สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๙ เม.ย. - ๕ พ.ค. ๖๐

 10 พ.ค. 2560 18:34 น. | อ่าน 704
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

 1. บทสรุปผู้บริหาร
        ในช่วงวันที่ ๒๙ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกมีความถี่เพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๘ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ – ๒๘ เม.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ลดลงร้อยละ ๓๑ เทียบสัปดาห์ที่แล้ว  (๒๒ – ๒๘ เม.ย.๖๐)
        ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่ เหตุร้ายรายวัน (ได้แก่ ๑) สงขลาป่วน!เกิดเหตุบึ้มเสาไฟฟ้า-แขวนป้ายผ้าก่อกวนที่สะบ้าย้อย และ ๒) คนร้ายลอบวางระเบิดหวังดักสังหารแต่พลาดเป้า) และ เทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต. (จากเรือเหาะชายแดนใต้สู่เรือดำน้ำที่ศูนย์อำนาจ กทม.)
        ในส่วนของประเด็นเชิงบวก ได้แก่ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน (ได้แก่ ๑) ทหารยันไม่มีไอเอส หนีซุกไทย, ๒) มทภ.๔ สั่งดำเนินคดี บ.ปาล์มไทยพัฒนา รุกป่าเขาบรรทัด ๒,๖๐๐ ไร่แล้ว, ๓) แม่ทัพภาค ๔ เผยคุมผู้ต้องสงสัยระเบิดหลายแห่งแล้ว ๑๕ คน และ ๔) ทหารพรานระดมกำลังนับร้อยบุกเขาตะเวพลิกแผ่นดินล่าโจรใต้ฆ่าเพื่อน ๖ ศพ), ความร่วมมือของภาคประชาชน (ชาวบ้านยะลาผวา พบ จยย.ปริศนาจอดทิ้งกลาง 3 แยก แจ้ง ตร.ตรวจสอบ), การเมือง (ได้แก่ ๑) ประชาชนมั่นใจ “สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ดับไฟใต้, ๒) ป.ป.ช.ฟันกราวรูด นักการเมืองท้องถิ่นไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน, และ ๓) บิ๊กป้อมไม่สบายหลังลงใต้ ขอลางาน ๑ วัน เลื่อนประชุมโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา), กีฬา (นิมิตโวปัตตานีแชมป์ใต้), การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ (เหยี่ยวข่าวเดลินิวส์เจ๋ง! คว้านักข่าวดีเด่นสมาคมสื่อฯ), ยาเสพติด (ใหญ่กว่าไซซะนะ! แถลงจับ‘กิมเล้ง’ดีลเลอร์แก๊งยาข้ามชาติ อายัดรถหรู ๑๐๐ ล้าน), การบำรุงขวัญกำลังพล (พระราชทานเพลิงศพทหารกล้า ปชช.ร่วมไว้อาลัยครั้งสุดท้ายนับพันคน), วัฒนธรรม และวิถีชีวิต (เปิดโลกมุสลิม ตอน:อียิปต์ทึ่ง“ส้มตำ”), การยกระดับคุณภาพชีวิต (สรุปผลตรวจ”บ่อน้ำสีดำ”-น้ำเสียอย่ากิน) และ การช่วยเหลือประชาชน (ร.๑๐ พระราชทาน ๔๐ ล้าน ช่วย ร.ร.น้ำท่วมภาคใต้)
        จากแนวโน้มดังที่กล่าว ทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๙ ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ – ๒๘ เม.ย.๖๐) เล็กน้อย

  ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๒๙ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐ สรุปได้ดังนี้

