สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ พ.ค. ๖๐

 05 มิ.ย. 2560 12:38 น. | อ่าน 686
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

 1. บทสรุปผู้บริหาร
        ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกมีความถี่ลดลงร้อยละ ๘ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ พ.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่เพิ่มขึ้นร้อยละ ๕๒ เทียบสัปดาห์ที่แล้ว
        ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่ อาชญกรรมในพื้นที่ (อุกอาจ!คนร้ายขับกระบะยิงน้องชายกำนันดับ) และ เหตุร้ายรายวัน (…๑) ดักยิงอดีต ผช.ผญบ. ในปัตตานี เสียชีวิตคา จยย.ขณะกลับที่พัก, ๒) ขว้างไปป์บอมบ์ ๒ จุดป่วนบันนังสตาไม่มีผู้บาดเจ็บ, ๓) คนร้ายป่วนใต้! ขับ จยย.ประกบยิง ชาวบ้านปัตตานี ตาย ๑, ๔) โจรใต้ลอบบึ้มยะลา อส.ทพ.พลีชีพ ๒ นาย บุกล็อก ๓ ผู้ต้องสงสัย, ๕) โจรใต้กดระเบิด ๒๐ กก. หวังสังหาร รอง ผบ.ร้อยทพ. ที่ศรีสาคร แต่รอดตาย และ ๖) คนร้ายลอบวางระเบิดทหาร ชป.ลว. บาดเจ็บ ๔ นาย ที่ยะลา)
        ในส่วนของประเด็นเชิงบวก ได้แก่ การเมือง (…๑) บิ๊กตู่ ลงใต้ขับเคลื่อนไทยแลนด์ ๔.๐, ๒) ภาพสเกตช์ล่าคนร้าย ระเบิด รพ. ศรีวราห์ ขอหมายจับ แฉคนมีสีโยงแก๊งทมิฬร่วมบึ้ม และ ๓) รัฐเผยประชาชนเข้าใจสถานการณ์พลังงานไฟฟ้าภาคใต้มากขึ้น), เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ (...๑) ยืดช่วยเหลือเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ, ๒) ชงงบ ๑๒๐ ล้านยก ๒๗ เมืองเก่า เป็นแหล่งท่องเที่ยว, ๓) บิ๊กตู่ นำร่องเปิดตัวกองทุนอุ้มเอสเอ็มอี, ๔) จับกระแสภูมิภาค: เปิดกีฬากระตุ้นท่องเที่ยวแดนใต้ และ ๕) กว่าจะถึงวันนี้ ประชารัฐเปลี่ยนชีวิต), ยาเสพติด (ยึดยาบิ๊กลอต ปปส. ผนึก ทหาร-ตร. ลุยล้าง จ.ตรัง จับกว่า ๔ ล้านเม็ดยัดกระสอบซุกสวนยางสงขลา เจอไอซ์  ๑๐๐ กก.มูลค่า ๒๐๐ ล้านของกลุ่มว้า), ความร่วมมือของภาคประชาชน (ขอบคุณที่ยังคิดถึงกัน ทหารจับมือสื่อ มอบคอมพิวเตอร์เด็กชายแดนใต้), การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ (ผู้นำ ๘ องค์กรขอสันติสุขใต้รวมพลังศาสนาเดือนถือศีลอด), วัฒนธรรม และวิถีชีวิต (ประชารัฐ-วัดสร้างสุข ๕ จว.ชายแดนใต้ พศ.-สงฆ์ยะลา ร่วมบำรุงขวัญ), การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน (....๑) พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔ เปิดคู่มือ กางตำรา คุมเข้มภารกิจเดือนรอมฎอน, ๒) สนธิกำลังค้น ๔ จุดเสี่ยงหาดใหญ่, ๓) ผู้ว่าฯปัตตานีเรียกถกด่วน! หลังเกิดเหตุระเบิดในพื้นทีต่อเนื่อง, ๔) มทภ.๔ ถกมาเลย์ร่วมดับไฟใต้, ๕) ล่าด่วน! บังเลาะสายซิ่ง แทงสาวขายยาชิงปิกอัพ หวั่นไปทำคาร์บอมบ์, ๖) ทหารเปล่าอุ้ม! ‘ครูตาดีกา’โผล่ เล่นเฟซติดสาว, ๗) ทบ.โต้จัดฉาก จับบึ้มบิ๊กซี และ ๘) ระดับแกนนำใต้สารภาพสิ้นถูกข่มขู่หากทรยศ-จำใจป่วน), กีฬา (กรมพลศึกษสุดปลื้ม! จัดประกวดวงโยฯ ประสบความสำเร็จ), การบำรุงขวัญกำลังพล (พระราชทานดอกไม้-กระเช้า เยี่ยม ๔ ทหาร ฉก.ยะลา บาดเจ็บจากเหตุวางระเบิด), การเยียวยา (ร.10 พระราชทานกระเช้าแก่ญาติอาสาทหารพราน), การศึกษา (...๑) มหาลัย ๔.๐ ทำได้เป้าหมายชัดไม่ต้องรอสั่ง และ ๒) บิ๊กน้อยลงใต้เดินหน้าดันแผนยุทธศาสตร์การศึกษา ๒๐ ปี พื้นที่ จชต.), สิทธิมนุษยชน (เยาวชนรุ่นใหม่ใส่ใจเคารพสิทธิ), เทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต. (สแกนลายนิ้วซิมมือถือ เริ่ม ๑ มิ.ย. นำร่องเปิดลงทะเบียนชายแดนใต้ หวังป้องกันเหตุบึ้ม), การช่วยเหลือประชาชน (....๑) ปีติ ร.๑๐ พระราชทานเงิน-ทุนช่วยร.ร.-ครอบครัวใต้น้ำท่วม่ และ ๒​) กรมบัญชีกลางขยายเวลาช่วยการจัดซื้อในเขต ศก.พิเศษ), และ การยกระดับคุณภาพชีวิต (รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานเปิดโครงการจังหวัดเคลื่อนที่ บำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน)
        จากแนวโน้มดังที่กล่าว ทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มลดลงร้อยละ ๑๙ ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ พ.ค.๖๐) เล็กน้อย

  ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐ สรุปได้ดังนี้
        
  เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องภายในโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า เมื่อวันที่ ๒๒ พฤษภาคม เป็นประเด็นเกี่ยวกับประเทศไทยที่มีการนำเสนอข่าวกว้างขวางที่สุด แต่เป็นที่น่าสังเกตุว่า มีเฉพาะสำนักข่าว Reuters ที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้ไม่กี่สัปดาห์ก็เกิดเหตุระเบิดที่ห้างค้าปลีก ในจังหวัดปัตตานี
        ส่วนประเด็นข่าวเกี่ยวกับไทยและ จชต.ที่สื่อมาเลเซียนำเสนออย่างกว้างขวาง คือ การให้สัมภาษณ์ของนายโมฮัมเหม็ด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระบุว่า เหตุการณ์ความไม่สงบใน จชต.ประเทศไทย ที่มินดาเนา ฟิลิปปินส์ และที่อินโดนีเซีย มีความเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตในการสู้รบที่ประเทศซีเรียของนาย Mohammad  Wanndy Mohamed Jedi ผู้ประสานงานกลุ่มการร้าย IS และเป็นที่น่าสังเกตุว่า สื่อมาเลเซียแทบไม่มีการนำเสนอข่าวคำชึ้แจงของ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงเหตุการณ์ความไม่สงบในภาคใต้กับการเสียชีวิตของ Mohammad Wanndy
        ประธานสภาที่ปรึกษาแห่งอิสลามมาเลเซียลงพื้นที่ ในรัฐเปอร์ลิส รำลึกครบรอบ ๒ ปี การค้นพบหลุมศพเหยื่อค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา ๑๐๖ ศพ ที่ค่ายกักกันใกล้ชายแดนไทยด้าน อ.สะเดา สงขลา พร้อมเรียกร้องให้ทางการมาเลเซีย เร่งดำเนินการติดตามจับกุมตัวผู้บงการขบวนการค้ามนุษย์มาดำเนินคดี
        นอกจากนี้ มีประเด็นที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย คือ เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงชายแดนมาเลเซียจับกุมคนร้ายพร้อมน้ำมันพืช ๑๘,๗๐๐ กิโลกรัม ที่รัฐเปอร์ลิส เชื่อว่า เตรียมลักลอบขนเข้าไปขายในประเทศไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่มาเลเซีย แถลงว่า เป็นการจับกุมที่มีน้ำมันพืชมากที่สุด และทางการรัฐกลันตันเพิ่มมาตรการกวดขันจับกุมชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศอย่างผิดกฏหมาย เพื่อเข้ามาขอทานในรัฐกลันตันในช่วงเดือนรอมฎอน ซึ่งสื่อมาเลเซีย ระบุว่า ขอทานต่างชาติส่วนใหญ่มาจากประเทศไทย

  ๒. ผลการวิเคราะห์สารสนเทศด้านการประชาสัมพันธ์ ประจำวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐
        ๒.๑ เปรียบเทียบแนวโน้มความถี่ การนำเสนอประเด็นข่าวเชิงบวก และประเด็นข่าวเชิงลบ

        ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -1.403ln(x) + 25.525) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๘ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ พ.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้อง จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.9245ln(x) + 2.1222) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๕๒ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว

        ๒.๒ ค่าสัดส่วนระหว่างข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ
        เมื่อนำจำนวนข่าวเชิงบวก และจำนวนข่าวเชิงลบ ในแต่ละวันมาคำนวณหาค่าสัดส่วน ระหว่างข่าวเชิงบวกกับข่าวเชิงลบ พบว่าในแต่ละวันจะมีค่าสัดส่วนฯ ดังแสดงในตารางด้านล่าง

  วัน/เดือน/ปี

  จำนวนข่าวเชิงบวก (1)

  จำนวนข่าวเชิงลบ (2)

          ค่าสัดส่วน (3)=(1)/(2)       

  2017-05-06

  13

  5

  2.60

  2017-05-07

  25

  0

  25.00

  2017-05-08

  22

  3

  7.33

  2017-05-09

  27

  10

  2.70

  2017-05-10

  38

  6

  6.33

  2017-05-11

  30

  10

  3.00

  2017-05-12

  29

  3

  9.67

  ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

  8.09

  2017-05-13

  26

  2

  13.00

  2017-05-14

  18

  4

  4.50

  2017-05-15

  25

  4

  6.25

  2017-05-16

  32

  3

  10.67

  2017-05-17

  30

  3

  10.00

  2017-05-18

  20

  5

  4.00

  2017-05-19

  18

  1

  18.00

  ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

  9.49

  หมายเหตุ: ยิ่งค่าสัดส่วนระหว่างจำนวนข่าวเชิงบวก กับจำนวนข่าวเชิงลบ (3) มีค่าสูง ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) มีระดับสูงตามไปด้วย ในทำนองตรงกันข้าม หากค่าสัดส่วนฯ มีค่าต่ำ ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบเชิงบวก (Positive Awareness Level) จะมีระดับต่ำตามลงไปด้วย

