 18 hours and 20 hours a day from September 3 onwards. “The second phase will be completed on December 31, 2018, that will enable the border gate to be opened for 24 hours a day,” he said during a visit to the Integrated ICQS construction site here today. Also present were Deputy Defence Minister Datuk Seri Mohd Johari Baharum and Kedah Menteri Besar Datuk Seri Ahmad Bashah Md Hanipah.  Elaborating, Ahmad Zahid said he was asked by Prime Minister Datuk Seri Najib Razak to discuss with the Thai government for permission to open a 24-hour route at the border. “As a result of the meeting in Thailand, they agreed to extend border-crossing hours from 18 to 20, latest by Sept 3, and subsequently to 24 hours on Jan 1, 2019,” he said.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.themalaymailonline.com/malaysia/article/bukit-kayu-hitam-icqa-complex-will-implement-24-hour-operations-effective-j
  https://www.nst.com.my/news/nation/2017/06/244855/around-clock-operations-bukit-kayu-hitam-border-checkpoint-jan-2019​

  เกณฑ์ในการอ่านค่าสัมประสิทธิ์กร๊าฟเส้น

  ช่วงของค่าสัมประสิทธิ์

  ความหมายของค่าสัมประสิทธิ์

  มากกว่า 2.00

  เพิ่มมาก

  1.10 – 2.00

  เพิ่มค่อนข้างมาก

  0.60 – 1.00

  เพิ่มในระดับหนึ่ง

  0.10 – 0.50

  เพิ่มเล็กน้อย

  0.02 – 0.09

  เพิ่มเพียงเล็กน้อย

  0.00 – 0.01

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.01) – 0.00

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.09) – (-0.02)

  ลดเพียงเล็กน้อย

  (-0.50) – (-0.10)

  ลดเล็กน้อย

  (-1.00) – (-0.60)

  ลดในระดับหนึ่ง

  (-2.00) – (-1.10)

  ลดค่อนข้างมาก

  น้อยกว่า (– 2.00)

  ลดมาก

Comment
Related