        หัวข้อข่าวที่มีการรายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและสื่อในภูมิภาคอาเซียนอย่างกว้างขวาง คือ กรณีชาวบ้านในอำเภอท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช พบผู้หลบหนีเข้าเมืองชาวพม่าถูกขบวนการค้ามนุษย์นำมาปล่อยทิ้งไว้ข้างทางก่อนหลบหนีไป ชาวพม่ากลุ่มนี้ให้การว่ามีจุดหมายปลายทางที่มาเลเซีย
        นอกจากนี้ประเด็นอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่ออาเซียนรายงานมากที่สุดคือ กรณีผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียแถลงข่าวว่ามีการจับกุมชาวมาเลเซีย ๖ คนที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายที่เรียกตัวเองว่า “สาธารณรัฐอิสลาม” หรือ IS และหนึ่งคนหลบหนีข้ามแม่น้ำโกลกเข้าประเทศไทย ซึ่งตำรวจมีหลักฐานว่าผู้ต้องหากลุ่มนี้มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับการลักลอบนำเข้าอาวุธสงครามจากประเทศไทยเพื่อเตรียมก่อการร้ายในประเทศมาเลเซีย
        ส่วนข่าวใหญ่ที่สื่อมาเลเซียรายงานอย่างกว้างขวางคือ เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องลอบทำร้ายตำรวจตระเวณชายแดนริมถนนเลียบแม่น้ำสุไหงโกลก ช่วงบริเวณบ้านโต๊ะยามู อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้ตชด. ๖ คนได้รับบาดเจ็บ กรณีนี้สื่อมาเลเซียตั้งข้อสังเกตว่าเป็นครั้งแรกที่คนร้ายซุ่มจุดชนวนระเบิดจากฝั่งประเทศมาเลเซีย

  ๒. ผลการวิเคราะห์สารสนเทศด้านการประชาสัมพันธ์ ประจำวันที่ ๒๙ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐
        ๒.๑ เปรียบเทียบแนวโน้มความถี่ การนำเสนอประเด็นข่าวเชิงบวก และประเด็นข่าวเชิงลบ

        ในช่วงวันที่ ๒๙ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 1.9589ln(x) + 17.047) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๘ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ – ๒๘ เม.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้อง จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีแนวโน้มความถี่ลดลง (y = -0.394ln(x) + 3.8517) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๓๑ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ – ๒๘ เม.ย.๖๐)

        ๒.๒ ค่าสัดส่วนระหว่างข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ
              เมื่อนำจำนวนข่าวเชิงบวก และจำนวนข่าวเชิงลบ ในแต่ละวันมาคำนวณหาค่าสัดส่วน ระหว่างข่าวเชิงบวกกับข่าวเชิงลบ พบว่าในแต่ละวันจะมีค่าสัดส่วนฯ ดังแสดงในตารางด้านล่าง

  วัน/เดือน/ปี

  จำนวนข่าวเชิงบวก (1)

  จำนวนข่าวเชิงลบ (2)

        ค่าสัดส่วน (3)=(1)/(2)     

  2017-04-22

  19

  5

   3.80

  2017-04-23

  22

  4

   5.50

  2017-04-24

  12

  1

   12.00

  2017-04-25

  30

  4

   7.50

  2017-04-26

  15

  1

   15.00

  2017-04-27

  15

  6

   2.50

  2017-04-28

  19

  5

   3.80

  ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

   7.16

  2017-04-29

  15

  0

   15.00

  2017-04-30

  18

  1

   18.00

  2017-05-01

  23

  2

   11.50

  2017-05-02

  20

  3

   6.67

  2017-05-03

  34

  5

   6.80

  2017-05-04

  28

  4

   7.00

  2017-05-05

  18

  3

   6.00

  ค่าสัดส่วนเฉลี่ย

   10.14

  หมายเหตุ: ยิ่งค่าสัดส่วนระหว่างจำนวนข่าวเชิงบวก กับจำนวนข่าวเชิงลบ (3) มีค่าสูง ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) มีระดับสูงตามไปด้วย ในทำนองตรงกันข้าม หากค่าสัดส่วนฯ มีค่าต่ำ ก็จะมีผลทำให้ระดับผลกระทบเชิงบวก (Positive Awareness Level) จะมีระดับต่ำตามลงไปด้วย

  ๓. แนวโน้มในประเด็นที่เพ่งเล็ง ในช่วงวันที่ ๒๙ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐
        ๓.๑ ประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