  ๓. แนวโน้มในประเด็นที่เพ่งเล็ง ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐
        ๓.๑ ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

        ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

        ๓.๒ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน

        ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น จากที่มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน จำนวน ๒ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ พ.ค.๖๐) แต่ในสัปดาห์นี้ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวันถึง ๑๗ ข่าว ภาพข่าว ได้แก่ ๑) ดักยิงอดีต ผช.ผญบ. ในปัตตานี เสียชีวิตคา จยย.ขณะกลับที่พัก, ๒) ขว้างไปป์บอมบ์ ๒ จุดป่วนบันนังสตาไม่มีผู้บาดเจ็บ, ๓) คนร้ายป่วนใต้!ขับ จยย.ประกบยิง ชาวบ้านปัตตานี ตาย ๑, ๔) โจรใต้ลอบบึ้มยะลา อส.ทพ.พลีชีพ ๒ นาย บุกล็อก ๓ ผู้ต้องสงสัย, ๕) โจรใต้กดระเบิด ๒๐ กก. หวังสังหาร รอง ผบ.ร้อยทพ. ที่ศรีสาคร แต่รอดตาย และ ๖) คนร้ายลอบวางระเบิดทหาร ชป.ลว. บาดเจ็บ ๔ นาย ที่ยะลา

        ๓.๓ ประเด็นการเมือง

        ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 1.0939ln(x) + 0.3889) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๖๖ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ พ.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.1968ln(x) + 0.6459) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๓๓ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมือง ได้แก่ ๑) บิ๊กตู่ ลงใต้ขับเคลื่อนไทยแลนด์ ๔.๐, ๒) ภาพสเกตช์ล่าคนร้าย ระเบิด รพ. ศรีวราห์ ขอหมายจับ แฉคนมีสีโยงแก๊งทมิฬร่วมบึ้ม และ ๓) รัฐเผยประชาชนเข้าใจสถานการณ์พลังงานไฟฟ้าภาคใต้มากขึ้น เป็นต้น สำหรับภาพข่าวเชิงลบ เป็นต้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ระเบิดการเมืองจากปี ๕๓ ถึงปี ๖๐ สถานการณ์ไม่เปลี่ยน!, ๒) ระเบิดเชิงสัญลักษณ์, ๓) เข้าสู่ปีที่ ๔ คสช. รัฐประหารเสียของหรือไม่? และ ๔) พลิกปูมผู้นำใหม่ บีอาร์เอ็น ดูนเลาะ แวมะนอ ผู้โหมกระพือไฟใต้

        ๓.๔ ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน

        ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -4.108ln(x) + 13.75) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๖๑เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ พ.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ ภาพข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ฯ ได้แก่ ๑) พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔ เปิดคู่มือ กางตำรา คุมเข้มภารกิจเดือนรอมฎอน, ๒) สนธิกำลังค้น ๔ จุดเสี่ยงหาดใหญ่, ๓) ผู้ว่าฯ ปัตตานีเรียกถกด่วน! หลังเกิดเหตุระเบิดในพื้นทีต่อเนื่อง, ๔) มทภ.๔ ถกมาเลย์ร่วมดับไฟใต้, ๕) ล่าด่วน! บังเลาะสายซิ่ง แทงสาวขายยาชิงปิกอัพ หวั่นไปทำคาร์บอมบ์, ๖) ทหารเปล่าอุ้ม! ‘ครูตาดีกา’โผล่ เล่นเฟซติดสาว, ๗) ทบ.โต้จัดฉากจับบึ้มบิ๊กซี และ ๘) ระดับแกนนำใต้สารภาพสิ้นถูกข่มขู่หากทรยศ-จำใจป่วน เป็นต้น

        ๓.๕ ประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้

        ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้ มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.7665ln(x) + 2.6921) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๙ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ พ.ค.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.047ln(x) + 0.4418) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๓๓ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ พ.ค.๖๐) ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ยืดช่วยเหลือเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ, ๒) ชงงบ ๑๒๐ ล้านยก ๒๗ เมืองเก่า เป็นแหล่งท่องเที่ยว, ๓) บิ๊กตู่ นำร่องเปิดตัวกองทุนอุ้มเอสเอ็มอี, ๔) จับกระแสภูมิภาค: เปิดกีฬากระตุ้นท่องเที่ยวแดนใต้ และ ๕) กว่าจะถึงวันนี้ ประชารัฐเปลี่ยนชีวิต เป็นต้น ในส่วนของภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) เทศมองไทย: ระเบิดพระมงกุฎฯ ในมุมมองการท่องเที่ยว และ ๒)​ อียู จี้ตรวจเรือประมง ๓,๕๓๕ ลำ เป็นต้น

  ๓.๖ ประเด็นสิทธิมนุษยชน
        ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นสิทธิมนุษยชน
  ๓.๗ ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
        ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล
  ๓.๘ ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.
        ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหา จชต.
  ๓.๙ ประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย
        ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบังคับใช้กฏหมาย

  ๔. ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง และแนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก
        ๔.๑ ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง

  ประเด็นเชิงลบ สรุปได้ดังนี้
  - อาชญกรรมในพื้นที่
  ได้แก่ อุกอาจ! คนร้ายขับกระบะยิงน้องชายกำนันดับ
  - เหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) ดักยิงอดีต ผช.ผญบ. ในปัตตานี เสียชีวิตคา จยย.ขณะกลับที่พัก, ๒) ขว้างไปป์บอมบ์ ๒ จุดป่วนบันนังสตาไม่มีผู้บาดเจ็บ, ๓) คนร้ายป่วนใต้!ขับ จยย.ประกบยิง ชาวบ้านปัตตานี ตาย ๑, ๔) โจรใต้ลอบบึ้มยะลา อส.ทพ.พลีชีพ ๒ นาย บุกล็อก ๓ ผู้ต้องสงสัย, ๕) โจรใต้กดระเบิด ๒๐ กก. หวังสังหาร รอง ผบ.ร้อย ทพ. ที่ศรีสาคร แต่รอดตาย และ ๖) คนร้ายลอบวางระเบิดทหาร ชป.ลว. บาดเจ็บ ๔ นาย ที่ยะลา
   ประเด็นเชิงบวก สรุปได้ดังนี้
  - การเมือง
  ได้แก่ ๑) บิ๊กตู่ ลงใต้ขับเคลื่อนไทยแลนด์ ๔.๐, ๒) ภาพสเกตช์ล่าคนร้าย ระเบิด รพ. ศรีวราห์ ขอหมายจับ แฉคนมีสีโยงแก๊งทมิฬร่วมบึ้ม และ ๓) รัฐเผยประชาชนเข้าใจสถานการณ์พลังงานไฟฟ้าภาคใต้มากขึ้น เป็นต้น
  เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ ได้แก่ ๑) ยืดช่วยเหลือเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ, ๒) ชงงบ ๑๒๐ ล้านยก ๒๗ เมืองเก่า เป็นแหล่งท่องเที่ยว, ๓) บิ๊กตู่ นำร่องเปิดตัวกองทุนอุ้มเอสเอ็มอี, ๔) จับกระแสภูมิภาค: เปิดกีฬากระตุ้นท่องเที่ยวแดนใต้ และ ๕) กว่าจะถึงวันนี้ ประชารัฐเปลี่ยนชีวิต
  ยาเสพติด ได้แก่ ยึดยาบิ๊กล็อต ปปส. ผนึก ทหาร-ตร. ลุยล้าง จ.ตรัง จับกว่า ๔ ล้านเม็ด ยัดกระสอบซุกสวนยางสงขลา เจอไอซ์  ๑๐๐ กก.มูลค่า ๒๐๐ ล้านของกลุ่มว้า
  ความร่วมมือของภาคประชาชน ได้แก่ ขอบคุณที่ยังคิดถึงกัน ทหารจับมือสื่อ มอบคอมพิวเตอร์เด็กชายแดนใต้
  การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ ได้แก่ ผู้นำ ๘ องค์กรขอสันติสุขใต้รวมพลังศาสนาเดือนถือศีลอด
  วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ได้แก่ ประชารัฐ-วัดสร้างสุข ๕ จว.ชายแดนใต้ พศ.-สงฆ์ยะลา ร่วมบำรุงขวัญ
  การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ได้แก่ ๑) พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ ๔ เปิดคู่มือ กางตำรา คุมเข้มภารกิจเดือนรอมฎอน, ๒) สนธิกำลังค้น ๔ จุดเสี่ยงหาดใหญ่, ๓) ผู้ว่าฯปัตตานีเรียกถกด่วน! หลังเกิดเหตุระเบิดในพื้นทีต่อเนื่อง, ๔) มทภ.๔ ถกมาเลย์ร่วมดับไฟใต้, ๕) ล่าด่วน! บังเลาะสายซิ่ง แทงสาวขายยาชิงปิกอัพ หวั่นไปทำคาร์บอมบ์, ๖) ทหารเปล่าอุ้ม! ‘ครูตาดีกา’โผล่ เล่นเฟซติดสาว, ๗) ทบ.โต้จัดฉากจับบึ้ม บิ๊กซี และ ๘) ระดับแกนนำใต้สารภาพสิ้นถูกข่มขู่หากทรยศ-จำใจป่วน
  กีฬา ได้แก่ กรมพลศึกษา; สุดปลื้ม! จัดประกวดวงโยฯ ประสบความสำเร็จ
  การบำรุงขวัญกำลังพล ได้แก่ พระราชทานดอกไม้-กระเช้า เยี่ยม ๔ ทหาร ฉก.ยะลา บาดเจ็บจากเหตุวางระเบิด
  การเยียวยา ได้แก่ ร.10 พระราชทานกระเช้าแก่ญาติอาสาทหารพราน
  การศึกษา ได้แก่ ๑) มหาลัย ๔.๐ ทำได้เป้าหมายชัดไม่ต้องรอสั่ง และ ๒) บิ๊กน้อยลงใต้เดินหน้าดันแผนยุทธศาสตร์การศึกษา ๒๐ ปี พื้นที่ จชต.
  สิทธิมนุษยชน ได้แก่ เยาวชนรุ่นใหม่ใส่ใจเคารพสิทธิ
  เทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต. ได้แก่ สแกนลายนิ้วซิมมือถือ เริ่ม ๑ มิ.ย. นำร่องเปิดลงทะเบียนชายแดนใต้ หวังป้องกันเหตุบึ้ม
  การช่วยเหลือประชาชน ได้แก่ ๑) ปีติ ร.๑๐ พระราชทานเงิน-ทุนช่วย ร.ร.-ครอบครัวใต้น้ำท่วม่ และ ๒​) กรมบัญชีกลางขยายเวลาช่วยการจัดซื้อในเขต ศก.พิเศษ
  การยกระดับคุณภาพชีวิต ได้แก่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เป็นประธานเปิดโครงการจังหวัดเคลื่อนที่ บำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน

        ๔.๒ แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้ (Awareness Level: AI)

        จากจำนวนข่าวเชิงบวกและข่าวเชิงลบ ซึ่งก่อให้เกิดค่าสัดส่วน และค่าระดับผลกระทบการรับรู้ ที่แตกต่างกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวที่ส่งผลกระทบทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ในระดับสูง นำไปสู่การเกิดขึ้นของแนวโน้มระดับผลกระทบการรับรู้ ของผู้รับข่าวสาร ให้เป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว โดยในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐ พบว่า แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในภาพรวม มีแนวโน้มลดลง (y = -0.233ln(x) + 2.6193) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๑๙ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ – ๑๙ พ.ค.๖๐) จากระดับผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ลดลงกว่าสัปดาห์ที่แล้ว เล็กน้อย

  ๕. ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๒๐ – ๒๖ พ.ค.๖๐
        
  เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องภายในโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า เมื่อวันที่ ๒๒ พฤษภาคม เป็นประเด็นเกี่ยวกับประเทศไทย ที่มีการนำเสนอข่าวกว้างขวางที่สุด แต่เป็นที่น่าสังเกตุว่า มีเฉพาะสำนักข่าว Reuters ที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้ไม่กี่สัปดาห์ก็เกิดเหตุระเบิดที่ห้างค้าปลีก ในจังหวัดปัตตานี
        ส่วนประเด็นข่าวเกี่ยวกับไทยและ จชต.ที่สื่อมาเลเซียนำเสนออย่างกว้างขวาง คือ การให้สัมภาษณ์ของนายโมฮัมเหม็ด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระบุว่า เหตุการณ์ความไม่สงบใน จชต.ประเทศไทย ที่มินดาเนา ฟิลิปปินส์ และที่อินโดนีเซีย มีความเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตในการสู้รบที่ประเทศซีเรียของนาย Mohammad  Wanndy Mohamed Jedi ผู้ประสานงานกลุ่มการร้าย IS และเป็นที่น่าสังเกตุว่า สื่อมาเลเซียแทบไม่มีการนำเสนอข่าวคำชึ้แจงของ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ให้สัมภาษณ์ว่า ยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงเหตุการณ์ไม่สงบในภาคใต้กับการเสียชีวิตของ Mohammad Wanndy
        ประธานสภาที่ปรึกษาแห่งอิสลามมาเลเซียลงพื้นที่ ในรัฐเปอร์ลิส รำลึกครบรอบ ๒ ปี การค้นพบหลุมศพเหยื่อค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา ๑๐๖ ศพ ที่ค่ายกักกันใกล้ชายแดนไทยด้าน อ.สะเดา สงขลา พร้อมเรียกร้องให้ทางการมาเลเซีย เร่งดำเนินการติดตามจับกุมตัวผู้บงการขบวนการค้ามนุษย์มาดำเนินคดี
        นอกจากนี้ มีประเด็นที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย คือ เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงชายแดนมาเลเซียจับกุมคนร้ายพร้อมน้ำมันพืช ๑๘,๗๐๐ กิโลกรัม ที่รัฐเปอร์ลิส เชื่อว่าเตรียมลักลอบขนเข้าไปขายในประเทศไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่มาเลเซียแถลงว่า เป็นการจับกุมที่มีน้ำมันพืชมากที่สุด และทางการรัฐกลันตันเพิ่มมาตรการกวดขันจับกุมชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศอย่างผิดกฏหมาย เพื่อเข้ามาขอทานในรัฐกลันตันในช่วงเดือนรอมฎอน ซึ่งสื่อมาเลเซีย ระบุว่า ขอทานต่างชาติส่วนใหญ่มาจากประเทศไทย
        ๕.๑ เหตุคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องภายในโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า เมื่อวันที่ ๒๒ พฤษภาคม เป็นเหตุการณ์เกี่ยวกับประเทศไทยที่สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งรวมทั้งสื่อในภูมิภาคอาเซียนรายงานอย่างกว้างขวางที่สุด แต่มีเพียงรายงานข่าวของสำนักข่าว Reuters เมื่อวันที่ ๒๒ พฤษภาคม เพียงชิ้นเดียว ที่มีเนื้อหาเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีข้อความว่า
        เหตุระเบิดที่ รพ.พระมงกุฏเกล้า เกิดขึ้นภายหลังเหตุคาร์บอมส์ ที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง ในจังหวัดปัตตานีใกล้ชายแดนประเทศมาเลเซียไม่กี่สัปดาห์เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ๖๑ คน ซึ่งเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิม
        ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ปัตตานี ยะลาและนราธิวาส เป็นที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดน
        ก่อนหน้านี้ ในเช้าวันจันทร์ ได้เกิดเหตุระเบิดที่จังหวัดยะลา เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ การโจมตีโดยกลุ่มกบฏชาวมุสลิมเกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง และไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้น