        ในช่วงวันที่ ๒๙ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

        ๓.๒ ประเด็นเหตุร้ายรายวัน

        ในช่วงวันที่ ๒๙ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีแนวโน้มความถี่ลดลง ( y = -0.0137x2 + 0.2214x + 0.2637) เฉลี่ยลดลงร้อยละ ๕๖ เมื่อเทียบสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ – ๒๘ เม.ย.๖๐) ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) สงขลาป่วน!เกิดเหตุบึ้มเสาไฟฟ้า-แขวนป้ายผ้าก่อกวนที่สะบ้าย้อย และ ๒) คนร้ายลอบวางระเบิดหวังดักสังหารแต่พลาดเป้า

        ๓.๓ ประเด็นการเมือง

        ในช่วงวันที่ ๒๙ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.7818ln(x) + 0.4503) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๖๐ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ – ๒๘ เม.ย.๖๐) โดยมีข่าวเชิงลบในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. จำนวน ๑ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวเชิงลบในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต.  ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ – ๒๘ เม.ย.๖๐) ภาพข่าวเชิงบวก ในประเด็นการเมือง ได้แก่ ๑) ประชาชนมั่นใจ “สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ดับไฟใต้, ๒) ป.ป.ช.ฟันกราวรูด นักการเมืองท้องถิ่นไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน, ๓) บิ๊กป้อมไม่สบายหลังลงใต้ ขอลางาน ๑ วัน เลื่อนประชุมโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นต้น สำหรับภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ยุครัฐบาลทหาร เป็นต้น

        ๓.๔ ประเด็นการรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน

        ในช่วงวันที่ ๒๙ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.0563x2 - 0.8074x + 5.044) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๕ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ – ๒๘ เม.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบฯ มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 0.0419x2 - 0.613x + 2.0604) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๓๓ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ – ๒๘ เม.ย.๖๐) ภาพข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ฯ ได้แก่ ๑) ทหารยันไม่มีไอเอส หนีซุกไทย, ๒) มทภ.๔ สั่งดำเนินคดี บ.ปาล์มไทยพัฒนา รุกป่าเขาบรรทัด ๒,๖๐๐ ไร่แล้ว, ๓) แม่ทัพภาค ๔ เผยคุมผู้ต้องสงสัยระเบิดหลายแห่งแล้ว ๑๕ คน และ ๔) ทหารพรานระดมกำลังนับร้อยบุกเขาตะเวพลิกแผ่นดินล่าโจรใต้ฆ่าเพื่อน ๖ ศพ เป็นต้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ มาเลย์ปูด ไอเอส เข้าไทยอ้างพันขนอาวุธข้ามแดน เป็นต้น

        ๓.๕ ประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้

        ในช่วงวันที่ ๒๙ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจและการสร้างรายได้ มีแนวโน้มความถี่เพิ่มขึ้น (y = 1.5235ln(x) + 0.5443) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๒๙ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ – ๒๘ เม.ย.๖๐) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีแนวโน้มความถี่ค่อนข้างคงที่ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ – ๒๘ เม.ย.๖๐) ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) บิ๊กตู่ ถก ๓ เหลี่ยมเศรษฐกิจ อินโด-มาเลย์ ส่งท้ายเวทีประชุมสุดยอดอาเซียน, ๒) ศึกษาเปิดด่านปาดังเบซาร์ ๒๔ ชั่วโมง และ ๓) กยท. สัมมนาเครือข่ายผู้ผลิตน้ำยางสดฯ ๕ จังหวัดชายแดนใต้ หวังพัฒนาตลาดน้ำยางสดทั้งระบบ เป็นต้น ในส่วนของภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ กรมประมงวางแผนแก้ระยะยาวปลากะพงขาวตายเกลื่อนเกาะยอ เป็นต้น

        ๓.๖ ประเด็นสิทธิมนุษยชน
              ในช่วงวันที่ ๒๙ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นสิทธิมนุษยชน ที่เกี่ยวข้องกับ จชต.
        ๓.๗ ประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล

              ในช่วงวันที่ ๒๙ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบำรุงขวัญกำลังพล ที่เกี่ยวข้องกับ จชต.
        ๓.๘ ประเด็นเทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.
              ในช่วงวันที่ ๒๙ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐ มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นเทคโนโลยีการแก้ไขปัญหา จชต. จำนวน ๑ ประเด็น ได้แก่ “จากเรือเหาะชายแดนใต้สู่เรือดำน้ำที่ศูนย์อำนาจ กทม.”
        ๓.๙ ประเด็นการบังคับใช้กฎหมาย
              ในช่วงวันที่ ๒๙ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในประเด็นการบังคับใช้กฏหมาย

  ๔. ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง และแนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก
        ๔.๑ ประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้สูง

  ประเด็นเชิงลบ สรุปได้ดังนี้
  1. เหตุร้ายรายวัน
  ได้แก่ ๑) สงขลาป่วน!เกิดเหตุบึ้มเสาไฟฟ้า-แขวนป้ายผ้าก่อกวนที่สะบ้าย้อย และ ๒) คนร้ายลอบวางระเบิดหวังดักสังหารแต่พลาดเป้า
  2. 
  เทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต. ได้แก่ จากเรือเหาะชายแดนใต้สู่เรือดำน้ำที่ศูนย์อำนาจ กทม.
  ในส่วนของประเด็นเชิงบวก สรุปได้ดังนี้
  1. รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน
  ได้แก่ ๑) ทหารยันไม่มีไอเอส หนีซุกไทย, ๒) มทภ.๔ สั่งดำเนินคดี บ.ปาล์มไทยพัฒนา รุกป่าเขาบรรทัด ๒,๖๐๐ ไร่แล้ว, ๓) แม่ทัพภาค ๔ เผยคุมผู้ต้องสงสัยระเบิดหลายแห่งแล้ว ๑๕ คน และ ๔) ทหารพรานระดมกำลังนับร้อยบุกเขาตะเวพลิกแผ่นดินล่าโจรใต้ฆ่าเพื่อน ๖ ศพ
  2. 
  ความร่วมมือของภาคประชาชน ได้แก่ ชาวบ้านยะลาผวา พบ จยย.ปริศนาจอดทิ้งกลาง 3 แยก แจ้ง ตร.ตรวจสอบ
  3. 
  การเมือง ได้แก่ ๑) ประชาชนมั่นใจ “สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ดับไฟใต้, ๒) ป.ป.ช.ฟันกราวรูด นักการเมืองท้องถิ่นไม่ยื่นบัญชีทรัพย์สิน, และ ๓) บิ๊กป้อมไม่สบายหลังลงใต้ ขอลางาน ๑ วัน เลื่อนประชุมโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา กีฬา ได้แก่ นิมิตรโวปัตตานีแชมป์ใต้
  4. 
  การสร้างความเข้าใจ และความสมานฉันท์ ได้แก่ เหยี่ยวข่าวเดลินิวส์เจ๋ง! คว้านักข่าวดีเด่นสมาคมสื่อฯ
  5. 
  ยาเสพติด ได้แก่ ใหญ่กว่าไซซะนะ! แถลงจับ‘กิมเล้ง’ดีลเลอร์แก๊งยาข้ามชาติ อายัดรถหรู ๑๐๐ ล้าน
  6. 
  การบำรุงขวัญกำลังพล ได้แก่ พระราชทานเพลิงศพทหารกล้า ปชช.ร่วมไว้อาลัยครั้งสุดท้ายนับพันคน
  7. 
  วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ได้แก่ เปิดโลกมุสลิม ตอน:อียิปต์ทึ่ง“ส้มตำ”
  8. 
  การยกระดับคุณภาพชีวิต ได้แก่ สรุปผลตรวจ”บ่อน้ำสีดำ”-น้ำเสียอย่ากิน
  9. 
  การช่วยเหลือประชาชน ได้แก่ ร.๑๐ พระราชทาน ๔๐ ล้าน ช่วยร.ร.น้ำท่วมภาคใต้

        ๔.๒ แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้ (Awareness Level: AI)