  (The blast comes weeks after a car bomb at a shopping centre in the province of Pattani, near Thailand's border with Malaysia, which wounded 61 people, and which authorities blamed on the Muslim insurgents. The far south of Thailand, which includes Pattani, Yala and Narathiwat provinces, is home to a long-running separatist insurgency. Earlier on Monday, a bomb went off in Yala, one of the Muslim-majority provinces in the restive south, wounding military officers. Attacks by the Muslim rebels have largely, though not always, been confined to their southern heartland.)
  รายงานข่าวชื้นนี้ ถูกนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อมาเลเซียหลายแห่ง คือ The Star, The Malaymail Online และ New Straits Times
  ที่มาข้อมูล
  ; http://www.thestar.com.my/news/world/2017/05/22/bomb-at-hospital-in-thai-capital-bangkok-wounds--24--police/
  http://www.themalaymailonline.com/world/article/thai-police-hospital-bombing-in-bangkok-wounds-24
  https://www.nst.com.my/world/2017/05/241605/updated-bomb-blast-bangkok-hospital-24-wounded-thai-police​

        ๕.๒ นายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ Universiti Malaya ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคมเกี่ยวกับเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นหลายแห่งในภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งประเทศไทยว่า มีความเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตของ Mohammad  Wanndy Mohamed Jedi ผู้ประสานงานกลุ่มการร้าย IS ในภูมิภาคอาเซียน ระหว่างการสู้รบที่ประเทศซีเรียในเดือนมีนาคม โดยมีรายละเอียดเนื้อหาดังนี้
        การโจมตีของผู้ก่อการร้ายในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ที่กรุงจาการ์ต้าร์ ประเทศอินโดนีเซีย และการปะทะกันทางทหารที่มินดาเนา ประเทศฟิลิปปินส์ ล้วนมีความเกี่ยวข้องกับการสังหาร Mohammad Wannady Mohamed Jedi ผู้ประสานงานกลุ่มการร้าย IS ประจำภูมิภาคอาเซียน เมื่อเดือนมีนคมที่ผ่านมา ในประเทศซีเรีย, รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวกับผู้สื่อข่าว
        เขาบอกว่า ข้อมูลดังกล่าว ได้มาจากการตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานทางด้านข่าวกรองหลายแห่ง และทำให้พบว่า IS มีการจัดตั้งองค์กรก่อการร้ายของสมาชิกที่ใช้ภาษามลายู โดยใช้ชื่อองค์กร Katibah Nusantara
        “เหตุก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในภาคใต้ของประเทศไทย ที่กรุงจาการ์ตาร์ และที่มินดาเนา หน่วยงานด้านข่าวกรองหลายแห่งพบว่า มีความเชื่อมโยงกับการสังหาร Wanndy อดีตผู้ประสานงาน Katibah Nusantara, รองนายกรัฐมนตรีกล่าวกับผู้สื่อข่าวภายหลังเป็นประธานพิธีเปิดโครงการ “Open Data Big Splash ที่ Universiti Malaya

  (The latest terrorist attacks in several districts in Thailand, Jakarta in Indonesia and clashes in Mindanao, the Philippines, are related to the killing of the South-East Asian Islamic State (IS) coordinator Mohammad Wanndy Mohamed Jedi in Syria last March, say Deputy Prime Minister Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi. He said this was the finding of the study carried out by intelligence agencies, which also discovered the existence of the Katibah Nusantara network (the Malay-speaking wing of IS) by the IS for those who became terrorists in this region. “What happened in southern Thailand, Jakarta and Mindanao was that the intelligence agencies found there was a link to the killing of Wanndy, who was previously a Katibah Nusantara coordinator,” he told journalists after launching the Open Data Big Splash programme at Universiti Malaya yesterday.)

        การให้สัมภาษณ์ของโมฮัมหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้รับการรายงานโดยสำนักข่าว Bernama และมีสื่อมาเลเซียหลายแห่งรวมทั้ง Straits Times สื่อสิงคโปร์ รายงานในระหว่างวันที่ ๒๕ และ ๒๖ พฤษภาคม
  ที่มาข้อมูล ; http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/05/26/dpm-is-ringleader-wanndys-death-triggered-attacks-in-southeast-asia/
  http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/terror-attacks-in-the-region-related-to-killing-of-malaysias-most-wanted-militant​
  http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/05/25/violent-attacks-in-region-wanndy-killing/
  http://www.malaysiakini.com/news/383471
  http://www.themalaymailonline.com/malaysia/article/dpm-violent-attacks-in-se-asia-related-to-death-of-is-coordinator​