        จากจำนวนข่าวเชิงบวกและข่าวเชิงลบ ซึ่งก่อให้เกิดค่าสัดส่วน และค่าระดับผลกระทบการรับรู้ ที่แตกต่างกันในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวที่ส่งผลกระทบทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ในระดับสูง นำไปสู่การเกิดขึ้นของแนวโน้มระดับผลกระทบการรับรู้ ของผู้รับข่าวสาร ให้เป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว โดยในช่วงวันที่ ๒๘ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐ พบว่า แนวโน้มระดับผลกระทบต่อการรับรู้เชิงบวก (Positive Awareness Level) ในภาพรวม มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น (y = 0.1439ln(x) + 2.0718) เฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๙ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๒ – ๒๘ เม.ย.๖๐) จากระดับผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้ภาพลักษณ์เชิงบวกของสถานการณ์ ๓ จชต. เพิ่มขึ้นกว่าสัปดาห์ที่แล้ว  (๒๒ – ๒๘ เม.ย.๖๐) เล็กน้อย

  ๕. ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนต่างประเทศ และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงวันที่ ๒๘ เม.ย. – ๕ พ.ค.๖๐
        
  หัวข้อข่าวที่มีการรายงานโดยสำนักข่าวต่างประเทศและสื่อในภูมิภาคอาเซียนอย่างกว้างขวาง คือ กรณีชาวบ้านในอำเภอท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช พบผู้หลบหนีเข้าเมืองชาวพม่าถูกขบวนการค้ามนุษย์นำมาปล่อยทิ้งไว้ข้างทางก่อนหลบหนีไป ชาวพม่ากลุ่มนี้ให้การว่ามีจุดหมายปลายทางที่มาเลเซีย
        นอกจากนี้ประเด็นอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่ออาเซียนรายงานมากที่สุดคือ กรณีผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียแถลงข่าวว่ามีการจับกุมชาวมาเลเซีย ๖ คนที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้ายที่เรียกตัวเองว่า “สาธารณรัฐอิสลาม” หรือ IS และหนึ่งคนหลบหนีข้ามแม่น้ำโกลกเข้าประเทศไทย ซึ่งตำรวจมีหลักฐานว่าผู้ต้องหากลุ่มนี้มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับการลักลอบนำเข้าอาวุธสงครามจากประเทศไทยเพื่อเตรียมก่อการร้ายในประเทศมาเลเซีย
        ส่วนข่าวใหญ่ที่สื่อมาเลเซียรายงานอย่างกว้างขวางคือ เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องลอบทำร้ายตำรวจตระเวณชายแดนริมถนนเลียบแม่น้ำสุไหงโกลก ช่วงบริเวณบ้านโต๊ะยามู อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้ตชด. ๖ คนได้รับบาดเจ็บ กรณีนี้สื่อมาเลเซียตั้งข้อสังเกตว่าเป็นครั้งแรกที่คนร้ายซุ่มจุดชนวนระเบิดจากฝั่งประเทศมาเลเซีย

        ๕.๑ สำนักข่าว Reuters และ AFP รายงานตำรวจสภ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าพบผู้หลบหนีเขาเมืองชาวพม่า ๓๕ คน เดินตุรัดตุเหร่อยู่ในป่าใกล้ๆนากุ้ง เมื่อวันศุกร์ที่ ๕ เมษายน จึงเดินทางไปควบคุมตัว ชาวพม่ากลุ่มนี้ให้การว่าถูกนำมาปล่อยทิ้งไว้ แต่ยังไม่หลักฐานว่าคนร้ายที่นำชาวพม่ามาปล่อยทิ้งไว้เป็นใคร กรณีนี้ทำให้เกิดความกังวลว่าการลักลอบค้ามนุษย์บนเส้นทางผ่านภาคใต้ของไทยลงไปปลายทางที่ประเทศมาเลเซียยังคงเฟื่องฟูแม้ว่าเจ้าหน้าที่ไทยจะปราบปรามอย่างหนัก

  (Thai police found 35 migrants from Myanmar abandoned and wandering in a southern forest on Friday, raising fears that smuggling and trafficking routes are flourishing despite a crackdown by authorities. The 28 men and seven women were discovered by villagers in Tha Sala district in Nakorn Si Thammarat province, police said. They were on their way to Malaysia and had no identification cards on them. "They were wandering in the forest and near abandoned shrimp farms. Villagers found them and brought them to us," Police Colonel Sophon Chamrongnigrong, an officer in charge of the case, told Reuters. "They said they were dumped here... It is unclear who dumped them.")