              ๕.๒.๑ สำนักข่าว Bernama ของทางการมาเลเซีย รายงานคำให้สัมภาษณ์ของ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคม ชี้แจงว่า ทางการไทยไม่มีข่าวกรองใดใดที่บ่งชี้ว่า เหตุระเบิดหลายครั้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระลอกล่าสุดมีความเชื่อมโยงกับการสังหาร Wanndy ที่ประเทศซีเรีย อย่างไรก็ตามผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ตำรวจสันติบาลตรวจสอบว่า การเสียชีวิตของนักรบกบฏที่เป็นที่ต้องการตัวของทางการมีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในภาคใต้หรือไม่

  (Thai authorities do not have any intelligence information indicating that recent bombing incidents in southern Thailand are related to the killing of a top Malaysian Daesh militant, Muhammad Wanndy Mohamed Jedi in Syria. Nevertheless, National Police Chief Gen Chaktip Chaijinda has instructed the Special Branch to look into the link between the death of the wanted militant and the bombings in southern provinces. "We don't have intelligence information (on the link)," he told the media after chairing a meeting at the Royal Thai Police headquarters today.....)

  หมายเหตุ : เป็นที่น่าสังเกตุว่า คำชี้แจงของพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่า เหตุระเบิดในประเทศไทยไม่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้าย IS สื่อมาเลเซียและสิงคโปร์ ไม่ได้นำเสนอ อาจเป็นไปได้ที่เชื่อถือข้อมูลของรัฐบาลมาเลเซียมากกว่า
  ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1359354​

        ๕.๓ สำนักข่าว Bernama รายงานเมื่อวันที่ ๒๓ พฤษภาคม อ้างคำให้สัมภาษณ์ของผู้กำกับการ สภ.กรงปีนัง เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ ๑๓.๒๐ น. ได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดที่ อ.กรงปินัง จ.ยะลา ก่อนที่จะใช้อาวุธปืนระดมยิงใส่อาสาสมัครทหารพราน ซึ่งกำลังลาดตระเวณด้วยมอเตอร์ไซค์ เป็นเหตุให้อาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิต ๒ คน และได้รับบาดเจ็บอีก ๒ คน

  (Two rangers died while two others were injured in a bomb and firearm attack at Kampung Khuan Nanga in Krong Pinang province, Yala, southern Thailand today. Krong Pinang police chief Monteri Janmuang said the incident occurred at about 1.20pm when the four soldiers were patrolling with two other colleagues on motorcycles. "The rangers on three motorcycles were hit by a bomb on the roadside before being sprayed with bullets by assailants at the scene," he told the media here today.....)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1358661

        ๕.๔ สื่อมาเลเซียและสิงคโปร์ นำรายงานของสำนักข่าว Reuters ไปรายงานต่อ ในประเด็นเกี่ยวกับกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติออกกฏระเบียบให้ผู้ใช้โทรศัพท์แบบ pre-paid ต้องลงทะเบียนการใช้งานโดยการพิมพ์ลายนิ้วมือ หรือสแกนใบหน้า ซึ่งกฏระเบียบดังกล่าว นายฐากร ตันฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.แถลงว่า จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ ๓๑ พฤษภาคม
        ทางด้านพันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน. ภาค ๔ สน. กฏระเบียบใหม่จะทำให้ผู้ก่อความไม่สงบซื้อซิมการ์ดแบบ pre-paid ได้ยากขึ้น และช่วยให้เจ้าหน้าที่รัฐระบุตัวมือระเบิดได้ง่ายขึ้น
        อย่างไรก็ตาม พันเอกปราโมทย์ บอกว่า ตอนนี้พวกก่อความไม่สงบหันไปซื้อซิมโทรศัพท์จากประเทศมาเลเซีย เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่รัฐไทย

  (Thailand’s telecoms regulator said yesterday anyone wanting to use or buy a pre-paid SIM card for a mobile phone in the deep south will have to have their fingerprints verified and face scanned to stop insurgents from using them to trigger bombs.  Takorn Tantasith, secretary-general of the National Broadcasting and Telecommunications, told Reuters people can start registering their pre-paid SIM cards next Wednesday. During registration, fingerprints will be matched against the data stored on identification cards, he said.
  Pramote Prom-in, a spokesman for government security forces in the region, told Reuters fingerprinting would make it more difficult for insurgents to buy pre-paid SIM cards and could help authorities identify bombers.
  “It can help prevent using mobile phones to trigger bombs, and with registration we can track attackers,” Pramote told Reuters.
  But insurgents had recently turned to buying mobile phones and SIM cards from Malaysia to avoid authorities, Pramote said)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.themalaymailonline.com/tech-gadgets/article/thailand-to-require-biometric-checks-for-pre-paid-sim-cards-in-troubled-sou​
  http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/thailand-to-require-biometric-checks-for-pre-paid-sim-cards-in-troubled-south​

        ๕.๕ สื่อมาเลเซีย รายงานว่า ในโอกาสครบรอบ ๒ ปี การค้นพบหลุมฝังศพชาวโรฮีนจา ๑๐๖ ศพ ที่ค่ายกักกันบริเวณ Wamg Kelian ชายแดนรัฐเปอร์ลิสซึ่งติดกับอ.สะเดา จ.สงขลา ประธานองค์การสภาที่ปรึกษามุสลิมมาเลเซียได้จัดพิธีละหมาดที่สุสานฝังศพเหยื่อค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา และในโอกาสเดียวกันนี้ เลขาธิการองค์การสภาที่ปรึกษามุสลิม ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแสดงความผิดหวังต่อกระบวนการยุติธรรมที่ติดตามจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดีในชั้นศาลได้เพียง ๔ คน พร้อมทั้งระบุว่า ผู้ต้องหาเหล่านี้เป็นพวกปลาตัวซิวปลาสร้อย (Ikan billis)
        เขาเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการจับกุมตัวการใหญ่ในขบวนการค้ามนุษย์มาลงโทษโดยเร็ว โดยระบุว่า เหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ไปแล้วว่ามีใครเกี่ยวข้องบ้าง