        ผู้ปฏิบัติงานองค์กรเอกชนต่อต้านการค้ามนุษย์บอกกับสำนักข่าว reuters ว่า การจับกุมผู้หลบหนีเข้าเมืองชาวพม่าครั้งนี้บ่งชี้ว่าเส้นทางการค้ามนุษย์เส้นทางนี้ยังคึกคักแม้ว่าทางการไทยจะมีการปราบปรามอย่างหนัก ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ทางกรไทยจับกุมผู้หลบหนี้เข้าเมืองจากพม่าได้จำนวน ๒๗ คนเมื่อเดือนมีนาคม คนกลุ่มนี้มีจุดหมายปลายทางที่ประเทศมาเลเซีย

  (Activists say the discovery is unlikely to be a one-off and said it could suggest that smuggling routes are still thriving in Thailand despite a crackdown by authorities. "We know from recent activity that the smuggling routes are far from quiet, despite what authorities might have us believe about the success of their trafficking crackdown," said one activist who declined to be named because he feared repercussions. Thai authorities in March detained 27 men from Myanmar who were allegedly trying to enter Malaysia.)

        รายงานข่าวชื้นนี้ของ Reuters และ AFP ถูกนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อมาเลเซีย สิงคโปร์ และฟิลิปินส์ บ่งชี้ว่าปัญหาการค้ามนุษย์อยู่ในความสนใจของประชาคมโลก
  ที่มาข้อมูล ; http://www.themalaymailonline.com/world/article/myanmar-migrants-abandoned-by-smuggler-in-thai-south-say-police
  http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/myanmar-migrants-abandoned-by-smuggler-in-thai-south-say-police
  http://news.mb.com.ph/2017/05/06/myanmar-migrants-abandoned-by-smuggler-in-thai-south-police/​
  http://www.thestar.com.my/news/world/2017/05/05/thai-police-find-35-myanmar-smuggling-victims-dumped-in-the-south/

        ๕.๒ สื่อมาเลเซียรายงานการแถลงข่าวของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ ๓ ถึง ๕ พฤษภาคม เกี่ยวกับการจับกุมตัวชาวมาเลเซียที่มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายที่เรียกตัวเองว่า “สาธารณรัฐอิสลาม”หรือ IS
        รายงานข่าวของ The Star สื่อมาเลเซีย อ้างแหล่งข่าวระบุว่า สมาชิก IS กลุ่มนี้มีฐานที่มั่นในรัฐกลันตันมีพฤติการณ์ลักลอบนำเข้าอาวุธสงครามจากประเทศไทยในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้ก่อการร้ายในประเทศมาเลเซียและต่างประเทศ คนร้ายที่ถูกจับกุมมีทั้งหมด ๖ คนในจำนวนนี้ ๒ คนถูกจับกุมระหว่างวันที่ ๒๔ และ ๒๕ มีนาคม และคนร้ายอีกหนึ่งคนหลบหนีข้ามแม่น้ำสุไหงโกลกเข้าไปหลบซ่อนตัวในประเทศไทย

  (An Islamic State (IS) terror cell has been smuggling weapons in from southern Thailand and stockpiling them for about a year to prepare for attacks on home soil and abroad. The cell, based in Kelantan, was exposed when police arrested six people in a nationwide swoop. “The authorities believe they have been smuggling weapons for at least a year but it could have been longer than that,” a source told The Star yesterday. Two members of the terror cell, were arrested in Kelantan on March 24 and March 25 while another managed to escape to Golok.)

        ทางด้านสำนักข่าว benarnews รายงานว่าการจับกุมสมาชิก IS เกิดขึ้นในหลายรัฐระหว่างเดือนมีนาคมและเมษายน ส่วนคนร้ายที่หลบหนีข้ามแม่น้ำสุไหงโกลกเข้ามาหลบซ่อนในประเทศไทยอายุ ๒๗ ปี ชื่อ Muhammad Muzaffa Arieff Junaidi หลบหนีเข้าประเทศไทยเมื่อวันที่ ๒๒ มีนาคม พร้อมอาวุธปืน M4 และเครื่องกระสุน สำหรับคนร้ายคนนี้มีภูมิลำเนาอยู่ที่รันตูปันจัง ในรัฐกลันตัน ตรงข้ามอ.สุไหงโกลก ส่วนสมาชิกอีก ๒ คนที่อยู่ในขบวนการลักลอบนำเข้าอาวุธสงครามจากประเทศไทยถูกจับกุมตัวได้ที่รัฐกลันตัน ในวันถัดมา

  (The arrests occurred in several Malaysian states from late March to late April and the suspect at-large, 27-year-old Muhammad Muzaffa Arieff Junaidi, escaped to Thailand by crossing the Golok River along the border on March 22, Malaysia’s police chief said. The suspect was armed with an M4 carbine assault rifle and pistol. The suspect on the run, Muhammad Muzaffa, hails from the village of Gertak, Rantau Panjang, in Kelantan state, which lies just across Malaysia’s border with Thailand, Khalid said, adding that two other members of Muzaffa’s weapons-smuggling cell were nabbed in the same state days later.)

        Benarnews อ้างแหล่งข่าวบอกว่า ผู้ต้องหาทั้งสองคนลักลอบนำเข้าอวุธสงครามจากประเทศไทยเป็นเวลาหนึ่งปี โดยที่อาวุธเหล่านี้ซื้อจากภาคใต้ของไทยในราคากระบอกละ ๖ พันริงกิตหรือประมาณ ๕ หมื่นบาท

  (A security official said the two suspects had been smuggling weapons into Malaysia for almost a year. “The weapons smuggled from syndicates in southern Thailand into Kelantan are worth about 6,000 ringgit (U.S. $1,400),” the official, who requested anonymity, told BenarNews.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.benarnews.org/english/news/malaysian/is-arrests-05032017154225.html
  http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/05/04/smashed-is-cell-with-arms-cache-arrest-of-six-leads-cops-to-kelantan-stockpile-sourced-from-souther/​
  http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/malaysia-arrests-6-linked-to-isis​
  http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/05/03/six-nabbed-over-islamic-state-links/​
  http://www.themalaymailonline.com/malaysia/article/six-malaysians-nabbed-over-suspected-involvement-in-is-activities​
  http://www.malaysiakini.com/news/381368​
  http://www.nst.com.my/world/2017/05/236403/thai-security-agencies-high-alert-following-report-msia​
  http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/isis-cell-found-smuggling-weapons-into-malaysia​

        ๕.๓ benarnews รายงานว่าเมื่อวันศุกร์ ๕ พฤษภาคม ได้เกิดเหตุคนร้ายที่ซ่อนตัวอยู่ในฝั่งมาเลเซียจุดระเบิดแสวงเครื่องหมายโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน 4413 ในพื้นที่อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ ๖ คน
        ร.ต.อ.บุญสนิท เขียวประดิษฐ์ รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรตากใบ จังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งคนร้ายใช้ระเบิดโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน เมื่อเวลา ๑๖.๐๐ น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตากใบ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ
        “คนร้ายจุดชนวนระเบิดดักสังหาร ตชด. ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4413 ริมถนนเลียบแม่น้ำสุไหงโกลก ช่วงบริเวณบ้านโต๊ะยามู ม.4 ต.นานาค พบบริเวณใต้คานพื้นของประตูระบายน้ำถูกสะเก็ดระเบิดได้รับความเสียหาย และมีซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิค  20 ก.ก. จุดชนวนด้วยแบตเตอรี่ที่ลากสายไฟฟ้าข้ามคลองมาจากฝั่งประเทศมาเลเซีย ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน พร้อมด้วยชิ้นส่วนของรถยนต์กระบะจำนวนหนึ่งตกอยู่” ร.ต.อ.บุญสนิท กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว นอกจากนี้พบว่าสื่อมาเลเซียหลายสำนักมีการรายงานข่าวนี้เมื่อวันศุกร์ที่ ๕ พฤษภาคม
  ที่มาข้อมูล ; http://www.themalaymailonline.com/malaysia/article/five-thai-policemen-injured-in-bomb-attack-near-golok-river​
  http://www.bernama.com/bernama/v8/newsindex.php?id=1353582
  http://www.thestar.com.my/news/nation/2017/05/06/five-thai-border-policemen-injured-in-bomb-attack-near-golok-river/​
  http://www.benarnews.org/thai/news/bomb-probe-05052017113420.html​