  (Two years after 106 bodies of human trafficking victims were exhumed in Wang Kelian, Perlis, the Malaysian Consul­tative Council of Islamic Organisation (Mapim) has expressed its dismay that only four people were charged in court over the matter. Its president Mohd Azmi Abdul Hamid said more could be done by the authorities as he believed those charged in court could be just the ikan bilis (small fry). “The authorities should go after the big fish as some of the trafficked victims had furnish­ed the authorities with details about who were involved. “We hope to have a dialogue session with the Federal Government and all the relevant agencies, including the Prime Minister, as we want to know what they have done to keep such incidents in check,” he said. Mohd Azmi was speaking to reporters du­ring the Wang Kelian second anniversary memorial where prayers were held for the 106 human trafficking victims who were bu­ried in a plot at Kampung Tualang, Pokok Sena, about a 30-minute drive from here.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/05/22/those-charged-likely-just-small-fry-ngo-police-should-go-after-the-big-fish-involved-in-wang-kelian/
  http://www.malaysiakini.com/news/383305

        ๕.๖ สื่อมาเลเซีย New Straits Times รายงานเมื่อวันที่ ๒๖ พฤษภาคมว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงชายแดน ที่รัฐเปอร์ลิส ได้จับกุมผู้ลักลอบขนสินค้าหนีภาษีได้ของกลางน้ำมันพืชน้ำหนัก ๑๘,๗๐๐ กิโลกรัม บนถนนที่มุงหน้าไปยังพรมแดนไทย
        รายงานข่าวบอกว่า การจับกุมครั้งนี้ ได้ของกลางน้ำมันพืชมากที่สุดในรอบปีนี้

  (The Perlis National Border Security Agency (Aksem) today foiled an attempt to smuggle 18,700kg of subsidised cooking oil worth RM46,750 into Thailand. It is the biggest haul of smuggled Malaysian subsidised cooking oil made by the agency this year.  Its commander, Syed Basri Syed Ali, said the state Aksem enforcement team had flagged down two lorries during a routine roadblock at Km24 of the Jalan Ulu Pauh-Padang Besar trunk road at about 7.30am. "During the inspection, the team found 9,350 packets of subsidised cooking oil packed in 550 boxes in each lorry.)
  ที่มาข้อมูล ; https://www.nst.com.my/node/242954

        ๕.๗ สื่อมาเลเซีย รายงานว่า กรมสวัสดิการแห่งรัฐกลันตัน เตรียมเพิ่มมาตรการเข้มงวดจับกุมขอทานต่างชาติ ในช่วงเดือนรอมฏอน
        อธิบดีกรมสวัสดิการรัฐกลันตัน บอกว่า มาตรการเข้มงวดกวดขันจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ก่อนเข้าเดือนรอมฏอน พร้อมทั้งระบุว่า ขอทานต่างชาติจะหลบเข้ามาเลเซีย ในช่วงเดือนรอมฏอนโดยเฉพาะขอทานจากประเทศไทย พม่าและกัมพูชา

  (The Kelantan Welfare Department will increase its operation against foreign beggars in conjunction with the coming fasting month. Its director Hanapi Maulud said the operation which is expected to start soon, will be carried out with the help of officers from the Immigration Department. "The department expect many foreign beggars, especially those from Thailand, to cross over to Kelantan a few days before Ramadan. "Our operation will be focusing on the areas where these beggars normally ask for donation especially around mosques and public places," he said. Hanapi said it was normal for Thai beggars as well as those from other countries to beg for donation in Kelantan during the fasting month. It is learnt that apart from the Thais, there were also beggars from countries like Myanmar and Cambodia. A majority of these foreigners enter Kelantan without valid travel documents.)
  ที่มาข้อมูล ; https://www.nst.com.my/news/nation/2017/05/241953/kelantan-ready-tackle-foreign-beggars-rampant-during-ramadan

  เกณฑ์ในการอ่านค่าสัมประสิทธิ์กร๊าฟเส้น

  ช่วงของค่าสัมประสิทธิ์

  ความหมายของค่าสัมประสิทธิ์

  มากกว่า 2.00

  เพิ่มมาก

  1.10 – 2.00

  เพิ่มค่อนข้างมาก

  0.60 – 1.00

  เพิ่มในระดับหนึ่ง

  0.10 – 0.50

  เพิ่มเล็กน้อย

  0.02 – 0.09

  เพิ่มเพียงเล็กน้อย

  0.00 – 0.01

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.01) – 0.00

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.09) – (-0.02)

  ลดเพียงเล็กน้อย

  (-0.50) – (-0.10)

  ลดเล็กน้อย

  (-1.00) – (-0.60)

  ลดในระดับหนึ่ง

  (-2.00) – (-1.10)

  ลดค่อนข้างมาก

  น้อยกว่า (– 2.00)

  ลดมาก

Comment
Related