        ๕.๔ สำนักข่าว benarnews เผยเพร่รายงานของดอน ปาทาน เมื่อวันที่ ๓ พฤษภาคม มีเนื้อหาสรุปได้ว่า เหตุการณ์โจมตีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในพื้นที่ จชต.ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องในรอบ ๔ สัปดาห์ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมถึงเมษายน  เกี่ยวข้องกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดน โดยมีแรงจูงใจจากความโกรธจากกรณีที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของไทยวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการแบ่งแยกดินแดน ๒ คน ที่อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ ๒๙ มีนาคม
        ส่วนเหตุลอบวางระเบิดและยิงใส่ทหารพรานเสียชีวิต ๖ คน เมื่อวันที่ ๒๗ เมษายน ที่จ.นราธิวาส ดอน ปาทาน ตั้งข้อสังเกตว่ามีการจุดไปเผาทหาร ๔ คนหลังถูกยิงเสียชีวิต ณ.จุดเกิดเหตุ ซึ่งดอน บอกว่า พฤติการณ์แบบนี้พบบ่อยในปี ๒๕๕๐ ซึ่ง ผกร.มักจะใช้วิธีเผาหรือตัดศรีษะศพเหยื่อหลังจากถูกสังหารจนเสียชีวิต

  (A relative calm has returned to Thailand’s Muslim-majority Deep South after four straight weeks of violence connected to a separatist insurgency in the region, but people are nervous, especially Thai security forces who took some serious beatings. Rebels were venting their anger at Thai security forces, hitting both soft and hard targets in retaliation for the alleged extra-judicial killings of two suspected insurgents on a back road in Narathiwat province’s Rueso district on March 29. The latest attack by suspected rebels, on April 27, resulted in the killings of six Thai soldiers shot at close range following a roadside bomb blast that forced their vehicle off the road in the same district of Narathiwat. Insurgents tried to set the dead soldiers on fire. They succeeded in partly burning four of them before retreating into the woods when government troops who were patrolling nearby fired on them. The burning of slain government soldiers, as well as decapitations and castrations, were common in 2007, the most violent year of the current phase of the insurgency that re-flared in January 2004 after a decade of calm in the restive Deep South.)
  ที่มาข้อมูล ; http://www.benarnews.org/english/commentaries/far-south-view/pathan-rangers-05032017132747.html

  เกณฑ์ในการอ่านค่าสัมประสิทธิ์กร๊าฟเส้น

  ช่วงของค่าสัมประสิทธิ์

  ความหมายของค่าสัมประสิทธิ์

  มากกว่า 2.00

  เพิ่มมาก

  1.10 – 2.00

  เพิ่มค่อนข้างมาก

  0.60 – 1.00

  เพิ่มในระดับหนึ่ง

  0.10 – 0.50

  เพิ่มเล็กน้อย

  0.02 – 0.09

  เพิ่มเพียงเล็กน้อย

  0.00 – 0.01

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.01) – 0.00

  ค่อนข้างคงที่

  (-0.09) – (-0.02)

  ลดเพียงเล็กน้อย

  (-0.50) – (-0.10)

  ลดเล็กน้อย

  (-1.00) – (-0.60)

  ลดในระดับหนึ่ง

  (-2.00) – (-1.10)

  ลดค่อนข้างมาก

  น้อยกว่า (– 2.00)

  ลดมาก

   

Comment
Related